Doanh nghiệp bất động sản ‘đau đầu’ vì bị nhái thương hiệu - Bài cuối: Khởi kiện ra toà và yêu cầu bồi thường

12/06/2021 10:19
Việc nhái thương hiệu địa ốc hiện không còn là việc gây nhầm lẫn ở mức độ cá nhân mà đã phát triển thành tổ chức với các kịch bản được tính toán gây nên những tổn thất lớn cho doanh nghiệp lớn, uy tín. Nhadautu.vn có cuộc trao đổi với Luật sư Trần Đức Phượng (Đoàn Luật sư TP.HCM) xung quanh vấn đề này.

Hiện nay, tình trạng đạo nhái các thương hiệu địa ốc, chủ đầu tư uy tín trên thị trường bất động sản phía Nam đang ngày càng phổ biến, ông đánh giá thế nào về việc này?

Luật sư Trần Đức Phượng: Khoảng 5 năm trở lại đây, trong lĩnh vực bất động sản, có tình trạng một số công ty cố ý gây nhầm lẫn với doanh nghiệp khác (quy mô lớn, có thương hiệu trên thị trường) nhằm mục đích thu hút được người quan tâm, dẫn dụ được người giao dịch sản phẩm mà công ty đang phân phối. Điều đáng lo ngại, không còn là một vài trường hợp nữa mà đã xảy ra thường xuyên và trong phạm vi rộng hơn.

Doanh nghiệp bất động sản ‘đau đầu’ vì bị nhái thương hiệu - Bài cuối: Khởi kiện ra toà và yêu cầu bồi thường - Ảnh 1.
Trong thời gian qua cũng có một số vụ việc mà doanh nghiệp yêu cầu thay đổi tên doanh ngiệp, nhãn hiệu hàng hóa... được xét xử tại tòa án, đây là những tín hiệu cho thấy các doanh nghiệp sẽ quyết liệt hơn trong việc bảo vệ thương hiệu của mình.

Luật sư Trần Đức Phượng (Đoàn Luật sư TP.HCM)

Về hình thức, các công ty này này đặt tên doanh nghiệp bằng cách thêm các từ ngữ ngành nghề để không trùng tên doanh nghiệp lớn, thiết kế logo tương tự, lấy luôn tên dự án và dùng tên viết tắt công ty tương tự trên thực tế khi quảng cáo, giới thiệu dự án.

Thông thường, có những công ty có thể có tên, logo, dự án… tương tự nhau nhưng không có sự cố ý gây nhầm lẫn với doanh nghiệp khác nên đây chỉ là những vi phạm hoặc tranh chấp về từng vấn đề cụ thể. Ngược lại, khi xâu chuỗi lại những điểm này, có thể thấy đây là sự cố ý và mục đích là gây nhầm lẫn với một doanh nghiệp lớn nhằm mục đích lừa dối khách hàng.

Theo luật sư, việc đạo nhái thương hiệu thời gian gần đây xuất phát từ những nguyên nào?

Luật sư Trần Đức Phượng: Về nguyên nhân, do kinh tế phát triển, tốc độ đô thị hóa cao, nhiều sản phẩm được hình thành (từ dự án nhà ở và cá nhân phân lô)… nên các hình thức bán, chuyển nhượng được thực hiện qua bên môi giới. Mặt khác, chính các chủ đầu tư cũng không còn duy trì bộ máy bán hàng vì dự án mở bán nhanh chỉ trong vài đợt, thậm chí là trong một ngày. Từ đó, khoảng 10 năm nay, công việc của môi giới bất động sản hình thành khá đông đảo với nhiều công ty và môi giới tham gia hoạt động.

Nếu nhìn nhận sự bùng nổ của môi giới bất động sản có lẽ là do xuất hiện việc phân lô và chuyển mục đích sử dụng đất sang đất ở của các cá nhân và hiện tượng công ty đầu tư nhưng cho cá nhân đứng tên sổ. Các sản phẩm này được đưa sang các công ty môi giới để giới thiệu, phân phối. Trong khi đó, các công ty môi giới tuyển mộ nhiều nhân viên hoạt động theo hình thức ký hợp đồng hợp tác ăn chia khi giao dịch thành công, mối quan hệ khá lỏng lẻo, gọi là nhân viên công ty nhưng không có hợp đồng lao động, không được trả lương.

Thị trường bất động sản phía Nam phát triển sôi động trong mấy năm vừa qua, kéo theo nhiều doanh nghiệp, sàn môi giới mới được thành lập. Từ đây, cũng có nhiều người tham gia vào lĩnh vực môi giới và thành lập công ty bất động sản. Vậy theo ông, động cơ nào đã khiến các doanh nghiệp, nhân viên môi giới nhái thương hiệu bất động sản uy tín?

Luật sư Trần Đức Phượng: Do áp lực hưởng tiền theo từng giao dịch thành công và mức độ cạnh tranh hiện nay rất lớn nên nhiều môi giới bất chấp nhận họ là nhân viên của doanh nghiệp lớn hoặc xuyên tạc luôn dự án của họ đang phân phối thành một dự án mới, gây nhầm lẫn hay ngộ nhận với một dự án có tiếng khác.

Để đạt được ngay kết quả kinh doanh, nhiều công ty môi giới bất chấp nên đã cố ý xây dựng một số hình thức (tên công ty, tên viết tắt, logo, tên dự án…) để thu hút, dẫn dụ được khách hiệu quả hơn. Trên thực tế, khi giao dịch trực tiếp với khách hàng hoặc các hình thức như nhắn tin, gửi thư thì họ không ngại nhận luôn là doanh nghiệp lớn khác.

Ở góc nhìn của tôi, những người điều hành ở doanh nghiệp này có những người trưởng thành từ môi giới và thành lập doanh nghiệp để kinh doanh nên họ nắm bắt rất rõ tình hình thị trường, đồng thời tổ chức những "chiêu trò" có kịch bản cùng nhiều nhân viên gây bức xúc, thách thức rất lớn đối với doanh nghiệp mà họ cố ý gây nhầm lẫn.

Dù đã phát đi những thông báo về việc bị đạo nhái, nhưng tình trạng này vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại. Các doanh nghiệp, sàn môi giới mới thành lập vẫn lợi dụng tên tuổi của các "ông lớn" để bán các dự án. Về góc độ cá nhân, luật sư cũng đã tiếp xúc, giải quyết những vụ việc này, vậy doanh nghiệp cần phải làm gì để bảo vệ thương hiệu của mình?

Luật sư Trần Đức Phượng: Với mỗi doanh nghiệp đã có chỗ đứng trên thị trường, vấn đề bảo vệ thương hiệu đã được đặt ra từ trước đây.  Tuy nhiên, cũng cần phải nhìn nhận trong tình hình mới và phải đi trước khi nó xảy ra để có biện pháp tối ưu. Hiện nay, nhái thương hiệu không còn là việc gây nhầm lẫn ở mức độ nhân viên, con người riêng lẻ mà đã phát triển thành tổ chức với các kịch bản được tính toán trước, do đó sẽ gây tổn thất lớn, chi phí cho doanh nghiệp bảo vệ cũng sẽ nhiều hơn.

Để bảo vệ thương hiệu, doanh nghiệp cần phải hiểu kỹ về nguyên nhân, hình thức, chủ thể vi phạm, tình hình đang xảy ra từ đó vận dụng các quy định pháp luật để bảo vệ cho mình. Hiện nay, doanh nghiệp không đơn thuần việc đăng ký nhãn hiệu tại Cục Sở hữu trí tuệ mà còn cần đến tổ chức thực hiện việc bảo vệ thông qua nhân viên chuyên trách kết hợp với các luật sư tư vấn. Sau đó, bằng việc phát hiện và củng cố hồ sơ để gửi đến các cơ quan nhà nước có thẩm quyền để xử lý, khởi kiện ra tòa án để yêu cầu chấm dứt hành vi vi phạm xâm phạm nhãn hiệu hàng hóa.

Một trong những vấn đề khác doanh nghiệp cũng nên cân nhắc đó là yêu cầu bồi thường thiệt hại để có hiệu quả trong việc bảo vệ thương hiệu, các đối tượng vi phạm sẽ e dè hơn khi có ý định xâm phạm đến doanh nghiệp. Theo Luật sở hữu trí tuệ, trong các vụ kiện được tòa án phân xử và chấp nhận thì bên vi phạm phải chịu các chi phí cho luật sư của nguyên đơn, đây cũng là một trong các quy định để doanh nghiệp vận dụng và gia tăng vụ việc để bảo vệ mình. Ngoài ra, trong diễn biến hiện nay thì có thể phải khởi kiện các vụ về cạnh tranh không lành mạnh để giải quyết đúng vấn đề, đầy đủ và triệt để hơn.

Đây là công việc phát sinh đang cần phải giải quyết và cũng là một gánh nặng đối với doanh nghiệp về nhân lực và chi phí, tuy nhiên thông qua vài vụ việc xử lý cụ thể thì doanh nghiệp sẽ được bảo vệ tốt hơn, đối tượng vi phạm cũng sợ với quyết tâm của doanh nghiệp, sự bảo vệ khách hàng của doanh nghiệp.

Trong thời gian qua cũng có một số vụ việc mà doanh nghiệp yêu cầu thay đổi tên doanh ngiệp, nhãn hiệu hàng hóa... được xét xử tại tòa án, đây là những tín hiệu cho thấy các doanh nghiệp sẽ quyết liệt hơn trong việc bảo vệ thương hiệu của mình.

Pháp luật cũng đã có những quy định, luật liên quan đến việc nhái thương hiệu. Thế nhưng, hiện nay có nhiều vụ việc xảy ra vẫn chưa thể xử lý triệt để. Cơ quan quản lý nhà nước có trách nhiệm như thế nào trong việc này thưa ông?

Luật sư Trần Đức Phượng: Pháp luật cũng đã có những chế tài xử lý cụ thể về quảng cáo không đúng, vi phạm về nhãn hiệu hàng hóa… thế nhưng, do nhiều nguyên nhân nên trong lĩnh vực bất động sản rất ít vụ việc được xử lý. Đây là một trong những nghịch lý khi vật lưu chuyển ngoài thị trường thì xử lý được nhưng bất động sản (không di dời) thì lại ít được xử lý.

Theo tôi, nguyên nhân chính là từ phía các cơ quan nhà nước khi nhiều cơ quan cùng quản lý theo ngành ngang và địa phương quản lý nhưng ít được quan tâm xem xét. Để giải quyết về vấn đề này thì lãnh đạo của ban ngành và địa phương cần có sự thay đổi để thị trường bất động sản phát triển lành mạnh, tránh tình trạng bất ổn.

Đối với doanh nghiệp, khi có những vụ việc xâm phạm đến quyền lợi của mình, ngoài phương thức chọn tòa án để phân xử thì doanh nghiệp cũng vẫn có thể lập hồ sơ chuyển đến các cơ quan hành chính Nhà nước để xử lý vi phạm hành chính, đặc biệt là các hành vi đối với các dự án ma.

Xin cám ơn ông!

Tin mới

Lãi suất tiết kiệm tăng cao, gửi 500 triệu đồng sẽ được bao nhiêu?
2 giờ trước
Nhiều ngân hàng thương mại trong những ngày qua đã tăng lãi suất tiết kiệm ở nhiều kỳ hạn.
Ông Trương Gia Bình: Cầm 1 triệu USD đi tìm khách ở Mỹ, Ấn Độ đều mất tiền, cảm ơn Nhật Bản đã hồi sinh FPT Software
2 giờ trước
Ông Bình nói "Tôi được cho ngân sách 1 triệu USD để đi toàn cầu hoá. Chúng tôi đã mất tiền ở Silicon Valley (Mỹ) ở Bangalore (Ấn Độ) mà chẳng có hợp đồng nào, đến khi gần hết ngân sách thì Nhật Bản đã cho chúng tôi hợp đồng đầu tiên, từ đó FPT Software đã hồi sinh."
Các thương hiệu F&B nổi tiếng của TP.HCM lần lượt khai trương tại Hà Nội: Điều gì đang diễn ra?
2 giờ trước
Chuyên gia ngành F&B nhận định, các thương hiệu đang có sự thận trọng khi quyết định Bắc tiến.
Triều cường sông Sài Gòn bất ngờ lên nhanh, nhiều trạm lại vượt báo động 3
2 giờ trước
Triều cường trên sông Sài Gòn tại Nhà Bè, Phú An và Thủ Dầu Một bất ngờ đồng loạt vượt báo động 3 vào sáng nay 14.11.
Tesla thu hồi 10.500 thiết bị pin vì lỗi quá nhiệt gây bốc khói, cháy nổ, tham vọng bán sản phẩm khác ngoài xe điện bị ảnh hưởng
2 giờ trước
Tesla cho biết đây là lỗi của nhà cung ứng bên thứ 3, nhưng không nêu tên chi tiết.

Tin cùng chuyên mục

Đặc sản triệu đô của Việt Nam khiến Trung Quốc phải thừa nhận ngon hơn của nhà trồng, được ví như 'cứu tinh của thế giới'
8 giờ trước
Đây là một trong những mặt hàng rau quả xuất khẩu chủ lực của Việt Nam.
Subaru Forester mới chào giá từ 1,3 tỷ - lấy gì cạnh tranh với Mazda CX-5, Honda CR-V?
11 giờ trước
So với nhiều đối thủ trong phân khúc, giá bán của Subaru Forester cao hơn hẳn. Đây cũng là điều được dự báo từ trước khi model này chuyển từ nhập khẩu Thái Lan sang nhập từ Nhật Bản.
Hyundai Palisade tiếp tục ưu đãi ‘khủng’: Giảm 200 triệu tiền mặt, xuống cạnh tranh với Everest, Fortuner
1 ngày trước
Trong tháng 11/2025, Hyundai Palisade tiếp tục được áp dụng chính sách giảm tiền mặt và ưu đãi từ đại lý, giúp mức giá thực tế của mẫu SUV 7 chỗ này giảm đáng kể so với niêm yết.
Hãng xây nhà máy ở Bình Dương ra mắt xe tay ga hybrid đầu tiên: phanh ABS, siêu tiết kiệm xăng, đe dọa thay thế Honda SH125
1 ngày trước
Mẫu xe tay ga mới sử dụng hệ thống truyền động Tri-Power Hybrid độc quyền giúp tiết kiệm nhiên liệu hơn 13,2% so với động cơ xăng thuần túy.