Diễn biến bất ngờ thị trường BĐS thứ cấp Tp.HCM dưới tác động của Covid-19

29/08/2021 09:31
Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, kéo dài đang khiến sức chịu đựng của thị trường BĐS thứ cấp giảm dần. Liệu có cuộc giảm giá BĐS mạnh diễn ra ở thị trường thứ cấp?

Theo ghi nhận từ DKRA Vietnam, trong tháng 7 vừa qua, phân khúc đất nền tại thị trường thứ cấp, thanh khoản giảm mạnh so với giai đoạn trước khi dịch bùng phát. Vào cuối tháng 7, thị trường xuất hiện một số nhà đầu tư có sử dụng đòn bẩy tài chính, chịu áp lực về lãi vay, họ chấp nhận cắt lỗ, giảm giá bán hoặc giảm một phần lợi nhuận để thu hồi dòng vốn. Sự phục hồi của thị trường phụ thuộc vào tình trạng khống chế dịch bệnh ở địa bàn Tp.HCM và các tỉnh thành khác.

Tương tư, ở phân khúc căn hộ, dịch bệnh diễn biến phức tạp cũng như việc áp dụng Chỉ thị 16 tại Tp.HCM gây sức ép lên nguồn cung lẫn lượng tiêu thụ dự án mới trong tháng. Phân khúc căn hộ hạng B, vị trí cách tương đối xa trung tâm thành phố dẫn dắt nguồn cung mới toàn thị trường. Trong đó, tình hình giao dịch thứ cấp căn hộ có sự sụt giảm đáng kể trong tháng do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. 

Tương tự đất nền và căn hộ, ở phân khúc biệt thự, tình hình dịch bệnh bùng phát mạnh tại Tp.HCM đã tác động tiêu cực đến thị trường. Nhiều chủ đầu tư phải thay đổi kế hoạch, thời gian bán hàng để phù hợp với lệnh giãn cách xã hội của Thành phố. Giao dịch thứ cấp ở phân khúc này kém sôi động và tiếp tục xu hướng giảm do ảnh hưởng của việc tái bùng phát dịch bệnh tại Tp.HCM. 

Diễn biến bất ngờ thị trường BĐS thứ cấp Tp.HCM dưới tác động của Covid-19 - Ảnh 1.

Tại báo cáo thị trường BĐS thứ cấp Tp.HCM mới đây, Propzy chỉ ra, dù ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19 nhưng giá giao dịch của các BĐS trung tâm không bị tác động mạnh trong giai đoạn dịch Covid đợt 1 & 2, thậm chí có xu hướng tăng từ Q4/2020 trước khi giảm nhẹ tại Q2/2021 khi dịch Covid đợt 4 vừa bùng phát. 

Dù dịch Covid khiến việc cho thuê nhà bị ảnh hưởng, BĐS ở các quận trung tâm vẫn được đánh giá là tài sản có giá trị cất giữ tốt và khả năng tạo ra dòng tiền có thể hồi phục nhanh sau khi dịch Covid được kiểm soát. 

Giá giao dịch BĐS ở không bị ảnh hưởng nhiều qua các đợt dịch Covid và có xu hướng đi lên. Đơn giá giao dịch thấp hơn và chủ yếu là mua để ở nên giá BĐS tại Q.Tân Bình, Phú Nhuận, Bình Thạnh, Q.11, Q.6, Q.4  có tính ổn định hơn BĐS tại quân 1,3,5,10. 

Trong khi đó, BĐS tại Tp.Thủ Đức, Q.12, Q.7, Gò Vấp, Bình Tân giá giao dịch giảm nhẹ 3% trong quý /2020 khi đợt dịch Covid thứ 2 bùng phát, sau đó phục hồi và có xu hướng đi lên từ quý 4/2020 đến quý 2/2021. Theo Propzy, quá trình chuẩn bị và thành lập thành phố Thủ Đức cũng góp phần vào xu hướng tăng giá BĐS của các quận phía Đông Tp.HCM từ quý 4/2020. 

Ở các huyện ngoại thành TP như Huyện Hóc Môn, Bình Chánh, Nhà Bè có tỷ lệ mua đầu tư cao hơn so với các quận nội thành. Các khu vực này ghi nhận 2 đợt tăng giá vào quý 3/2020 và quý 1/2021 có liên quan đến thông tin về Đề án chuyển các huyện ngoại thành lên quận.

Theo Propzy, thanh khoản thị trường BĐS hồi phục và thường đạt đỉnh mỗi khi Covid được khống chế 3-4 tháng. Lãi suất đầu vào giảm mạnh khiến BĐS trở thành một kênh đầu tư hấp dẫn hơn so với gửi tiết kiệm. Lãi suất vay có xu hướng giảm kích thích các nhà đầu tư.

Chia sẻ tại toạ đàm BĐS mới đây, ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt, Giám đốc nhà ở CBRE Việt Nam cũng khẳng định, áp lực dịch diễn biến của dịch lên thị trường BĐS thứ cấp ngày càng tăng dần nhưng giá bán trên thị trường này vẫn không ghi nhận giảm diện rộng, thậm chí còn tăng nhẹ ở các phân khúc. Có chăng, ở một vài khu vực, nhà đầu tư có giảm kì vọng lợi nhuận để ra hàng, thu hồi dòng tiền. Nhu cầu thị trường vẫn còn lớn, sức chịu của hầu hết các NĐT vẫn còn (đa số xác định đầu tư lâu dài), nên thị trường BĐS thứ cấp gần như vẫn giữ giá, ổn định.

Tin mới

Chủ tịch Phát Đạt: Lãi suất tăng giúp sàng lọc thị trường bất động sản
11 giờ trước
Trong bối cảnh lãi suất cho vay mua bất động sản tăng nhanh, ông Nguyễn Văn Đạt – Chủ tịch HĐQT CTCP Phát triển Bất động sản Phát Đạt cho rằng đây là phép thử của thị trường, qua đó sàng lọc những doanh nghiệp thiếu kinh nghiệm phát triển bất động sản.
Lãnh đạo Cục Du lịch: Cần Giờ sẽ trở thành biểu tượng du lịch bền vững, “cực hút” mới của TP.HCM
10 giờ trước
Theo ông Hà Văn Siêu, Phó Cục trưởng Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam, với cú hích hạ tầng và sự xuất hiện của Vinhomes Green Paradise quy mô đón 40 triệu khách/năm, Cần Giờ hứa hẹn sẽ vươn mình thành điểm đến biểu tượng, cực tăng trưởng mới của TP.HCM.
Da Nang Downtown – “Tâm điểm của tâm điểm” – Biểu tượng mới của Đà Nẵng bên sông Hàn
10 giờ trước
Sở hữu tọa độ “tâm điểm:” hiếm hoi còn sót lại tại trung tâm thành phố đáng sống nhất Việt Nam, Da Nang Downtown hội tụ trọn vẹn sức mạnh kết nối giao thương, tinh hoa giải trí cùng hệ sinh thái tiện ích độc bản. Đây không chỉ là điểm đến, mà là nhịp đập phồn vinh khởi nguồn cho những giá trị sống và đầu tư vượt trội.
Bà ngoại 82 tuổi gây sốt mạng Trung Quốc với kỹ năng điều khiển drone nông nghiệp và bán hàng livestream
2 giờ trước
Một cụ bà 82 tuổi ở miền đông Trung Quốc, được cư dân mạng trìu mến gọi là “bà ngoại cứng”, đã thu hút sự chú ý rộng rãi nhờ khả năng điều khiển máy bay không người lái phun phân bón trên đồng ruộng và trở thành một người bán hàng qua livestream thành công.
AQUA Việt Nam cam kết đầu tư dài hạn, nâng vốn lên 75 triệu USD
2 giờ trước
Công ty TNHH Điện máy AQUA Việt Nam chính thức công bố chiến lược phát triển dài hạn với việc gia hạn hoạt động đầu tư đến năm 2045 sau 30 năm hoạt động. Công ty cam kết nâng tổng vốn đầu tư lên 75 triệu USD và công suất nhà máy để phục vụ thị trường nội địa và xuất khẩu.

Tin cùng chuyên mục

Hyundai Stargazer 2026 lộ không che cả nội, ngoại thất tại Việt Nam: Đầu mới lột xác, cụm màn hình 'khổng lồ' đã mắt hơn, dễ nâng cấp cả ADAS đấu Xpander
7 giờ trước
Hyundai Stargazer thế hệ mới tiếp tục cho thấy nhiều thay đổi về thiết kế và trang bị so với phiên bản đang bán.
Chủ xe đánh giá trải nghiệm đáng tiền trên Lynk & Co 08 EM-P
10 giờ trước
Sở hữu nhiều trang bị an toàn và công nghệ thường chỉ xuất hiện trên các mẫu xe cao cấp, Lynk & Co 08 EM-P đang nhận được đánh giá tích cực từ những khách hàng tiên phong tại Việt Nam.
Bình Dương (cũ) chứng kiến làn sóng BĐS hạng sang “may đo” theo phong cách chủ nhân
1 ngày trước
Bình Dương (cũ) đang bước vào giai đoạn phát triển mới, nơi lợi thế không còn thuộc về các dự án đại trà mà dần nghiêng về những sản phẩm được "may đo" theo đúng khẩu vị và nhu cầu sống của từng nhóm khách hàng.
VinFast của ông Phạm Nhật Vượng ra mắt liền lúc 7 xe máy điện hoàn toàn mới, quy hoạch lại cả 3 dòng sản phẩm
1 ngày trước
VinFast sẽ ra mắt phiên bản thương mại của dòng xe cao cấp trong quý IV/2026.