Đề xuất ‘xoá sổ’ 140ha đất lúa làm dự án, Bộ Xây dựng chỉ loạt vấn đềicon

Theo Bộ Xây dựng, Công ty CP Crystal Bay đề xuất "siêu" dự án công viên trung tâm và Khu đô thị Lam Hồng Garden Park City khoảng 262ha là chưa phù hợp với Quy hoạch chung và Chương trình phát triển đô thị thành phố Hà Tĩnh.

Theo Bộ Xây dựng, Công ty CP Crystal Bay đề xuất "siêu" dự án công viên trung tâm và Khu đô thị Lam Hồng Garden Park City khoảng 262ha là chưa phù hợp với Quy hoạch chung và Chương trình phát triển đô thị thành phố Hà Tĩnh.

 

Chưa phù hợp

Bộ Xây dựng vừa có văn bản gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề nghị có ý kiến thẩm định Dự án công viên trung tâm và Khu đô thị Lam Hồng Garden Park City (viết tắt là Dự án) do Công ty CP Crystal Bay đề xuất. Theo đó, Bộ Xây dựng chỉ ra nhiều nhiều điểm chưa phù hợp.

Cụ thể, theo hồ sơ đề xuất Dự án công viên trung tâm và Khu đô thị Lam Hồng Garden Park City có quy mô khoảng 262 ha thuộc các phường Nam Hà, Văn Yên, Đại Nài, thành phố Hà Tĩnh đã được UBND tỉnh Hà Tĩnh phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 tại Quyết định số 2738 ngày 30/7/2021.

Đề xuất ‘xoá sổ’ 140ha đất lúa làm dự án, Bộ Xây dựng chỉ loạt vấn đề
Đề xuất dự án đầu tư của Crystal Bay với mục tiêu đầu tư là Công viên trung tâm và Khu đô thị là chưa phù hợp với Chương trình phát triển đô thị thành phố Hà Tĩnh (Ảnh: Phối cảnh Dự án công viên trung tâm và Khu đô thị Lam Hồng Garden Park City)

Tuy nhiên một số chức năng sử dụng đất ở, xây dựng chung cư, thương mại và định hướng phát triển không gian, hệ thống hạ tầng xã hội, cây xanh… trong khu vực đề xuất dự án đầu tư chưa phù hợp với Quy hoạch chung thành phố Hà Tĩnh (theo Quyết định số 3926/QĐ-UBND ngày 9/10/2015 của UBND tỉnh Hà Tĩnh về việc phê duyệt Điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Hà Tĩnh và vùng phụ cận đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050).

Bên cạnh đó, theo Chương trình phát triển đô thị thành phố Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh đến năm 2030 đã được phê duyệt (Quyết định số 1959/QĐ-UBND ngày 29/6/2018), có đề cập đến dự án “Công viên trung tâm thành phố Hà Tĩnh” thuộc danh mục công trình văn hóa, thể thao, du lịch, công viên, cây xanh ưu tiên đầu tư trong giai đoạn 2018-2020; không đề cập việc tổ chức triển khai Dự án Công viên trung tâm và Khu đô thị Lam Hồng Garden Park City (theo đề xuất của Nhà đầu tư là triển khai trong giai đoạn 2021-2027).

“Do đó, đề xuất dự án đầu tư của Nhà đầu tư với mục tiêu đầu tư là Công viên trung tâm và Khu đô thị là chưa phù hợp với Chương trình phát triển đô thị thành phố Hà Tĩnh”, Bộ Xây dựng cho biết.

Lưu ý khi “xoá sổ”  gần 140ha đất lúa

Cũng theo Bộ Xây dựng, Dự án đầu tư có quy mô lớn (khoảng 262 ha) gồm nhiều hạng mục công trình (nhà ở liền kề, chung cư, công trình công cộng…), việc đề xuất tiến độ dự án đầu tư chưa đảm bảo yêu cầu về tính đồng bộ hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội.

Đề xuất ‘xoá sổ’ 140ha đất lúa làm dự án, Bộ Xây dựng chỉ loạt vấn đề
Diện tích khu vực đề xuất Dự án đầu tư là đất nông nghiệp, chủ yếu trồng lúa và nuôi trồng thủy sản (diện tích đất trồng lúa là gần 140ha, chiếm 53,29% diện tích toàn khu vực)

Do đó, cần bổ sung đầy đủ số liệu về quy mô dân số, đảm bảo sự phù hợp quy mô dân số của Dự án với khu vực, đồng thời cần đánh giá nhu cầu nhà ở và quỹ đất phát triển đô thị, xác định phương án bố trí dân cư, lao động để đảm bảo đời sống người dân và sự phù hợp với yêu cầu phát triển đô thị trong tương lai.

Bên cạnh đó, diện tích khu vực đề xuất Dự án đầu tư là đất nông nghiệp, chủ yếu trồng lúa và nuôi trồng thủy sản (diện tích đất trồng lúa là gần 140ha, chiếm 53,29% diện tích toàn khu vực; diện tích đất nuôi trồng thủy sản là hơn 29 ha, chiếm 11,18% diện tích toàn khu vực),

Do đó, Bộ Xây dựng lưu ý cần đảm bảo việc tuân thủ quy định pháp luật về chuyển đổi mục đích sử dụng đất, các thủ tục và trách nhiệm tài chính về đất đai có liên quan.

Bộ Xây dựng cũng lưu ý cần bổ sung thuyết minh và thiết kế sơ bộ các công trình hạ tầng kỹ thuật như giao thông, san nền, cấp điện, cấp nước, thoát nước mưa, thoát nước thải đáp ứng yêu cầu vận hành và phù hợp với khả năng đáp ứng của hạ tầng kỹ thuật khu vực, phù hợp với quy hoạch xây dựng và quy hoạch chuyên ngành khác.

Đồng thời rà soát, tính toán tổng mức đầu tư của dự án trên cơ sở suất vốn đầu tư xây dựng hiện hành được Bộ Xây dựng công bố và tuân thủ các quy định về quản lý chi phí đầu tư xây dựng công trình.

Về hình thức kinh doanh sản phẩm của Dự án, theo hồ sơ đề nghị chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án, nhà đầu tư đề xuất đối với đất ở chia lô (là nhà liền kề và nhà biệt thự) chủ yếu được đầu tư kinh doanh theo hình thức phân lô, bán nền sau khi đã đầu tư hạ tầng; đối với nhà chung cư, nhà ở xã hội và nhà ở tái định cư chưa thể hiện rõ phương án kinh doanh để bán, cho thuê hay cho thuê mua. Do đó, Bộ Xây dựng đề nghị nhà đầu tư bổ sung, làm rõ các nội dung nêu trên trong hồ sơ đề nghị chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án, đảm bảo thực hiện tuân thủ theo quy định của pháp luật về nhà ở.

Thuận Phong

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
29/07/2025 09:06
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
29/07/2025 08:45
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
29/07/2025 08:08
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
29/07/2025 07:20
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
29/07/2025 07:01
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Tin cùng chuyên mục

Mỹ vừa chi hơn 5 tỷ USD cho mặt hàng đứng thứ 2 thế giới của Việt Nam: Được miễn trừ thuế đối ứng, Trung Quốc, Hàn Quốc đều đua nhau mua hàng
29/07/2025 05:15
Từ đầu năm đến nay Mỹ, Trung Quốc đang đua nhau mua ‘mỏ vàng’ này của Việt Nam.
J&T Express kỷ niệm 7 năm “Giao đúng giờ - Nhận chu toàn'
29/07/2025 03:26
7 năm trước, khi thị trường logistics tại Việt Nam đang bước vào giai đoạn chuyển mình mạnh mẽ bởi sự bùng nổ của thương mại điện tử, cái tên J&T Express xuất hiện lặng lẽ, chỉ với vài trung tâm vận hành và đội ngũ nhân sự còn mỏng.
Ông Đặng Lê Nguyên Vũ lại có thêm 'hàng độc': SUV địa hình Jeep Cherokee gần 25 năm tuổi chỉ mới đi hơn 1.600km
29/07/2025 00:02
Một chiếc Jeep Cherokee đời 2001, đã 21 năm tuổi nhưng chỉ mới lăn bánh hơn 1.600 km, vừa được chuyển nhượng cho ông Đặng Lê Nguyên Vũ – người nổi tiếng với bộ sưu tập xe Mỹ đồ sộ tại Việt Nam.
Đổi xe lái thử, hai chủ xe Mitsubishi Xforce và Toyota Yaris Cross bóc tách nhiều điểm khác biệt mà thông số không thể hiện được
28/07/2025 12:57
Cùng phân khúc, cùng tầm giá, nhưng Mitsubishi Xforce và Toyota Yaris Cross lại mang đến hai kiểu trải nghiệm rất khác nhau. Để kiểm chứng điều đó, hai chủ xe đã đổi xe, lái thử xe của nhau và đưa ra những đánh giá thực tế, thẳng thắn và chi tiết.