Doanh nghiệp ‘luồng xanh’, hàng hóa thiết yếu tê liệt vì chốt chặn thôn, xã

06/09/2021 11:01
Trong sáng 6/9, một số chốt kiểm soát dịch tại địa phương siết chặt, không cho cả những doanh nghiệp (DN) vận tải luồng xanh lưu thông. Việc này khiến các DN lo lắng, bức xúc.

Trao đổi với PV Tiền Phong ngày 6/9, một doanh nghiệp vận tải chở hàng thiết yếu (trụ sở tại huyện Thanh Trì) cho biết, từ sáng các xe ô tô chuyển hàng đều bị chặn lại không cho lưu thông. Cán bộ chốt tại thôn, xã cho biết, do trên địa bàn huyện Thanh Trì không doanh nghiệp nào đủ điều kiện lưu thông nên hiện tại các xe chưa được phép di chuyển. Được biết, tất cả các xe tải của DN này đều được đăng ký luồng xanh, toàn bộ lái xe đều có giấy test PCR đảm bảo các quy định lưu thông. Lãnh đạo DN bức xúc: “Việc chặn xe khiến cho hàng hóa bị ùn ứ, không giao được đến các điểm siêu thị sẽ gây thiệt hại nặng cho DN. Chưa kể đứt gãy chuỗi hàng hóa thiết yếu”.

Một DN sữa hạt tại quận Long Biên cho biết thêm, hơn 1 tuần nay DN phải sản xuất cầm chừng do bộ phận giao hàng chưa được cấp phép hoạt động. Theo lãnh đạo DN, các mẫu thông tin về shipper đã được gửi lên Sở Công Thương duyệt. Đến thời điểm này Sở Công Thương đã gửi danh sách cho Sở Giao thông Vận tải để cấp phép. Thế nhưng đến nay vẫn chưa có kết quả phản hồi. “Khi hỏi hồ sơ, Sở Công Thương chỉ sang Sở Giao thông Vận tải nhưng chúng tôi cũng không có đầu mối nào ở Sở này để hỏi tiến độ”, lãnh đạo DN sữa hạt thông tin.

Đại diện UBND huyện Thanh Trì khẳng định, ngày 6/9 và 7/9 các giấy phép đi đường cũ vẫn được sử dụng, huyện chỉ kiểm tra nhắc nhở các trường hợp ra đường, các phương tiện luồng xanh vẫn được lưu thông bình thường. “Nếu có chuyện làm khó DN luồng xanh, cản trở lưu thông hàng hóa thiết yếu, chúng tôi sẽ kiểm tra xử lý ngay”, lãnh đạo huyện khẳng định.

Tối 5/9, thông tin tại cuộc họp giao ban Sở Chỉ huy thành phố Hà Nội với các quận, huyện, thị xã, Chủ tịch UBND Hà Nội Chu Ngọc Anh cho biết, biện pháp cấp giấy đi đường là vấn đề mới, việc khó, chưa từng có tiền lệ, quan điểm mục tiêu quản lý vùng 1 thực chất hơn, giảm lượng người ra đường, tuy nhiên thành phố cũng xác định làm quyết liệt nhưng không cầu toàn.

Để chuẩn bị chu đáo cho công tác cấp giấy đi đường theo quy trình mới và tạo điều kiện cho người dân, doanh nghiệp, trong 2 ngày 6 và 7/9, các lực lượng chức năng của thành phố chỉ kiểm tra nhắc nhở, xử phạt đối với những trường hợp ra đường không có lý do chính đáng.

Khi vận hành các chốt, vùng 1, 2, 3 thì thành phố sẽ tiến hành theo cách linh hoạt, chủ yếu kiểm tra, nhắc nhở, đồng thời từ thực tế việc lưu thông của người dân theo giấy đi đường mới sẽ đánh giá, phân tích để đưa ra biện pháp tối ưu.

Người dân, doanh nghiệp có thể liên hệ Tổng đài 1022 - Nhánh 4 để được hướng dẫn cụ thể.

Trước đó, thành phố Hà Nội đã quyết định phương án phòng, chống dịch từ ngày 6 đến 21/9 bằng cách thiết lập 3 vùng, gồm: Nội đô là khu vực mật độ dân cư cao, tập trung các cơ quan, doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh dịch vụ; phía Bắc sông Hồng, nơi tập trung các cơ sở sản xuất công nghiệp; và vùng phía Tây, phía Nam, tập trung các khu vực sản xuất nông nghiệp.

Trên cơ sở phân vùng, "vùng đỏ" tiếp tục áp dụng Chỉ thị 16 và một số biện pháp ở mức cao hơn, với nguyên tắc "ai đâu ở đó", dập dịch triệt để.

Công an TP đã triển khai 39 chốt trực tại "vùng đỏ”, trong đó 21 chốt cấp TP tại vị trí có mật độ giao thông cao; 9 chốt do quận, huyện quản lý và 9 chốt do xã, phường, thị trấn quản lý.

Tại các chốt, cảnh sát sẽ dừng phương tiện, đo thân nhiệt, yêu cầu khai báo y tế, kiểm tra giấy đi đường, kiểm tra phương tiện được phép vận chuyển hàng hóa thiết yếu.

Sở Xây dựng tiến hành lắp đặt 30 chốt cứng tại 30 điểm cầu trên địa bàn TP. Người dân không di chuyển qua các chốt cứng này.

Sở GTVT cũng công bố phương án cụ thể hướng dẫn tổ chức giao thông cho người dân ra vào các phân vùng trên địa bàn TP.

Tin mới

Cựu quan chức Mỹ ra điều kiện để trở thành Chủ tịch Fed tiếp theo
10 giờ trước
Ông Bullard cho biết, ông sẵn sàng đảm nhận vai trò Chủ tịch Fed nếu có đủ điều kiện để đạt được thành công.
Lịch sử 20 năm lặp lại: Toyota cược lớn vào xe điện tự lái, nắm trong tay cách đô thị vận hành
9 giờ trước
Giống như Prius từng mở ra kỷ nguyên hybrid cách đây hơn hai thập kỷ, e-Palette có thể trở thành biểu tượng mới cho khát vọng định hình một xã hội di động bền vững của Toyota.
Trạm sạc xe điện 1.200 cổng lớn chưa từng có của tỷ phú Phạm Nhật Vượng tại công trình Top 10 thế giới
9 giờ trước
Công trình có tổng vốn đầu tư 7.000 tỷ đồng, do Công ty cổ phần Trung tâm Hội chợ Triển lãm Việt Nam (VEF) – thành viên Tập đoàn Vingroup – triển khai.
Không phải iPhone 17 Pro Max, đây mới là mẫu iPhone "cháy hàng" kỷ lục, khiến dân tình đổ xô đặt mua
9 giờ trước
Chỉ trong giờ đầu tiên mở bán, lượng đặt trước mẫu iPhone này tại Trung Quốc đã tăng gấp 10 lần so với phiên bản iPhone tiền nhiệm.
Jack Ma trở lại và tham vọng khôi phục vị thế
9 giờ trước
Sau một thời gian dài vắng bóng, doanh nhân nổi tiếng nhất Trung Quốc đã trở lại với Alibaba. Giờ đây, ông đang tham gia trực tiếp vào các quyết định lớn của tập đoàn, trong nỗ lực giành lại vị thế trước các đối thủ ngày càng lớn mạnh, Bloomberg dẫn lời những người nắm được tình hình công ty cho biết.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Thịt bò

BEEF

1.272.033.428 VNĐ / tấn

307.90 BRL / kg

0.92 %

- 2.85

Thịt gà

CHICKEN

32.059.043 VNĐ / tấn

7.76 BRL / kg

3.33 %

+ 0.25

Thịt heo

LEAN HOGS

5.671.416 VNĐ / tấn

97.50 USD / lbs

0.03 %

- 0.03

» Xem tất cả giá Thực phẩm

Tin cùng chuyên mục

Một mặt hàng gần tỷ USD của Việt Nam chinh phục hơn 110 nước đang “gặp khó”, Thủ tướng vừa chỉ đạo gì?
8 giờ trước
Đây là mặt hàng từng có kim ngạch xuất khẩu cán mốc tỷ USD của Việt Nam.
VCCI "bắt tay" tập đoàn lớn xây dựng Báo cáo Kinh tế tư nhân thường niên: Phá rào cản, khơi thông nguồn lực để doanh nghiệp bứt phá
8 giờ trước
“20 năm qua, điều mà tôi rất tự hào, là PCI đã truyền tải được tiếng nói hài lòng từ thực tiễn, từ doanh nghiệp về bộ máy chính quyền, về sự vận hành của chính quyền các cấp” - ông Đậu Anh Tuấn, Phó tổng thư ký, Trưởng ban Pháp chế Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) chia sẻ.
Tăng quyền của khách hàng trong lựa chọn đơn vị cung cấp điện
5 giờ trước
Theo ông Nguyễn Thanh Nghị, Nghị quyết 70 yêu cầu tăng cường quyền lựa chọn của khách hàng trong việc tiếp cận và lựa chọn đơn vị cung cấp điện phù hợp với nhu cầu.
Đề xuất dự án hơn 4.300 ngàn tỉ đồng để giải quyết chống ngập khu vực Biên Hòa
5 giờ trước
Để chống ngập cho khu vực Biên Hòa, các cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai đang nghiên cứu dự án cải tạo, mở rộng sông Buông