Đề xuất mở hàng không giai đoạn 2: Chỉ buộc xét nghiệm với khách từ TPHCM đi

17/10/2021 19:34
Cục Hàng không đề xuất Bộ GTVT triển khai giai đoạn 2 mở lại hoạt động hàng không chở khách nội địa tới hết tháng 11, bắt đầu từ ngày 21/10, với quy định chỉ yêu cầu xét nghiệm với khách từ TPHCM đi, hoặc khách chưa tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19.

Cục Hàng không vừa có văn bản báo cáo Bộ GTVT đánh giá việc thực hiện thí điểm giai đoạn 1 mở lại hoạt động hàng không chở khách nội địa, và đề xuất giai đoạn 2 áp dụng trong 40 ngày tiếp theo, từ ngày 21/10 – 30/11 trên cơ sở Nghị quyết 128 của Chính phủ.

Theo phân cấp nguy cơ dịch bệnh của Bộ Y tế, hiện chỉ có sân bay Tân Sơn Nhất (TPHCM) thuộc vùng 4 (nguy cơ rất cao). Do đó, Cục Hàng không đề xuất, khách xuất phát từ sân bay này phải có xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 theo phương pháp PCR hoặc xét nghiệm nhanh (kể cả với khách đã khỏi bệnh COVID-19 hoặc đã tiêm đủ liều vắc xin)

Tất cả chuyến bay xuất phát từ các địa phương còn lại chỉ cần đáp ứng 1 trong 3 điều kiện: Đã tiêm đủ liều vắc xin COVID-19 (liều gần nhất cách chuyến bay 14 ngày và không quá 12 tháng); hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 không quá 6 tháng; hoặc người có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.

Trong giai đoạn 2, tần suất khai thác được nhà chức trách hàng không đề xuất:

Ba đường bay trục Hà Nội - Đà Nẵng; Hà Nội – TPHCM và Đà Nẵng – TPHCM khai thác 6 chuyến khứ hồi/ngày/đường bay. Trong đó, phân bổ cho Vietnam Airlines khai thác 2 chuyến/ngày; Vietjet Air 2 chuyến/ngày; Bamboo Airways và Pacific Airlines 1 chuyến/ngày.

Các đường bay khác, mỗi hãng được khai thác 1 chuyến khứ hồi/ngày/đường bay.

Riêng Vietravel Airlines được xem xét khai thác với tần suất 1 chuyến khứ hồi/ngày trên mỗi đường bay từ tháng 11/2021.

Trong vòng 15 ngày kể từ ngày áp dụng (21/10), Cục Hàng không sẽ đánh giá tình hình kiểm soát dịch bệnh tại các địa phương và trên toàn quốc để đề xuất phương án điều chỉnh tần suất khai thác phù hợp.

Về tình hình mở lại đường bay nội địa tính từ ngày 10-14/10, theo Cục Hàng không, các hãng đã thực hiện 98/200 chuyến bay một chiều trên 16/20 đường bay được cấp phép, chở theo gần 6.000 khách. Các quy định với hãng hàng không, hành khách, nhà ga, địa phương… đã cơ bản được triển khai đúng quy định.

Tuy nhiên, tỷ lệ chuyến bay đã thực hiện còn thấp (49%), do nhiều chuyến bay số lượng khách đặt chỗ ít, thậm chí không có khách nên các hãng không khai thác. Tỷ lệ tiêm vắc xin của một số địa phương còn thấp nên hành khách chưa thể đáp ứng yêu cầu của nơi tới, đặc biệt với nhóm gia đình có trẻ em dưới 18 tuổi chưa được tiêm phòng vắc xin nên không thể di chuyển dù có nhu cầu.

Ngoài ra, việc giãn cách ghế trên máy bay cũng ảnh hưởng lớn đến doanh thu khiến hãng hàng không phải cân nhắc khi thực hiện chuyến bay. Cùng đó, danh sách đường bay còn hạn chế gây khó khăn cho hãng hàng không trong tổ chức khai thác mạng đường bay, phù hợp với kế hoạch quay đầu tàu bay trong ngày cũng như việc đỗ tàu bay tại các cảng hàng không có cơ sở khai thác, bảo dưỡng…

Tin mới

Giá dầu thủng 60 USD/thùng vì triển vọng đàm phán Nga - Ukraine và dữ liệu kinh tế yếu ở Trung Quốc
3 giờ trước
Giá dầu thế giới đã giảm mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Ba, lần đầu tiên rơi xuống dưới ngưỡng 60 USD/thùng kể từ tháng 5, trong bối cảnh thị trường đồng thời chịu tác động từ triển vọng hòa bình giữa Nga và Ukraine cũng như các tín hiệu suy yếu từ nền kinh tế Trung Quốc.
Máy bay lao thẳng xuống khu dân cư, nhiều người thiệt mạng
3 giờ trước
Một chiếc máy bay tư nhân cỡ nhỏ đã rơi tại khu vực trung tâm Mexico vào ngày 15/12 (giờ địa phương) khiến ít nhất 7 người thiệt mạng. Vụ tai nạn xảy ra trong lúc máy bay đang cố gắng thực hiện hạ cánh khẩn cấp.
Báo cáo việc làm Mỹ tăng vượt dự báo, tỷ lệ thất nghiệp 'nhấp nháy đỏ': Biến số then chốt cho quyết định lãi suất của Fed tháng 1
2 giờ trước
Ngày 16/12, Cục Thống kê Lao động đã công bố báo cáo việc làm phi nông nghiệp của tháng 10 và tháng 11.
Phản ứng với thuế quan của Mỹ, Campuchia ‘noi gương’ Trung Quốc làm 1 việc
2 giờ trước
Tới nay, đã có 10 quốc gia và vùng lãnh thổ đang đàm phán hoặc đã chính thức nộp đơn xin gia nhập khối liên kết kinh tế lớn thứ 3 thế giới.
Các trạm đo không khí liệu có "gian dối" số liệu không? - Sao Hà Nội lúc nào cũng ô nhiễm hơn phương Tây?
2 giờ trước
Liệu các đơn vị tư nhân như IQAir – vốn kinh doanh các sản phẩm xử lý không khí – có đang cố tình "thổi phồng" số liệu để kích cầu tiêu dùng hay không?

Tin cùng chuyên mục

Dịp 12/12, người Việt mua xe máy online nhiều gấp 23 lần ngày thường trên một sàn TMĐT
2 giờ trước
Theo đại diện sàn TMĐT, điều này thể hiện sự thay đổi rõ nét trong hành vi tiêu dùng, cho thấy người Việt ngày càng tự tin mua các sản phẩm giá trị lớn trên sàn TMĐT.
Khoai Lang Thang đã đến mức độ này rồi hả?
51 phút trước
Xem đến đâu là phải wow đến đó luôn đó!
Cận cảnh lô xe gần 2.100 chiếc vừa cập cảng TPHCM
9 phút trước
Đây đều là những mẫu xe đang có sức tiêu thụ tốt trên thị trường, phục vụ nhu cầu mua sắm tăng cao dịp cuối năm
Ngay nhà sản xuất chip nhớ hàng đầu thế giới cũng thừa nhận: Phải đến 2028 thì khủng hoảng giá RAM may ra mới kết thúc
2 giờ trước
Tình trạng thiếu hụt DRAM nhiều khả năng kéo dài ít nhất đến năm 2028, khi nguồn lực sản xuất tiếp tục được ưu tiên cho AI và máy chủ thay vì PC tiêu dùng.