Dịch Covid-19: Tắc cửa sang Hàn Quốc, xoài to bự chỉ còn 7.000 đ/kg

06/03/2020 10:58
(Dân Việt) Vừa mất thị trường Trung Quốc, trái xoài Việt Nam hiện cũng tắc đường xuất khẩu sang Hàn Quốc khi dịch bệnh Covid-19 lây lan nhanh ở nước này. Giá xoài tại các tỉnh ĐBSCL và Tây Nguyên hiện giảm đáng kể.

Anh Nguyễn Minh Lộc, chủ vựa xoài Minh Lộc (Chợ Mới, An Giang) cho biết, giá xoài bắt đầu giảm mạnh từ cuối tháng 1 đến nay do thị trường Trung Quốc đóng cửa.

dich covid-19: tac cua sang han quoc, xoai to bu chi con 7.000 d/kg hinh anh 1

Giá xoài giảm mạnh từ cuối tháng 1 đến nay

Xoài Đài Loan xanh loại 1 tại vựa hiện có giá 8.000 đồng/kg, loại 2 giá chỉ 4.000 đồng/kg. Giá xoài Đài Loan vàng cao hơn loại da xanh 1.000 đồng/kg.

Tại khu vực Tây Nguyên, giá xoài cũng đang giảm sâu. Giá xoài Đài Loan xuất khẩu tại huyện Đắk Mil (tỉnh Đắk Nông) giá chỉ còn 6.000 – 7.000 đồng/kg. Tuy nhiên, thương lái chỉ đến thu mua rất nhỏ giọt, nhiều vườn không có người mua, phải cắt từng thùng gửi xuống TP.HCM hoặc về các tỉnh để bán lẻ, thay vì xuất khẩu như trước đây.

Theo Cục Trồng trọt, tình hình tiêu thụ xoài của Việt Nam rơi vào thế ảm đạm nhất trong nhiều năm qua. Các năm trước, trung bình mỗi tháng, các đơn vị thu mua và xuất khẩu 500 tấn xoài. Hiện tại, con số này đã giảm xuống còn khoảng 100 tấn, không có đơn hàng nào từ Trung Quốc.

Thời điểm trước Tết Nguyên đán, giá xoài Đài Loan loại 1 là 20.000 đồng/kg, nhưng hiện chỉ còn 6.000 – 7.000 đồng/kg. Giá xoài cát chu giảm từ hơn 20.000 đồng/kg thời điểm trước Tết Nguyên đán, xuống còn 12.000 - 17.000 đồng/kg.

dich covid-19: tac cua sang han quoc, xoai to bu chi con 7.000 d/kg hinh anh 2

Dịch bệnh ở Hàn Quốc khiến tình hình xuất khẩu xoài ngày càng ảm đạm.

Năm 2019, Trung Quốc vẫn là thị trường xuất khẩu xoài lớn nhất của Việt Nam, tuy nhiên kim ngạch hiện đã giảm đáng kể, chỉ còn 71,7% so với mức 83,7% của năm 2018.

Tình hình chưa mấy khả quan thì mới đây, dịch Covid-19 tiếp tục bùng phát tại Hàn Quốc. Các hãng hàng không bị cấm bay đến nước này nên việc xuất khẩu xoài theo đường hàng không cũng bị đình trệ. “Các hợp đồng phần lớn đã bị hủy”, anh Minh Lộc kể.

Ông Tổ Minh Tri - Phó Trưởng phòng Kế hoạch (Sở NN&PTNT) tỉnh Đồng Tháp - cho biết, việc tiêu chuẩn hóa quy trình sản xuất và nâng cao chất lượng để mở rộng thị trường là cần thiết lúc này.

Với diện tích trồng hơn 9.600ha, Đồng Tháp là tỉnh có diện tích xoài lớn nhất ĐBSCL. Địa phương này cũng đã đăng ký được nhãn hiệu cho xoài Cao Lãnh và xoài Cát Chu Cao Lãnh.

dich covid-19: tac cua sang han quoc, xoai to bu chi con 7.000 d/kg hinh anh 3

Đồng Tháp thực hiện tiêu chuẩn hóa quy trình sản xuất và nâng cao chất lượng để mở rộng thị trường

Tuy nhiên, quy mô sản xuất nhỏ dẫn đến việc khó khăn trong cung cấp số lượng lớn, sản phẩm không đồng nhất, chi phí sản xuất cao, tỷ lệ hao hụt lớn, giá trị gia tăng chưa được chú trọng... Hoạt động thương mại quanh trái xoài vì thế vẫn gặp không ít khó khăn.

Những điểm yếu này nếu không được khắc phục sớm sẽ khó mở rộng được thị trường. Ngay như việc cấp mã số vùng trồng, toàn tỉnh đã có 82 mã với diện tích 4.500ha cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên ở các thị trường khó tính hơn gồm Mỹ, Úc, Newzealand, Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc), Chile, chỉ mới có 19 mã số vùng trồng với 375,8ha.

Hoạt động thương mại đối với trái xoài hiện đang ảm đạm, giá giảm sâu. “Đồng Tháp đang đẩy mạnh thực hiện tiêu chuẩn hóa quy trình sản xuất, giải phóng mặt bằng để thu hút doanh nghiệp đầu tư hệ thống logistics như xử lý sau thu hoạch, chế biến, bảo quản... để nâng cao giá trị cho cây xoài”, ông Tổ Minh Tri nói thêm.

Tin mới

Trung tâm thương mại chật cứng người mua sắm, ăn uống ngày lễ 30/4
16 giờ trước
Hàng ngàn người đổ về trung tâm thương mại để ăn uống, mua sắm vui chơi trong ngày đầu của kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5.
‘Cháy’ xe khách về một số tỉnh thành, bến ‘tung’ xe tăng cường
16 giờ trước
Trong 2 ngày bắt đầu nghỉ lễ 30/4-1/5, khách ra các bến xe ở Hà Nội đã tăng cao, trên một số tuyến đã “cháy vé”, bến xe đã phải điều xe tăng cường.
Honda CR-V 2025 ra mắt: Thêm bản offroad 204hp, ngay từ bản base đã có màn 9inch và 1 option rất quen thuộc
16 giờ trước
Honda CR-V 2025 bổ sung một số trang bị cho bản tiêu chuẩn đồng thời mang tới cho người dùng cấu hình off-road TrailSport.
Việt Nam xuất khẩu hàng trăm nghìn tấn sản vật trị giá hơn 10 tỷ USD của TG: Mỹ, Nga liên tục chốt đơn
16 giờ trước
Mỹ chi hơn 6 triệu USD chỉ trong 3 tháng đầu năm để nhập khẩu sản vật này từ Việt Nam.
Trung Quốc lại lập kỳ tích: Cỗ máy "hóa thành con người", làm được điều không tưởng nhờ bảo bối DeepSeek
17 giờ trước
Không còn là thử nghiệm, những sản phẩm này đã làm được việc thay thế con người, dù rất phức tạp.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

36.983.960 VNĐ / tấn

169.00 JPY / kg

0.06 %

+ 0.10

Đường

SUGAR

9.840.362 VNĐ / tấn

17.17 UScents / lb

0.46 %

- 0.08

Cacao

COCOA

228.036.912 VNĐ / tấn

8,772.00 USD / mt

1.29 %

- 115.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

225.457.197 VNĐ / tấn

393.39 UScents / lb

3.30 %

- 13.44

Gạo

RICE

15.083 VNĐ / tấn

12.75 USD / CWT

1.49 %

- 0.19

Đậu nành

SOYBEANS

9.938.744 VNĐ / tấn

1,040.50 UScents / bu

0.56 %

+ 5.80

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.436.234 VNĐ / tấn

294.40 USD / ust

1.21 %

- 3.60

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Vải Tây Nguyên đầu mùa giá cao đến khó tin
22 giờ trước
Là loại quả chỉ có theo mùa nên quả vải đầu mùa có giá cao ngất, hơn cả sầu riêng
Không phải Việt Nam, nước nào là nhà cung cấp cà phê số 1 cho Thái Lan?
2 ngày trước
Việt Nam là một trong số ít những nước xuất khẩu cà phê lớn nhất thế giới, cà phê Việt Nam chiếm lĩnh vị trí quan trọng tại nhiều thị trường. Tuy nhiên, mới đây tại thị trường Thái Lan, cà phê Việt Nam bất ngờ mất vị trí số 1, đối thủ không ai ngờ tới là Lào.
‘Bom hàng' tầm quốc tế: Trung Quốc dừng nhập hàng loạt mặt hàng quan trọng do thuế quan, nông dân Mỹ lập tức điêu đứng
2 ngày trước
Nhiều doanh nghiệp Mỹ có đơn hàng đang trên đường tới Trung Quốc, hiện lo sợ bị 'bom hàng' ngay khi cập cảng.
Chỉ sau hơn 3 tháng, một kỳ tích của Việt Nam xuất hiện tại Cuba
2 ngày trước
Mô hình này tạo nên kỳ tích và trở thành điểm sáng trong mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Cuba.