Doanh nghiệp khó tiêu thụ nông sản cho dân

05/08/2021 09:21
Mong mỏi lớn nhất của doanh nghiệp (DN) là Chính phủ và các bộ, ngành cần tập trung hỗ trợ gấp khâu lưu thông. Đặc biệt, DN mong được xem xét hỗ trợ giảm chi phí vận chuyển như phí BOT, cầu đường bộ, thuế, vay vốn.

Ông Nguyễn Đình Tùng, Tổng Giám đốc Công ty Xuất nhập khẩu Vina T&T cho biết, từ khi các tỉnh phía Nam thực hiện giãn cách xã hội, việc vận chuyển nông sản của công ty gặp rất nhiều khó khăn.

Công ty có 5 nhà máy sơ chế nông sản đặt tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) và thu mua trái cây trên phạm vi toàn vùng, sau đó đưa hàng về TPHCM xuất khẩu. Mới đầu, các tài xế khi qua các trạm kiểm dịch phải xuất trình giấy tờ nên tốn rất nhiều thời gian. Sau khi các bộ, ngành và địa phương vào cuộc tháo gỡ, xe nông sản được chuyển qua “luồng xanh” nên đỡ tắc hơn, song cũng chưa thể được như thời điểm trước dịch.

Ông Tùng cho biết, khó khăn lớn nhất hiện giờ của DN là thiếu lực lượng thu hái nông sản. Đặc biệt, việc các tỉnh ĐBSCL chỉ cho phép làm việc từ 6h đến 18h, khiến năng lực sản xuất của DN hạn chế hơn rất nhiều.

"Bình thường công ty chúng tôi thu hoạch trái cây vào khoảng 4h - 6h30 sáng, sau đó đưa hàng về sơ chế đến khoảng 22h. Trước đây, DN thu hoạch, chế biến được khoảng 100 tấn, thì giờ chỉ xử lý được khoảng 40 tấn”, ông Tùng nói và cho biết thêm, vì lý do này, hiện nay phải dồn nhiều ngày, DN mới có đủ một container hàng, mức tiêu thụ chỉ đạt khoảng 50% so với trước.

Ông Tùng cho rằng, trong lúc này, Chính phủ và các bộ, ngành cần tập trung hỗ trợ các DN bằng cách giảm chi phí vận chuyển như phí BOT, cầu đường; hỗ trợ DN về thuế, vay vốn…

Bà Ngô Tường Vy, Phó Giám đốc Công ty TNHH xuất nhập khẩu trái cây Chánh Thu cũng nói: nhiều hợp tác xã gọi điện mời công ty mua nhãn, sầu riêng, song khả năng tài chính của doanh nghiệp có hạn. "DN mong muốn các ngân hàng tạo cơ chế cho vay tín chấp dựa trên lượng hàng tồn kho và giảm lãi suất để doanh nghiệp có thêm nguồn lực thu mua nông sản cho người dân.

Còn các địa phương có phương án linh động để lực lượng thu mua nông sản được di chuyển từ nơi này sang nơi khác khác và có thể làm việc ngoài khung giờ giới hạn", bà Vy kiến nghị.

Đề xuất tiêm vắc-xin cho lao động nông nghiệp

Theo Bộ trưởng Bộ NN&PTN Lê Minh Hoan, để tránh đứt gãy chuỗi cung ứng nông sản, Bộ NN&PTNT đang đề xuất Bộ Y tế và các địa phương ưu tiên tiêm vắc xin cho người lao động trong ngành nông nghiệp. Bởi những cơ sở chế biến trong chuỗi cung ứng không chỉ đóng góp cho sự phát triển kinh tế trong ngắn hạn mà còn tác động đến đời sống của hàng triệu nông dân.

Theo Bộ trưởng Hoan, hiện Bộ NN&PTNT đã thành lập 2 tổ công tác đặc biệt xử lý, tháo gỡ các vướng mắc trong quá trình sản xuất, vận chuyển, tiêu thụ nông sản. Bộ cũng yêu cầu các địa phương cập nhật các thông tin liên tục về tình hình sản xuất, kết nối chuỗi cung ứng, và tiêu thụ giải quyết đầu ra cho nông sản.


Tin mới

Giá dầu thủng 60 USD/thùng vì triển vọng đàm phán Nga - Ukraine và dữ liệu kinh tế yếu ở Trung Quốc
7 giờ trước
Giá dầu thế giới đã giảm mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Ba, lần đầu tiên rơi xuống dưới ngưỡng 60 USD/thùng kể từ tháng 5, trong bối cảnh thị trường đồng thời chịu tác động từ triển vọng hòa bình giữa Nga và Ukraine cũng như các tín hiệu suy yếu từ nền kinh tế Trung Quốc.
Máy bay lao thẳng xuống khu dân cư, nhiều người thiệt mạng
7 giờ trước
Một chiếc máy bay tư nhân cỡ nhỏ đã rơi tại khu vực trung tâm Mexico vào ngày 15/12 (giờ địa phương) khiến ít nhất 7 người thiệt mạng. Vụ tai nạn xảy ra trong lúc máy bay đang cố gắng thực hiện hạ cánh khẩn cấp.
Báo cáo việc làm Mỹ tăng vượt dự báo, tỷ lệ thất nghiệp 'nhấp nháy đỏ': Biến số then chốt cho quyết định lãi suất của Fed tháng 1
6 giờ trước
Ngày 16/12, Cục Thống kê Lao động đã công bố báo cáo việc làm phi nông nghiệp của tháng 10 và tháng 11.
Phản ứng với thuế quan của Mỹ, Campuchia ‘noi gương’ Trung Quốc làm 1 việc
6 giờ trước
Tới nay, đã có 10 quốc gia và vùng lãnh thổ đang đàm phán hoặc đã chính thức nộp đơn xin gia nhập khối liên kết kinh tế lớn thứ 3 thế giới.
Các trạm đo không khí liệu có "gian dối" số liệu không? - Sao Hà Nội lúc nào cũng ô nhiễm hơn phương Tây?
6 giờ trước
Liệu các đơn vị tư nhân như IQAir – vốn kinh doanh các sản phẩm xử lý không khí – có đang cố tình "thổi phồng" số liệu để kích cầu tiêu dùng hay không?

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

38.209.464 VNĐ / tấn

174.60 JPY / kg

0.52 %

+ 0.90

Đường

SUGAR

8.614.323 VNĐ / tấn

14.85 UScents / lb

0.67 %

- 0.10

Cacao

COCOA

157.821.775 VNĐ / tấn

5,998.00 USD / mt

2.08 %

+ 122.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

218.055.501 VNĐ / tấn

375.90 UScents / lb

2.43 %

- 9.35

Gạo

RICE

11.409 VNĐ / tấn

9.53 USD / CWT

2.26 %

- 0.22

Đậu nành

SOYBEANS

10.267.575 VNĐ / tấn

1,062.00 UScents / bu

0.91 %

- 9.80

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.882.615 VNĐ / tấn

306.25 USD / ust

0.11 %

- 0.35

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Bộ Quốc phòng Thái Lan: 'Có quyền hợp pháp' giữ lại tên lửa Trung Quốc thu của Campuchia
6 giờ trước
Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Thái Lan nhấn mạnh rằng, theo luật quốc tế, Bangkok không có nghĩa vụ pháp lý phải trả lại vũ khí này cho nước sản xuất, ngay cả khi Bắc Kinh yêu cầu.
Căng thẳng leo thang khi Moldova tịch thu kho dầu của Lukoil gần Chisinau
5 giờ trước
Diễn biến mới dự báo sẽ thổi bùng một cuộc tranh cãi nghiêm trọng giữa chính phủ Nga và Moldova.
Vì sao giá rau củ ở Hà Nội tăng chóng mặt?
5 giờ trước
Nguyên nhân chính khiến giá một số mặt hàng rau củ tăng trong tháng 11/2025 là do ảnh hưởng của mưa lớn kéo dài gây ngập úng, làm chậm tiến độ gieo trồng vụ Đông tại nhiều địa phương.
Trung Quốc đang âm thầm làm một việc
5 giờ trước
Trung Quốc đang âm thầm tích trữ gần 2 triệu thùng dầu mỗi ngày, mục đích là gì?