Đề xuất tiếp tục tăng vốn cho nhóm Big4

30/12/2021 12:05
Theo NHNN, vốn điều lệ các NHTM Nhà nước tăng không tương xứng với vai trò, vị thế đã hạn chế năng lực trong việc mở rộng tín dụng và ảnh hưởng đến vai trò dẫn dắt, điều tiết thị trường của của các ngân hàng này.

Phát biểu tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ ngành ngân hàng năm 2022, Phó Thống đốc thường trực Đào Minh Tú cho biết ngành ngân hàng sẽ đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức vào năm tới. Trong đó, nguồn lực cho các ngân hàng thương mại Nhà nước (NHTMNN) còn bất cập với vai trò và trách nhiệm thực hiện chính sách, cũng như việc nâng cao năng lực tài chính thông qua tăng vốn điều lệ.

Theo ông Tú, việc thực hiện nhiều chương trình tín dụng chính sách, gói hỗ trợ vừa qua và sắp tới, nhưng các NHTMNN chưa được NSNN bố trí đủ vốn hoặc chưa được bố trí nguồn cấp bù lãi suất phần nào gây khó khăn cho các NHTM.

Mặt khác, vốn điều lệ các NHTMNN tăng không tương xứng với vai trò, vị thế đã hạn chế năng lực của các ngân hàng này trong việc mở rộng tín dụng, tham gia vào các dự án lớn, các công trình hạ tầng trọng điểm quốc gia (điện, BOT giao thông, sân bay, cảng biển,..) hoặc mở rộng tín dụng đối với nhiều lĩnh vực ưu tiên như nông nghiệp nông thôn, xuất nhập khẩu, DNNVV; ảnh hưởng đến vai trò là lực lượng chủ lực, chủ đạo về quy mô, thị phần, khả năng điều tiết thị trường của các NHTMNN.

Chia sẻ tại hội nghị, Chủ tịch BIDV Phan Đức Tú nhận định ngành ngân hàng vẫn khẳng định được vị thế trụ cột của nền kinh tế khi là lĩnh vực có đóng góp lớn thứ hai vào GDP cả nước (chiếm tới 4,5% GDP) và chiếm 62% tổng tài sản hệ thống tài chính Việt Nam. Đây là kênh dẫn vốn quan trọng và chủ yếu cho nền kinh tế, cả vốn ngắn hạn lẫn trung, dài hạn cho nền kinh tế.

Tuy nhiên, bản thân ngành ngân hàng cũng gặp rất nhiều khó khăn. Với BIDV, mặc dù đã được chấp thuận chia cổ tức 25,77% để tăng vốn song theo hiện hệ số an toàn vốn (CAR) của BIDV vẫn ở mức thấp. Bên cạnh đó, việc đẩy mạnh dư nợ cho vay, cơ cấu nợ hỗ trợ khách hàng và yêu cầu thực hiện Basel II, Basel III khiến áp lực với hệ số CAR ngày càng tăng.

Chính vì vậy, ông Phan Đức Tú đề nghị, Chính phủ, Quốc hội quan tâm, tạo điều kiện tăng vốn cho các ngân hàng thương mại có vốn nhà nước, trong đó có BIDV.

Tham luận tại Hội nghị, ông Phạm Đức Ấn, Chủ tịch HĐTV Agribank dự kiến hoạt động ngân hàng sẽ gặp nhiều khó khăn trong năm 2022, nhất là chất lượng tín dụng. Đồng thời, dư địa để giảm lãi suất rất ít khi lãi suất huy động hiện nay đã ở mức thấp, nếu giảm tiếp thì khả năng người gửi tiền sẽ tìm kênh đầu tư khác thay vì gửi tiền vào ngân hàng.

Trước những thách thức sẽ phải đối mặt trong năm 2022, Chủ tịch Agribank kiến nghị sớm được bổ sung vốn điều lệ.

Ông Ấn cho biết, việc bổ sung vốn điều lệ cho Agribank là hết sức bức thiết để Agribank có thể duy trì được tăng trưởng tín dụng từ 8-10%/năm phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, nhất là lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn.

"Hiện nay, có ngân hàng thương mại cổ phần quy mô tín dụng bằng 1/4 so với Agribank nhưng vốn điều lệ đã cao hơn Agribank. Vì vậy, kính đề nghị Chính phủ, Thủ tướng sớm xem xét việc để lại lợi nhuận năm 2021 tăng vốn cho Agribank, đồng thời dành Ngân sách Nhà nước để tăng vốn cho Agribank'', ông Ấn nói

Người đứng đầu Agribank cũng rất mong việc tăng vốn sẽ được triển khai ngay trong năm 2022 đặc biệt là trước khi tiến hành xác định giá trị doanh nghiệp để cổ phần hóa.

Trước đó, cả 4 ngân hàng trong nhóm Big 4 đều được phê duyệt phương án tăng vốn trong năm 2021.

Đầu năm nay, Agribank đã được Bộ Tài chính cấp vốn điều lệ thêm 3.500 tỷ đồng từ nguồn lợi nhuận nộp ngân sách nhà nước trong năm 2020 giữ lại, song vẫn chỉ đạt hơn 34.200 tỷ đồng.

VietinBank cũng đã được phê duyệt phương án tăng vốn gần 7.000 tỷ đồng bằng cách trả cổ tức bằng cổ phiếu từ nguồn lãi sau thuế và sau trích lập các quỹ năm 2017, 2018 và phần lợi nhuận sau thuế còn lại của năm 2019. Ngay sau đó, VietinBank đã phát hành hơn 1,08 tỷ cổ phiếu trả cổ tức, tăng vốn điều lên 48.058 tỷ đồng, đứng đầu hệ thống ngân hàng

Tại Vietcombank, nhà băng này cũng đã chốt danh sách cổ đông vào ngày 23/12 để phát hành hơn 1,02 tỷ cổ phiếu (tương đương tỷ lệ 27,6%) để trả cổ tức từ nguồn lợi nhuận còn lại năm 2019 sau khi chia cổ tức 12% bằng tiền. Sau phát hành, vốn điều lệ của ngân hàng này sẽ tăng thêm 10.236 tỷ đồng lên hơn 47.325 tỷ đồng.

Tương tự, BIDV cũng đã chốt thời gian phát hành tối đa gần 1,037 tỷ cổ phiếu để trả cổ tức từ nguồn lợi nhuận còn lại lũy kế đến năm 2019 và lợi nhuận còn lại sau thuế, sau trích lập các quỹ và chi trả cổ tức bằng tiền mặt năm 2020. Sau phát hành, vốn điều lệ của BIDV sẽ tăng thêm 10.365 tỷ lên hơn 50.585 tỷ đồng.

Tin mới

Anh, Pháp cùng loạt quốc gia công nhận Nhà nước Palestine: Mở cánh cửa hòa bình?
17 phút trước
9 nước công nhận Nhà nước Palestine, tạo nên bước ngoặt trong lịch sử chính sách đối ngoại của phương Tây.
Ấn Độ chi 18 tỷ USD cho tham vọng trở thành cường quốc chip toàn cầu
45 phút trước
Với Ấn Độ, đây là cơ hội để giảm phụ thuộc vào nhập khẩu, đảm bảo nguồn chip cho các lĩnh vực chiến lược và chiếm thêm thị phần trong ngành điện tử toàn cầu.
Cảnh tượng ở siêu thị Hong Kong (Trung Quốc) hiện tại: Người dân đổ xô mua sắm, chuẩn bị trước bão Ragasa, duy nhất mặt hàng này bị “ghẻ lạnh"
45 phút trước
"Cảnh tượng này thật khó tin, giống như trong phim thảm họa vậy".
V Fest tưng bừng, giới trẻ check-in tại ‘góc sống ảo’ của SHB
2 giờ trước
Những ngày cuối tháng 9, tại Trung tâm Triển lãm Quốc gia, V Fest - Vietnam Today bùng nổ như một bữa tiệc âm nhạc dành cho giới trẻ. Bên cạnh những màn trình diễn 'cháy' nhất, điểm thu hút không kém chính là photobooth của SHB. Hàng dài bạn trẻ đã hào hứng tới check-in tại 'tọa độ sống ảo' cực chất này, biến nó thành một phần không thể thiếu của trải nghiệm V FEST.
Giá cà phê hôm nay 23-9: Bật tăng 3 con số
2 giờ trước
Giá cà phê hôm nay đã tăng mạnh sau 4 phiên giảm liên tiếp của tuần trước và bị kích bởi yếu tố thời tiết bất lợi ngay trước vụ thu hoạch của Việt Nam

Tin cùng chuyên mục

Hãng xe máy nội được đầu tư thêm gần 600 tỷ đồng có xe điện "đi xa nhất Việt Nam", đang ưu đãi tháng 9
2 giờ trước
Không chỉ có cốp xe rộng nhất, mẫu xe này hiện đang dẫn hàng đầu thị trường xe máy điện về quãng đường và thời gian sạc.
‘MPV chưa hẳn hợp dùng gia đình vì…’
2 ngày trước
Nhà báo Nguyễn Thúc Hoàng Linh nhận định các mẫu xe MPV chủ yếu chỉ phục vụ các mục đích đặc thù thay vì dành cho gia đình thuần túy.
Chỉ còn hơn 1 ngày để bầu chọn: Những giải thưởng đang "gây bão" với hàng chục nghìn lượt vote
2 ngày trước
Khi thời gian bầu chọn đã gần hết, đây là những giải thưởng đang được nhiều người dùng bình chọn nhất trong các hạng mục của Better Choice Awards 2025.
Người Mỹ phát minh ra robot hút bụi - vì sao giờ đây Trung Quốc 'đè bẹp' hết mọi đối thủ?
2 ngày trước
Giống nhiều ngành điện tử tiêu dùng khác, các thương hiệu Trung Quốc đang có lợi thế vượt trội về thị phần robot hút bụi trên toàn cầu.