Dịch Covid-19 tàn phá kinh tế Hàn Quốc: Từ ngành giải trí tỷ đô đến "con cưng" Samsung và Hyundai

10/03/2020 06:30
Dịch Covid-19 tràn sang Hàn Quốc và đang làm đảo lộn đời sống người dân cũng như nền kinh tế nước này. Sức tàn phá của virus corona khiến cho ngành giải trí tỷ đô, ngành hàng không đến "con cưng" Samsung, Hyundai Motor... của Hàn Quốc cũng phải lao đao.
dich covid-19 tan pha kinh te han quoc: tu nganh giai tri ty do den "con cung" samsung va hyundai hinh anh 1

Tính đến sáng 9/3, Hàn Quốc hiện có 7.382 ca nhiễm virus corona

Tuần trước, ông Choi Jong-koo, CEO hãng hàng không giá rẻ Eastar Jet đã phải gửi thư cho nhân viên để giải thích lý do công ty chỉ có thể chi trả 40% lương cho nhân viên. “Dịch virus corona đã đẩy công ty vào một cuộc khủng hoảng tồi tệ chưa từng có. Chúng tôi đã tìm đến mọi biện pháp hữu ích, bao gồm huy động quỹ khẩn cấp và viện trợ tài chính từ chính phủ, nhưng số tiền đó không đủ để giải quyết toàn bộ vấn đề”.

Trước khi dịch Covid-19 do virus corona bùng phát, Eastar Jet đã đối diện nguy cơ lớn khi lợi nhuận giảm 88% trong năm 2019. Tuần trước, công ty này phải bán 51,7% cổ phần cho hãng hàng không Jeju Air - hãng hàng không lớn nhất Hàn Quốc với giá 54,5 tỷ won (tức 45,8 triệu USD), thấp hơn nhiều so với mức giá kỳ vọng.

Các hãng hàng không thế giới, trong đó có Hàn Quốc đã phải hủy hàng trăm ngàn chuyến bay kể từ khi dịch Covid-19 do virus corona bùng phát đến nay. Việc Nhật Bản dự định cấm nhập cảnh với khách du lịch từ Hàn Quốc khi dịch virus corona lan rộng chỉ càng làm tối đi triển vọng của các hãng hàng không. Trước đó, chính phủ Hàn Quốc từng tuyên bố sẽ xem xét các biện pháp phản ứng lại nếu Tokyo cấm du khách nước ngoài đến từ các vùng tâm chấn dịch virus corona ở Hàn Quốc và Iran.

Không chỉ ngành hàng không chịu ảnh hưởng nặng nề, ngành giải trí vốn được mệnh danh là ngành công nghiệp tỷ đô của Hàn Quốc cũng cùng chung số phận. Nhóm nhạc nổi tiếng Super Junior hôm 6/3 tuyên bố hoãn vô thời hạn 2 buổi biểu diễn tại Nhật Bản dự kiến diễn ra vào cuối tháng 3 do lệnh hạn chế nhập cảnh của chính phủ Nhật Bản. Nhiều nhóm nhạc, ca sĩ, diễn viên khác cũng phải đình chỉ các concert, tour diễn và thay đổi lịch trình tại Nhật Bản.

dich covid-19 tan pha kinh te han quoc: tu nganh giai tri ty do den "con cung" samsung va hyundai hinh anh 2

Nhiều ca sĩ, nhóm nhạc Hàn Quốc buộc phải hủy concert tại Nhật Bản, một trong những thị trường kiếm tiền lớn của ngành giải trí Hàn Quốc, do dịch Covid-19.

Ngay cả những gã khổng lồ công nghệ như Samsung, tập đoàn vốn hóa thị trường lớn nhất Hàn Quốc cũng không tránh khỏi những tác động nặng nề từ dịch Covid-19 do virus corona. Hôm 6/3, Samsung phải đóng cửa tạm thời một nhà máy sản xuất smartphone tại Gumi, phía Bắc tỉnh Gyeongsang sau khi một nhân viên bị xác nhận dương tính với virus corona. Nhà máy sau đó đã nối lại sản xuất nhưng phải cách ly một dây chuyền sản xuất. Kể từ cuối tháng 2 đến nay, nhà máy này đã báo cáo 6 ca nhiễm Covid-19 do virus corona

Hyundai Motor, nhà sản xuất ô tô lớn nhất Hàn Quốc cũng đóng cửa nhà máy thứ hai tại Ulsan vào đầu tháng 3 sau khi một nhân viên bị xác nhận dương tính với Covid-19 do nhiễm virus corona. Nhà máy này là nơi sản xuất chủ yếu các linh kiện xe thể thao đa dụng. Dù nhà máy được cấp phép tiếp tục sản xuất ngay sau hai ngày đóng cửa nhưng vẫn phải đối mặt với nguy cơ thiếu hụt linh kiện do phụ thuộc vào chuỗi cung ứng phụ tùng nhập khẩu từ Trung Quốc, vốn đang gián đoạn vì dịch virus corona.

Đáng nói là nền kinh tế Hàn Quốc phụ thuộc đáng kể vào hai ông lớn Samsung và Hyundai. Tổng doanh số bán hàng của hai gã khổng lồ này chiếm tới 1/5 tổng sản phẩm quốc nội của đất nước. Do đó, sự gián đoạn sản xuất của Samsung và Hyundai chắc chắn sẽ thổi luồng gió mạnh vào kinh tế Hàn Quốc.

Trinh Nguyen, nhà kinh tế tại Ngân hàng Pháp Natixis cho biết ngày càng có nhiều khả năng sản xuất của Hàn Quốc bị gián đoạn do sự bùng phát dịch Covid-19 do virus corona. Nhà kinh tế đồng thời cảnh báo sự gián đoạn như vậy có thể ảnh hưởng đến nhiều quốc gia Châu Á khác như Việt Nam, Singapore…, những quốc gia phụ thuộc vào nhập khẩu linh kiện điện tử, linh kiện bán dẫn và thiết bị quang học từ Hàn Quốc.

Không chỉ đối mặt với nguy cơ nhu cầu giảm, doanh số giảm và sản xuất trì trệ vì nhà máy đóng cửa, sự bùng phát dịch Covid-19 do virus corona cũng làm thay đổi văn hóa làm việc tại Hàn Quốc. SK Telecom, công ty viễn thông số 1 Hàn Quốc mới đây cho biết sẽ tiếp tục gia hạn thời gian làm việc tại nhà cho nhân viên đến hết 15/3 trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp. Nhiều công ty khác của Hàn Quốc cũng đang thực hiện chính sách khuyến khích làm việc tại nhà để tránh gián đoạn các hoạt động khi dịch virus corona lan rộng.

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
29/07/2025 09:06
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
29/07/2025 08:45
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
29/07/2025 08:08
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
29/07/2025 07:20
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
29/07/2025 07:01
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Tin cùng chuyên mục

TPHCM hỗ trợ đổi xe điện
28/07/2025 07:17
Từ miễn lệ phí trước bạ, hoàn thuế theo từng chuyến xe đến vay vốn không cần thế chấp…, TPHCM đang tung loạt chính sách chưa từng có nhằm hỗ trợ người dân, nhất là tài xế công nghệ, giao hàng chuyển từ xe máy xăng sang xe điện mà không phải bỏ thêm chi phí ban đầu.
Tỷ phú Jack Ma đạp xe dạo phố đêm, “bóc” giá xe mà choáng
27/07/2025 07:20
Hình ảnh giản dị, gần gũi của tỷ phú Jack Ma trong một video được chia sẻ gần đây khiến nhiều người bất ngờ.
Đua nhau đổi xe máy xăng lấy xe điện, các hãng đem xe xăng đi đâu?
26/07/2025 02:49
Nhiều người thắc mắc sau khi bên thu xe máy xăng với số lượng khá lớn, các hãng sẽ mang số xe này đi đâu?
Better Choice Awards 2024: Giải thưởng đã trao, sản phẩm giờ ra sao?
25/07/2025 10:55
Giải xong không phải là hết: Những cái tên được vinh danh tại Better Choice Awards 2024 đang chứng minh rằng lựa chọn của người tiêu dùng, và hội đồng thẩm định, là hoàn toàn có cơ sở.