'Đoàn quân' 10 vạn con vịt của Trung Quốc, chưa chiến đấu đã gặp khóicon

Thời tiết khô, nắng nóng sẽ là yếu tố bất lợi khiến cho hàng nghìn con vịt không thể tiêu diệt được hết châu chấu. 

Thời tiết khô, nắng nóng sẽ là yếu tố bất lợi khiến cho hàng nghìn con vịt không thể tiêu diệt được hết châu chấu. 

Siêu anh hùng diệt cào cào

Theo BBC, Trung Quốc có thể cử 100.000 con vịt sang nước láng giềng Pakistan để giúp giải quyết đàn cào cào đang bùng phát.

Ngày 20/2, trang Twitter của đài truyền hình Trung Quốc CGTN đăng tải đoạn clip 100.000 con vịt được nhà chức trách Trung Quốc đưa đến khu vực Tân Cương để diệt châu chấu. Một người dùng Twitter mô tả đàn vịt trông giống như "một đội quân đồng minh". Một người khác bình luận: “Ý tưởng này thật tuyệt vời, hãy quay một đoạn video dài hơn. Tôi muốn nhìn đàn vịt này xử lý dịch châu chấu”.

Pakistan đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp hồi đầu tháng này sau khi lượng châu chấu khủng khiếp nhất trong 2 thập kỷ. Theo một chuyên gia nông nghiệp, một con vịt có thể ăn 200 con cào cào mỗi ngày và hiệu quả hơn thuốc trừ sâu.

'Đoàn quân' 10 vạn con vịt của Trung Quốc, chưa chiến đấu đã gặp khó
Vịt sẽ là giải pháp để diệt cào cào bùng phát

Lu Lizhi, một nhà nghiên cứu cao cấp của Viện Khoa học Nông nghiệp Chiết Giang, nói với Bloomberg rằng những con vịt là "vũ khí sinh học". Ông nói rằng trong khi gà có thể ăn khoảng 70 con cào cào trong một ngày thì một con vịt có thể nuốt chửng hơn ba lần con số đó.

Bên cạnh đó, vịt sống theo bày đàn nên dễ quản lý hơn gà. Họ sẽ thử nghiệm vịt tiêu diệt cao cào tại khu vực phía tây tỉnh Tân Cương của Trung Quốc vào thời gian tới.

Năm 2000, Trung Quốc đã vận chuyển 30.000 con vịt từ tỉnh Chiết Giang đến Tân Cương để tiêu diệt sự xâm nhập của châu chấu.

Năm 2017, dịch châu chấu bùng phát ở tỉnh Sơn Đông của Trung Quốc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất nông nghiệp địa phương. Nhà chức trách Sơn Đông đã phải sử dụng trực thăng và máy bay không người lái để kiểm soát tình hình. Sản xuất nông nghiệp tại một số vùng giảm 20-30%.

Năm 2018, một tập đoàn ở Tân Cương cũng từng dùng gà và vịt để đối phó với nạn châu chấu. Một con vịt có thể "kiểm soát" 4 m2 đất và ăn châu chấu. Đây được xem là một giải pháp diệt châu chấu thân thiện với môi trường.

Vịt sang Pakistan có thể không hiệu quả

Tuy nhiên, một vài chuyên gia khác nghi ngờ về tính hiệu quả. Giáo sư từ Đại học Nông nghiệp Trung Quốc đã đặt câu hỏi liệu vịt có phù hợp với điều kiện chủ yếu là khô cằn tại đây hay không.

“Vịt sống khu vực có nước, nhưng ở các khu vực sa mạc của Pakistan, nhiệt độ rất cao”, ông Zhang Long nói với các phóng viên ở Pakistan. Ông nói rằng mặc dù vịt đã được sử dụng để chống cào cào từ thời cổ đại, nhưng việc giải pháp này chỉ là một cách để thăm dò tính hiệu quả.

'Đoàn quân' 10 vạn con vịt của Trung Quốc, chưa chiến đấu đã gặp khó
Thời tiết gây bất lợi cho vịt

Thay vào đó, Zhang khuyên nên sử dụng thuốc trừ sâu hóa học hoặc sinh học, và đề nghị sử dụng máy bay để triển khai thuốc trừ sâu.

Sự xâm nhập của châu chấu Pakistan đã gây ra thiệt hại lớn ngành nông nghiệp, đe dọa an ninh lương thực. Điều kiện thời tiết thuận lợi và sự phản ứng chậm trễ của chính phủ đã khiến cho đàn châu chấu sinh sản nhanh chóng và tấn công mùa màng.

Vùng đất biên giới giữa khu tự trị Tây Tạng Trung Quốc với Pakistan, Ấn Độ và Nepal là khu vực có châu chấu sa mạc sinh trưởng và phát triển. Nhiều người băn khoăn rằng trong khi phải ứng phó với bệnh dịch virus Covid-19, liệu Trung Quốc có thể phải gánh thêm nạn dịch châu chấu sa mạc. Mặc dù vậy, châu chấu  khó có thể di cư vào sâu bên trong lãnh thổ Trung Quốc do rào cản của cao nguyên Thanh Hải - Tây Tạng.

Ở châu Phi, châu chấu đã bay đến Djibouti và Eritrea vào tháng 1/2020 và đang lan sang Tanzania cùng Uganda, đe dọa an ninh lương thực và sinh kế của hàng triệu người. Với sức phá hoại khủng khiếp nhất trong nhiều thập kỷ, những đàn châu chấu này nuốt chửng đồng cỏ và mùa màng chỉ trong vài giờ sau khi xuất hiện.

Chương trình Lương thực Thế giới của Liên Hợp Quốc đã kêu gọi cộng đồng quốc tế đóng góp 76 triệu USD để giúp chính phủ các nước nhanh chóng mở rộng quy mô phun thuốc diệt châu chấu cùng các biện pháp kiểm soát khác. Tình hình nếu không được kiểm soát, nó có thể đe dọa an ninh lương thực cho 13 triệu người.

Bà Maria Semedo (Phó Tổng Giám đốc Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hiệp quốc) cũng đã phát đi cảnh báo: “Các quốc gia cần lập tức phối hợp cùng nhau hành động, châu chấu sẽ không chờ đợi, nó sẽ đến một cách rợp trời và tạo ra thảm họa hủy diệt”.

 Bảo Anh

Tin mới

Tổng thống Donald Trump kiện New York Times, đòi bồi thường 15 tỉ USD
3 giờ trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump đệ đơn kiện New York Times cùng 4 phóng viên của tờ báo, yêu cầu bồi thường 15 tỉ USD vì hành vi "phỉ báng".
Cựu quan chức Mỹ ra điều kiện để trở thành Chủ tịch Fed tiếp theo
2 giờ trước
Ông Bullard cho biết, ông sẵn sàng đảm nhận vai trò Chủ tịch Fed nếu có đủ điều kiện để đạt được thành công.
Lịch sử 20 năm lặp lại: Toyota cược lớn vào xe điện tự lái, nắm trong tay cách đô thị vận hành
2 giờ trước
Giống như Prius từng mở ra kỷ nguyên hybrid cách đây hơn hai thập kỷ, e-Palette có thể trở thành biểu tượng mới cho khát vọng định hình một xã hội di động bền vững của Toyota.
Trạm sạc xe điện 1.200 cổng lớn chưa từng có của tỷ phú Phạm Nhật Vượng tại công trình Top 10 thế giới
41 phút trước
Công trình có tổng vốn đầu tư 7.000 tỷ đồng, do Công ty cổ phần Trung tâm Hội chợ Triển lãm Việt Nam (VEF) – thành viên Tập đoàn Vingroup – triển khai.
Không phải iPhone 17 Pro Max, đây mới là mẫu iPhone "cháy hàng" kỷ lục, khiến dân tình đổ xô đặt mua
37 phút trước
Chỉ trong giờ đầu tiên mở bán, lượng đặt trước mẫu iPhone này tại Trung Quốc đã tăng gấp 10 lần so với phiên bản iPhone tiền nhiệm.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

38.121.928 VNĐ / tấn

174.20 JPY / kg

0.64 %

+ 1.10

Đường

SUGAR

9.237.232 VNĐ / tấn

15.88 UScents / lb

0.75 %

- 0.12

Cacao

COCOA

194.299.140 VNĐ / tấn

7,364.00 USD / mt

3.66 %

- 280.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

245.473.044 VNĐ / tấn

422.00 UScents / lb

2.39 %

- 10.35

Gạo

RICE

14.094 VNĐ / tấn

11.74 USD / CWT

1.82 %

+ 0.21

Đậu nành

SOYBEANS

10.192.170 VNĐ / tấn

1,051.30 UScents / bu

0.15 %

+ 1.60

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.335.613 VNĐ / tấn

286.60 USD / ust

0.17 %

+ 0.50

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Jack Ma trở lại và tham vọng khôi phục vị thế
34 phút trước
Sau một thời gian dài vắng bóng, doanh nhân nổi tiếng nhất Trung Quốc đã trở lại với Alibaba. Giờ đây, ông đang tham gia trực tiếp vào các quyết định lớn của tập đoàn, trong nỗ lực giành lại vị thế trước các đối thủ ngày càng lớn mạnh, Bloomberg dẫn lời những người nắm được tình hình công ty cho biết.
Sản xuất động cơ của Nga đạt đến 'tốc độ tối đa'
58 phút trước
Nga đang nỗ lực sản xuất động cơ hàng không với tốc độ cao nhất nhằm sớm thay thế nhập khẩu.
Lần đầu tiên Trung Quốc ‘soán ngôi’ cường quốc công nghiệp Đức, đứng top 10 năng lực đổi mới toàn cầu, khẳng định sức mạnh quốc gia
23 phút trước
Lần đầu tiên, Trung Quốc thay thế vị trí của Đức, lọt top 10 trong danh sách thường niên của Liên Hợp Quốc về các quốc gia đổi mới sáng tạo nhất.
Tình hình hiện tại của người sống sót duy nhất trong thảm kịch máy bay Air India sau 3 tháng
13 phút trước
Sau 3 tháng, anh vẫn đang điều trị ở Ấn Độ, chưa thể trở về Anh.