Điện thoại âm thầm ra mắt giá 44 triệu, nhiều người cho là bị "ngáo giá": Thế rồi vẫn cứ đầy người mua?

26/05/2025 06:35
Bất chấp các điện thoại khác có giá tốt hơn cùng loạt tính năng hiện đại, thương hiệu này vẫn cho ra mắt mẫu máy đắt đỏ và tự tin sẽ luôn có người mua.

Thị trường smartphone cao cấp luôn sôi động và Sony vẫn kiên định với con đường của riêng mình. Mới đây, Sony đã ra mắt điện thoại flagship mới nhất của hãng có tên Xperia 1 VII , nhưng không chủ đích cạnh tranh với các đối thủ cùng phân khúc mà hướng tới đối tượng khách hàng riêng.

Xperia 1 VII có giá tại Việt Nam là khoảng 43.999.000 đồng cho phiên bản 12GB RAM/512GB bộ nhớ trong. Mức giá này đặt Xperia 1 VII vào phân khúc cao cấp nhất, đắt hơn cả Samsung Galaxy S25 Ultra.

Điện thoại âm thầm ra mắt giá 44 triệu, nhiều người cho là bị "ngáo giá": Thế rồi vẫn cứ đầy người mua? - Ảnh 1

Galaxy S25 Ultra, ra mắt trước Xperia 1 VII khoảng 4 tháng, cũng sử dụng Snapdragon 8 Elite, nhưng có giá khởi điểm tại Việt Nam dễ chịu hơn, chỉ khoảng hơn 30 triệu đồng.

Sự chênh lệch giá cho thấy Sony không cạnh tranh về số lượng mà tập trung vào người dùng chuyên biệt, sẵn sàng chi trả cao hơn cho giá trị độc đáo.

Xperia 1 VII giữ thiết kế khá giống với phiên bản tiền nhiệm, thậm chí không đổi, với ngôn ngữ thiết kế đặc trưng của dòng Xperia 1: thanh mảnh, vuông vắn. Máy nặng 197g, dày 8.2mm, cho cảm giác cầm chắc chắn.

Thân máy hoàn thiện cao cấp với kính cường lực Corning Gorilla Glass Victus 2 ở mặt trước, Gorilla Glass Victus ở mặt lưng và khung nhôm. Chuẩn chống nước bụi IP65/IP68 tăng độ bền.

Điểm đặc biệt là Sony vẫn giữ lại cổng tai nghe 3.5mm, khe cắm thẻ nhớ microSDXC mở rộng lên đến 2TB, và nút chụp ảnh vật lý chuyên dụng. Màn hình không "đục lỗ" với viền trên/dưới dày hơn chứa loa stereo hướng về phía trước.

Điện thoại âm thầm ra mắt giá 44 triệu, nhiều người cho là bị "ngáo giá": Thế rồi vẫn cứ đầy người mua? - Ảnh 2

Sự khác biệt về mục đích

So với Samsung Galaxy S25 Ultra, sự khác biệt là rõ ràng. S25 Ultra lớn hơn (218g, 8.2mm), dùng khung Titanium và kính Gorilla Armor 2, đạt IP68. Samsung tối ưu không gian hiển thị với màn hình tràn viền, viền mỏng hơn 15% và tích hợp bút S Pen. Tuy nhiên, S25 Ultra loại bỏ jack 3.5mm và khe thẻ nhớ.

Hai mẫu máy nhìn thì tưởng giống nhau nhưng mục đích lại hoàn toàn khác. Sony biến Xperia 1 VII thành công cụ chuyên biệt cho multimedia và sáng tạo, ưu tiên chức năng và tiện ích vật lý. Samsung với S25 Ultra là thiết bị "tất cả trong một", đa năng hơn.

Màn hình Sony Xperia 1 VII là LTPO OLED 6.5 inch, 120Hz, hỗ trợ 1 tỷ màu và HDR+. Đặc biệt, màn hình này hỗ trợ không gian màu BT.2020, tinh chỉnh với công nghệ BRAVIA của Sony, hướng tới tái tạo màu sắc chính xác và chất lượng hình ảnh cao.

Độ phân giải Full HD+ (1080 x 2340 pixels, 396 ppi) là một lựa chọn có ý thức của Sony, ưu tiên độ chính xác màu và trải nghiệm xem phim/sáng tạo chân thực, thay vì chạy đua độ phân giải cực đại. Điều này cũng góp phần vào thời lượng pin tốt hơn.

Điện thoại âm thầm ra mắt giá 44 triệu, nhiều người cho là bị "ngáo giá": Thế rồi vẫn cứ đầy người mua? - Ảnh 3

Trong khi đó, Samsung Galaxy S25 Ultra có màn hình Dynamic AMOLED 2X 6.9 inch lớn hơn, độ phân giải Quad HD+ (3120 x 1440 pixels) và mật độ điểm ảnh 498 ppi cao hơn. Độ sáng tối đa của S25 Ultra đạt 2600 nits, vượt trội so với Xperia 1 VII . Samsung hướng đến trải nghiệm thị giác "ấn tượng" với độ phân giải cao và độ sáng chói lọi.

Sony Xperia 1 VII trang bị vi xử lý Snapdragon 8 Elite mới nhất của Qualcomm, sản xuất trên tiến trình 3nm, mang lại hiệu năng hàng đầu. Máy có 12GB RAM LPDDR5X và bộ nhớ trong UFS 4.0 (256GB hoặc 512GB).

Trong các bài kiểm tra, Xperia 1 VII đạt GeekBench 6: 3094 điểm đơn nhân và 9293 điểm đa nhân ; AnTuTu v10: 2.062.177 điểm ; 3DMark Wild Life Extreme: 6276 điểm. Hệ thống tản nhiệt buồng hơi giúp duy trì hiệu năng ổn định. Giao diện của Xperia 1 VII gần với Android gốc, mượt mà và ít tùy biến.

Samsung Galaxy S25 Ultra cũng dùng chip Snapdragon 8 Elite, nhưng là phiên bản "for Galaxy" với tốc độ CPU cao hơn (4.47GHz). Do đó, điểm benchmark của S25 Ultra thường nhỉnh hơn: GeekBench 6: 3147 điểm đơn nhân và 9750 điểm đa nhân ; AnTuTu: 2.795.139 điểm. S25 Ultra có RAM 12GB và tùy chọn bộ nhớ rộng hơn (256GB đến 1TB) , cùng hệ thống tản nhiệt buồng hơi lớn hơn.

Mặc dù điểm số của Xperia 1 VII thấp hơn một chút, Sony đã tối ưu hóa chip cho các tác vụ chuyên biệt (xử lý hình ảnh/video, âm thanh) hiệu quả hơn. One UI của Samsung lại cho phép cá nhân hóa nhiều hơn.

Điểm nhấn ở camera

Hệ thống camera là trọng tâm của Xperia 1 VII , thể hiện triết lý "dành cho người sáng tạo". Giao diện ứng dụng camera hợp nhất, chịu ảnh hưởng từ máy ảnh Alpha, mang lại tính kiểm soát chuyên nghiệp.

Điện thoại âm thầm ra mắt giá 44 triệu, nhiều người cho là bị "ngáo giá": Thế rồi vẫn cứ đầy người mua? - Ảnh 4

Máy có camera chính sử dụng cảm biến Exmor T 1/1.35 inch, 48MP hiệu dụng, ống kính 24mm f/1.9, OIS, PDAF. Ảnh ban ngày tuyệt vời với độ tương phản cao, dải động tốt, cân bằng trắng chính xác và chi tiết hàng đầu. Thiếu sáng vẫn cho ảnh chất lượng cao, chi tiết top-class.

Camera Tele 12MP Exmor RS 1/3.5 inch cho zoom 3.5x ở mức ổn, chi tiết và độ sắc nét chấp nhận được. Cải tiến đáng chú ý nhất của máy là camera siêu rộng, dùng cảm biến 48MP Sony IMX906 (1/1.56 inch, 1.0 µm), khẩu độ f/2.0, ống kính 16mm.

Cảm biến lớn hơn 2.1 lần so với thế hệ trước, mang lại ảnh siêu sắc nét và chi tiết, kiểm soát nhiễu tốt, dải động và màu sắc tuyệt vời, đặc biệt thiếu sáng. Được coi là điểm nhấn của điện thoại Sony năm nay.

Khả năng quay 4K ở 24/30/60/120fps HDR với cả ba camera sau. Video 4K từ camera chính tốt nhưng không quá nổi trội.

Điện thoại trang bị các tính năng độc quyền như "AI Camerawork" và "Auto Framing" sử dụng công nghệ ước tính tư thế người để tự động giữ chủ thể ở trung tâm khung hình và ổn định video. Auto Framing có thể quay hai video cùng lúc: toàn cảnh và cận cảnh.

So với Galaxy S25 Ultra, S25 Ultra có camera chính 200MP và hệ thống tele kép (3x và 5x quang học) cùng zoom kỹ thuật số 100x (Space Zoom), vẫn được đánh giá cao về tổng thể.

Những di sản đặc biệt

Sony Xperia 1 VII giữ lại và nâng cấp jack tai nghe 3.5mm, thừa hưởng "DNA Walkman". Sony tích hợp linh kiện cao cấp từ Walkman, như điện trở âm thanh, và thiết kế lại bảng mạch để tối ưu chất lượng âm thanh.

Điện thoại âm thầm ra mắt giá 44 triệu, nhiều người cho là bị "ngáo giá": Thế rồi vẫn cứ đầy người mua? - Ảnh 5

Cổng 3.5mm được cải tiến với mối hàn vàng, tăng cường tái tạo âm thanh tinh tế, cải thiện âm trường và độ chính xác hướng. Hệ thống loa stereo toàn sân khấu hướng về phía trước được tinh chỉnh cùng Sony Music Entertainment, mang lại âm trầm và trung trầm phong phú hơn 10%.

Việc Xperia 1 VII thừa hưởng DNA từ Walkman, Alpha và BRAVIA cho thấy Sony tận dụng tối đa các bộ phận chuyên môn để tạo ra một sản phẩm độc đáo, biến điện thoại mới thành một thiết bị đa phương tiện toàn diện.

Sony Xperia 1 VII có viên pin 5000 mAh. Trong thử nghiệm, máy đạt 20 giờ 37 phút duyệt web và 13 giờ 35 phút chơi game 3D. Thời lượng xem video YouTube là 7 giờ 19 phút. Máy hỗ trợ sạc nhanh 30W (50% trong 30 phút, đầy trong 1 giờ 24 phút) và sạc không dây 15W.

Điện thoại âm thầm ra mắt giá 44 triệu, nhiều người cho là bị "ngáo giá": Thế rồi vẫn cứ đầy người mua? - Ảnh 6

Samsung Galaxy S25 Ultra cũng có pin 5000 mAh. Máy có thể hoạt động liên tục 31 giờ và 14 giờ 15 phút phát video trực tuyến. S25 Ultra hỗ trợ sạc nhanh 45W có dây và 15W không dây.

Sony tập trung AI vào nâng cao trải nghiệm sáng tạo và đa phương tiện một cách thực tế. Trong khi đó, Samsung với "Galaxy AI" mang đến các tính năng AI rộng lớn, tích hợp sâu vào hệ điều hành, hướng đến sự tiện lợi và khả năng xử lý thông minh cho mọi tác vụ hàng ngày.

Giá bán hơn 40 triệu mà Sony đặt ra với Xperia 1 VII khiến nhiều người coi là "điên rồ", Nhưng hãng chủ yếu nhắm đến những người sẵn sàng chi trả để có tính năng chuyên biệt và trải nghiệm tối ưu cho sáng tạo, cùng sự hoài niệm về thương hiệu Sony.

Ngược lại, Samsung với S25 Ultra có chiến lược giá linh hoạt hơn, cố gắng tiếp cận lượng lớn người dùng cao cấp, cung cấp một thiết bị đa năng với nhiều công nghệ tiên tiến và tính năng AI phổ quát.

Sony Xperia 1 VII là tuyên ngôn về triết lý sản phẩm độc đáo của Sony, tối ưu hóa cho người sáng tạo nội dung, yêu âm nhạc và điện ảnh. Trong khi đó Galaxy S25 Ultra là flagship toàn diện cho người dùng phổ thông.

Tin mới

Đột kích 4 cửa hàng, bắt giữ giám đốc cầm đầu đường dây bán dược phẩm và mỹ phẩm giả, tịch thu 40.000 sản phẩm trị giá hơn 3 tỷ đồng
12/07/2025 08:45
Cơ quan chức năng đã bắt giữ Giám đốc và 4 nhân viên, thu giữ tổng cộng 950 sản phẩm giả và 39.000 viên thuốc chưa được cấp phép hoặc đăng ký với Bộ Y tế.
Hai chiếc VinFast VF 3 'đốt lốp' khét lẹt, có trang bị như xe đua: Thứ quan trọng nhất vẫn nguyên bản
12/07/2025 08:25
Hai chiếc VinFast VF 3 này có trang bị theo đúng tiêu chuẩn xe đua.
Yamaha PG-1 được trang bị động cơ R15! Truyền thông Nhật Bản dự đoán 'PG-155' sẽ sớm ra mắt
12/07/2025 08:10
Đây sẽ là một tin vui lớn cho cộng đồng yêu xe, đặc biệt là những ai đang tìm kiếm một chiếc xe vừa "chất" về ngoại hình, vừa mạnh mẽ về hiệu suất để thỏa mãn đam mê khám phá.
Thuế quan của ông Trump đối với Brazil làm rung chuyển thị trường cà phê
12/07/2025 08:03
Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa công bố mức thuế 50% đối với hàng nhập khẩu từ Brazil. Động thái này khiến thị trường cà phê toàn cầu chao đảo và có thể đẩy giá một ly cà phê ở Mỹ lên mức cao chưa từng thấy.
Biến phòng tắm thành "bể bơi mini" tại nhà cùng Caesar
12/07/2025 08:00
Sự lên ngôi của xu hướng sống khỏe khiến nhiều hộ gia đình ưu tiên đầu tư vào phòng tắm. Bồn tắm massage Caesar là điểm nhấn nổi bật, đáp ứng nhu cầu thư giãn mùa hè trong không gian riêng tư và chuẩn mực hiện đại.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Vàng

GOLD

105.284.232 VNĐ / lượng

3,338.30 USD / toz

0.05 %

- 1.80

Bạc

SILVER

1.202.775 VNĐ / lượng

38.14 USD / toz

0.05 %

+ 0.02

Đồng

COPPER

318.471.796 VNĐ / tấn

552.23 UScents / lb

0.42 %

+ 2.30

Bạch kim

PLATINUM

46.951.034 VNĐ / lượng

1,488.70 USD / toz

0.34 %

+ 5.05

Nickel

NICKEL

394.133.645 VNĐ / tấn

15,067.00 USD / mt

0.09 %

- 13.00

Chì

LEAD

51.838.763 VNĐ / tấn

1,981.70 USD / mt

0.28 %

+ 5.50

Nhôm

ALUMINUM

67.706.651 VNĐ / tấn

2,588.30 USD / mt

0.40 %

+ 10.40

» Xem tất cả giá Kim loại

Tin cùng chuyên mục

Giá bạc lại vượt đỉnh, tiến gần mốc 1,5 triệu/lượng
12/07/2025 07:43
Giá bạc đã tăng khoảng 1,45% trong hôm nay và 1,8% trong tuần này.
Trên tay Galaxy Zfold7 tại New York: mở ra chương mới của điện thoại gập
12/07/2025 07:30
Trong thế giới vật lý, có những quy luật tưởng như không thể thay đổi. Đồ lớn thì phải nặng. Thiết bị mạnh thì thường dày. Càng thêm tính năng, càng phải đánh đổi về kích thước. Nhưng rồi Galaxy Z Fold7 xuất hiện và khiến những mối tương quan ấy trở nên khó lý giải.
Từng được coi là 'át chủ bài' của ngành xe điện, quốc gia châu Á có trữ lượng niken lớn nhất thế giới bất ngờ gặp khó, nguồn cung ngày một eo hẹp
11/07/2025 07:25
Kỳ vọng vào bùng nổ xe điện từng khiến niken thành "át chủ bài" trong chiến lược công nghiệp của Indonesia. Tuy nhiên, giá niken lao dốc và nguồn cung quặng eo hẹp đang đẩy ngành này vào khủng hoảng.
Bạc tăng giá phi mã: Gen Z từ bỏ thói quen mua hàng hiệu xa xỉ, xếp hàng gom bạc hơn 20 ngày mới có
11/07/2025 01:38
Không còn đua theo các đợt sale hàng hiệu, đổi điện thoại mới mỗi năm, một bộ phận Gen Z đang thay đổi thói quen tích lũy. Khi giá bạc tăng gần 30% trong nửa đầu năm 2024, nhiều người trẻ bắt đầu coi đây là công cụ tài chính để rèn kỷ luật, tạo “hộp tài sản” cho riêng mình.