Doanh nghiệp BĐS có thể phát hành trái phiếu để đảo nợ trong năm 2023?

14/01/2023 15:11
Doanh nghiệp thực hiện dự án bất động sản có thể phát hành trái phiếu để đảo nợ trong năm 2023 là một trong những vấn đề được các chuyên gia đề cập tại tọa đàm "Các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản và triển vọng năm 2023”.

Chuyên gia kinh tế Võ Trí Thành cho rằng, bất động sản ( BĐS ) là câu chuyện dòng tiền rất lớn, gắn chặt với thị trường tài chính và hệ thống tài chính ngân hàng. Do đó, cần thúc đẩy cả 2 thị trường này.

Theo ông Thành, trước mắt cần tạo ra môi trường chính trị ổn định để tạo dựng lại lòng tin khi thị trường bị đổ vỡ, đóng băng. Thứ hai là minh bạch các vấn đề pháp lý liên quan đến tài chính và tiền tệ.

Nếu xử lý được hai vấn đề vừa nêu thì mối quan hệ giữa các ngân hàng với các doanh nghiệp BĐS mới có thể về trạng thái dòng tiền dịch chuyển bình thường.

Minh họa cho chia sẻ của mình, chuyên gia Võ Trí Thành lấy câu chuyện của Trung Quốc – quốc gia có những nét tương đồng về BĐS và tiền tệ với Việt Nam.

Theo đó, đầu tiên cần phải đảm bảo rằng các điều kiện để dòng tiền có thể tiếp sức, “bơm máu” cho các dự án BĐS không quá ngặt nghèo.

Thứ hai, để các doanh nghiệp BĐS thực hiện dự án tiếp tục phát hành trái phiếu, có thể là đảo nợ, có thể là triển khai dự án cho dòng tiền được tiếp tục.

Thứ ba là chính sách cần tập trung để giải quyết, phát triển quan hệ cung cầu dựa trên nhu cầu thật.

Doanh nghiệp BĐS có thể phát hành trái phiếu để đảo nợ trong năm 2023? - Ảnh 1.

Liên quan đến các dự án BĐS, tại tọa đàm, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) chỉ ra, trong 2 thập kỷ qua, khó khăn lớn nhất mà ngành BĐS gặp phải là là vướng mắc về pháp lý, chiếm tỉ lệ 70% khó khăn của các doanh nghiệp BĐS, các dự án BĐS.

Thứ hai là là vướng mắc, bất cập trong việc tiếp cận nguồn vốn tín dụng, nguồn vốn trái phiếu doanh nghiệp.

Thứ ba là thị trường BĐS đang có sự lệch pha cung cầu quá lớn , trong khi cơ cấu sản phẩm trên thị trường phát triển mất cân đối.

Để xử lý vấn đề này, Đảng và Nhà nước đã có rất nhiều chủ trương kể từ Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII. Đặc biệt trong năm 2022, Ban Chấp hành Trung ương đã ban hành Nghị quyết 18, đặt mục tiêu cụ thể, đến hết năm 2023 phải hoàn thành sửa đổi Luật Đất đai và một số luật liên quan, bảo đảm đồng bộ, thống nhất. Hiện Chính phủ đang nỗ lực thực hiện mục tiêu rất quan trọng đó.

Đồng thời, trong 4 ngày liên tiếp từ ngày 12-15/12/2022, Thủ tướng Chính phủ đã ký 4 công điện: Công điện thúc đẩy giải quyết vấn đề tín dụng; công điện giải quyết vấn đề trái phiếu doanh nghiệp; công điện tháo gỡ vướng mắc khó khăn của thị trường BĐS, và công điện chỉ đạo giải quyết vấn đề lao động .

Cuối cùng, ông Võ Chí Thành bày tỏ: "Trong giai đoạn khó khăn này, không phải chúng ta chỉ sửa, chỉnh. Bởi việc vận hành trở lại thị trường rất quan trọng nhưng đồng thời chúng ta cũng phải nhìn nhận tổng thể để có công cuộc cải cách với thị trường này, tái cấu trúc, cải tổ thị trường này từ cấp vĩ mô (cấp chính sách), cho đến cấp vi mô (cấp doanh nghiệp) để thị trường bật dậy".

Tin mới

Thị trường tiền số hôm nay, 3-12: Biến động mạnh của Bitcoin giống hệt cổ phiếu Google
2 giờ trước
Chuyên gia nhận định Bitcoin có thể đang chuẩn bị cho một nhịp tăng cuối cùng lên mức cao mới trước khi bước vào chu kỳ điều chỉnh.
Thông báo khẩn từ Thuế TP.HCM, người dân lưu ý!
2 giờ trước
Thuế TP.HCM vừa phát đi thông báo khẩn về việc tạm ngừng tiếp khách và tiếp nhận hồ sơ trực tiếp của người nộp thuế tại trụ sở số 63 Vũ Tông Phan, phường Bình Trưng, TP Thủ Đức vào ngày Thứ Bảy, 13/12/2025.
K+ đóng cửa
2 giờ trước
Trong thông báo mới nhất gửi tới khách hàng, SCTV xác nhận đối tác VSTV sẽ dừng các nhóm kênh K+. Điều này đồng nghĩa với việc thương hiệu truyền hình trả tiền từng gắn liền với bóng đá đỉnh cao tại Việt Nam sẽ chính thức nói lời chia tay sau 16 năm tồn tại.
Một tảng đá 2 tỷ năm tuổi vừa nứt ra, để lộ bên trong bí mật chấn động
27 phút trước
Người đứng đầu nghiên cứu cho biết: “Đây là một khám phá cực kỳ thú vị”.
Tập đoàn Sơn Hải quyết làm một trong những tuyến đường đẹp nhất khu vực Đông Nam Bộ và Tây Nguyên
18 phút trước
Chiều dài tuyến khoảng 65,88km, đi qua địa bàn tỉnh Đồng Nai dài khoảng 11,91km và địa bàn tỉnh Lâm Đồng dài khoảng 53,97km.

Tin cùng chuyên mục

Quên Bitcoin đi: Nếu bỏ 10.000 USD mua cổ phiếu Nvidia đợt IPO, giờ bạn có thể mua 1 chiếc máy bay riêng của Jeff Bezos, 1 chiếc Bugatti Tourbillon 1.800 HP mà vẫn dư 55 triệu USD trong tài khoản
49 phút trước
Có thể xem đây là một trong những khoản đầu tư mang lại lợi nhuận khó tin nhất trên thế giới này.
VinFast Minio Green về đại lý: Sẵn sàng giao khách ngay tháng này, chạy 210km/sạc, nhiều chi tiết như VF 3
6 giờ trước
Những chiếc VinFast Minio Green đầu tiên đã xuất hiện tại đại lý trước khi được bàn giao cho những khách hàng đặt sớm.
Kia Seltos thế hệ mới lộ diện
22 giờ trước
Kia Seltos thế hệ mới sẽ ra mắt tại Ấn Độ vào ngày 10/12, đánh dấu sự thay đổi toàn diện đầu tiên của mẫu SUV này kể từ khi ra mắt lần đầu vào năm 2019.
VinFast Limo Green bán tại Ấn Độ từ năm sau, khai thác phân khúc đang cung ít nhưng cầu nhiều
1 ngày trước
VinFast tiếp tục mở rộng danh mục xe điện ra thị trường quốc tế với mẫu MPV 7 chỗ Limo Green.