Diêm dân “kêu trời” vì không bán được muối khi giao thông thủy tắc nghẽn

18/08/2024 11:36
Hiện nay, giá muối thương phẩm tại tỉnh Bến Tre sụt giảm, đầu ra khó khăn. Trong khi đó tại vùng sản xuất muối trọng điểm của huyện Ba Tri là xã Bảo Thuận có nhiều diêm dân bán không được hạt muối vì giao thông thủy tắc nghẽn. Bất cập này xảy ra nhiều năm nhưng chính quyền địa phương chậm xử lý.

Hiện nay, có hơn 100 diêm hộ ở ấp Thạnh Thới, xã Bảo Thuận, huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre rất bức xúc vì lượng muối dự trữ hơn 5 tháng qua nhưng bán không được, nếu bán được thì bị thương lá ép giá. Ngoài nguyên nhân do yếu tố thị trường thì đường giao thông thủy bị tắc nghẽn đã làm cho hạt muối tiêu thụ rất khó khăn.

Đối với nghề sản xuất muối tại vùng ven biển này thì đường thủy là giao thông chính để thương lái đến ruộng diêm dân mua muối vì đường bộ nơi đây rất hạn chế. Trong khi đó tuyến rạch ven đê quốc phòng của xã Bảo Thuận lâu ngày không được nạo vét đã đáy đã bị bồi lắng. Riêng khu vực ấp Thạnh Thới có nhiều hộ tự ý nuôi sò trên lòng rạch đã cắm cọc, giăng lưới, khan bùn làm cho dòng rạch cạn dần; tại đây còn có cây cầu bê tông xây dựng độ thông thuyền thấp nên cản trở xuồng ghe vào mua muối của diêm dân .

Diêm dân “kêu trời” vì không bán được muối khi giao thông thủy tắc nghẽn - Ảnh 1

Khi nước triều rút con rạch ven đê quốc phòng của xã Bảo Thuận cạn đáy, lòng kênh bị thu hẹp do hộ dân nuôi sò huyết, thương lái rất khó khăn trong việc vận chuyển khi mua muối của diêm dân

Ông Cao Văn Bảnh, diêm dân xã Bảo Thuận chia sẻ: “Đường thủy ghe vô không được, người dân không khai thác bán muối được. Hai năm nay, người dân rất khó bán muối vì ghe đâu có vô tới được mà bán. Đi đường bộ từ ruộng chở muối xuống bán, chi phí hết tiền lãi, bây giờ đường đi cũng không có để xe lưu thông luôn. Nhu cầu người dân cần chính quyền khai thác tất cả các tuyến đường thủy cho thông suốt để người dân buôn bán đem lại nguồn sống”.

Giao thông thủy là độc đạo để người dân Bảo Thuận đưa muối đi tiêu thụ, sự tắc nghẽn này làm cho đầu ra hạt muối hiện nay khó khăn hơn. Thương lái vận chuyển muối nhỏ lẻ theo đường mòn giá thành cao, ép giá diêm dân giảm xuống thấp hơn 5.000 đồng/giạ. Đối với những ruộng muối vùng hẻo lánh thì bán không được muối .

Ông Nguyễn Văn Tủm, Trưởng Ban công tác Mặt trận ấp Thạnh Thới, xã Bảo Thuận cho biết, cử tri địa phương đã kiến nghị tình trạng này trong 2 năm qua nhưng đến nay chính quyền địa phương vẫn chưa có hướng giải quyết triệt để.

“Ở đây, tiêu thụ muối là phải đường thủy, không có đường bộ, đường bộ rất khó khăn. Các hộ nuôi sò trên rạch đã ảnh hưởng đến trên 100 hộ sản xuất muối . Bây giờ yêu cầu phải trả lại tuyến rạch công cộng như trước đây vì đã ảnh hưởng, gây thiệt hại kinh tế của người dân” - ông Nguyễn Văn Tủm nói.

Diêm dân “kêu trời” vì không bán được muối khi giao thông thủy tắc nghẽn - Ảnh 2

Một cây cầu bê tông bắc ngang rạch có độ thông thuyền thấp gây khó khăn đối với phương tiện thủy có trọng tải lớn ra vào chở muối

Trao đổi với phóng viên VOV, ông Lê Văn Vũ Thanh, Chủ tịch UBND xã Bảo Thuận cho biết có tình trạng 3 hộ dân nuôi sò huyết làm cản trở dòng chảy và tuyến rạch ven đê quốc phòng đã bị bồi lắng. Chính quyền đã kiến nghị Chi cục thủy lợi tỉnh sớm nạo vét để giúp người dân thuận lợi trong việc tiêu thụ muối .

“Chúng tôi đã mời làm việc các hộ dân nuôi sò yêu cầu họ khắc phục tháo lưới, di chuyển sò trả lại con rạch đó. Chúng tôi cũng kiến nghị lên trên để nạo vét rạch thì đã đưa vào danh mục công trình rồi, tạo dòng chảy để ghe chở muối lưu thông được” - ông Lê Văn Vũ Thanh cho hay.

Diêm dân “kêu trời” vì không bán được muối khi giao thông thủy tắc nghẽn - Ảnh 3

Giao thông thủy không thuận lợi làm cho nhiều diêm dân xã Bảo Thuận chưa bán hết lượng muối tồn đọng

Sản xuất muối là nghề truyền thống cũng là kinh tế chính của đại bộ phận người dân ven biển của huyện Ba Tri. Ở thời điểm này chỉ riêng Bảo Thuận đã còn tồn động hơn 10.000 tấn muối . Vấn đề phát sinh bất cập về đường giao thông tại xã Bảo Thuận gây khó khăn cho việc tiêu thụ muối của diêm dân cần sớm được sự quan tâm giải quyết của chính quyền và ngành chức năng địa phương.

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
3 ngày trước
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
3 ngày trước
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
3 ngày trước
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
3 ngày trước
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
3 ngày trước
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

36.108.600 VNĐ / tấn

165.00 JPY / kg

2.31 %

- 3.90

Đường

SUGAR

9.357.315 VNĐ / tấn

16.20 UScents / lb

0.92 %

- 0.15

Cacao

COCOA

215.547.750 VNĐ / tấn

8,227.00 USD / mt

3.28 %

- 279.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

165.329.902 VNĐ / tấn

286.23 UScents / lb

2.90 %

- 8.56

Gạo

RICE

14.633 VNĐ / tấn

12.28 USD / CWT

0.04 %

- 0.01

Đậu nành

SOYBEANS

9.280.298 VNĐ / tấn

964.00 UScents / bu

0.23 %

+ 2.25

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.098.122 VNĐ / tấn

280.40 USD / ust

1.59 %

+ 4.40

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Xe điện mini rẻ nhất Việt Nam ra mắt bản nâng cấp tại quê nhà: sạc một lần chạy 222 km, giá từ 128 triệu đồng thách thức Wuling Mini EV
3 ngày trước
Mẫu xe điện mini phiên bản mới có giá quy đổi từ 128 triệu đồng.
Tin vui cho sầu riêng Đông Nam Á: Nhu cầu sầu riêng của Trung Quốc bùng nổ trở lại, một nhà cung cấp thị phần tăng gấp 10 lần kể từ đầu năm
29/07/2025 01:01
Không phải Thái Lan hay Việt Nam, đây là đối thủ đang chiếm trọn cảm tình của người tiêu dùng sầu riêng tại Trung Quốc.
Cà phê võng phiên bản plus: Chỉ 30.000 đồng mà vừa uống nước, vừa sạc xe điện, vừa có chỗ tắm đang gây sốt ở TP.HCM
28/07/2025 10:22
Với lợi nhuận trên 30%, chỉ sau một năm chuỗi cà phê kết hợp trạm sạc đã có 5 chi nhánh và chuẩn bị mở thêm 2 cơ sở mới.
Lào đưa sang Việt Nam hàng chục nghìn tấn hàng quan trọng - Nước ta có diện tích trồng top 30 thế giới vẫn phải chi tiền nhập khẩu
28/07/2025 09:01
Việt Nam đã chi hơn 1 tỷ USD để nhập khẩu mặt hàng này trong nửa đầu năm nay.