ĐHĐCĐ VietinBank: Lãi trên 3.000 tỷ quý I, có thể tìm hiểu ngân hàng khác để M&A thay thế PG Bank

21/04/2018 13:32
Lãnh đạo ngân hàng cho biết ngay từ những tháng đầu năm đã có tăng trưởng bứt phá hơn so với những năm trước.

Sáng nay, ngày 21/4/2018, Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank) đã tổ chức ĐHĐCĐ thường niên 2018. Sau khi HĐQT, BKS và Ban điều hành báo cáo hoạt động ngân hàng và trình bày các tờ trình, phiên Đại hội tiến vào phần thảo thuận. 

Quý 1 lãi hơn 3.000 tỷ đồng trước thuế

Cập nhật về tình hình kinh doanh của ngân hàng, lãnh đạo VietinBank cho biết, quý 1,lợi nhuận trước thuế ngân hàng đạt được là trên 3.000 tỷ đồng, tăng 20% so với cùng kỳ năm ngoái. Chủ tịch VietinBank cho biết, 2 năm gần đây là 2017 và 2018 đã có tăng trưởng ngay từ đầu năm và riêng năm nay có sự bứt phá mạnh. 

Tổng tài sản cuối quý tăng 1,6% đạt 1,12 triệu tỷ đồng, tín dụng tăng 3,3% tương ứng đạt 886.000 tỷ đồng, cao hơn so với mặt bằng chung toàn ngành (2,23%). Huy động vốn đạt trên 1 triệu tỷ, tập trung đến từ thị trường 1 ổn định. Tỷ suất sinh lời ROA, ROE cũng tích cực, lần lượt đạt 1,12% và 15,32%.

Tăng thu ngoài lãi, nâng tỷ trọng lên chiếm 20% thu nhập 

Cổ đông hỏi về chiến lược tăng thu nhập ngoài lãi cụ thể của ngân hàng, lãnh đạo VietinBank cho biết tăng thu nhập ngoài lãi là nhiệm vụ trọng tâm đối với ngân hàng, đảm bảo ngân hàng phát triển an toàn và bền vững hơn. "Năm 2017, tỷ trọng thu ngoài lãi đã tăng lên 17%, kế hoạch 2018 nâng lên ở mức 20%. Tăng thêm 3% nghe có vẻ nhỏ nhưng khá thách thức vì phải nâng thu từ phí dịch vụ 30% thì mới cải thiện được khi mà tốc độ tăng trưởng tín dụng vẫn cao". Tuy nhiên lãnh đạo cũng tự tin rằng, với hệ thống công nghệ mạnh, ngân hàng có thể hoàn thành được mục tiêu này. 

Ông Lê Đức Thọ, Tổng Giám đốc ngân hàng cho biết, tăng trưởng vốn huy động trên cơ sở cho vay và đầu tư nền kinh tế để sao không dư thừa, không thiếu hụt và đảm bảo thanh khoản an toàn. VietinBank cũng là một ngân hàng có thanh khoản tốt nhất trên thị trường Việt Nam. Năm 2018, tín dụng dự kiến tăng 14%, nhưng cụ thể sẽ phụ thuộc vào diễn biến thị trường, huy động vốn tăng 10-14%.  

Kế hoạch tăng vốn trong thời gian tới 

Câu chuyện tăng vốn là vấn đề được nhiều cổ đông thắc mắc khi mặc dù vẫn đang dẫn đầu hệ thống nhưng vốn điều lệ của VietinBank nhiều năm chưa thể tăng lên. Ông Lê Đức Thọ cho biết, cuối năm 2017, tỷ lệ an toàn vốn (CAR) của ngân hàng là 10% theo thông tư 36 của NHNN, cao hơn so với yêu cầu của NHNN 9%. "Chúng tôi tiếp tục duy trì CAR an toàn. Khi thực hiện Basel II, chúng tôi sẽ giữ CAR ở mức 9%, cao hơn mức 8% theo yêu cầu của Basell II", ông Thọ cho biết sẽ duy trì đệm dự phòng 1% cao hơn so với yêu cầu. 

Về tăng vốn, lãnh đạo VietinBank cho biết từ năm 2013 đến nay chưa tăng được vốn điều lệ vì đã tìm nhiều cách và khai thác hết dư địa trong đa dạng cổ đông. Tuy không tăng được vốn điều lệ nhưng ngân hàng đã làm nhiều biện pháp để tăng vốn tự có, trong đó có phát hành trái phiếu thứ cấp, được thực hiện trong thời gian vừa qua nên dù chưa tăng vốn điều lệ vẫn đảm bảo được an toàn vốn. Năm 2017, ngân hàng đã phát hành 4.200 tỷ đồng trái phiếu và năm nay có thể sẽ phát hành tiếp. 

"Hết 2017 chúng tôi nhận thấy dư địa để khai thác tăng vốn không còn nhiều nên chúng tôi phải tính đến tăng vốn từ các cổ đông. Chúng tôi nhiều lần đề xuất chia cổ tức bằng cổ phiếu nhưng quy định hiện nay chưa làm được, hy vọng có thể làm trong sau này. Chúng tôi cũng đã có đề án gửi NHNN để tăng vốn điều lệ trong thời gian tới", ông Thọ nói. 

Dừng sáp nhập PGBank, VietinBank có thể tìm đến ngân hàng khác để thay thế

Tổng Giám đốc VietinBank cho biết, lý do không sáp nhập với PGBank là vì quá trình đàm phán sáp nhập kéo dài, thay đổi diễn biến thị tường nhanh nên hai bên đã không đi đến được sự đồng thuận. Ngân hàng cũng sẽ có kế hoạch phát triển kinh doanh thay cho kế hoạch 3 năm trước.Về kế hoạch mua hay sáp nhập ngân hàng khác, hoàn toàn có thể xảy ra. 

Chưa có kế hoạch lợi nhuận cụ thể

Cổ đông thắc mắc về mục tiêu lợi nhuận năm nay tại sao không có trong tài liệu họp, lãnh đạo ngân hàng cũng chưa đề cập; ông Lê Đức Thọ trả lời rằng kế hoạch đã có nhưng ngân hàng đang trình lên NHNN và Bộ Tài chính để xem xét nên chưa thể trình lên cổ đông trong ngày hôm nay và HĐQT sẽ có văn bản thông báo sau. 

Tin mới

Xe Yamaha khách Việt mê mệt có bản mới: Màu sắc cực đẹp, loại bỏ đồng hồ cơ, thêm công nghệ phanh an toàn
51 phút trước
Thời điểm mới ra mắt, mẫu xe Yamaha này từng được bán kênh giá tới gần 10 triệu đồng vì quá 'hot'.
VW Golf giá cao nhất gần 1,9 tỷ đồng: ‘Không gánh doanh số, mà có thể để gõ đầu Civic Type R’
51 phút trước
Theo chuyên gia Nguyễn Mạnh Thắng, đây là thời điểm chín muồi để Volkswagen Việt Nam phân phối chính hãng Golf.
Nông sản 'tắc đường' vào EU, Bộ Nông nghiệp và Môi trường có động thái gì?
2 giờ trước
TPO - Hàng trăm tấn thanh long, hồ tiêu... đang nằm dài trong kho, thối hỏng bốc mùi vì không có đơn vị nào đứng ra ký giấy chứng nhận. Ngành hàng kêu cứu, địa phương lúng túng, trong khi nguy cơ mất thị trường châu Âu đã ở rất gần.
JBL Summer Sale – Rực cháy mùa hè cùng âm nhạc đỉnh cao, ưu đãi cực sốc
2 giờ trước
Mùa hè sôi động đang gọi tên bạn, và JBL sẵn sàng cùng bạn khuấy đảo từng khoảnh khắc với đại tiệc khuyến mãi JBL Summer Sale cực kỳ hấp dẫn - chỉ từ 990.000 đồng.
Người ẵm giải độc đắc lớn nhất từ trước đến nay: Vợ tôi sốc, không tin nổi
2 giờ trước
Khi biết mình trúng giải Jackpot 1 (độc đắc) gần 345 tỷ đồng, anh P. run đến nỗi không bưng nổi bát cơm, người đầu tiên anh chia sẻ là vợ của mình.

Tin cùng chuyên mục

Honda Super Cub 50 Final Edition xuất hiện tại Việt Nam
10 giờ trước
Honda Super Cub 50 Final Edition là phiên bản giới hạn nhập khẩu từ Nhật Bản, được bán ra tại Việt Nam trong tháng 7 này.
Thuốc lá sẽ bị đánh thuế 10.000 đồng/bao, xì gà chịu mức 100.000 đồng/điếu
12/07/2025 07:08
Từ 2027, các mặt hàng thuốc lá sẽ chịu mức thuế tuyệt đối, trong đó mức thuế với thuốc lá điếu là 2.000 đồng/bao từ năm 2027 và tăng lên 10.000 đồng vào năm 2031.
InnoEx 2025: Bản đồ từ dữ liệu đến tăng trưởng cho doanh nghiệp
12/07/2025 03:30
Cổng đăng ký diễn đàn quốc tế InnoEx 2025, chủ đề "Từ Dữ liệu đến Tài sản số" tháng 8 này đã chính thức mở. Không chỉ giải mã cách chuyển hóa dữ liệu thành tăng trưởng, cơ hội kết nối với hàng nghìn lãnh đạo, chuyên gia, quỹ đầu tư trong nước và quốc tế đang chờ các doanh nghiệp tham gia.
7 tranh cãi điển hình khi Santa Fe giảm dưới 900 triệu: Tự nhiên thấy đẹp nhưng chưa chắc lấy được khách của phân khúc dưới
11/07/2025 08:13
Theo chuyên gia Đoàn Anh Dũng, vấn đề lớn nhất của Hyundai Santa Fe là thiết kế nhưng có thể khỏa lấp bằng giá rẻ.