Doanh nghiệp nông sản “loay hoay” khi Trung Quốc mở cửa khẩu

17/01/2023 10:00
Việc Trung Quốc mở cửa trở lại sẽ tạo điều kiện cho nhiều ngành hàng xuất nhập khẩu, trong đó có nông sản của Việt Nam. Tuy nhiên, đây cũng là thách thức đặt ra với doanh nghiệp, nhất là việc ổn định sản lượng hàng hóa để cung ứng các đơn hàng từ phía đối tác.

Nhiều đơn hàng, doanh nghiệp vừa mừng vừa lo

Ngay sau khi Trung Quốc mở cửa trở lại, đơn hàng đặt mua thanh long ở Long An tăng đột biến. Giá thanh long tại vườn cách đây hơn 1 tháng chỉ khoảng 5.000 đồng – 10.000 đồng/kg thì nay tăng vọt từ 25.000 đồng – 32.000 đồng/kg, và dự báo sẽ còn tăng mạnh trong vài ngày tới.

Theo ông Nguyễn Thanh Tựu, Phó Giám đốc Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Nông sản Thanh Huệ, huyện Châu Thành, tỉnh Long An, vựa thanh long lớn nhất Đông Nam Bộ và Tây Nam Bộ đang khan hàng thanh long để cung cấp cho thị trường Trung Quốc dù giá tăng gấp 2-3 lần. Bởi, các đơn hàng xuất khẩu chủ yếu cung ứng cho EU, Trung Đông, Ấn Độ đã ký ổn định trước đó. Để cung ứng nguồn hàng thanh long cho thị trường Trung Quốc, hiện nay chỉ có một vài doanh nghiệp đủ năng lực huy động. Đây là số ít cơ sở hoạt động ổn định nhờ nỗ lực duy trì vùng trồng hoặc tái lập vùng trồng thanh long mới cách đây 2 năm.

Doanh nghiệp nông sản “loay hoay” khi Trung Quốc mở cửa khẩu - Ảnh 1.

Sản lượng thanh long đủ để xuất khẩu sang Trung Đông, Ấn Độ... trong khi đó nhu cầu từ Trung Quốc tăng mạnh. (Ảnh: Nguyễn Quang)

Doanh nghiệp muốn có hàng thì phải đi vòng hết cả Châu Thành xem có hàng mới dám chốt hợp đồng. Đơn hàng cả trăm container, nhưng phải xem đủ hàng mới dám chốt. Giờ xử lý tắt đèn rồi mở đèn lại để điều tiết sản lượng thì phải 2 tháng sau may ra mới có nhiều thanh long. Sản lượng ở Châu Thành thì phải qua tết mới đủ hàng. Giờ doanh nghiệp không dám chốt hàng, nếu có chốt cũng không đủ sức”, ông Tựu nói.

Ông Trần Ngọc Quý, Giám đốc Công ty xuất nhập khẩu nông sản Tam Nguyên Food, tỉnh Tây Ninh cho biết, việc Trung Quốc mở cửa trở lại là tín hiệu rất đáng mừng cho hoạt động xuất nhập khẩu. Tuy nhiên, việc mở cửa quá đột xuất ngay trước thềm Tết Nguyên đán khiến nhiều doanh nghiệp gặp không ít khó khăn để xoay sở nguồn hàng. Bên cạnh đó, dù tìm nguồn hàng có sản lượng, chất lượng theo đúng yêu cầu của đối tác thì nhiều doanh nghiệp vẫn còn một số khó khăn khác liên quan đến vấn đề tài chính…

Doanh nghiệp nông sản “loay hoay” khi Trung Quốc mở cửa khẩu - Ảnh 2.

Nguyên nhân khiến giá thanh long tăng mạnh trở lại là do khan hàng, sản lượng ít. (Ảnh: Nguyễn Quang)

“Ảnh hưởng này còn từ phía ngân hàng liên quan đến hoạt động vay vốn… dẫn đến doanh nghiệp gặp ảnh hưởng, kéo theo ảnh hưởng đến cả hoạt động của các đơn vị thu mua. Đối với các đơn vị thu mua thì chỉ trả trước 30%, còn 70% là ứng. Mà trong thời điểm này các doanh nghiệp gần như trong giai đoạn đáo hạn mà ngân hàng thì hầu như thu vào tuyệt đối chứ ít có giải ngân”, ông Quý cho biết.

Doanh nghiệp – Ngân hàng cần phải linh hoạt

Hiện phía Trung Quốc yêu cầu kiểm soát chặt chẽ hàng hóa qua biên giới, đặc biệt là hình thức biên mậu, tiểu ngạch. Đồng thời, Trung Quốc cũng yêu cầu phải đàm phán mở cửa đối với từng loại sản phẩm; Ký kết lại Nghị định thư xuất khẩu đối với 8 loại quả truyền thống, trong đó có thanh long, dưa hấu, xoài, hình thức quản lý tương tự như đối với măng cụt và sầu riêng; Yêu cầu khai báo mã vùng trồng và cơ sở đóng gói… Điều này đòi hỏi doanh nghiệp, hợp tác xã, nông hộ phải đáp ứng nếu muốn xuất khẩu sang thị trường này.

Doanh nghiệp nông sản “loay hoay” khi Trung Quốc mở cửa khẩu - Ảnh 3.

Nhiều doanh nghiệp loay hoay về vốn để đẩy mạnh kế hoạch thu mua nông sản. (Ảnh: Nguyễn Quang)


Theo TS. Hồ Minh Sơn, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Thị trường - Truyền thông Quốc tế (IMRIC), Việt Nam luôn xác định đây là thị trường lớn, truyền thống. Tuy nhiên, doanh nghiệp, hợp tác xã và nông hộ phải chủ động vùng nguyên liệu và đơn hàng, tránh sản xuất ồ ạt. Một số mặt hàng đã có nghị định thư là yếu tố tích cực của xuất khẩu năm 2023. Để tận dụng cơ hội này doanh nghiệp, HTX cần có sự chuẩn bị kỹ từ nhân sự, nguồn lực, đối tác… Doanh nghiệp cần chủ động, đầu tư cho sản xuất, nuôi trồng để chiếm lĩnh thị phần, tăng sự cạnh tranh. Ngoài việc xúc tiến thương mại thị trường Trung Quốc, các doanh nghiệp cũng cần hướng tới tìm kiếm đối tác sâu hơn đối với thị trường nội địa.

“Các doanh nghiệp cần chủ động cơ cấu danh mục đầu tư một cách linh động, sử dụng nguồn vốn tiết kiệm, chủ động hơn… Năm 2023 dù vẫn còn không ít khó khăn, nhưng với sự kỹ lưỡng thì doanh nghiệp cũng sẽ dễ dàng vượt qua. Đồng thời, ngân hàng cũng luôn được kỳ vọng ứng phó tốt, vượt qua những thách thức, đạt tăng trưởng tích cực”, TS. Hồ Minh Sơn khuyến nghị.

Nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng, đòn bẩy tài chính vẫn luôn là giải pháp hiệu quả, đặc biệt trong bối cảnh doanh nghiệp đang gồng mình với lãi suất cao để nỗ lực phục hồi sản xuất kinh doanh. Chính bởi vậy, sự linh hoạt của ngân hàng trong giai đoạn hiện nay rất quan trọng, giúp doanh nghiệp đáp ứng tốt hơn các đơn hàng đến từ thị trường Trung Quốc./.

Tin mới

Được giảm thuế, ‘công xưởng may mặc’ châu Á chớp đơn hàng tới tấp từ tay đối thủ nhưng vẫn chưa cạnh tranh được với Việt Nam ở một phân khúc
11 giờ trước
Nhiều đơn hàng dệt may đang dịch chuyển từ Ấn Độ và Trung Quốc sang Bangladesh.
Ông Donald Trump thêm sức ép lên ông Putin, 10 nước châu Âu đưa quân đến Ukraine?
11 giờ trước
Mỹ ủng hộ gói đảm bảo an ninh cho Ukraine nhằm gây sức ép buộc Nga chấm dứt xung đột.
Hàng nghìn người di cư liều mình vượt sa mạc Sahara tìm đường sang châu Âu
10 giờ trước
Hành trình vượt sa mạc Sahara - một trong những tuyến di cư nguy hiểm nhất thế giới - tiếp tục cướp đi sinh mạng của hàng chục người di cư châu Phi.
Quảng Trị: Cầu nghìn tỉ sắp hoàn thành, đường 2 đầu cầu chưa xong giải phóng mặt bằng
10 giờ trước
Theo kế hoạch, đến tháng 9/2025 cầu Nhật Lệ III (Quảng Trị) có số vốn đầu tư hơn 1.300 tỉ đồng sẽ hoàn thành, tuy nhiên, đến nay đường nối 2 đầu cầu vẫn chưa thể thi công, vì còn vướng hơn 5ha chưa giải phóng mặt bằng (GPMB).
Buồn của nền kinh tế đối thủ Bắc Kinh: Nông dân không có lựa chọn khác ngoài công nghệ Trung Quốc, 1 công ty đủ chiếm 90% thị phần mặt hàng then chốt
10 giờ trước
Các chuyên gia đánh giá việc Mỹ từ bỏ hoàn toàn mặt hàng này của Trung Quốc là điều bất khả thi ở thời điểm hiện tại.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

37.399.756 VNĐ / tấn

170.90 JPY / kg

0.35 %

+ 0.60

Đường

SUGAR

9.495.865 VNĐ / tấn

16.38 UScents / lb

0.49 %

+ 0.08

Cacao

COCOA

212.706.709 VNĐ / tấn

8,089.00 USD / mt

1.09 %

- 89.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

207.535.076 VNĐ / tấn

357.99 UScents / lb

0.50 %

+ 1.79

Gạo

RICE

14.968 VNĐ / tấn

12.51 USD / CWT

0.60 %

- 0.08

Đậu nành

SOYBEANS

9.807.946 VNĐ / tấn

1,015.10 UScents / bu

0.21 %

+ 2.10

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.645.121 VNĐ / tấn

298.25 USD / ust

0.79 %

+ 2.35

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Nhà thiết kế hé lộ về bộ vest mang hy vọng hòa bình của Tổng thống Ukraine
10 giờ trước
Khi nhà thiết kế người Ukraine Viktor Anisimov giới thiệu đến Tổng thống Volodymyr Zelensky bộ vest đen mới vào ngày 15/8, và bộ vest đã được thêm một chi tiết nhỏ. Một đường xẻ tà phía sau lưng khiến nó trông giống một bộ vest thông thường hơn, so với những bộ quân phục ông Zelensky ưa chuộng trong suốt thời kỳ xung đột.
'Bỏ' gần 500.000 thùng dầu Nga chỉ trong 1 tháng, quốc gia BRICS quyết né nguồn cung của Moscow
10 giờ trước
Theo Reuters, nhập khẩu dầu Nga của Ấn Độ đã giảm mạnh trong tháng 7 sau khi tăng vọt vào tháng trước đó, do các nhà máy lọc dầu nước này giảm tốc độ mua vào giữa bối cảnh mức chiết khấu thu hẹp và nhu cầu nhiên liệu trong nước thường giảm trong mùa mưa.
Mỹ áp thuế thép, nhôm lên hơn 400 sản phẩm nhập khẩu
9 giờ trước
Bộ Thương mại Mỹ hôm 19-8 thông báo sẽ áp thuế bổ sung lên thép và nhôm đối với hơn 400 sản phẩm.
Một sự kiện quan trọng đang đến gần, giới đầu tư đổ hàng triệu USD đặt cược Fed sắp hạ lãi suất ở mức 0,5 điểm phần trăm
9 giờ trước
Các nhà giao dịch đang mạnh tay đặt cược ngân hàng trung ương sẽ hạ lãi suất trong cuộc họp chính sách vào tháng sau.