Dịch Covid-19: Thị trường mì ăn liền “nóng”, xuất hiện kẻ bán giá gấp 3 trục lợi

11/03/2020 08:17
(Dân Việt) Theo đại diện các DN sản xuất mì ăn liền, việc người dân đổ xô đi mua mì trong thời điểm này là lợi bất cập hại. Bên cạnh đó, đã có hiện tượng gom hàng, tăng giá gấp 3 lần để trục lợi trong lúc cả nước chống dịch Covid-19.

Như Dân Việt thông tin, những ngày qua, mặc dù Sở Công Thương các địa phương cho biết đã vận động các siêu thị cam kết tăng nguồn cung, không để thiếu hàng và kêu gọi người dân không tích trữ thực phẩm, chỉ mua đủ dùng, nhưng nhiều nơi người dân vẫn đổ xô đến các siêu thị, tiệm tạp hóa, mua hàng tích trữ.

Một trong những nhu yếu phẩm “hot” nhất những ngày qua là mì ăn liền (mì gói). Tại các siêu thị ở Hà Nội và TP.HCM 2 ngày cuối tuần, không khó để bắt gặp cảnh người dân chen lấn, chất đầy những thùng mì cao ngất ngưởng lên xe chở hàng.

dich covid-19: thi truong mi an lien “nong”, xuat hien ke ban gia gap 3 truc loi hinh anh 1

Người dân đổ xô đi mua mì tại đường Lê Quang Sung (Q.6, TP.HCM) tối 7/3 vì lo ngại dịch Covid-19.

Đại diện một số doanh nghiệp sản xuất mì ăn liền tại TP.HCM khẳng định, nguyên vật liệu đầy đủ, giá bình ổn, đủ cung cấp cho thị trường thành phố và các tỉnh lân cận.

Theo đại diện Công ty Acecook Việt Nam, trong tháng 2, đơn vị này có doanh số bán hàng tăng khoảng 30-35%. Sau khi Hà Nội công bố ca nhiễm virus corona thứ 17, trong tuần đầu tiên của tháng 3, doanh số đã tăng lên 45-50%.

Người mua tăng đột biến nhưng hàng hoá vẫn dồi dào và không tăng giá. Đáng chú ý, công ty này ghi nhận từ thị trường đã có cửa hàng bán lẻ lợi dụng tình hình tăng giá mì lên gấp 3 lần. Cụ thể, một thùng mì H.H của Acecook bán trong siêu thị có giá 99.000 đồng bỗng được "thổi" giá lên tới 300.000 đồng/hộp.

“Công ty không có chủ trương tăng giá trong tình hình hiện nay. Nếu người tiêu dùng phát hiện nơi bán hàng giá cao bất thường báo lại để công ty ngưng cung cấp hàng. Chúng tôi kiên quyết không tiếp tay cho kẻ trục lợi trong dịch bệnh”, vị đại diện này cho biết.

Cũng theo đại diện Acecook, việc tích trữ mì là rất không nên bởi hàng không thiếu. Nếu tích trữ quá nhiều, đến khi hết dịch cũng vẫn chưa sử dụng hết chỗ đó sẽ khiến DN lợi bất cập hại, hàng sản xuất sau đó không có ai mua, công ty đóng cửa, công nhân không có việc làm.

dich covid-19: thi truong mi an lien “nong”, xuat hien ke ban gia gap 3 truc loi hinh anh 2

Mì tôm chất cao, giá giảm trong siêu thị.

Cty CP Lương thực Thực phẩm Colusa Milliket cho biết, đơn vị này có cửa hàng bán lẻ trực tiếp cho người tiêu dùng. Cuối tuần qua, người dân tập trung mua hàng rất đông, công ty phải huy động cả khối nhân viên văn phòng ra để bán hàng.

Colusa Milliket cam kết trong giai đoạn này không tăng giá, nguyên vật liệu đủ duy trì sản xuất trong 3 tháng tới. Dù trong tình hình hiện nay, hàng sản xuất ra bao nhiêu “được khuân hết” bấy nhiêu nhưng trong kho luôn có lượng hàng dự trữ nhất định.

Trong tháng 2, thị trường xuất khẩu tăng 300% nên Cty CP Kỹ nghệ Thực phẩm Việt Nam (Vifon) gia tăng sản xuất đáp ứng đơn hàng xuất khẩu. Tuy nhiên, bắt đầu từ khi có ca nhiễm Covid thứ 17, đơn hàng nội địa của đơn vị này tăng đột biến.

Thông tin từ đại diện Vifon, trong ngày thứ 7, tất cả các kệ hàng trống rỗng trong thời gian rất ngắn. Thậm chí, không phải mỳ, phở… mà có người tới cửa hàng mua cả thùng bột canh 40 kg.

Để đảm bảo phục vụ tốt cho thị trường nội địa, đặc biệt là các khu vực cách ly vì dịch Covid-19, Vifon đã quyết định cắt các đơn hàng xuất khẩu trong thời gian này. Đến nay, cơ bản hàng hoá đáp ứng đủ cung ứng cho người tiêu dùng cả nước đến hết năm 2020.

Đại diện Vifon cũng cho biết, do tình hình dịch bệnh Covid-19, một số nguyên liệu nhập khẩu khác bị ách tắc hơn bình thường. Chính vì vậy, đơn vị này đã đề xuất Sở Công thương TP.HCM hỗ trợ DN Việt Nam thông quan trong thời gian nhanh nhất để phục vụ sản xuất.

Tin mới

Trung tâm thương mại chật cứng người mua sắm, ăn uống ngày lễ 30/4
10 giờ trước
Hàng ngàn người đổ về trung tâm thương mại để ăn uống, mua sắm vui chơi trong ngày đầu của kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5.
‘Cháy’ xe khách về một số tỉnh thành, bến ‘tung’ xe tăng cường
10 giờ trước
Trong 2 ngày bắt đầu nghỉ lễ 30/4-1/5, khách ra các bến xe ở Hà Nội đã tăng cao, trên một số tuyến đã “cháy vé”, bến xe đã phải điều xe tăng cường.
Honda CR-V 2025 ra mắt: Thêm bản offroad 204hp, ngay từ bản base đã có màn 9inch và 1 option rất quen thuộc
10 giờ trước
Honda CR-V 2025 bổ sung một số trang bị cho bản tiêu chuẩn đồng thời mang tới cho người dùng cấu hình off-road TrailSport.
Việt Nam xuất khẩu hàng trăm nghìn tấn sản vật trị giá hơn 10 tỷ USD của TG: Mỹ, Nga liên tục chốt đơn
10 giờ trước
Mỹ chi hơn 6 triệu USD chỉ trong 3 tháng đầu năm để nhập khẩu sản vật này từ Việt Nam.
Trung Quốc lại lập kỳ tích: Cỗ máy "hóa thành con người", làm được điều không tưởng nhờ bảo bối DeepSeek
11 giờ trước
Không còn là thử nghiệm, những sản phẩm này đã làm được việc thay thế con người, dù rất phức tạp.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Thịt bò

BEEF

1.317.271.382 VNĐ / tấn

318.85 BRL / kg

0.33 %

- 1.05

Thịt gà

CHICKEN

35.859.858 VNĐ / tấn

8.68 BRL / kg

0.34 %

- 0.03

Thịt heo

LEAN HOGS

5.258.689 VNĐ / tấn

91.75 USD / lbs

0.86 %

- 0.80

» Xem tất cả giá Thực phẩm

Tin cùng chuyên mục

Công an Hà Nội vạch trần thủ đoạn của đường dây sản xuất, tiêu thụ thuốc tăng cường sinh lý giả
11 giờ trước
Cơ quan điều tra Công an TP Hà Nội vừa triệt phá ổ nhóm bán thuốc nam giả nhãn hiệu Kháu Vài Lèng, Đại Tràng HG qua mạng xã hội, thu giữ gần 3 tấn sản phẩm. Đáng chú ý, thủ đoạn của các đối tượng trong ổ nhóm này rất tinh vi, chúng cất giấu hàng hóa tại bưu cục giao hàng nhằm thuận tiện trong việc bán hàng giả…
Thu hồi toàn quốc 2 sản phẩm chứa chất cấm
12 giờ trước
(NLĐO) - Hai mẫu thực phẩm bảo vệ sức khỏe Dáng xuân Phục linh Gold và Best Slim Collagen vừa bị phát hiện chứa chất cấm Sibutramine.
Xuất khẩu tôm tiếp tục tăng cao
1 ngày trước
Trong quý I/2025, ngành tôm Việt Nam ghi nhận kết quả ấn tượng với kim ngạch xuất khẩu đạt 939 triệu USD, tăng 37% so với cùng kỳ năm 2024.
Phát hiện "bí mật khủng" trong hàng trăm chiếc túi nilon tại kho lạnh ở Hà Nội
1 ngày trước
Đoàn kiểm tra phát hiện gần 11 tấn thực phẩm đông lạnh gồm lòng bò, gân bò, bì bò, họng bò, xách bò, xương bò, mép bò, óc bò, dạ dày bò, gan, phổi bò đông lạnh chưa qua sử dụng được để trong túi nylon không có nhãn mác.