Diễn biến mới tại dự án nghìn tỷ của Bảo Khánh Hamico

07/06/2022 09:40
UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu CTCP Đầu tư thương mại Bảo Khánh Hamico hoàn thành nghĩa vụ tài chính của dự án Khu liên hợp khách sạn và biệt thự chung cư cao cấp tại thị xã Cửa Lò trước khi xem xét cho gia hạn tiến độ sử dụng đất.

Tại công văn 2790/UBND-CN về xử lý các dự án chậm tiến độ thuộc lĩnh vực nhà ở trên địa bàn, UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu CTCP đầu tư thương mại Bảo Khánh Hamico hoàn thành nghĩa vụ tài chính về quyền sử dụng đất của dự án đối với nhà nước, khoản tiền bổ sung trong thời gian dự án được gia hạn và các nghĩa vụ tài chính khác trong thời hạn 120 ngày kể từ ngày văn bản này ban hành, sau đó mới xem xét cho gia hạn tiến độ sử dụng đất.

UBND tỉnh Nghệ An giao Sở KH&ĐT xử lý, xử phạt vi phạm hành chính (nếu có) trong lĩnh vực kế hoạch đầu tư đối với hành vi chậm tiến độ hoàn thành các hạng mục dự án đã được quy định tại Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.

Giao Sở TN&MT rà soát lại diện tích đất ở đã giao tại thực địa cho chủ đầu tư và diện tích chủ tư đã đưa vào sử dụng (đã xây dựng nhà ở) của dự án. Bên cạnh đó, rà soát, xác định lại diện tích, giá đất của dự án đảm bảo phù hợp với quy định của pháp luật hiện hành.

Ngoài ra, UBND tỉnh Nghệ An cũng yêu cầu Cục Thuế tỉnh rà soát, yêu cầu chủ đầu tư hoàn thành nghĩa vụ tài chính đối với ngân sách nhà nước theo quy định. nếu chủ đầu tư dự án không hoàn thành nghĩa vụ tài chính đối với nhà nước, thì Cục Thuế tỉnh có văn bản gửi Sở Xây Dựng để tham mưu UBND tỉnh thu hồi phần diện tích của dự án chậm tiến độ.

Dự án Khu liên hợp khách sạn và biệt thự chung cư cao cấp tại thị xã Cửa Lò trước đây là dự án Liên hợp Kinh doanh - Thương mại - Du lịch - Chung cư thị xã Cửa Lò (Cửa Lò Beach Villa). Dự án được Công ty TNHH Tư vấn Xây dựng Hồng Thái làm chủ đầu tư, với quy mô hơn 15ha, tổng mức đầu tư hơn 1.000 tỷ đồng. Dự án được UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 ngày 15/1/2002.

Sau khi hoàn thành thủ tục pháp lý, chủ đầu tư đã hoàn thiện mặt bằng triển khai dự án. Tuy nhiên, một số hạng mục công trình xây dựng không đúng quy hoạch được duyệt và tiến độ so với quy định.

Qua nhiều năm, dự án này vẫn "dậm chân tại chỗ" khi chủ đầu tư không thể khắc phục được các sai phạm cũng như tiến hành các hạng mục mới. Trước sự chậm trễ trong việc triển khai dự án, sau nhiều lần đốc thúc nhưng không nhận được sự hợp tác từ chủ đầu tư, UBND thị xã Cửa Lò đã đề xuất UBND tỉnh Nghệ An thu hồi dự án.

Ngày 9/8/2005, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã có quyết định số 757/QĐ-BKH chấm dứt hoạt động của dự án, sau đó, UBND tỉnh Nghệ An thu hồi giấy chứng nhận QSDĐ.

Để cứu vớt dự án, tháng 10/2014, UBND tỉnh Nghệ An đã có quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư dự án Cửa Lò Beach Villa cho CTCP Đầu tư thương mại Bảo Khánh Hamico (Bảo Khánh Hamico) làm chủ đầu tư.

Được khai sinh lần hai khi về tay chủ mới, tưởng chừng dự án sẽ được thay đổi sau nhiều năm bị bỏ hoang, xuống cấp trầm trọng. Tuy nhiên, số phận ‘hẩm hiu’ vẫn chưa chịu buông tha cho "siêu dự án" này.


Tin mới

Phó Thủ tướng Thường trực chỉ đạo "đưa nguồn lực hàng triệu tỉ đồng vào nền kinh tế"
2 giờ trước
Phó Thủ tướng Thường trực yêu cầu sớm giải quyết các khó khăn, vướng mắc tại các dự án, góp phần đưa nguồn lực hàng triệu tỉ đồng vào nền kinh tế.
Chứng khoán ngày mai, 23-9: Cung cổ phiếu còn gây sức ép?
37 phút trước
Phiên giao dịch ngày 22-9 chứng kiến áp lực bán mạnh mẽ. Liệu nguồn cung cổ phiếu có tiếp tục tạo sức ép trong phiên giao dịch ngày mai?
Fed giảm lãi suất - cú hích cần thiết cho thị trường nhà ở Mỹ
22 phút trước
Giá nhà tại Mỹ hầu như không biến động trong tuần qua, khi tốc độ tăng nguồn cung chững lại do nhu cầu mua yếu.
Lần đầu tiên trong lịch sử, một chỉ số của Việt Nam lọt top 10 thế giới, là gì vậy?
5 phút trước
Có được kết quả này là nhờ những nỗ lực không ngừng của Chính phủ và doanh nghiệp.
Siêu bão Ragasa quần thảo Philippines, toàn khu vực báo động
37 phút trước
Siêu bão Ragasa quét qua miền Bắc Philippines vào chiều 22-9 và dự báo gây ảnh hưởng tới một số khu vực khác tại châu Á trong những ngày tới.

Tin cùng chuyên mục

Giải mã cơn sốt tuyển dụng nhân sự trẻ tại các doanh nghiệp mang tên "thực tập sinh"
5 giờ trước
Trong bối cảnh dân số Việt Nam đang già hóa nhanh chóng, bài toán thiếu hụt lao động trẻ ngày càng hiện hữu. Để không rơi vào thế “tre già mà măng chưa kịp mọc”, nhiều doanh nghiệp đã coi thực tập sinh không chỉ là nguồn nhân lực tạm thời, mà còn là “vườn ươm” cho thế hệ kế thừa.
Thế giới còn xe điện nào nhỏ hơn VinFast Minio Green không?
21 giờ trước
Câu là lời là có, khá nhiều là đằng khác.
Ra mắt câu lạc bộ trao đổi biệt thự nghỉ dưỡng ThirdHome tại Việt Nam
23 giờ trước
Sự tăng trưởng vượt bậc trong việc sở hữu căn hộ nghỉ dưỡng (căn hộ thứ hai) của người dân, nhu cầu du lịch bùng nổ và sức hút toàn cầu mở ra những cơ hội đầy hứa hẹn cho câu lạc bộ du lịch tư nhân độc quyền này.
BYD chính thức vượt mặt Bugatti, tạo ra chiếc xe thương mại nhanh nhất thế giới – tốc độ suýt chạm 500 km/h
1 ngày trước
Có đúng 30 chiếc Yangwang U9 Xtreme được sản xuất trnee toàn cầu. Giá bán chưa được tiết lộ.