Doanh nghiệp Việt loay hoay ứng phó rủi ro tỷ giá

29/06/2020 08:07
Đồng USD liên tục giảm mạnh kể từ giữa tháng 5, gây nhiều bất lợi cho các doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam.

Trước thực trạng trên, các doanh nghiệp nên sử dụng các công cụ phái sinh để phòng ngừa rủi ro tỷ giá.

Đồng bạc xanh "lao dốc"

Tỷ giá USD/VND liên tục giảm mạnh kể từ cuối tháng 5 đến nay. Theo đó, tỷ giá trung tâm đã giảm một mạch từ 23.271 đồng/USD ngày 28/5 xuống còn 23.230 đồng/USD như hiện nay; thậm chí có thời điểm còn rơi xuống mức 23.112 đồng/USD, thấp nhất kể từ đầu năm. Trong khi đó, giá mua - bán USD tại các nhà băng cũng giảm gần 100 đồng/USD trong thời gian này xuống còn 23.110/23.310 đồng.

Tuy nhiên, mức giảm của USD trên thị trường trong nước vẫn thấp hơn nhiều so với thị trường thế giới. Theo đó, USD index đã giảm từ trên 100 điểm trong tháng 5 có thời điểm xuống còn 95 điểm. Tính chung, USD đã giảm 3,25% giá trị chỉ trong vòng một tháng qua.

Theo các chuyên gia phân tích, nguyên nhân khiến USD "lao dốc" do kinh tế Mỹ đã rơi vào suy thoái do tác động của đại dịch COVID-19. Hiện kinh tế Mỹ đang đối mặt với làn sóng COVID-19 thứ hai, khiến kỳ vọng về sự phục hồi nhanh chóng thêm xa vời. Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) vừa giảm mạnh dự báo tăng trưởng kinh tế Mỹ xuống mức - 8,0% trong năm nay. Trong khi những căng thẳng gần đây trong quan hệ Mỹ - Trung cũng khiến cho các nhà đầu tư thêm lo lắng.

Xuất khẩu gặp bất lợi

Ông H.Đ.C, lãnh đạo một doanh nghiệp dệt may ở Hà Nội, cho biết: "Doanh nghiệp của tôi vừa ký được một đơn hàng xuất khẩu vào đầu tháng trước, đúng lúc USD đang ở mức cao. Nay USD giảm mạnh đã khiến chúng tôi chịu thiệt hại. Với 1 triệu USD, chúng tôi bị thiệt hại số tiền tương đương gần trăm triệu đồng".

Hiện đa phần các đơn hàng xuất khẩu của Việt Nam đều được tính bằng USD, nên USD mất giá, cũng đồng nghĩa VND tăng giá. Điều này gây nhiều bất lợi cho hoạt động xuất khẩu do tiền hàng thu về khi quy đổi ra VND sẽ giảm. Đó là chưa kể nhu cầu tiêu dùng trên thế giới đang sụt giảm mạnh vì đại dịch, doanh nghiệp rất khó tăng giá hàng xuất khẩu.

"Với các doanh nghiệp phụ thuộc nhiều vào nguồn nguyên phụ liệu nhập khẩu từ Trung Quốc, thiệt hại có thể còn lớn hơn nếu các đơn hàng nhập khẩu được tính bằng CNY do CNY đang tăng giá mạnh so với USD", một chuyên gia cho biết.

Điều may mắn, theo vị chuyên gia này, là phần lớn các đơn hàng nhập khẩu chính ngạch được tính bằng USD, nên giá nhập khẩu sau khi quy đổi ra VND sẽ giảm. Hơn nữa, mức độ biến động tỷ giá trong nước thấp hơn nhiều so với thị trường thế giới, cũng giảm rủi ro cho doanh nghiệp.

Tuy nhiên, việc VND tăng giá so với USD lại có tác động khuyến khích nhập khẩu, có nguy cơ khiến nhập siêu sẽ quay lại.

Trước bối cảnh trên, các doanh nghiệp giao thương quốc tế nên sử dụng các công cụ phái sinh. Chẳng hạn với doanh nghiệp xuất khẩu dệt may nói trên, nếu sử dụng công cụ bán USD kỳ hạn ngay sau khi ký được đơn hàng xuất khẩu tại thời điểm đồng USD đang tăng giá, sẽ tránh được rủi ro tỷ giá giảm.

Tin mới

Xăng E10 sẽ được bán trên toàn quốc từ 1-6-2026
11 giờ trước
Từ ngày 1-6-2026, xăng không chì phải phối trộn, pha chế thành xăng E10 để sử dụng cho động cơ xăng trên toàn quốc.
"Giấc mơ Ấn Độ" của các thương hiệu xa xỉ
10 giờ trước
VTV.vn - Trong nhiều thập kỷ qua, các thương hiệu xa xỉ hàng đầu thế giới đã mơ ước khai thác tệp khách hàng khổng lồ của Ấn Độ.
Căng thẳng bùng nổ, cổ phiếu lao dốc sau phát ngôn của Thủ tướng Takaichi: Nhật gấp rút cử đặc phái viên tới Trung Quốc
10 giờ trước
Nhật Bản tìm cách xoa dịu căng thẳng với Trung Quốc sau phát ngôn của Thủ tướng Sanae Takaichi.
Nông dân Mỹ mắc kẹt với “núi vàng mọc ra từ đất”: Khách mua tiềm năng từ châu Á vẫn dửng dưng
10 giờ trước
Nhập khẩu đậu tương Mỹ của Trung Quốc cho thấy rất ít dấu hiệu phục hồi khi lượng dự trữ của Bắc Kinh đã phình lên mức cao nhất trong nhiều năm, làm suy yếu tuyên bố của Tổng thống Mỹ Donald Trump rằng thỏa thuận “hưu chiến thương mại” gần đây sẽ thúc đẩy Trung Quốc mua vào quy mô lớn.
Rau dưa đắt 'khét lẹt', hơn cả thịt cá
10 giờ trước
Không chỉ người mua mà ngay cả người bán cũng phải ngao ngán thốt lên ''chưa bao giờ thấy giá rau xanh tăng cao đến vậy, đắt hơn cả thịt, cá''.

Tin cùng chuyên mục

Đổi 2 xe VinFast VF 8 trong 2 năm liên tiếp, chủ xe chia sẻ: “Từng lái đủ loại xe xăng, giờ quay lại chắc không nổi”
11 giờ trước
Sau gần 30 năm lái đủ loại xe xăng, anh Nguyễn Anh Tuấn quyết định chuyển sang VinFast VF 8 và nhận ra xe điện không chỉ êm ái, tiết kiệm mà còn dễ sử dụng hơn nhiều so với tưởng tượng.
8 mẫu iPhone dù có rẻ đến đâu cũng không nên mua lúc này
17 giờ trước
Đây là 8 mẫu iPhone quen thuộc với nhiều người dùng.
Apple đang tìm người kế nhiệm cho Tim Cook: Đế chế 4.000 tỷ USD sẽ nằm dưới chướng CEO mới nào?
1 ngày trước
Apple bước vào giai đoạn nhạy cảm nhất về nhân sự cấp cao kể từ sau thời Steve Jobs.
Shopee có thông báo quan trọng, khách mua hàng online phải biết để đảm bảo quyền lợi
2 ngày trước
Shopee vừa công bố chi tiết về chính sách hoàn tiền, làm rõ thời gian người mua nhận lại tiền sau khi yêu cầu Trả hàng/Hoàn tiền được chấp thuận.