Dịch bệnh dai dẳng, chủ homestay lỗ tiền tỷ 'đứt ruột' bán tháo 75% căn hộ

Dịch bệnh kéo dài mãi khiến cho chủ các homestay tại Hà Nội không còn trụ được. Không ít người đã phải thanh lý lại các căn hộ cùng nội thất để thoi thóp duy trì tiếp.

Dịch bệnh kéo dài mãi khiến cho chủ các homestay tại Hà Nội không còn trụ được. Không ít người đã phải thanh lý lại các căn hộ cùng nội thất để thoi thóp duy trì tiếp.

 

Khi chưa có dịch COVID-19, chị Phương (ở Đường Thành, Hà Nội) kinh doanh homestay rất ổn, luôn duy trì khoảng 20-30 phòng, doanh thu mỗi tháng lên tới 200 triệu đồng.

Nhưng sau đợt dịch lần đầu tiên, chị Phương đã phải trả một nửa số căn hộ đang thuê. "Một phần do không đủ khả năng thanh toán 3 tháng tiền nhà, hai là các chủ căn hộ này cũng không có hỗ trợ nhiều" - chị Phương nói và cho biết cũng may do yếu tố bất khả kháng là dịch bệnh nên không bị phạt hợp đồng.

Thời điểm đó, chị Phương cũng phải chuyển sang cho thuê dài hạn để có kinh phí duy trì hoạt động, doanh thu giảm còn 50 triệu đồng/tháng, song có vẫn còn hơn không.

Dịch bệnh dai dẳng, chủ homestay lỗ tiền tỷ đứt ruột bán tháo 75% căn hộ - Ảnh 2.

Chủ homestay không gánh nổi lỗ qua 4 lần dịch.

Sau đợt dịch lần 2 và 3, mọi thứ tưởng như đã ổn định nên vợ chồng chị Phương mở rộng kinh doanh trở lại. Nhưng khi đợt "sóng" COVID lần thứ 4 ập đến, các nhà đầu tư của chị Phương cũng không trụ nổi nên chị đành phải thanh lý một loạt căn hộ với giá rất rẻ.

"Khách thuê ít, nhiều người chuyển hẳn về quê tránh dịch không ở lại Hà Nội nên việc cho thuê theo tháng cũng khó khăn. Khách thuê dài hạn không còn mặn mà thì homestay cũng đành phải thanh lý" - chị Phương nói và cho biết homestay thậm chí còn đang bị hạn chế, khách đến thuê phải khai báo rất nhiều.

Dịch bệnh dai dẳng, chủ homestay lỗ tiền tỷ đứt ruột bán tháo 75% căn hộ - Ảnh 2.

Làn sóng bán tháo homestay đang diễn ra.

Từ 28 căn hộ, hiện nay chị Phương chỉ còn duy trì 7 căn homestay tại Hà Nội. Theo chia sẻ của chị Phương, mỗi dự án gồm 4-5 căn hộ đều lỗ vài trăm triệu đồng, tổng số tiền ước tính lên tới cả tỷ đồng.

Đợt dịch trước, nhiều nhà đầu tư homestay còn lựa chọn phương án bắt đáy để gom mua lại các dự án thua lỗ như của chị Phương. Theo chia sẻ của anh H. - một người kinh doanh homestay, nếu nhanh nhạy gom lại được những căn hộ của các mô hình đã phá sản khác và duy trì bằng cách cho thuê dài hạn thì sau mùa dịch anh này sẽ có một lượng phòng rất khá.

Dịch bệnh dai dẳng, chủ homestay lỗ tiền tỷ đứt ruột bán tháo 75% căn hộ - Ảnh 3.

Nhiều chủ đầu tư lỗ tiền tỷ với các dự án homestay.

Cũng theo anh H., hiện nay, nhiều mô hình homestay được đầu tư rất lớn, lên tới 300 triệu đồng/phòng, nhưng mua lại chỉ khoảng 50 triệu đồng. Thậm chí, nhiều căn chỉ cần trả tiền thuê nhà đã có thể hưởng trang trí cơ bản của chủ trước.

"Hơn nữa, nhiều chủ nhà cũng sẽ hỗ trợ khách thuê giữa mùa dịch bằng cách giảm 30-50% giá nhà. Do đó, đầu tư thêm một chút đồ đạc cơ bản đã có thể cho khách thuê dài hạn" - anh H. chia sẻ thêm.

Dịch bệnh dai dẳng, chủ homestay lỗ tiền tỷ đứt ruột bán tháo 75% căn hộ - Ảnh 4.

Mức chi phí đầu tư ban đầu với một số homestay không hề nhỏ.

Song, thời điểm hiện tại, để duy trì được homestay cũng là cả vấn đề, chưa nói tới việc bắt đáy gom nhà. Do đó, sang nhượng homestay lúc này còn lỗ nhiều hơn các đợt dịch trước.

Giá thuê homestay theo tháng tại Hà Nội đang khá rẻ, dao động 4-5 triệu đồng/tháng, mức giá ngang với các phòng trọ. Trong khi đó, các homestay đều được thiết kế bắt mắt và gần như có đầy đủ nội thất.

Dịch bệnh dai dẳng, chủ homestay lỗ tiền tỷ đứt ruột bán tháo 75% căn hộ - Ảnh 5.

Cho thuê dài hạn là nước đi cuối cùng của các homestay cũng đang gặp khó.

Nhiều căn homestay ở các vị trí trung tâm thành phố, thuận tiện cho việc đi lại, người dân có thể cân nhắc tới việc thuê homestay để ở và tận hưởng không gian mới lạ.

(Theo VTV)

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
29/07/2025 09:06
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
29/07/2025 08:45
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
29/07/2025 08:08
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
29/07/2025 07:20
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
29/07/2025 07:01
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Tin cùng chuyên mục

Mỹ vừa chi hơn 5 tỷ USD cho mặt hàng đứng thứ 2 thế giới của Việt Nam: Được miễn trừ thuế đối ứng, Trung Quốc, Hàn Quốc đều đua nhau mua hàng
29/07/2025 05:15
Từ đầu năm đến nay Mỹ, Trung Quốc đang đua nhau mua ‘mỏ vàng’ này của Việt Nam.
J&T Express kỷ niệm 7 năm “Giao đúng giờ - Nhận chu toàn'
29/07/2025 03:26
7 năm trước, khi thị trường logistics tại Việt Nam đang bước vào giai đoạn chuyển mình mạnh mẽ bởi sự bùng nổ của thương mại điện tử, cái tên J&T Express xuất hiện lặng lẽ, chỉ với vài trung tâm vận hành và đội ngũ nhân sự còn mỏng.
Ông Đặng Lê Nguyên Vũ lại có thêm 'hàng độc': SUV địa hình Jeep Cherokee gần 25 năm tuổi chỉ mới đi hơn 1.600km
29/07/2025 00:02
Một chiếc Jeep Cherokee đời 2001, đã 21 năm tuổi nhưng chỉ mới lăn bánh hơn 1.600 km, vừa được chuyển nhượng cho ông Đặng Lê Nguyên Vũ – người nổi tiếng với bộ sưu tập xe Mỹ đồ sộ tại Việt Nam.
Đổi xe lái thử, hai chủ xe Mitsubishi Xforce và Toyota Yaris Cross bóc tách nhiều điểm khác biệt mà thông số không thể hiện được
28/07/2025 12:57
Cùng phân khúc, cùng tầm giá, nhưng Mitsubishi Xforce và Toyota Yaris Cross lại mang đến hai kiểu trải nghiệm rất khác nhau. Để kiểm chứng điều đó, hai chủ xe đã đổi xe, lái thử xe của nhau và đưa ra những đánh giá thực tế, thẳng thắn và chi tiết.