Đổi mới các đơn vị kinh tế quốc phòng phải thận trọng

16/09/2019 07:28
Dự kiến diện tích khoảng 50.000 ha đất sẽ được chuyển dần cho các tỉnh Đăk Lăk, Đăk Nông, Gia Lai, Kon Tum và Bình Phước .

Tiếp tục chuyến công tác tại Tây Nguyên, chiều 15/9, tại thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai, Ủy viên Bộ Chính trị, phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ cùng đoàn công tác của Trung ương có buổi làm việc với các đơn vị kinh tế thuộc Bộ Quốc phòng tại Tây Nguyên về tình hình cơ cấu, đổi mới và nâng cao hiệu quả doanh nghiệp quân đội đến năm 2020.

Khu vực Tây Nguyên hiện có 3 đơn vị quân đội làm kinh tế bao gồm: Binh đoàn 15 (Tổng công ty 15), Binh đoàn 16 (Công ty 16) và Công ty cà phê 15. Tổng diện tích vườn cây của các đơn vị là khoảng 52.000 ha, chủ yếu nằm trên biên giới và cây chủ lực là cao su và cà phê. Các đơn vị hiện có quân số và lao động gần 22.000 người.

Đổi mới các đơn vị kinh tế quốc phòng phải thận trọng - Ảnh 1.

Ủy viên Bộ Chính trị, phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ làm việc với các đơn vị kinh tế thuộc Bộ Quốc phòng tại Tây Nguyên.

Theo dự thảo đề án này, các đơn vị quân đội làm kinh tế tại Tây Nguyên sẽ chuyển đổi từ mô hình doanh nghiệp sang Đoàn kinh tế Quốc phòng. Diện tích đất sẽ chuyển dần cho các tỉnh Đăk Lăk, Đăk Nông, Gia Lai, Kon Tum và Bình Phước khoảng 50.000 ha. Các đơn vị chỉ giữ khoảng 4.400 quân số và lao động.Thực hiện Nghị quyết của Trung ương về tiếp tục cơ cấu lại, đổi mới và nâng cao hiệu quả doanh nghiệp nhà nước, Quân uỷ Trung ương, Bộ Quốc phòng đã xây dựng đề án cơ cấu lại, đổi mới và nâng cao hiệu quả doanh nghiệp Quân đội đến năm 2020.

Theo Bộ Quốc phòng, khi thực hiện đề án sẽ gặp nhiều khó khăn, cả về phương án tài chính, kinh doanh, quản lý, sử dụng đất, bố trí, sắp xếp nhân sự, giải quyết chế độ chính sách cho 17.500 người dôi dư, cũng như duy trì ổn định kinh tế, xã hội trên biên giới.

Phát biểu tại buổi làm việc, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ biểu dương các đơn vị kinh tế-quốc phòng tại Tây Nguyên trong nhiều năm qua đã tổ chức tốt công tác sản xuất kinh doanh, tạo việc làm, ổn định đời sống cho người dân biên giới. Qua đó, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội cho địa bàn chiến lược Tây Nguyên.

Phó Thủ tướng đề nghị Bộ Quốc phòng hoàn thiện đề án cơ cấu, đổi mới các đơn vị kinh tế quốc phòng phải thận trọng, tính toán lộ trình, đảm bảo tính pháp lý, đồng thời duy trì ổn định trên biên giới. Bộ Quốc phòng nên thành lập tổ công tác mời đại diện các bộ ngành, địa phương từ đầu để thực hiện tái cơ cấu.

Đối với một số khó khăn, vướng mắc của các đơn vị trong quá trình cơ cấu lại, Phó Thủ tướng nhấn mạnh việc trước mắt cần cấp vốn điều lệ bổ sung theo các trình tự thủ tục và điều kiện cần thiết. Đồng thời, Phó Thủ tướng yêu cầu ngành ngân hàng trong phạm vi chức năng quyền hạn vận dụng tối đa tín dụng cho nông nghiệp, nông thôn để giữ nguyên nhóm nợ, kéo dài thời gian trả nợ và xem xét giảm lãi suất cho các đơn vị.

Rút kinh nghiệm từ việc cơ cấu lại các viện nghiên cứu, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Quốc phòng phải tiếp tục rà soát xây dựng mô hình đơn vị kinh tế - quốc phòng hoạt động hiệu quả nhất.

“Mô hình hiện nay phía trên là công ty mẹ, dưới có các Đoàn Kinh tế Quốc phòng, mà Đoàn Kinh tế Quốc phòng lại là một đơn vị quân đội. Giống như Nghị định 19, có những viện nghiên cứu chuyển cho doanh nghiệp, đến khi cấp bằng Nghiên cứu sinh, Thạc sĩ lại đóng dấu giám đốc doanh nghiệp. Trong Nghị quyết 19 của Trung ương đã đề nghị ngược lại cho phép thành lập các doanh nghiệp trong các viện nghiên cứu, các trường Đại học để làm chức năng về kinh doanh. Bộ Quốc phòng cần rà soát lại Công ty có Đoàn Kinh tế quốc phòng hay trong Đoàn Kinh tế quốc phòng có công ty”, Phó Thủ tướng chỉ rõ.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng nhấn mạnh, Chính phủ, các Bộ, ngành sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để Bộ Quốc phòng cũng như các Binh đoàn, Công ty quân đội làm kinh tế thực hiện tốt việc tái cơ cấu. Qua đó, hoàn thành xuất sắc 3 nhiệm vụ chiến lược là đội quân công tác, đội quân chiến đấu và đội quân sản xuất, xứng đáng truyền thống Bộ đội cụ Hồ, đóng góp cho phát triển kinh tế, xã hội đặc biệt là giữ vững quốc phòng - an ninh trên địa bàn chiến lược Tây Nguyên./.

Tin mới

Bà ngoại 82 tuổi gây sốt mạng Trung Quốc với kỹ năng điều khiển drone nông nghiệp và bán hàng livestream
36 phút trước
Một cụ bà 82 tuổi ở miền đông Trung Quốc, được cư dân mạng trìu mến gọi là “bà ngoại cứng”, đã thu hút sự chú ý rộng rãi nhờ khả năng điều khiển máy bay không người lái phun phân bón trên đồng ruộng và trở thành một người bán hàng qua livestream thành công.
Người dân xếp hàng mua vàng khi giá 'sập' mạnh
34 phút trước
Giá vàng giảm mạnh kỷ lục, hơn 20 triệu đồng chỉ sau 2 ngày nên nhiều khách hàng kéo nhau đi mua vào sáng 31.1.
Quỹ vàng lớn nhất thế giới mua gần 6 tạ vàng trong đêm giá vàng lao dốc
46 phút trước
Xét về giá trị, quy mô của quỹ lớn nhất thế giới SPDR đang ở mức kỷ lục khoảng 180 tỷ USD.
Một lĩnh vực của Campuchia đón tin vui, Việt Nam vượt Trung Quốc thành "trụ cột" lớn nhất
48 phút trước
Lĩnh vực này được coi là một trong bốn trụ đỡ chống đỡ của nền kinh tế Campuchia, bên cạnh nông nghiệp; may mặc và xây dựng, bất động sản.
Tối 30/1, giá vàng, Bitcoin tiếp tục giảm mạnh
48 phút trước
Kim loại quý tiếp tục chịu áp lực bán đáng kể và có thể đối mặt thêm nhiều lực khi số liệu mới về lạm phát Mỹ mới được công bố.

Tin cùng chuyên mục

Hyundai Stargazer 2026 lộ không che cả nội, ngoại thất tại Việt Nam: Đầu mới lột xác, cụm màn hình 'khổng lồ' đã mắt hơn, dễ nâng cấp cả ADAS đấu Xpander
5 giờ trước
Hyundai Stargazer thế hệ mới tiếp tục cho thấy nhiều thay đổi về thiết kế và trang bị so với phiên bản đang bán.
Chủ xe đánh giá trải nghiệm đáng tiền trên Lynk & Co 08 EM-P
8 giờ trước
Sở hữu nhiều trang bị an toàn và công nghệ thường chỉ xuất hiện trên các mẫu xe cao cấp, Lynk & Co 08 EM-P đang nhận được đánh giá tích cực từ những khách hàng tiên phong tại Việt Nam.
Bình Dương (cũ) chứng kiến làn sóng BĐS hạng sang “may đo” theo phong cách chủ nhân
1 ngày trước
Bình Dương (cũ) đang bước vào giai đoạn phát triển mới, nơi lợi thế không còn thuộc về các dự án đại trà mà dần nghiêng về những sản phẩm được "may đo" theo đúng khẩu vị và nhu cầu sống của từng nhóm khách hàng.
VinFast của ông Phạm Nhật Vượng ra mắt liền lúc 7 xe máy điện hoàn toàn mới, quy hoạch lại cả 3 dòng sản phẩm
1 ngày trước
VinFast sẽ ra mắt phiên bản thương mại của dòng xe cao cấp trong quý IV/2026.