Di dời nhà máy khỏi nội đô Hà Nội: ‘Đất vàng’ sẽ dùng vào việc gì?

23/12/2022 14:21
9 nhà máy, cơ sở sản xuất phải di dời khỏi nội đô TP Hà Nội trong 3 năm tới vì ô nhiễm môi trường nghiêm trọng và không phù hợp quy hoạch.

Tại Hà Nội, từ nay đến 2025, thành phố sẽ có 9 nhà máy, cơ sở sản xuất phải di dời khỏi nội đô để đảm bảo giảm ô nhiễm môi trường và theo đúng quy hoạch của thành phố. Trong 9 nhà máy, có 2 nhà máy tọa lạc trên các khu đất rộng trên 50.000m2, thậm chí có nhà máy nằm trên khu đất lên đến gần 160.000m2. Hay có những nhà máy lại nằm trên các khu đất quanh Hồ Hoàn Kiếm như Hàng Tre, Hàng Bồ, Nhà Chung. Những khu đất này, sau khi nhà máy di dời sẽ được ưu tiên bổ sung xây dựng các công trình hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật, công trình công cộng, trường học, cây xanh, vườn hoa theo đúng định hướng và quy hoạch.

Có một thực tế như tại tít báo Giao thông "Cần quy định cụ thể hơn việc dời nhà máy nhưng lại "nhồi" cao ốc. Như bài báo đề cập, nhà máy "dời" đi, nhà ở lại được "nhồi" vào khiến dân số tăng đáng kể.

Dự án 90 Nguyễn Tuân từ nền đất xí nghiệp xe buýt, nó đã được "đưa trở lại" vào 900 căn hộ và nhà liền kề.

Dự án Thống Nhất Complex, 82 Nguyễn Tuân. Tiền thân là Nhà máy xe đạp Thống Nhất, 17.000m2 đất mọc lên 2 tòa nhà 25 tầng với khoảng 1.300 cư dân

Dự án Mipec Rubik 360, số 122 - 124 đường Xuân Thủy, Cầu Giấy có hai khối nhà 35 cao "chọc trời" được "mọc" lên từ Khu đất hơn 39.000 m2, vốn là bãi đỗ xe bus và trung tâm điều hành xe Tân Đạt.

Khi di dời cả 9 cơ sở trên, theo Hội kiến trúc sư Việt Nam, Hà Nội sẽ có thêm quỹ đất hơn 52 ha. Một vài trong số đó theo quy hoạch sẽ là khu đất hỗn hợp, trường học, nhà ở, bãi đỗ xe hay đất công cộng. Theo các nhà quy hoạch và kiến trúc sư, Tái thiết đô thị từ những khu 'đất vàng' trung tâm là cơ hội quý với Hà Nội.

Trong quá trình đô thị hóa, việc di dời các cơ sở sản xuất công nghiệp trong nội thành đến khu vực mới phù hợp quy hoạch là cần thiết và là xu hướng.

Tuy nhiên, qua một số vụ việc gần đây đã nêu ra những bài học phải trả giá đắt, bài học xương máu về lợi ích nhóm, bắt tay nhau biến tài sản Nhà nước thành của tư nhân với giá rẻ mạt.... Do vậy, cần đặc biệt coi trọng đến công tác giám sát của các tổ chức, đoàn thể, của báo chí và của nhân dân để đảm bảo sự rõ ràng, minh bạch của từng bước trong quy trình thực hiện; cân bằng, hài hòa lợi ích của Nhà nước, nhân dân và doanh nghiệp.

Ông Phùng Mạnh Dũng - Phó Trưởng Phòng Đăng ký thống kê đất đai, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội sẽ cùng bàn luận để làm rõ hơn về vấn đề này.

Tin mới

Nhật Bản báo động tình trạng học sinh nghỉ học dài hạn tăng mạnh
14 phút trước
Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ Nhật Bản (MEXT) vừa công bố báo cáo thường niên cho thấy một tình trạng đáng lo ngại đang diễn ra.
Tiết lộ bất ngờ của CEO Nvidia tại Hàn Quốc trước "bữa tối gà bia"
16 phút trước
3 lãnh đạo doanh nghiệp công nghệ hàng đầu thế giới hôm 30-10 tham dự sự kiện kỷ niệm 25 năm ra mắt card đồ họa (GPU) GeForce tại Hàn Quốc.
Một tỉnh "tăng tốc thần kỳ", bứt phá ngoạn mục, vươn lên Top 1 cả nước về chỉ số quan trọng
36 phút trước
Tỉnh này trong thời gian qua đã ghi nhận sự bứt phá mạnh mẽ về kinh tế - xã hội.
Chuyên gia hé lộ cái chết đột ngột của Tần Thủy Hoàng ở tuổi 49: Liên quan tới thứ nước là 'Nguyên thủy'
52 phút trước
Vì sao Tần Thủy Hoàng qua đời ở tuổi 49?
Trung Quốc ra mắt máy chủ AI 'kích thước tủ lạnh' giúp giảm tới 90% điện năng tiêu thụ
53 phút trước
Sự ra đời của "siêu máy tính tủ lạnh" BIE-1 cho thấy Trung Quốc đang đẩy mạnh nghiên cứu các giải pháp điện toán AI linh hoạt, phù hợp cho cả quy mô công nghiệp lẫn dân dụng.

Tin cùng chuyên mục

Trung Quốc rót 143 tỷ USD quyết thâu tóm một lĩnh vực quan trọng của thế giới: Đầu tư mạnh tay từ Âu sang Á nhưng mới chỉ 25% dự án hoàn thiện
3 giờ trước
Các tập đoàn của Trung Quốc ở lĩnh vực xe điện và pin đã rót tới 143 tỷ USD vào các dự án ở nước ngoài.
Ra mắt xe ghế ngồi cao cấp THACO Cruizer 120S thế hệ mới phiên bản 29 chỗ
4 giờ trước
Vừa qua, THACO AUTO chính thức giới thiệu THACO Cruizer 120S thế hệ mới phiên bản 29 chỗ, đánh dấu bước tiến trong chiến lược phát triển dòng xe bus ghế ngồi cao cấp, khẳng định vị thế hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất và cung ứng xe bus tại thị trường Việt Nam.
Volkswagen Golf ra mắt Việt Nam: Giá từ 798 triệu đồng, 6 phiên bản, mạnh nhất gần 320hp, thách thức Civic
6 giờ trước
Volkswagen Golf lần đầu bán chính hãng tại Việt Nam, ứng dụng nền tảng MQB Evo và công nghệ eTSI mild-hybrid, công suất từ 150 đến 320 PS, nhập khẩu Đức, hướng tới người mê lái thuần chất.
Đây là cách CEO công ty 5.000 tỷ USD bán hàng: Uống bia, ăn gà rán với Chủ tịch Samsung, Jensen Huang lập tức chốt xong đơn 50.000 GPU
9 giờ trước
Samsung sẽ mua 50.000 bộ xử lý đồ họa Nvidia để cải thiện hoạt động sản xuất chip cho thiết bị di động và robot.