Doanh nghiệp châu Âu chờ đợi gì ở EVFTA?

02/07/2019 08:30
Các doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam kỳ vọng Hiệp định EVFTA sẽ giảm các hàng rào thuế quan, chú trọng đến môi trường, cải thiện thủ tục hành chính...

Với phía doanh nghiệp châu Âu, đó là việc mở ra cơ hội gia tăng đầu tư trực tiếp vào thị trường công hay việc đồng bộ hoá quy trình xuất nhập khẩu.

Đã có mặt tại Việt Nam từ năm 1991, doanh nghiệp gia đình của ông Alann Bouvot, Giám đốc công ty Sodex, một công ty Pháp chuyên sản xuất dụng cụ thể thao có trụ sở tại Nha Trang đón nhận việc hai Hiệp định tự do thương mại và Bảo hộ đầu tư EU-Việt Nam được ký kết là một quyết định đúng đắn và là điều phải đến khi mối quan hệ trao đổi thương mại giữa Việt Nam và EU đã tăng rất nhanh trong những năm qua.

Tuy nhiên, ông Bouvot cũng cho rằng, một khi sự háo hức đối với Hiệp định này qua đi, các doanh nghiệp hai phía sẽ phải nhanh chóng thích nghi với thực tế và lựa chọn một cách tiếp cận phù hợp. Do Việt Nam dù là một mảnh đất nhiều hứa hẹn nhưng không còn quá xa lạ và cùng với sự phát triển kinh tế mạnh mẽ của Việt Nam trong những năm qua, tính cạnh tranh tại Việt Nam đang ngày càng cao hơn.

Doanh nghiệp châu Âu chờ đợi gì ở EVFTA? - Ảnh 1.

Công ty Sodex, một công ty Pháp chuyên sản xuất dụng cụ thể thao có trụ sở tại Nha Trang. (Ảnh: KT)

Việc có mặt ở Việt Nam cũng cho phép chúng tôi phát triển các thị trường khác như Campuchia, Malaysia, Indonesia hay Hàn Quốc. Công ty của tôi ngày nay sản xuất theo những chuẩn mực quốc tế và việc hiện diện ở Việt Nam mang ý nghĩa trung tâm then chốt. Ông Bouvot bày tỏ lạc quan về môi trường đầu tư tại Việt Nam: "Chúng tôi đã ở Việt Nam 27 năm. Môi trường kinh doanh ổn định, việc đối thoại với chính quyền, với Uỷ ban nhân dân hay với các cơ sở hành chính đã dễ dàng hơn trước. Từ năm 2017, chúng tôi đã quyết định đầu tư thêm một cơ sở sản xuất nữa, rộng 15.000 m2".

Với Hiệp định EVFTA, sẽ có việc giảm các hàng rào thuế quan, nhưng không nên chỉ để ý đến việc đó. Còn nhiều khía cạnh khác rất đáng kể như vấn đề môi trường, việc cải thiện thủ tục hành chính và đồng bộ hoá với phía châu Âu. Đó đều là những điều mà các doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam đang chờ đợi".

Đối với chuyên gia kinh tế Alessandra Bonfiglioli của Trường Kinh tế và Tài chính Queen Mary thuộc Đại học London (Anh), bên cạnh việc gỡ bỏ hàng rào thuế quan, điều quan trọng hơn EVFTA trao cho các doanh nghiệp châu Âu điều kiện thuận lợi hơn để tham gia vào thị trường công của Việt Nam, với các dự án cơ sở hạ tầng hay y tế có thể lên tới hàng tỷ euro.

Ngoài ra, với đặc thù của thị trường lao động Việt Nam là có tay nghề cao nhưng chi phí nhân công tương đối thấp, Việt Nam đã và đang nhanh chóng hướng đến các ngành sản xuất có hàm lượng công nghệ cao như điện thoại, sản phẩm điện tử, thay vì các ngành xuất khẩu truyền thống như may mặc hay nông nghiệp. Vì thế, các doanh nghiệp châu Âu có thể đầu tư trực tiếp thông qua việc mua bán-sáp nhập hay triển khai các dự án mới trong các lĩnh vực như đồ uống, xăm-lốp ô tô, vật liệu xây dựng.

Quan điểm này cũng được chuyên gia kinh tế-chính trị Francois Di Meglio, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu châu Á tại Paris, đơn vị từng tổ chức nhiều cuộc hội thảo lớn về EVFTA và môi trường kinh doanh tại Việt Nam, chia sẻ. Ông Di Meglio cho rằng, một trong những điều đáng chú ý nhất trong Hiệp định EVFTA là sự bổ trợ cho nhau rất lớn giữa các doanh nghiệp Việt Nam và châu Âu.

"Việt Nam có sự bổ trợ rất lớn cho các ngành công nghệ cao của châu Âu bởi vì các công ty châu Âu có tiềm năng rất lớn về công nghệ để song hành cùng khả năng sản xuất của Việt Nam. Đó là cơ hội cho đầu tư của châu Âu vào Việt Nam. Ngoài ra, đương nhiên là còn lĩnh vực cơ sở hạ tầng bởi vì nhiều người hay quên rằng châu Âu cũng có những tập đoàn rất mạnh về cơ sở hạ tầng, đặc biệt trong một số lĩnh vực đặc thù như cảng biển. Mà Việt Nam lại là đất nước then chốt trong khu vực Đông Nam Á của thị trường này" ông Francois Di Meglio nói.

Là người từng nhiều năm đưa các đoàn doanh nghiệp Pháp và châu Âu về nghiên cứu môi trường kinh doanh và đầu tư tại Việt Nam, ông Nguyễn Hải Nam, Chủ tịch Hội doanh nhân Việt Nam tại Pháp – ABVietFrance cho biết, Hiệp định EVFTA được các doanh nghiệp châu Âu chờ đợi từ lâu vì Hiệp định này cho phép các doanh nghiệp châu Âu xâm nhập vào một số lĩnh vực rất tiềm năng của Việt Nam như xây dựng cơ sở hạ tầng cầu cảng, bệnh viện, công nghiệp thực phẩm cũng như dịch vụ công nghệ cao.

Tuy nhiên, ông Nam đánh giá Hiệp định này mang lại nhiều lợi ích hơn cho phía doanh nghiệp Việt Nam, với việc xoá bỏ hầu như toàn bộ rào cản thuế quan. Vấn đề cần lưu ý cho các doanh nghiệp Việt Nam, theo ông Nguyễn Hải Nam, đó là cần nhanh chóng cải thiện quy trình quản lý doanh nghiệp bởi EVFTA đặt ra nhiều quy định về môi trường, về điều kiện lao động cũng như xuất xứ hàng hoá./.

Tin mới

'Hạt vàng' từ Campuchia tràn về Việt Nam: Thuế suất 0% tiếp sức cho ngành xuất khẩu tỷ đô
10 giờ trước
Hiện Campuchia là nhà cung cấp dẫn đầu với 66% thị phần tại thị trường Việt Nam.
Công ty của ông Phạm Nhật Vượng ra mắt dịch vụ giao đồ ăn: sở hữu mạng lưới hơn 2.000 đối tác, ưu đãi lên tới 50% cho khách hàng
3 giờ trước
Sau khi nắm thị phần số 1 gọi xe công nghệ, Xanh SM tiếp tục mở rộng hệ sinh thái bằng dịch vụ giao đồ ăn Xanh SM Ngon.
Tin vui cho người dùng điện thoại Samsung: Những chiếc Galaxy cũ sắp được "lên đời"
4 giờ trước
Không chỉ tập trung vào các mẫu điện thoại gập thế hệ mới, Samsung còn đang mang đến hy vọng cho người dùng các dòng Galaxy cũ hơn với một bản nâng cấp ấn tượng.
Nhân tố nào quyết định giá vàng tuần này?
4 giờ trước
Căng thẳng tại Trung Đông và quyết định lãi suất của 4 ngân hàng trung ương lớn có thể tác động mạnh đến giá vàng tuần này.
Sa thải 2.900 người, tài khoản ngân hàng ở các công ty con chỉ còn... 70 USD: Hãng xe điện Trung Quốc thoi thóp chờ phá sản, cả quý chỉ bán được 110 xe
4 giờ trước
Nhiều cựu nhân viên hãng xe điện này vẫn không thể đòi được lương bị nợ vì công ty không còn tài sản đủ để bị kê biên.

Tin cùng chuyên mục

VinFast lần đầu lộ diện 'cứ điểm' kinh doanh tại Ấn Độ: Tham vọng tỷ đô của tỷ phú Phạm Nhật Vượng sắp khởi động
1 ngày trước
Tham vọng của tỷ phú Phạm Nhật Vượng có bước tiến mới.
Xsolla Connect lần đầu tiên tại Việt Nam: Mở ra cơ hội hợp tác toàn cầu
1 ngày trước
Lần đầu tiên có mặt tại Việt Nam, chuỗi sự kiện kết nối ngành game quốc tế Xsolla Connect đã chính thức diễn ra tại TP. Hồ Chí Minh, mở ra một không gian đối thoại thực chất cho cộng đồng game trong khu vực.
Toyota Land Cruiser thêm bản hybrid: Mạnh ngang Lexus LX 700h, bình xăng lớn, pin chịu được khắc nghiệt để off-road
2 ngày trước
Toyota đã chính thức bổ sung phiên bản hybrid cho dòng xe Land Cruiser 300, mở ra kỷ nguyên mới cho những chuyến phiêu lưu không giới hạn với công nghệ tiên tiến và hiệu suất ấn tượng.
Cú chuyển mình chóng mặt của 1 hãng smartphone tay ngang làm xe máy điện: Được một chính phủ đặt trước 5.000 xe, giá chỉ 40 triệu đồng
2 ngày trước
Nếu thành công, đây có thể trở thành ví dụ hiếm hoi về một công ty phương Đông có sức lan tỏa đa ngành.