Doanh nghiệp bất động sản, dịch vụ đẩy mạnh huy động trái phiếu

15/04/2020 15:16
Số đợt đăng ký lẫn phát hành thực tế trái phiếu doanh nghiệp trong tháng 3 tăng mạnh so với tháng trước.

Thống kê tình hình phát hành trái phiếu tại Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) trong tháng 3/2020 ghi nhận 125 đợt đăng ký chào bán với tổng giá trị 28.079 tỷ đồng. Trong đó, số đợt thành công là 109 đợt với tổng giá trị phát hành thực tế 17.093 tỷ đồng.

So với tháng 2, số đợt đăng ký lẫn phát hành thực tế trong tháng 3 tăng mạnh. Lũy kế quý 1/2020, có 63 doanh nghiệp phát hành trái phiếu với tổng giá trị trên 36.440 tỷ trên số đăng ký 65.060 tỷ đồng.

Thị trường trái phiếu doanh nghiệp phục hồi trở lại trong tháng cao điểm của phòng chống dịch Covid-19. Trong khi Chính phủ đang nghiên cứu các gói cứu trợ, nhiều doanh nghiệp đã chủ động thực hiện phương án huy động vốn riêng.

Nhóm bất động sản tiếp tục dẫn đầu với giá trị phát hành 8.087 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng trên 47%. Trong đó, nhiều doanh nghiệp có khối lượng phát hành lớn như công ty Đầu tư phát triển Bất động sản TNR Holdings Việt Nam (gần 2.000 tỷ đồng), Tập đoàn Sovico (1.550 tỷ đồng), Công ty Bất động sản Đông Dương (1.200 tỷ đồng), Phú Mỹ Hưng (900 tỷ đồng).

Vươn lên đứng thứ 2 về huy động vốn trái phiếu doanh nghiệp trong tháng 3 này là các công ty thuộc nhóm ngành dịch vụ. Nhóm dịch vụ huy động gần 4.600 tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp, chiếm tỷ trọng 26,9%.

Trong đó, Công ty TNHH Mặt trời Hạ Long, đơn vị vận hành Sun World Hạ Long huy động 2.000 tỷ đồng. Từ đầu tháng 3 đến nay, các khu vui chơi Sun World, bao gồm khu vui chơi ở Hạ Long đã phải đóng cửa dưới tác động của dịch bệnh.

Nhóm ngành xây dựng cũng tăng tốc khi huy động thành công 3.120 tỷ đồng trong tháng 3, chiếm tỷ trọng 18,25%. Thương vụ trái phiếu điển hình là đợt phát hành của công ty Hạ tầng kỹ thuật TPHCM (CII) trị giá 2.000 tỷ đồng.

Ở chiều ngược lại, các nhóm ngành quen thuộc trong tháng trước là ngân hàng và chứng khoán chỉ chiếm tỷ trọng nhỏ. Ngân hàng huy động 158 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng 0,93%; còn công ty chứng khoán huy động 639 tỷ đồng, chiếm 3,74%.

Nhìn chung, tình hình phát hành trái phiếu trong tháng 3 tăng nhiệt trở lại sau khi doanh nghiệp điều chỉnh lại điều kiện phát hành trái phiếu theo Nghị định mới của Bộ tài chính.

Trong bối cảnh dòng vốn tín dụng ngày càng siết chặt, nhu cầu về huy động vốn qua trái phiếu vẫn được đánh giá sẽ tiếp tục là xu hướng thời gian tới, khi tổng giá trị kênh này so với dư nợ ngân hàng còn khá nhỏ bé.

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
29/07/2025 09:06
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
29/07/2025 08:45
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
29/07/2025 08:08
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
29/07/2025 07:20
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
29/07/2025 07:01
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Tin cùng chuyên mục

TPHCM hỗ trợ đổi xe điện
28/07/2025 07:17
Từ miễn lệ phí trước bạ, hoàn thuế theo từng chuyến xe đến vay vốn không cần thế chấp…, TPHCM đang tung loạt chính sách chưa từng có nhằm hỗ trợ người dân, nhất là tài xế công nghệ, giao hàng chuyển từ xe máy xăng sang xe điện mà không phải bỏ thêm chi phí ban đầu.
Tỷ phú Jack Ma đạp xe dạo phố đêm, “bóc” giá xe mà choáng
27/07/2025 07:20
Hình ảnh giản dị, gần gũi của tỷ phú Jack Ma trong một video được chia sẻ gần đây khiến nhiều người bất ngờ.
Đua nhau đổi xe máy xăng lấy xe điện, các hãng đem xe xăng đi đâu?
26/07/2025 02:49
Nhiều người thắc mắc sau khi bên thu xe máy xăng với số lượng khá lớn, các hãng sẽ mang số xe này đi đâu?
Better Choice Awards 2024: Giải thưởng đã trao, sản phẩm giờ ra sao?
25/07/2025 10:55
Giải xong không phải là hết: Những cái tên được vinh danh tại Better Choice Awards 2024 đang chứng minh rằng lựa chọn của người tiêu dùng, và hội đồng thẩm định, là hoàn toàn có cơ sở.