Đến lượt Thái Lan rơi vào suy thoái, Đông Nam Á có nền kinh tế thứ 4 trở thành nạn nhân của Covid-19

17/08/2020 15:40
Triển vọng kinh tế năm 2020 của Thái Lan là u ám nhất châu Á do đây là nền kinh tế phụ thuộc nhiều vào xuất khẩu và du lịch – 2 ngành bị ảnh hưởng rất nặng bởi đại dịch.

Nền kinh tế Thái Lan đã suy giảm mạnh nhất trong hơn 2 thập kỷ, trong bối cảnh những động lực chủ chốt là thương mại và du lịch đều vẫn đang chìm trong cuộc khủng hoảng do đại dịch Covid-19 gây nên.

Theo báo cáo vừa được Hội đồng phát triển kinh tế và xã hội quốc gia Thái Lan công bố, GDP Thái Lan sụt giảm 12,2% so với 1 năm trước – mức giảm mạnh nhất kể từ khủng hoảng tài chính châu Á 1998. Con số này thấp hơn một chút so với mức giảm 13% được các chuyên gia tham gia khảo sát của Bloomberg đưa ra trước đó.

Triển vọng kinh tế năm 2020 của Thái Lan là u ám nhất châu Á do đây là nền kinh tế phụ thuộc nhiều vào xuất khẩu và du lịch – 2 ngành bị ảnh hưởng rất nặng bởi đại dịch. Ngoài ra kinh tế Thái Lan còn bị ảnh hưởng tiêu cực bởi đồng baht mạnh. Đồng baht Thái đã tăng hơn 6% trong quý II vừa qua, là đồng tiền tăng mạnh thứ hai ở châu Á.

Ông Thosaporn Sirisumphand, người đứng đầu hội đồng kinh tế, cho biết: "Chúng tôi rất lo ngại về nền kinh tế, đặc biệt là việc làm, nợ xấu" và các doanh nghiệp nhỏ và vừa. "Chi tiêu công sẽ là động lực tăng trưởng chính trong năm nay, trong bối cảnh các động lực khác đều yếu".

Hội đồng kinh tế quốc gia cũng hạ dự báo tăng trưởng cả năm 2020 xuống mức suy giảm 7,3-7,8%, so với mức dự báo sụt giảm 5-6% trước đó. Dự báo này được đưa ra trên giả định Thái Lan có thể kiểm soát dịch bệnh trong quý IV và làn sóng lây nhiễm lớn thứ hai không ập đến. Trong khi đó NHTW Thái Lan dự báo GDP sụt giảm 8,1% và Bộ Tài chính nước này đưa ra con số giảm 8,5%.

Đến lượt Thái Lan rơi vào suy thoái, Đông Nam Á có nền kinh tế thứ 4 trở thành nạn nhân của Covid-19 - Ảnh 1.

Xuất khẩu giảm 10%. Tỷ lệ thất nghiệp trong quý II là 1,95%, cao nhất kể từ năm 2009 và gấp đôi so với mức bình thường. 1,8 triệu lao động khác đang đứng trước nguy cơ mất việc.

Trong quý II vừa qua nhiều phần của kinh tế Thái Lan đã phải đóng cửa và biên giới cũng đóng cửa với hầu hết người nước ngoài. Kể từ tháng 5 hoạt động đi lại trong nước đã dần được khôi phục trở lại và đến thời điểm hiện tại gần như tất cả các ngành kinh doanh đều đã mở cửa trở lại.

Chính phủ Thái Lan mới đây đã thông báo gói kích thích trị giá 60 tỷ USD. Trong đó chính phủ Thái Lan đã phát 300 tỷ baht (tương đương 9,6 tỷ USD) cho người dân để thúc đẩy tiêu dùng. Tuy nhiên nội các Thái Lan cũng đang trải qua quá trình thay đổi đội ngũ lãnh đạo kinh tế. Tân Bộ trưởng Tài chính Predee Daochai vừa mới được bổ nhiệm, trong khi Thống đốc NHTW sẽ được thay thế vào ngày 1/10 tới.

Ở Thái Lan đang nổ ra một số cuộc biểu tình chống chính phủ. Hôm Chủ nhật vừa qua hơn 10.000 người đã tụ tập ở Bangkok, mà phần lớn là người trẻ. Giới phân tích nhận định trong bối cảnh nền kinh tế đang bị thiệt hại nặng nề vì dịch bệnh như hiện nay, các cuộc biểu tình sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý của nhà đầu tư trong khi thị trường tiêu dùng của Thái Lan vốn đang rất mong manh.

Chính phủ Thái Lan cho biết sẽ triển khai thêm các biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp, người lao động và ngành xuất khẩu trong những tháng tới.

Tham khảo Bloomberg

Tin mới

Người Việt biến lá rau dại thành "lá vàng", hái đếm tiền không xuể
4 giờ trước
Loại rau dại này mọc khắp Việt Nam, được ưa chuộng khi sở hữu tới hai giá trị đặc biệt cho người Việt.
Bí ẩn nguồn gốc vàng trong vũ trụ: Một thiên thể kỳ lạ có thể là 'nhà máy luyện vàng' quy mô lớn
4 giờ trước
Trong suốt nhiều thập kỷ, các nhà thiên văn học và vật lý thiên thể luôn trăn trở về nguồn gốc của vàng, kim loại quý hiếm có mặt không chỉ trên Trái Đất mà còn rải rác khắp các thiên thể trong vũ trụ.
Ra mắt xe tay ga bình dân giá chưa đến 30 triệu đồng: Thiết kế hiện đại, trang bị vượt Vision
5 giờ trước
Với giá bán lẻ cực kỳ hấp dẫn chỉ khoảng 29,5 triệu đồng, mẫu xe này được kỳ vọng sẽ trở thành "xe ga quốc dân" thế hệ mới.
Cô gái tiết lộ về nghề "đi ăn miễn phí" ở nhiều nhà hàng hot tại Việt Nam, netizen rần rần ứng tuyển và điều mà người trong cuộc nói
5 giờ trước
Một công việc nghe như mơ là đi ăn không mất tiền tại loạt nhà hàng nổi tiếng đang khiến cộng đồng mạng xôn xao, nhưng thực tế đằng sau lại không "ngon ăn" như nhiều người tưởng.
Khán giả đồng loạt xin lỗi công chúa Huawei
5 giờ trước
Vụ việc một trường hợp được đặc cách học ngành y theo mô hình 4+4 đang gây phẫn nộ tại Trung Quốc, làm dấy lên làn sóng chỉ trích nhắm vào tình trạng “đường tắt” của con cái giới tinh hoa. Trong bối cảnh đó, Diêu An Na - ái nữ nhà sáng lập Huawei - bất ngờ được cộng đồng mạng đồng loạt xin lỗi.

Tin cùng chuyên mục

Một phân khúc ô tô âm thầm tăng tốc trong 3 tháng đầu năm 2025, liệu có đang tạo ra xu hướng mới cho thị trường Việt?
8 giờ trước
Thị trường xe hybrid tại Việt Nam đang tăng trưởng tích cực.
CEO Nvidia Jensen Huang lần đầu được tăng lương sau 10 năm
2 ngày trước
Tất nhiên, mức tăng lương kể trên chẳng thấm vào đâu so với lượng cổ phiếu Nvidia mà ông sở hữu.
Tim Cook cảnh báo Apple sẽ thiệt hại 900 triệu USD vì thuế quan trong quý này
2 ngày trước
Đây là lần đầu tiên Tim Cook nói về tác động của thuế quan đến hoạt động của Apple.
Nhận xong lập tức trả lại Mỹ 2 món hàng trị giá 100 triệu USD, Trung Quốc gọi người bán là 'nạn nhân' của thuế quan Mỹ
30/04/2025 11:56
Đại diện Bộ Thương mại Trung Quốc nói rằng hy vọng Mỹ sẽ lắng nghe tiếng nói của doanh nghiệp để tạo ra môi trường ổn định cho các hoạt động thương mại, đầu tư.