Đề xuất phương án xuất khẩu 400.000 tấn gạo trong tháng 4

07/04/2020 08:58
Bộ Công Thương đề xuất phương án xuất khẩu 400.000 tấn gạo trong tháng 4-2020, sau đó sẽ tiếp tục xem xét kế hoạch xuất khẩu cho tháng 5.

Ngày 6-4, Bộ Công Thương đã gửi Thủ tướng Chính phủ báo cáo về việc xuất khẩu gạo trong bối cảnh dịch Covid-19, hạn hán và xâm nhập mặn.

Trước đó, tại cuộc họp Thường trực Chính phủ ngày 31-3, Thủ tướng đã yêu cầu Bộ Công Thương chủ trì, lấy ý kiến các bộ ngành, các cơ quan có liên quan để hoàn thiện, báo cáo phương án xuất khẩu gạo lên Thủ tướng.

Trong báo cáo này, Bộ Công Thương đề xuất Thủ tướng cho phép tiếp tục xuất khẩu gạo nhưng có kiểm soát chặt chẽ về số lượng. Phương án xuất khẩu kiểm soát theo từng tháng, trong đó tháng 4-2020 sẽ xuất khẩu 400 ngàn tấn.

Đề xuất phương án xuất khẩu 400.000 tấn gạo trong tháng 4 - Ảnh 1.

Bộ Công Thương đề xuất phương án xuất khẩu 400 ngàn tấn gạo trong tháng 4-2020

Kế hoạch xuất khẩu gạo tháng 5-2020 sẽ được các bộ ngành xem xét vào tuần cuối cùng của tháng 4, trên cơ sở diễn biến dịch Covid-19 để báo cáo Thủ tướng quyết định.

Trước đó, trong báo cáo của đoàn kiểm tra liên ngành do Bộ Công Thương chủ trì làm việc với các địa phương, Hiệp hội Lương thực Việt Nam, các doanh nghiệp ngày 28-3, Bộ cũng đã đề xuất Thủ tướng Chính phủ phương án xuất khẩu nêu trên.

Theo Bộ Công Thương, trong tháng 4 và 5 có thể xuất khẩu 1,5 triệu tấn gạo, tuy nhiên trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 hiện nay, cần giữ lại cho nhu cầu trong nước khoảng 700 ngàn tấn để dự phòng cho mọi tình huống có thể xảy ra. Do đó, số gạo có thể xuất khẩu trong 2 tháng này 800 ngàn tấn (giảm 40% so với cùng kỳ). Việc theo dõi, quản lý số lượng 400 ngàn tấn gạo được phép xuất khẩu trong tháng 4-2020 sẽ giao cho Tổng cục Hải quan.

Báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) cho thấy, sản xuất năm 2020 của cả nước ước đạt 43,5 triệu tấn thóc, trong đó sản lượng lớn nhất vẫn là khu vực Đồng bằng sông Cửu Long với vụ Đông Xuân ước đạt 10,8 triệu tấn, vụ hè thu đạt 8,7 triệu tấn. Cũng tại khu vực này, đến nay vụ Đông Xuân đã thu hoạch được 9/10,8 triệu tấn thóc.

Về nhu cầu tiêu dùng, dự trữ, Bộ NN-PTNT tính toán nhu cầu tiêu thụ trong nước năm 2020 là 29,9 triệu tấn thóc. Trong đó, tiêu thụ của người dân là 14,26 triệu tấn; phục vụ chế biến là 7,5 triệu tấn; phục vụ chăn nuôi 3,4 triệu tấn; dùng làm giống và giống dự phòng 1 triệu tấn; dự trữ trong nước 3,8 triệu tấn. Từ những tính toán nêu trên, Bộ Công Thương cho biết, lượng thóc còn dư để xuất khẩu khoảng 13,5 triệu tấn thóc, tương đương 6,5 – 6,7 triệu tấn gạo.

Tin mới

Tối 30/1, giá vàng, Bitcoin tiếp tục giảm mạnh
5 giờ trước
Kim loại quý tiếp tục chịu áp lực bán đáng kể và có thể đối mặt thêm nhiều lực khi số liệu mới về lạm phát Mỹ mới được công bố.
Giá vàng giảm sốc sau khi lập đỉnh lịch sử: Chuyên gia lý giải nguyên nhân
5 giờ trước
Sau chuỗi tăng “phi mã” ngay từ những ngày đầu năm 2026 và lập kỷ lục mới gần 5.600 USD/ounce vào ngày 29/1, giá vàng thế giới bất ngờ chứng kiến một phiên biến động cực mạnh, kéo theo giá vàng trong nước đảo chiều giảm sâu.
Dầu khí Nga lùi bước trước đòn trừng phạt: Lukoil bán tài sản toàn cầu cho nhà đầu tư Mỹ
4 giờ trước
Hãng dầu Nga Lukoil đã đồng ý bán phần lớn tài sản ở nước ngoài cho Carlyle Group, một quỹ đầu tư tư nhân hàng đầu của Mỹ. Thương vụ không chỉ đánh dấu bước lùi lớn trong tham vọng toàn cầu của Lukoil, mà còn phản ánh sự dịch chuyển sâu sắc của quyền lực trong thị trường năng lượng thế giới.
EU gấp rút tìm kiếm các nhà cung cấp năng lượng mới để thoát Mỹ
4 giờ trước
Liên minh châu Âu (EU) đang gấp rút tìm kiếm các nhà cung cấp năng lượng mới để giảm sự phụ thuộc vào Mỹ.
Vụ thuốc bảo vệ thực vật giả: Dựng 19 công ty ‘ma’, bán giá cao hơn hàng thật
4 giờ trước
Các đối tượng đã dựng 19 công ty “ma” để hợp thức hóa hồ sơ, nguồn gốc thuốc bảo vệ thực vật giả tuồn ra thị trường. Hàng giả được bán với giá cao hơn hàng thật.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

41.864.092 VNĐ / tấn

191.30 JPY / kg

1.00 %

+ 1.90

Đường

SUGAR

8.180.146 VNĐ / tấn

14.26 UScents / lb

2.99 %

- 0.44

Cacao

COCOA

109.284.000 VNĐ / tấn

4,200.00 USD / mt

0.55 %

+ 23.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

191.218.093 VNĐ / tấn

333.34 UScents / lb

3.35 %

- 11.57

Gạo

RICE

13.005 VNĐ / tấn

10.99 USD / CWT

1.21 %

- 0.14

Đậu nành

SOYBEANS

10.175.464 VNĐ / tấn

1,064.30 UScents / bu

0.75 %

- 8.00

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.419.643 VNĐ / tấn

293.55 USD / ust

0.83 %

- 2.45

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Bí ẩn chuyên cơ "VIP" Iran hạ cánh ở Nga, Mỹ đưa "thợ săn hạt nhân" tái xuất
4 giờ trước
Tờ báo Anh Metro hôm 30-1 đưa tin về những đồn đoán xoay quanh một chuyên cơ do chính phủ Iran quản lý bất ngờ xuất hiện trên lãnh thổ Nga.
Hình ảnh gây sốc ở Ý: Hàng loạt nhà của lơ lửng trên vách đá, hơn 1.500 người dân được sơ tán sau mưa bão
3 giờ trước
Một đợt lở đất lớn kéo dài hơn 4 km đã biến thị trấn Niscemi ở miền nam Sicily (Ý) thành khu vực nguy hiểm, khiến các ngôi nhà và xe cộ gần như treo lơ lửng trên bờ vực sau mưa lớn do Bão Harry gây ra. Hơn 1.500 người đã được sơ tán.
Iran tung tàu sân bay ra eo biển Hormuz, chuẩn bị đòn "chắc chắn đánh trúng"
3 giờ trước
Iran triển khai tàu sân bay UAV Shahid Bagheri tới gần eo biển Hormuz như một động thái đáp trả sự hiện diện của hải quân Mỹ trong khu vực.
Ông Trump đề cử người thay thế Chủ tịch FEd Jerome Powell
2 giờ trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 30/1 đã chính thức đề cử ông Kevin Warsh làm Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (Fed), thay thế ông Jerome Powell, khép lại quá trình kéo dài 5 tháng với nhiều sóng gió và tranh cãi chưa từng có xoay quanh ngân hàng trung ương Mỹ.