Đến lượt xoài Việt nhận giấy vào Mỹ: Cửa đã mở sau 10 năm đàm phán

11/03/2019 11:24
Nhu cầu tiêu thụ tăng nhưng sản xuất trong nước rất thấp, nên Mỹ đã trở thành nước nhập khẩu xoài lớn nhất thế giới...

Ngày 18/2 vừa qua, đại diện Cục Kiểm dịch thực động vật thuộc Bộ Nông nghiệp Mỹ (APHIS) đã trao giấy thông hành xuất khẩu trái xoài của Việt Nam vào Mỹ, kết quả sau hơn 10 năm đàm phán.

Trước đó, Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) cũng đã cho phép nhập khẩu 5 loại trái cây tươi của Việt Nam gồm thanh long, chôm chôm, nhãn, vải thiều và vú sữa vào thị trường Mỹ.

Mỹ, nước nhập xoài nhiều nhất thế giới

Hội đồng Xoài Quốc gia Mỹ (Mango National Board) cho biết, xoài trồng thương mại hạn chế ở Mỹ phần lớn do thời tiết không thích hợp.

Theo APHIS, xoài được trồng tại các bang Florida, California, Hawaii và vùng lãnh thổ Puerto Rico với sản lượng khoảng 3.000 tấn/năm, chiếm khoảng 1% tổng lượng nhập khẩu. 

Bang có diện tích xoài trồng lớn nhất là Florida với khoảng 200.000 cây trên một diện tích xấp xỉ 2.000 ha, sản lượng ước tính khoảng 2.574 tấn.

Chi nhánh Thương vụ Việt Nam tại San Francisco cho hay, Mỹ có nhu cầu cao về trái cây nhiệt đới, bao gồm trái xoài đã tăng lên trong vài thập kỷ qua. Do sự gia tăng di dân từ các nước châu Á, châu Mỹ Latinh và người tiêu dùng Mỹ có ý thức hơn về sức khỏe, chế độ ăn uống nên có xu hướng tăng tiêu thụ các trái cây.

Năm 2005, Mỹ tiêu thụ ít hơn 0,5 kg xoài/người/năm, nhưng đến năm 2016, con số này đã tăng lên gần 1,3 kg/người/năm. Nhu cầu tiêu thụ tăng nhưng sản xuất trong nước rất thấp, nên Mỹ đã trở thành nước nhập khẩu xoài lớn nhất thế giới, với tổng lượng nhập khẩu khoảng hơn 400.000 tấn/năm, khiến xoài Việt có nhiều triển vọng tại thị trường này.

Theo các chuyên gia, để xuất khẩu thành công vào thị trường Mỹ, doanh nghiệp Việt Nam, ngoài việc tuân thủ các quy định về vệ sinh, an toàn thực phẩm, cần chủ động thực hiện hoạt động xúc tiến thương mại, đặc biệt là tại các khu vực có cộng đồng người châu Á và Mỹ La tinh một cách mạnh mẽ.

Đồng thời, cần truyền tải các thông điệp theo đó khuyến khích người tiêu dùng tăng cường tiêu thụ xoài, trong đó cần nhấn mạnh hương thơm độc đáo của trái xoài Việt, giá trị dinh dưỡng và lợi ích về sức khoẻ mà xoài mang lại, song song với đó hướng dẫn cách sử dụng, chế biến quả xoài.

"Hy vọng, từ kinh nghiệm xuất khẩu xoài sang các thị trường khó tính khác như: EU, Nhật Bản, Hàn Quốc...các doanh nghiệp Việt Nam sẽ đạt được nhiều thành công trong việc xuất khẩu xoài sang Mỹ", một vị chuyên gia nhấn mạnh.

Trung Quốc vẫn nhập nhiều rau quả Việt Nam nhất

Rau quả là nhóm hàng nông sản xuất khẩu chủ lực của Việt Nam, chiếm 1,6% trong tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa các loại của cả nước, đạt xấp xỉ 354,94 triệu USD trong tháng 1/2019, tăng 21,8% so với tháng 12/2018.

Tuy nhiên, bước qua tháng 2, do rơi vào tháng nghỉ Tết Nguyên đán nên kim ngạch xuất khẩu giảm đáng kể (43,7%), cộng dồn 2 tháng đầu năm 2019 kim ngạch xuất khẩu chỉ đạt 555 triệu USD, giảm 14,4% so với cùng kỳ năm 2018.

Trung Quốc vẫn là thị trường chủ đạo tiêu thụ rau quả các loại của Việt Nam, đạt 257,57 triệu USD trong tháng 1/2019, chiếm trên 72,6% tổng kim ngạch xuất khẩu rau quả của cả nước, tăng 26% so với tháng 12/2018, nhưng giảm 13% so với tháng 1/2018.

Đứng sau thị trường Trung Quốc, một số thị trường cũng đạt kim ngạch trên 10 triệu USD như: Liên minh Châu Âu (EU) đạt 13,75 triệu USD, chiếm 3,9%, tăng 80% so với cùng kỳ. Đông Nam Á đạt 13,53 triệu USD, chiếm 3,8%, giảm 16,7%; Mỹ đạt 12,54 triệu USD, tăng 10,8%; Hàn Quốc đạt 11,64 triệu USD, tăng 67,7%; Nhật Bản đạt 10,21 triệu USD, giảm 4%.

Nhìn chung, trong tháng 1/2019 xuất khẩu rau quả Việt Nam sang hầu hết các thị trường đều tăng kim ngạch so với cùng kỳ 2018. Trong đó, thị trường Italia tăng vượt trội gấp 9,2 lần, mặc dù kim ngạch chỉ đạt 1,77 triệu USD.

Bên cạnh đó, xuất khẩu rau quả còn tăng mạnh ở một số thị trường khác, như: Indonesia tăng 284,7%, đạt 0,09 triệu USD; Ukraine tăng 207,5%, đạt 0,15 triệu USD; Đức tăng 114,9%, đạt 1,81 triệu USD.

Tuy nhiên, xuất khẩu sang các thị trường: Nga, Malaysia, Thái Lan sụt giảm mạnh, với mức giảm lần lượt 47,4%, 34,3% và 27,8% so với cùng kỳ.

Theo các chuyên gia, xuất khẩu rau quả trong tháng 2/2019 giảm mạnh là do rơi vào tháng nghỉ Tết Nguyên đán, sau đó xuất khẩu rau quả sẽ lấy lại đà trưởng, đặc biệt là tại thị trường Mỹ.

Tin mới

Khu đất vàng trong vụ án diễn viên Trương Ngọc Ánh bị bắt với cáo buộc chiếm đoạt 9,1 triệu USD có vị trí đắc địa ra sao?
9 giờ trước
Diễn viên, nhà sản xuất Trương Ngọc Ánh vừa bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM bắt tạm giam để điều tra hành vi "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản", liên quan đến công ty bất động sản do chính bà sáng lập.
Thăm nơi nắm giữ 34.000 tỷ USD ở Anh, tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo bày tỏ mong muốn lớn chưa từng có
9 giờ trước
Đây là trung tâm phát hành trái phiếu hàng đầu thế giới hiện nay.
Thị trường tiền số hôm nay, 31-10: Chuyện lạ xảy ra với Bitcoin
9 giờ trước
Từ năm 2019 đến 2024, Bitcoin liên tục tăng trong tháng 10, biến giai đoạn này thành “thời điểm vàng” của nhà đầu tư.
Nga lại làm được điều không tưởng: "Bẻ" đường đi của lửa, tạo ra bước đột phá trong cuộc đua toàn cầu
9 giờ trước
Đây là kết quả sau một năm vận hành thử nghiệm của các chuyên gia hàng đầu.
Loại quả được trả trăm ngàn 1kg nhưng chủ vườn nhất quyết không bán, người miền Tây nhìn là biết ngay
9 giờ trước
Một chàng trai khoe loại quả mọc trong vườn khiến dân mạng xôn xao, có người hỏi mua cả trăm ngàn 1 ký nhưng anh nhất quyết không bán.

Tin cùng chuyên mục

Thêm một nạn nhân nữa bị Trung Quốc cho "bay màu": Kẻ khai sinh mà cuối cùng lại bị kẻ bắt chước đánh bại
8 giờ trước
Một lần nữa, sự trỗi dậy khiến ông lớn Mỹ ngắc ngoải là đại diện cho sức mạnh của cả một hệ sinh thái công nghệ đáng gờm của Trung Quốc.
Đêm dài nhất của người dân Cuba giữa bão Melissa: 'Như sư tử đang gầm' - Mỹ bày tỏ thiện chí
8 giờ trước
Người dân Cuba ở phía đông hòn đảo đã trải qua đêm dài nhất mà họ có thể nhớ được, từ cuối ngày 28/10 đến rạng sáng 29/10 (giờ địa phương), khi cơn bão Melissa quét qua.
Ông Trump ra lệnh thử vũ khí hạt nhân ngay lập tức: Kho dự trữ Mỹ - Nga - Trung, ai 'khủng' hơn?
7 giờ trước
Tờ Newsweek (Mỹ) đưa tin, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết nước này sẽ "ngay lập tức" khởi động lại việc thử vũ khí hạt nhân.
Hơn 216.000 tấn vàng đã được khai thác trên toàn thế giới: Trữ lượng còn lại bao nhiêu?
7 giờ trước
Trữ lượng vàng còn lại có thể khai thác được trên toàn cầu đủ để tạo thành khối lập phương cao 15 mét, theo ước tính của Visual Capitalist.