Dịch corona: Cam, quýt, bưởi "đắt hàng như tôm tươi"

08/02/2020 11:50
(Dân Việt) Để tăng cường sức khoẻ, chống lại dịch viêm phổi cấp do virus Corona, nhiều người dân đổ xô đến các chợ và siêu thị mua các loại quả giàu vitamin C… Trên mạng xã hội cũng ngập tràn các lời rao bán, gom mua cam, bưởi.

Hiện dịch bệnh viêm phổi cấp do virus Corona vẫn đang diễn biến phức tạp và chưa có thuốc đặc trị. Cách phòng chống tốt nhất được các chuyên gia khuyến cáo là nâng cao sức đề kháng của cơ thể. Theo đó, các loại thực phẩm có chứa hàm lượng vitamin C cao như cam, quýt, bưởi… là lựa chọn hàng đầu của các bà nội trợ.

dich corona: cam, quyt, buoi "dat hang nhu tom tuoi" hinh anh 1

Người tiêu dùng chọn trái cây giàu vitamin C để tăng sức đề kháng ngừa virus Corona.

Khảo sát tại các chợ dân sinh trên địa bàn TP.HCM như: Chợ Bà Chiểu, chợ Phạm Văn Hai, chợ Gò Vấp… cho thấy, các gian hàng bán hoa quả khá đông người mua.

Theo chia sẻ của bà Mai Thị Năm, tiểu thương chuyên bán hoa quả tại chợ Gò Vấp (Q.Gò Vấp, TP.HCM), từ khi xuất hiện dịch viêm phổi cấp do virus corona (nCoV), các loại cam vắt nước bán chạy nhất.

Bà Năm tiết lộ, mỗi ngày bà bán được 60-80 kí cam, tăng gấp đôi so với trước khi có dịch. Tại chợ đầu mối, lượng cam đổ về cũng nhiều hơn nhưng sẽ hết rất nhanh và giá tăng nhẹ so với trước. Ghi nhận của PV Dân Việt, hiện cam bán tại các chợ dân sinh có nhiều mức giá, loại cam sành vỏ màu xanh đen, quả to có giá rẻ nhất, chỉ 20.000 - 25.000 đồng/kg, cam miền Tây được bán với giá từ 40.000 - 45.000 đồng/kg, quýt ngọt 35.000 – 40.000 đồng/kg… Các loại chanh, quất giá giao động từ 40.000 – 45.000 đồng/kg.

Tại các siêu thị như BigC, Metro, Vinmart, Mega Market…, các gian bày bán cam, quýt, bưởi cũng tiêu thụ mạnh hơn rõ rệt so với trước khi có dịch do virus corona. Theo đại diện hệ thống siêu thị Mega Market, hiện các mặt hàng trái cây, đặc biệt là cam, chanh, bưởi được khách hàng ưu tiên lựa chọn để tăng sức đề kháng cho cơ thể. Tuy nhiên, hệ thống không còn tình trạng thiếu hụt hay khan hiếm rau củ, quả cục bộ như mới ngày đầu xuất hiện dịch nCoV. Giá cả các loại hoa quả này cũng vẫn giữ ổn định từ trước Tết.

dich corona: cam, quyt, buoi "dat hang nhu tom tuoi" hinh anh 2

Mùa dịch Corona đã trở thành từ khoá (key word) cho giới kinh doanh online.

Bên cạnh những loại trái cây giàu vitamin C, những ngày qua có tình trạng người dân đổ xô đi mua vitamin C dạng viên nén, viên nang để tự bổ sung với hy vọng phòng bệnh viêm hô hấp cấp do virus Corona. Trên chợ mạng dịp này cũng luôn ngập tràn các lời rao bán, gom mua vitamin C. Đặc biệt, có người bán còn thổi phồng công dụng chống, ngừa ung thư hay ngăn ngừa dịch bệnh do virus Corona gây ra.

Trao đổi với báo chí về vấn đề này, bác sĩ Lại Thanh Hà, Trưởng khoa Khám bệnh, Bệnh viện Thanh Nhàn cho rằng, việc dùng vitamin C đã được chứng minh giúp tăng sức đề kháng, nâng cao thể trạng cho cơ thể. Dù là thuốc bổ nhưng việc bổ sung vitamin C vẫn cần tuân theo chỉ định của bác sĩ. Uống quá liều vitamin C gây nguy cơ tạo sỏi thận khá cao. Thậm chí, khi cơ thể thừa vitamin C, có thể gây rối loạn tiêu hóa.

“Khi nCoV xâm nhập vào nước ta, nhiều người coi vitamin C là “bảo bối” để ngừa bệnh. Đây là suy nghĩ sai lầm. Vitamin C không phải là yếu tố 100% có thể phòng ngừa được bệnh do nCoV gây ra. Việc có lây nhiễm bệnh hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố và đề kháng của cơ thể. Không phải dùng vitamin C là sẽ không bị nhiễm bệnh”, bác sĩ Lại Thanh Hà nói.

Tin mới

Triệt phá đường dây gas giả: Đồng loạt khám xét 10 địa điểm, thu giữ gần 4.000 bình, 14 xe ô tô
9 giờ trước
Lợi dụng nguồn khí gas từ các xe bồn chuyên dụng, một nhóm đối tượng đã thuê các địa điểm kín đáo để sang chiết trái phép vào bình 12kg và 45kg, sau đó dán tem giả các hãng uy tín để trục lợi.
Honda City với diện mạo lạ xuất hiện trong một tài liệu ở Việt Nam, nếu bán chính hãng sẽ thêm áp lực cho Vios, Accent
7 giờ trước
Nếu thêm bản hatchback, Honda City sẽ càng thêm sức cạnh tranh trước các đối thủ hiện chỉ có bản sedan. Doanh số City cũng đang thuộc hàng top trong phân khúc.
Thị trường ôtô cận Tết: Thời điểm vàng mua xe tối ưu chi phí
7 giờ trước
Trong bối cảnh nhu cầu sở hữu xe cá nhân tăng vọt để phục vụ di chuyển và du xuân dịp cuối năm, việc các doanh nghiệp lớn như THACO AUTO chủ động điều chỉnh chính sách giá đang tạo ra "đòn bẩy" giúp người tiêu dùng dễ dàng hiện thực hóa việc sở hữu xe trước Tết.
Lần hiếm hoi Elon Musk "nhún nhường" trước Trung Quốc: Nếu không làm như vậy, thảm họa có thể xảy ra
7 giờ trước
Sự cố này làm dấy lên lo ngại về tình trạng tắc nghẽn và rủi ro trên không gian.
Giải mã đầu tư – đón vận hội mới 2026
6 giờ trước
Ngày 30/01/2026 vừa qua, hội thảo ‘Giải mã đầu tư – Đón vận hội mới 2026’ do VietnamGroove tổ chức mang đến nhiều góc nhìn đa chiều và giá trị trong bối cảnh thị trường chuyển mình mới.

Tin cùng chuyên mục

Chủ tịch CMC kiến nghị cơ chế dữ liệu và giá điện trung tâm dữ liệu tại phiên họp Ban Chỉ đạo kinh tế tư nhân
6 giờ trước
Sáng 31/1, tại trụ sở Chính phủ, Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp lần thứ tư Ban Chỉ đạo quốc gia triển khai Nghị quyết 68 về phát triển kinh tế tư nhân.
5.600m2 'đất vàng' bán đảo hồ Đống Đa 'thay áo mới'
4 giờ trước
Công tác chỉnh trang hơn 5.600m2 hạ tầng kỹ thuật và cảnh quan tại bán đảo hồ Đống Đa đang được phường Ô Chợ Dừa đẩy nhanh tiến độ, hướng tới việc sớm đưa vào sử dụng làm điểm vui chơi, sinh hoạt cho người dân.
Dòng vốn tỷ USD "vượt sóng": Kinh tế Việt Nam và bước chuyển mình lịch sử năm 2026
4 giờ trước
Với tổng vốn đầu tư kỷ lục năm 2025, Việt Nam bước vào năm 2026 bằng vị thế mới, trở thành cứ điểm công nghệ cao toàn cầu.
Phụ huynh Hàn Quốc hoảng loạn vì vụ thu hồi sữa Aptamil: “Tôi không biết phải làm sao nữa!”
4 giờ trước
Cuộc khủng hoảng thu hồi sữa đang lan rộng trong cộng đồng phụ huynh Hàn Quốc.