DIC Đồng Tiến (DID) phát hành gần 6 triệu cổ phiếu cấn trừ công nợ

09/09/2019 08:41
Các chủ nợ sẽ chịu lỗ khá cao khi số tiền cho vay bị quy ra tỷ lệ 10.000 đồng được trả bằng cổ phiếu tương đương giá trị thị trường có 6.300 đồng.

Công ty cổ phần DIC Đồng Tiến (mã chứng khoán DID) vừa thông qua Hồ sơ đăng ký chào bán riêng lẻ cổ phiếu theo phương thức phát hành, chào bán riêng lẻ để hoán đổi công nợ phải trả cho CTCP VLXD Thế giới Nhà và CTCP Siêu thị VLXD Thế giới Nhà tại thời điểm 31/12/2018 (khoản nợ có trong BCTC đã kiểm toán năm 2018) thành cổ phần của Công ty.

Theo đối chiếu trong bản thuyết minh BCTC tính đến ngày 31/12/2018, số dư nợ gốc của DIC Đồng Tiến với CTCP VLXD Thế giới Nhà hơn 24,8 tỷ đồng và dư nợ gốc với CTCP Siêu thị VLXD Thế giới Nhà 48,1 tỷ đồng.

Theo kết quả xác nhận, DIC Đồng Tiến phát hành 5,9 triệu cổ phiếu hoán đổi công nợ với 2 Công ty, trong đó dự kiến chào bán cho CTCP VLXD Thế giới Nhà là 2 triệu cổ phiếu và CTCP Siêu thị VLXD Thế giới Nhà là 3,9 triệu cổ phiếu, tương ứng giá trị tiền hoán đổi lần lượt là 20 tỷ đồng và 39 tỷ đồng. Giá trị hoán đổi là 10.000 đồng/cổ phiếu. Số cổ phiếu này sẽ bị hạn chế chuyển nhượng 1 năm kể từ ngày hoàn tất đợt phát hành theo quy định.

DIC Đồng Tiến (DID) phát hành gần 6 triệu cổ phiếu cấn trừ công nợ - Ảnh 1.

Sau hoán đổi công nợ, dư nợ giữa DIC Đồng Tiến phát và CTCP VLXD Thế giới Nhà vẫn còn 4,8 tỷ đồng và dư nợ giữa DIC Đồng Tiến phát và CTCP Siêu thị VLXD Thế giới Nhà vẫn còn hơn 18 tỷ đồng.

Đáng chú ý nhất trong phương án phát hành hoán đổi nợ lấy cổ phần của công ty đó là: Mệnh giá cổ phần phát hành riêng lẻ là 10.000 đồng/cổ phần, tức 10.000 đồng nợ mà chủ nợ đã cho công ty vay thì họ "bị" đổi thành tương đương 1 cổ phiếu DID. Trên thị trường chứng khoán, giá cổ phiếu DID đang là 6.300 đồng.

Số cổ phiếu phát hành cấn trừ công nợ cho 2 Công ty chiếm đến 74% tổng số cổ phiếu có quyền biểu quyết đang lưu hành của công ty. Sau phát hành, DIC Đồng Tiến tăng vốn điều lệ từ 80 tỷ đồng lên 139 tỷ đồng, CTCP VLXD Thế giới Nhà và CTCP Siêu thị VLXD Thế giới Nhà cũng lần lượt nâng tỷ lệ nắm giữ vốn cổ phần lên 35,97% và 28,06%.

Trên thị trường, thanh khoản cổ phiếu DID khá thấp, hầu như rất ít giao dịch khớp lệnh. Cổ phiếu DID dò đáy trong thời gian khá lâu và phục hồi từ hồi đầu năm nay, đang giao dịch quanh mức 6.300 đồng/cổ phiếu. Như vậy các chủ nợ sẽ chịu lỗ khá cao khi số tiền cho vay bị quy ra tỷ lệ 10.000 đồng được trả bằng cổ phiếu tương đương giá trị thị trường có 6.300 đồng.

DIC Đồng Tiến (DID) phát hành gần 6 triệu cổ phiếu cấn trừ công nợ - Ảnh 2.

Tin mới

Vì sao không nên đánh thuế mua bán vàng bây giờ?
10 giờ trước
Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) vừa đề xuất biện pháp góp phần ổn định thị trường vàng bằng cách áp 10% thuế giá trị gia tăng (VAT) trên hóa đơn bán hàng với vàng miếng, vàng trang sức. Thế nhưng, chuyên gia cho rằng, việc đánh thuế vàng cần cân nhắc sao cho thỏa đáng tránh việc “thuế chồng thuế”.
Sau tiếng nổ lớn, Trung Quốc đưa thành công 4 con chuột vào vũ trụ: Rốt cuộc họ đang toan tính điều gì?
10 giờ trước
Đây là một phần trong kế hoạch chạy đua với Mỹ và Nga.
Thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung: Có phải tín hiệu mừng cho cả hai nước?
9 giờ trước
Nhìn bề ngoài, những tiêu đề bài báo từ cuộc gặp lịch sử giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho thấy một chiến thắng lớn với cả hai bên. Nhưng theo CNN, ngay cả khi Mỹ - Trung đạt được thỏa thuận, thì những điều khoản này vẫn khó có thể tác động đến hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.
"Mỏ vàng" triệu đô của tỷ phú Trần Đình Long lộ diện: "Vũ khí bí mật" mới giúp vua thép kiếm bội tiền
9 giờ trước
Mảng kinh doanh này đóng góp tỷ trọng lớn thứ 2 vào doanh thu và lợi nhuận sau thuế hợp nhất cho tập đoàn.
Tem phiếu thực phẩm ở Mỹ có từ bao giờ?
8 giờ trước
Chương trình tem phiếu thực phẩm của Mỹ ra đời vào thời kỳ Đại Suy Thoái, được thiết kế để hỗ trợ nông dân và doanh nghiệp Mỹ.

Tin cùng chuyên mục

Hoàng Anh Gia Lai của Bầu Đức bắt đầu trồng cà phê
30/10/2025 05:05
Hoàng Anh Gia Lai sẽ trồng thêm 2.000 ha cà phê giống Arabica, nâng tổng diện tích trồng cà phê lên 3.000ha vào cuối năm 2025.
Estuary chính thức gia nhập Constellation Software - mở rộng tầm nhìn toàn cầu
21/09/2025 03:30
Công ty Cổ phần Estuary (Estuary) - công ty công nghệ phần mềm có trụ sở tại Việt Nam chuyên cung cấp giải pháp phần mềm cho các tập đoàn đa quốc gia, công bố chính thức trở thành thành viên của Constellation Software Inc.
Cổ phiếu ORS chịu áp lực bán mạnh, thanh khoản tăng đột biến
20/03/2025 15:44
Kết phiên hôm nay (20/3), VN-Index giảm 0,7 điểm xuống 1.323,93 điểm. Thanh khoản giảm so với phiên hôm qua, giá trị khớp lệnh trên HoSE đạt khoảng 17.843,41 tỷ đồng.
Chân dung tỷ phú Phạm Nhật Vượng - Top 500 người giàu nhất thế giới
12/03/2025 16:18
Theo cập nhật mới nhất của Forbes, ông Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup lọt top 500 người giàu nhất thế giới và giữ vững vị trí giàu nhất Việt Nam.