Dĩ An đẩy nhanh lộ trình lên đô thị loại I, thi công cầu vượt 550

Chuẩn bị lộ trình lên đô thị loại I vào năm 2025, TP. Dĩ An đang tập trung nguồn lực đầu tư hạ tầng. Trong đó tập trung ở vùng lõi trung tâm với các công trình trọng điểm như cầu vượt 550, ĐT 743, ĐT 743B…

Chuẩn bị lộ trình lên đô thị loại I vào năm 2025, TP. Dĩ An đang tập trung nguồn lực đầu tư hạ tầng. Trong đó tập trung ở vùng lõi trung tâm với các công trình trọng điểm như cầu vượt 550, ĐT 743, ĐT 743B…

 

Chính thức khởi công cầu vượt 550

Dĩ An đẩy nhanh lộ trình lên đô thị loại I, thi công cầu vượt 550
 Ngã tư 550 là trung tâm dịch vụ thương mại của Dĩ An

Sau nhiều lần lỡ hẹn, những ngày cuối năm 2021, cầu vượt ngã tư 550 đã chính thức khởi công. Ghi nhận đến giữa tháng 12, tại ngã tư 550 (điểm giao của hai tuyến huyết mạch ĐT.743 và ĐT.743B), nhà thầu đã tiến hành làm hàng rào vây quanh để phục vụ cho công tác thi công. Công trình có bề rộng 16m, chiều dài cầu 203,4m, vận tốc thiết kế 60km/h. Thời gian thi công dự tính khoảng 6 - 7 tháng.

Dĩ An đẩy nhanh lộ trình lên đô thị loại I, thi công cầu vượt 550
Ngã tư 550 đã khởi công

Tại Dĩ An, ngã tư 550 đóng vai trò là lõi trung tâm tập trung các văn phòng, tòa nhà, dịch vụ, trung tâm thương mại sầm uất bậc nhất khu vực, được xem là “bộ mặt” của thành phố. Lượng xe lưu thông qua đây thường đông đúc nên gây ra tình trạng ùn tắc. Tuy nhiên khi cầu vượt hoàn thành sẽ tạo ra mạch nối thông suốt giữa TP. Dĩ An - Thuận An - TP.HCM, nâng cấp diện mạo đô thị. Trong đó, hưởng lợi đầu tiên sẽ là người dân đang sinh sống xung quanh khu vực này.

Cũng nằm trên tuyến ĐT.743, trong đợt này, tỉnh Bình Dương cũng đã khởi công cầu vượt tại nút giao thông An Phú (đoạn giao ĐT.743 với Mỹ Phước - Tân Vạn) khơi mạch giao thông giữa Dĩ An và Thuận An.

Đẩy mạnh hạ tầng tiến tới mục tiêu lên đô thị loại I

Cũng trong năm nay, tuyến đường Tân Vạn - Mỹ Phước - Bàu Bàng dài 64km từ ngã ba Tân Vạn, Dĩ An đến Bàu Bàng cũng đã thông xe toàn tuyến. Ngoài ra, Dĩ An cũng đang đón dự án mở rộng Quốc lộ 1A lộ giới lên 113,5m bao gồm làn xe cao tốc, làn nội bộ. Đường Xuyên Á đoạn qua Dĩ An cũng mở rộng lộ giới lên 120m, Vành đai 3 thuộc địa phận Dĩ An lên 64m (đoạn qua Dĩ An trùng với tuyến đường Mỹ Phước - Tân Vạn và cao tốc TP HCM - Thủ Dầu Một - Chơn Thành).

Bên cạnh đó, những trục đường chính đô thị cũng nâng cấp như Quốc Lộ 1K đoạn qua Dĩ An mở rộng lộ giới 54m, DT743 A trở thành đường đô thị lộ giới 25m, DT743B lộ giới 74m, DT743C lộ giới 42m, đại lộ Độc Lập lộ giới 40m.

Dĩ An đẩy nhanh lộ trình lên đô thị loại I, thi công cầu vượt 550
 TP. Dĩ An đang đẩy mạnh lộ trình lên đô thị loại I

Ngoài ra, tuyến Metro số 3 và tuyến Metro số 1 đã được chấp thuận chủ trương kéo dài đến TP.Dĩ An; khi đi vào hoạt động, việc di chuyển giữa TP.HCM và TP. Dĩ An được rút ngắn chỉ mất từ 15 - 20 phút.

Tất cả các kế hoạch đẩy mạnh giao thông nhằm phục vụ cho tiêu chí lên đô thị loại I được Dĩ An đặt ra vào năm 2025. Trong năm nay, Dĩ An cũng đã hoàn thành mục tiêu lên đô thị loại II và đang chờ được công nhận. Các mục tiêu trên góp phần phủ kín mật độ dân cư, đẩy nhanh tốc độ đô thị hóa.

Lúc này, những khu vực như vùng lõi trung tâm 550 được xem là cụm dân cư “đắt giá”. Cũng trong tầm vóc của đô thị loại I, diện mạo kinh tế, giá trị BĐS của toàn khu vực Dĩ An sẽ được xác lập một vị thế mới.

Dòng tiền cuối năm chảy về “chỗ trũng”

Dĩ An là đô thị phát triển sớm bậc nhất Bình Dương với các cụm khu công nghiệp trọng điểm như Sóng Thần I, II, KCN Tân Đông Hiệp A,B, KCN Bình An… quy tụ hàng chục nghìn chuyên gia và công nhân. Do đó, sự phát triển của khu vực này không thua kém các điểm đến kề cận ở quận Thủ Đức và quận 9 (cũ) - nay trực thuộc TP. Thủ Đức.

Mặt khác, từ trung tâm Dĩ An như giao lộ 550, cư dân chỉ mất 15 - 17km di chuyển về trung tâm quận 1, tương đương như một số phường của TP. Thủ Đức như Linh Trung, Long Bình, Long Phước, Trường Thạnh, Long Thạnh Mỹ...

Tuy nhiên theo khảo sát, hiện nay giá BĐS Dĩ An vẫn nằm trong “vùng trũng”, thấp hơn các khu vực Long Thạnh Mỹ, Long Bình, giá căn hộ đang ở mức 65 - 75 triệu đồng/m2.

Dĩ An đẩy nhanh lộ trình lên đô thị loại I, thi công cầu vượt 550
BĐS Dĩ An có nhiều dư địa tăng trưởng vì giá mềm, nhu cầu hướng tới ở thực

Mở rộng hệ quy chiếu ra toàn TP. Thủ Đức, theo báo cáo hồi giữa năm của batdongsan.com.vn, giá BĐS trung bình của TP. Thủ Đức là 85,9 triệu đồng/m2, cao gấp 2,6 lần vùng giáp ranh TP. Dĩ An.

Điều này cho thấy sự chênh lệch rõ rệt về giá bán, tạo ra khoảng cách lớn của thị trường, dù 2 khu vực này cận kề nhau. Sự chênh lệch giá này là động lực kéo theo dòng vốn đầu tư dịch chuyển về “vùng trũng”, nơi giá còn mềm và đang ở giai đoạn đầu tăng trưởng.

Bởi lẽ, với lượng chuyên gia, tri thức hàng chục nghìn người từ các khu công nghiệp, đô thị đại học quốc gia, nhân viên văn phòng cấp cao đang làm việc trong khu vực đang cần một nguồn cầu lớn. Theo đánh giá của chuyên gia, chính vì đặc trưng này, Dĩ An được đánh giá là thị trường hấp dẫn.

Đây cũng là lý do trong 2 quý đầu năm 2021, thị trường căn hộ ở thành phố Dĩ An đã ghi nhận lượng quan tâm tăng 52%, ngang ngửa TP. Thủ Đức (theo batdongsan.com.vn). Đơn cử như dự án tòa tháp Charm Diamond vừa công bố giai đoạn 1 đã thu hút sự quan tâm đông đảo của các nhà đầu tư.

Doãn Phong

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
29/07/2025 09:06
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
29/07/2025 08:45
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
29/07/2025 08:08
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
29/07/2025 07:20
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
29/07/2025 07:01
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Tin cùng chuyên mục

Mỹ vừa chi hơn 5 tỷ USD cho mặt hàng đứng thứ 2 thế giới của Việt Nam: Được miễn trừ thuế đối ứng, Trung Quốc, Hàn Quốc đều đua nhau mua hàng
29/07/2025 05:15
Từ đầu năm đến nay Mỹ, Trung Quốc đang đua nhau mua ‘mỏ vàng’ này của Việt Nam.
J&T Express kỷ niệm 7 năm “Giao đúng giờ - Nhận chu toàn'
29/07/2025 03:26
7 năm trước, khi thị trường logistics tại Việt Nam đang bước vào giai đoạn chuyển mình mạnh mẽ bởi sự bùng nổ của thương mại điện tử, cái tên J&T Express xuất hiện lặng lẽ, chỉ với vài trung tâm vận hành và đội ngũ nhân sự còn mỏng.
Ông Đặng Lê Nguyên Vũ lại có thêm 'hàng độc': SUV địa hình Jeep Cherokee gần 25 năm tuổi chỉ mới đi hơn 1.600km
29/07/2025 00:02
Một chiếc Jeep Cherokee đời 2001, đã 21 năm tuổi nhưng chỉ mới lăn bánh hơn 1.600 km, vừa được chuyển nhượng cho ông Đặng Lê Nguyên Vũ – người nổi tiếng với bộ sưu tập xe Mỹ đồ sộ tại Việt Nam.
Đổi xe lái thử, hai chủ xe Mitsubishi Xforce và Toyota Yaris Cross bóc tách nhiều điểm khác biệt mà thông số không thể hiện được
28/07/2025 12:57
Cùng phân khúc, cùng tầm giá, nhưng Mitsubishi Xforce và Toyota Yaris Cross lại mang đến hai kiểu trải nghiệm rất khác nhau. Để kiểm chứng điều đó, hai chủ xe đã đổi xe, lái thử xe của nhau và đưa ra những đánh giá thực tế, thẳng thắn và chi tiết.