Dịch vụ hàng không Đà Nẵng (MAS): 9 tháng đã thua lỗ hơn 14 tỷ đồng – vượt mức dự đoán cả năm 2021 của ban lãnh đạo

27/10/2021 11:29
Tính đến thời điểm 30/9/2021, tổng tài sản MAS giảm đáng kể, đặc biệt lượng tiền mặt giảm mạnh. Hiện, Công ty đang lỗ luỹ kế hơn 15,6 tỷ đồng.

Dịch vụ Hàng không Sân bay Đà Nẵng (Masco, MAS) vừa công bố BCTC hợp nhất quý 3/2021 với doanh thu thuần chỉ còn 4,8 tỷ đồng, giảm 69% so với cùng kỳ. Giá vốn tương ứng giảm mạnh, song MAS vẫn báo lỗ gộp gần 4,4 tỷ đồng.

Khấu trừ chi phí, Công ty lỗ ròng 6,6 tỷ đồng, đây là mức lỗ kỷ lục và là quý thứ 6 thua lỗ liên tiếp.

Lũy kế 9 tháng đầu năm, MAS ghi nhận doanh thu thuần 36,5 tỷ đồng, giảm 50% so với cùng kỳ. Công ty thua lỗ ròng hơn 14 tỷ đồng, đã vượt mức lỗ kế hoạch 12,5 tỷ đồng đề ra cho cả năm 2021.

Nói về kết quả này, MAS cho biết lĩnh vực kinh doanh dịch vụ hàng không của Công ty bị thu hẹp vì các lệnh giãn cách, đồng thời các lĩnh vực khác như taxi, thương mại, đào tạo nghề cũng bị tác động nặng nề, trong đó mảng taxi đã phải tạm ngưng hoạt động từ ngày 12/5/2021.

Tính đến thời điểm 30/9/2021, tổng tài sản MAS giảm đáng kể, đặc biệt lượng tiền mặt giảm mạnh. Hiện, Công ty đang lỗ luỹ kế hơn 15,6 tỷ đồng.

Dịch vụ hàng không Đà Nẵng (MAS): 9 tháng đã thua lỗ hơn 14 tỷ đồng – vượt mức dự đoán cả năm 2021 của ban lãnh đạo - Ảnh 1.

Năm 2021, định hướng chung của Vietnam Airlines và MAS trong giai đoạn này là tập trung củng cố dịch vụ hàng không sau dịch Covid-19, chưa kể xu hướng vận tải công nghệ cùng nền kinh tế chia sẻ lên ngôi (Grab, Bee, Gojek, inDriver...) tác động mạnh đến taxi truyền thống, do đó MAS quyết định rút khỏi mảng vận tải này.

Cũng theo ban lãnh đạo, quy mô hiện nay của MAS được cho là quá nhỏ so với đối thủ và khả năng sinh lợi thấp. Do đó, MAS đã xây đề án cho mảng này từ tháng 9/2020 và được điều chỉnh đến tháng 3/2021, gồm 2 giai đoạn:

+ Giai đoạn 1: Cuối năm 2020 Công ty đã thanh lý dòng xe đầu tư từ năm 2012-2014 là 20 xe gồm 2 xe kia morning, 10 xe innova;

+ Giai đoạn 2: Từ tháng 1-6/2021, MAS sẽ thực hiện theo phương án thanh lý toàn bộ xe taxi và giữ lại thương hiệu để phục hồi khi có điều kiện thuận lợi trong HĐKD taxi tại Đà Nẵng. Thời gian thực hiện ngay sau khi ĐHĐCĐ thông qua.

Năm 2021, MAS đặt kế hoạch doanh thu gần 90 tỷ đồng, giảm 8% so với thực hiện trong 2020. Con số lỗ dự kiến ở mức 12,5 tỷ đồng. Kết thúc quý đầu năm, Công ty ghi nhận thua lỗ hơn 3 tỷ đồng.

Trước áp lực dịch Covid-19, năm 2020 Công ty cũng đã thua lỗ 11 tỷ đồng. Nhằm cân đối nguồn vốn hoạt động kinh doanh bị thiếu hụt do việc đầu tư từ những năm trước Công ty không được tăng vốn, không được vay ngân hàng… MAS dự định dùng lợi nhuận còn lại năm 2019 để bù đắp khoản lỗ năm 2020.

Riêng mảng hoạt động kinh doanh taxi, MAS nhiều năm qua luôn gặp tình trạng thua lỗ do chịu cạnh tranh của các hãng taxi công nghệ. Từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát lần thứ 4 vào 27/4/2021, Xí nghiệp Vận chuyển hành khách tiếp tục phải tạm dừng hoạt động đến 11/5.

Tin mới

Vừa gia nhập thị trường Trung Quốc chưa được bao lâu, đối thủ sầu riêng của Thái Lan, Việt Nam bất ngờ gặp khó, năng suất thấp nhất trong 1 thập kỷ
23 phút trước
Tham vọng chiếm lĩnh thị trường sầu riêng Trung Quốc của quốc gia này đang đứng trước thách thức.
Sầu riêng loạn giá, xuất khẩu giảm sâu
4 phút trước
Giá sầu riêng ở vùng trồng giảm sâu nhưng giá bán lẻ nội địa vẫn ở mức cao và chênh lệch giữa nhiều điểm bán
Elon Musk cần một 'Tim Cook' cho Tesla
31 phút trước
Nhiều người tin rằng Tesla đang bước vào giai đoạn cần ổn định, tinh chỉnh để tối ưu hiệu quả vận hành và cần một vị CEO theo kiểu Tim Cook.
Không riêng Việt Nam, Su-30 được rất nhiều quốc gia chọn mua vì lý do đặc biệt này
2 giờ trước
Nhiều quốc gia sau khi cân nhắc với các lựa chọn phương Tây như Rafale cuối cùng đều chốt tiêm kích Su-30 của Nga.
Nắng nóng, cam sành "giải cứu" tăng giá
3 giờ trước
Tại TP HCM, cam sành bán dọc nhiều tuyến đường trương bảng giải cứu bất ngờ tăng giá

Tin cùng chuyên mục

Cổ phiếu ORS chịu áp lực bán mạnh, thanh khoản tăng đột biến
20/03/2025 15:44
Kết phiên hôm nay (20/3), VN-Index giảm 0,7 điểm xuống 1.323,93 điểm. Thanh khoản giảm so với phiên hôm qua, giá trị khớp lệnh trên HoSE đạt khoảng 17.843,41 tỷ đồng.
Chân dung tỷ phú Phạm Nhật Vượng - Top 500 người giàu nhất thế giới
12/03/2025 16:18
Theo cập nhật mới nhất của Forbes, ông Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup lọt top 500 người giàu nhất thế giới và giữ vững vị trí giàu nhất Việt Nam.
"Pháp sư Trung Quốc" lại gây sốc thế giới với sản phẩm AI mới, lần này cái tên là Manus
12/03/2025 03:40
Sau khi DeepSeek khuấy đảo cộng đồng công nghệ thế giới, Trung Quốc tiếp tục khiến dư luận quốc tế ngỡ ngàng với sự xuất hiện của Manus, một trí tuệ nhân tạo (AI) do startup Monica phát triển.
Sự sụp đổ của 1 startup xe điện Mỹ: Từng trị giá 30 tỷ USD, 'cháy' tiền mặt nên phải bán toàn bộ tài sản, founder tù tội
21/02/2025 03:06
Startup này bắt đầu rơi vào khủng hoảng sau khi người sáng lập Trevor Milton bị cáo buộc lừa dối các nhà đầu tư về hoạt động kinh doanh.