Doanh nghiệp, tiểu thương hồi hộp chờ ngày tháo bỏ lệnh cách ly xã hội 

14/04/2020 20:53
(Dân Việt) Nhiều doanh nghiệp, tiểu thương đang hồi hộp chờ thông tin về việc sẽ dừng hay tiếp tục thực hiện thêm lệnh cách ly xã hội để phòng tránh dịch Covid-19 lây lan.

Theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, chưa đầy 2 ngày nữa, lệnh cách ly xã hội sẽ được dỡ bỏ. Nhưng nhiều doanh nghiệp, tiểu thương, kể cả tiểu thương “hè phố” đang hồi hộp, có cả hoang mang… vì đến lúc này, chưa có thông báo chính thức.

doanh nghiep, tieu thuong hoi hop cho ngay thao bo lenh cach ly xa hoi  hinh anh 1

Bến xe Miền Đông "cửa đóng then cài" kể từ ngày 1/4/2020. Nhiều hãng xe chờ đợi ngày mở cửa trở lại.

Ảnh: Song Minh

Ông Túc, đại diện của hãng xe Phi Hiệp chạy tuyến Sài Gòn – Đà Nẵng cho Dân Việt biết: “Hôm qua, 13/4, tôi có hỏi phòng điều độ của bến xe Miền Đông về thời gian hoạt động trở lại vì đã sắp đến ngày 16/4 như Chỉ thị 16 của Chính phủ nhưng ở trển họ nói chờ khi nào có thông tin mới sẽ báo cho các hãng”.

Ông Túc nói: “Có gì phải cho tụi tui biết sớm 2 – 3 ngày để còn có kế hoạch gọi tài xế, chuẩn bị xăng dầu, thông báo cho khách gởi hàng, bán vé cho khách… Nếu để ngày 15/4 mới báo, hãng phải mất thêm vài ngày mới xuất hành được. 15 ngày cách ly xã hội cánh tài xế đã đói lắm rồi”.

Nhiều hãng xe chạy tuyến Sài Gòn – Pleiku cũng cùng chung nỗi niềm như ông Túc. Ông Nam, quản lý hãng xe Hồng Hải ở đầu Sài Gòn nói: “Đầu ngày hôm nay (14/4), lãnh đạo bến xe Miền Đông có thông báo cho các hãng là chờ đến hết ngày 15/4 sẽ có thông báo mới. Nếu không có thông báo mới, ngày 16/4 sẽ chạy lại. Nhưng nói là vậy, lúc này chúng tôi cũng ngồi trên đống lửa vì không biết có được chạy hay không”. Theo ông Nam, về phía nhân viên và tài xế, hãng đã thông báo trước “sẽ làm lại vào ngày 16/4” nhưng quan trọng nhất là khách hàng. “Vì chưa rõ có trục trặc gì không nên đến hôm nay, hãng vẫn chưa bán vé và thông báo cho các khách gởi hàng. Lỡ không được chạy”.

doanh nghiep, tieu thuong hoi hop cho ngay thao bo lenh cach ly xa hoi  hinh anh 2

Nhiều quán ăn bám mặt đường sống tạm qua ngày bằng hình thức bán "mang đi". Ảnh: Song Minh.

Lo lắng nhất chính là các nhà hàng, quán ăn. Dù có bán theo hình thức “mang đi” nhưng nhiều quán ăn nói rằng, lượng khách đã giảm 70 – 80%. Như quán ăn bà Thảo (đường số 8, P.11, Gò Vấp, TP.HCM) giờ chỉ kiếm 200.000 đồng/ngày, coi như hai vợ chồng bỏ công kiếm lời qua ngày. Bà Thảo nói: “Có gì phải cho biết trước vài ngày để còn chuẩn bị đặt hàng. Ngày đó mà ai cũng ùn ùn mua, liệu có đủ hàng để lấy?”.

Bà Tám Mập, chủ một nhà hàng khá lớn trên đường Lê Văn Sỹ (Tân Bình, TP.HCM) bình luận: “Chính quyền nói đóng cửa đến hết ngày 15/4 mà giờ này chưa nói gì, đúng là khó thiệt. Lỡ đặt hàng mà cách ly tiếp thì sao? Đối đế phải trữ đông nhưng tủ nào đựng cho hết hàng đây? Tui còn sợ lên giá đó”. Nhà hàng của bà Tám Mập có chừng 15 bàn nhưng đã đóng cửa cách đây 1 tháng. Giờ bà chỉ còn giữ xe bán xôi sáng “kiếm sống qua ngày”.

doanh nghiep, tieu thuong hoi hop cho ngay thao bo lenh cach ly xa hoi  hinh anh 3

Nhiều lao động giờ đang rơi vào cảnh kiếm sống vất vả. Trong ảnh: Nhiều tài xế GrabBike ngồi chờ khách đặt xe hoặc đặt thức ăn tại Bitexco (Q.1, TP.HCM). Ảnh: Song Minh

Ông Hữu Nhơn, Giám đốc điều hành Công ty thực phẩm Ngon Ngon (Hóc Môn, TP.HCM) nói rằng, với năng lực của công ty, hiện nguồn nguyên liệu như thịt, cá, tôm, cua…, chỉ đủ sản xuất trong 3 – 5 ngày. “Nếu biết sớm và chính xác ngày nào tháo dỡ lệnh cách ly xã hội, công ty có kế hoạch chuẩn bị nguồn nguyên liệu để sản xuất. Nếu bị động, hoặc là thiếu nguyên liệu hoặc là chấp nhận giá đầu vào cao hơn vì nhiều nơi cũng có nhu cầu nguyên liệu sản xuất. Sợ nhất là cảnh tranh nhau mua bán”, ông Nhơn nói.

Theo vị giám đốc này, khi tháo dỡ lệnh cách ly, nhu cầu mua sắm của các nhà hàng, quán ăn tăng mạnh, là cơ hội sống của doanh nghiệp vì hiện nay giá nguyên liệu đầu vào, nhất là thịt heo đang neo ở giá cao. “Trong thời gian dịch Covid-19, ngành sản xuất thực phẩm bán được hàng nhưng không có lời vì đã cam kết không tăng giá trong vòng 6 tháng với các nhà bán lẻ vừa ký vào hồi đầu năm. Khi sức mua của nhiều kênh tăng, công ty sẽ có thêm nhiều đầu mối mới, lượng hàng tăng, doanh nghiệp có thêm chút lãi để bù vào những ngày không thể tăng giá”, ông Nhơn lý giải.

Nhiều doanh nghiệp cho rằng, “Đẹp nhất là hôm nay Chính phủ cho quyết định cuối cùng để còn biết mà tính. Công bố trễ ngày nào, doanh nghiệp khổ tâm ngày đó. Nếu tháo dỡ, phải mất 3 – 5 ngày mới gọi là quen nhịp lại, chưa nói gì đến chuyện lời lỗ”. Ông Nam của hãng xe Hồng Hải chia sẻ: “Có nhiều tài xế đã nghỉ không lương 1 tháng. Họ như phụ hồ vậy, chạy chuyến nào xào chuyến đó, vừa đủ cho bản thân và gia đình, không hề có dư”.

Chiều ngày 13/4, tại buổi họp giao ban trực tuyến với Thường trực Chính phủ về công tác phòng chống dịch Covid-19, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong kiến nghị Thủ tướng “tiếp tục kéo dài thời gian cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 đến ngày 30/4". Theo ông Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế, nhiều địa phương và các bộ cho rằng “cần thiết kéo dài thời gian cách ly xã hội”.

Tin mới

Dầu khí Nga lùi bước trước đòn trừng phạt: Lukoil bán tài sản toàn cầu cho nhà đầu tư Mỹ
8 giờ trước
Hãng dầu Nga Lukoil đã đồng ý bán phần lớn tài sản ở nước ngoài cho Carlyle Group, một quỹ đầu tư tư nhân hàng đầu của Mỹ. Thương vụ không chỉ đánh dấu bước lùi lớn trong tham vọng toàn cầu của Lukoil, mà còn phản ánh sự dịch chuyển sâu sắc của quyền lực trong thị trường năng lượng thế giới.
EU gấp rút tìm kiếm các nhà cung cấp năng lượng mới để thoát Mỹ
7 giờ trước
Liên minh châu Âu (EU) đang gấp rút tìm kiếm các nhà cung cấp năng lượng mới để giảm sự phụ thuộc vào Mỹ.
Vụ thuốc bảo vệ thực vật giả: Dựng 19 công ty ‘ma’, bán giá cao hơn hàng thật
7 giờ trước
Các đối tượng đã dựng 19 công ty “ma” để hợp thức hóa hồ sơ, nguồn gốc thuốc bảo vệ thực vật giả tuồn ra thị trường. Hàng giả được bán với giá cao hơn hàng thật.
Bí ẩn chuyên cơ "VIP" Iran hạ cánh ở Nga, Mỹ đưa "thợ săn hạt nhân" tái xuất
7 giờ trước
Tờ báo Anh Metro hôm 30-1 đưa tin về những đồn đoán xoay quanh một chuyên cơ do chính phủ Iran quản lý bất ngờ xuất hiện trên lãnh thổ Nga.
Hình ảnh gây sốc ở Ý: Hàng loạt nhà của lơ lửng trên vách đá, hơn 1.500 người dân được sơ tán sau mưa bão
7 giờ trước
Một đợt lở đất lớn kéo dài hơn 4 km đã biến thị trấn Niscemi ở miền nam Sicily (Ý) thành khu vực nguy hiểm, khiến các ngôi nhà và xe cộ gần như treo lơ lửng trên bờ vực sau mưa lớn do Bão Harry gây ra. Hơn 1.500 người đã được sơ tán.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Thịt bò

BEEF

1.346.810.320 VNĐ / tấn

326.00 BRL / kg

0.90 %

+ 2.90

Thịt gà

CHICKEN

29.497.625 VNĐ / tấn

7.14 BRL / kg

0.28 %

- 0.02

Thịt heo

LEAN HOGS

5.007.902 VNĐ / tấn

87.30 USD / lbs

0.46 %

- 0.40

» Xem tất cả giá Thực phẩm

Tin cùng chuyên mục

Cục CSGT ra thông báo nóng
6 giờ trước
Cục CSGT khẳng định, Nghị định 168/2024 vẫn đang có hiệu lực và các mức xử phạt giữ nguyên, không có việc điều chỉnh tăng như một số trang mạng xã hội thông tin.
Thưởng tết, trúng thưởng trong tiệc tất niên có phải đóng thuế?
3 giờ trước
Theo quy định, tiền thưởng Tết được xác định là khoản thu nhập tính thuế thu nhập cá nhân. Người lao động trúng thưởng trong tiệc tất niên, nếu giá trị phần thưởng trên 10 triệu đồng cũng thuộc diện nộp thuế thu nhập cá nhân.
3.000 người Việt bám trụ tại dự án thách thức bậc nhất cả nước: Kỳ tích lớn xuất hiện, Tổng Bí thư Tô Lâm ghi nhận nỗ lực
3 giờ trước
Với cấu tạo địa chất karst cùng địa hình hiểm trở, tình hình thiên tai mưa lũ kéo dài trên địa bàn, đây là một trong những dự án cao tốc thách thức bậc nhất hiện nay trên cả nước.
Cơ quan Thuế có thông báo tới người dân
2 giờ trước
Thuế TP Hà Nội thông báo triển khai tiếp nhận và giải quyết thủ tục hành chính thuế tại 31 Điểm Phục vụ hành chính công trên toàn địa bàn TP Hà Nội.