Doanh nghiệp kêu cứu Thủ tướng về thuế xuất nhập khẩu đường

05/12/2017 10:29
Được ưu đãi thuế xuất nhập khẩu đường tại chỗ từ năm 2016 đến nay, nhưng cuối tháng 11/2017 doanh nghiệp đột ngột nhận được hướng dẫn mới của cơ quan Hải quan yêu cầu truy thu hàng chục tỷ đồng tiền thuế. Không đồng tình, doanh nghiệp đã kêu cứu lên Thủ tướng và Bộ Tài chính.

Thực hiện quyền sử dụng hạn ngạch thuế quan nhập khẩu, từ năm 2016, Công ty CP sữa Việt Nam (Vinamilk) đã nhập đường tinh luyện từ Cty CP Đường Biên Hòa theo đúng thủ tục hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu tại chỗ diện gia công. 12.500 tấn đường tinh luyện xuất- nhập khẩu tại chỗ này đã được Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam cấp Giấy chứng nhận xuất xứ nguồn gốc của hàng hóa (C/O) mẫu D, đáp ứng đầy đủ các điều kiện quy định tại Hiệp định về Chương trình thuế quan ưu đãi có hiệu lực chung (CEPT) cho khu vực mậu dịch tự do ASEAN, mức thuế suất 5%.

Tuy nhiên cuối tháng 11/2017, (Vinamilk) đột ngột nhận được yêu cầu của Chi cục hải quan Khu công nghiệp Mỹ Phước và Chi cục Hải quan tổng hợp Cảng Bình Dương về việc ấn định thuế đối với các tờ khai xuất nhập khẩu tại chỗ, có C/O mẫu D, phát sinh từ ngày 1/9/2016 đến nay. Số tiền thuế dự kiến ấn định truy thu lên tới 62,8 tỷ đồng, chưa tính chậm nộp thuế. Căn cứ mà cơ quan Hai quan đưa ấn định mức thuế này là Công văn số 2668a ngày 30/10/2017 của Cục Giám sát quản lý về hải quan (Tổng cục Hải quan).

Theo đại diện một doanh nghiệp, các điều kiện hưởng ưu đãi thuế nhập khẩu 5% đối với mặt hàng đường tinh luyện không thay đổi từ năm 2012 đến nay, nhưng các cơ quan quản lý lại đưa ra các hướng dẫn, chỉ đạo thiếu nhất quán. Hệ quả là gây khó khăn cho doanh nghiệp trong việc thực hiện nghĩa vụ thuế, đồng thời tạo ra sự bất an cho cộng đồng doanh nghiệp đối với các chính sách quản lý thuế.

Thực tế việc doanh nghiệp được cấp C/O mẫu D đã chứng minh hàng hóa nhập khẩu đủ điều kiện được hưởng ưu đãi thuế suất đặc biệt. Doanh nghiệp cũng đã thực hiện mở tờ khai xuất khẩu, nhập khẩu tại chỗ, có thực hiện đóng thuế nhập khẩu. Điều này thể hiện đầy đủ bản chất và nguồn gốc của hàng hóa là hàng nhập khẩu để được hưởng ưu đãi thuế suất đặc biệt.

Do vậy, quy định hiện hành yêu cầu hàng hóa phải được nhập khẩu từ khu phi thuế quan vào thị trường nội địa mới được hưởng ưu đãi thuế suất cho hàng nhập khẩu sẽ dẫn tới phát sinh thêm thủ tục, chi phí cho cả doanh nghiệp, lần cơ quan hải quan. Trong khi, yêu cầu mới phát sinh nay không làm thay đổi bản chất đây là hàng nhập khẩu để được hưởng ưu đãi. “Yêu cầu này vô hình trung cũng đã trái tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng là giảm bớt thủ tục, chi phí cho doanh nghiệp và các cơ quan nhà nước”, lãnh đạo một doanh nghiệp, bày tỏ.

Đại diện các doanh nghiệp nhập khẩu đường đề nghị được tiếp tục hưởng C/O ưu đãi đặc biệt mà cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp đối với hàng hóa xuất nhập khẩu tại chỗ vì bản chất là đường thô nhập từ Thái Lan, Cty Đường Biên Hòa chỉ nhập về tinh chế lại và xuất khẩu tại chỗ. Việc truy thu thuế nếu có chỉ áp dụng khi có văn bản chính thức từ Tổng cục Hải quan cho một thời điểm ấn định trong tương lai, không áp dụng hồi tố để truy thu đối với hàng hóa xuất nhập khẩu tại chỗ thực hiện từ 1/9/2016 mà doanh nghiệp đã được cấp C/O hợp lệ.

Tin mới

Quốc gia thu nhập thấp đang bị xếp nhóm "khủng hoảng nợ", nợ vượt 270% GDP
5 giờ trước
Đây là quốc gia bị IMF vào nhóm khủng hoảng nợ.
460 chủ xe máy, xe ô tô có biển số sau nhanh chóng nộp phạt nguội theo Nghị định 168
4 giờ trước
Danh sách được ghi nhận từ ngày 23-31/10, với 231 trường hợp xe ô tô và 229 trường hợp xe mô tô vi phạm.
Người có sức ảnh hưởng ở Trung Quốc phải chứng minh chuyên môn
3 giờ trước
Trung Quốc vừa ban hành quy định mới yêu cầu những người có sức ảnh hưởng trên mạng phải chứng minh trình độ chuyên môn.
Trí tuệ nhân tạo tăng khoảng cách thế hệ trên thị trường lao động Hàn Quốc
3 giờ trước
Sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo (AI) đang làm gia tăng khoảng cách thế hệ trên thị trường lao động Hàn Quốc.
Tượng 'Phúc Long Tụ Bảo' mạ vàng giá hơn nửa tỷ đồng tại Hội chợ Mùa Thu 2025
2 giờ trước
Bức tượng ''Phúc Long Tụ Bảo" mạ vàng 24K do một doanh nghiệp kinh doanh vàng chế tác, đang được bày bán tại Hội chợ Mùa Thu 2025 với mức giá 558 triệu đồng.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

38.231.348 VNĐ / tấn

174.70 JPY / kg

0.91 %

- 1.60

Đường

SUGAR

8.371.259 VNĐ / tấn

14.43 UScents / lb

1.05 %

+ 0.15

Cacao

COCOA

161.858.644 VNĐ / tấn

6,151.00 USD / mt

1.54 %

+ 93.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

228.019.627 VNĐ / tấn

393.05 UScents / lb

0.27 %

+ 1.05

Gạo

RICE

12.165 VNĐ / tấn

10.16 USD / CWT

0.73 %

- 0.08

Đậu nành

SOYBEANS

10.633.758 VNĐ / tấn

1,099.80 UScents / bu

0.78 %

+ 8.50

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

9.328.472 VNĐ / tấn

321.60 USD / ust

1.90 %

+ 6.00

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Kỳ tích chưa từng có: Quốc gia tỷ dân chặn đứng sông dữ trong 24 giờ, xây 2 đập thủy điện công suất khủng
2 giờ trước
Đây là kỳ tích chưa từng có trong lịch sử ngành thủy điện nước này.
Chủ tịch FED: Ngày tận thế việc làm là có thật, AI khiến việc làm tạo ra gần như bằng không
2 giờ trước
Đây là lần hiếm hoi một quan chức cấp trong chính phủ Mỹ thừa nhận tác động tiêu cực của công nghệ AI với thị trường lao động.
Bức tranh rộng gần 4 m, cao gần 2 m chỉ toàn màu xanh được mua với giá 21 triệu USD: Bí mật nằm ở đâu?
38 phút trước
Chỉ là một bức tranh với mảng xanh thẳm, vì sao có người chi tới 21 triệu USD để sở hữu?
Trung Quốc âm thầm dựng 'siêu tàu sân bay hạt nhân' lớn nhất thế giới
45 phút trước
Khi Type 004 xuất hiện, thế giới sẽ không chỉ chứng kiến một con tàu mới, mà là sự khai sinh của cường quốc hải quân thứ hai trong lịch sử hiện đại.