Đổi tiền giả lấy tiền thật qua mạng xã hội: Chiêu trò chiếm đoạt tài sản công dân

17/09/2019 15:53
Thời gian gần đây, trên mạng xã hội xuất hiện nhiều quảng cáo, đổi tiền thật lấy tiền giả, với tỉ lệ 1 triệu đồng tiền thật đổi lấy 12 triệu đồng tiền giả, các đối tượng còn giới thiệu tiền giả giống y như tiền thật để đánh lừa những người có lòng tham, nhẹ dạ, cả tin.

Đây chỉ là chiêu trò lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản, thực chất, các đối tượng không có tiền giả. Theo Phòng PC50 (Phòng Cảnh sát Phòng, chống tội phạm Công nghệ cao - Công an thành phố Hà Nội): Người có hành vi mua và bán tiền giả đều vi phạm pháp luật.

Công khai rao bán “tiền giả dễ tiêu thụ”

Tình trạng quảng cáo, rao bán, trao đổi tiền giả trên mạng xã hội facebook lại tiếp tục tái xuất. Nhiều tài khoản cá nhân đưa ra những lời chào hàng, rao bán có cánh về việc đổi tiền thật lấy tiền giả với chênh lệch gấp nhiều lần. Theo quảng cáo của những chủ tài khoản facebook này, tiền giả giống đến 99% tiền thật, dễ tiêu thụ, thậm chí còn công khai để lại số điện thoại giao dịch...

Đổi tiền giả lấy tiền thật qua mạng xã hội: Chiêu trò chiếm đoạt tài sản công dân - Ảnh 1.

Nhiều facebook quảng cáo đổi tiền thật lấy tiền giả. Ảnh MXH

Một facebooker có tên Q.Q mời chào: “Hàng bên mình 1 triệu đồng tiền thật đổi 12 triệu đồng tiền giả nhé. Bên mình có đầy đủ các mệnh giá nhé tiền giống thật 99% mắt thường không phân biệt được làm bằng chất liệu polyme nhúng nước không phai màu”.

Hay trên facebook T.Q.N cũng đưa ra lời quảng cáo về việc đổi tiền giả như: “Hàng luôn có sẵn, tiền chất lượng polyme chuẩn 98%, tỉ lệ 1 triệu thật đổi 12 triệu giả! Anh em nào đặt hàng thì nhắn tin trực tiếp để lại thông tin địa chỉ số điện thoại bên dưới để được tư vấn, giao hàng toàn quốc nha anh em”…

Để khách hàng yên tâm, nhiều chủ tài khoản facebook còn quảng cáo thêm “bên mình sẽ lo lót từ A-Z, các bạn cứ yên tâm. Nhận ship hàng toàn quốc”. Trực tiếp liên hệ với một facebooker tự nhận về việc đổi tiền giả tên H, người này cho biết: “Tiền giả hình như trong ảnh, tỉ lệ đổi 1 triệu đồng tiền thật lấy 12 triệu đồng tiền giả. Nếu có quan tâm thì gửi tin nhắn trực tiếp để được xem hình ảnh của các tờ tiền. Nếu thực hiện giao dịch, chỉ cần trong ngày là có thể có tiền”.

Thực chất chỉ là chiêu trò lừa đảo

Theo ThS-LS Đặng Văn Cường (Đoàn LS TP.Hà Nội), trước tiên có thể nói rằng hành vi rao bán, mua bán tiền giả là hành vi vi phạm pháp luật, tùy vào tính chất, mức độ của hành vi, tùy thuộc vào mục đích và hậu quả mà có thể xử lý hình sự về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản hoặc tội Làm, tàng trữ, vận chuyển, lưu hành tiền giả.

Kiểm tra tờ tiền trước khi giao dịch

Ông Tô Vũ Tuấn - chuyên viên Ngân hàng HD Bank - khuyến cáo: Để tránh rủi ro khi giao dịch mọi người nên kiểm tra tờ bạc của mình bằng những cách thủ công như: (1) Soi tờ bạc trước nguồn sáng (kiểm tra hình bóng chìm, dây bảo hiểm, hình định vị); (2) Vuốt nhẹ tờ bạc (kiểm tra các yếu tố in lõm); (3) Chao nghiêng tờ bạc (kiểm tra mực đổi màu, hình ẩn nổi…); (4) Kiểm tra các cửa sổ trong suốt (số mệnh giá dập nổi và yếu tố hình ẩn); (5) Dùng kính lúp, đèn cực tím (kiểm tra chữ in siêu nhỏ, các yếu tố phát quang).

Theo ông Tô Vũ Tuấn, việc mua bán, sử dụng tiền giả là hành vi gây ảnh hưởng đến trật tự an toàn xã hội và tiềm ẩn nhiều nguy cơ, rủi ro cho nền kinh tế tác động tiêu cực đến thị trường tiền tệ và làm mất giá trị của đồng tiền thật. Do đó, rất cần lực lượng chức năng kiểm tra, xử lý triệt để tình trạng này.

Theo Điều 3 Quyết định số 130/2003/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc bảo vệ tiền Việt Nam: Nghiêm cấm làm tiền giả, vận chuyển, tàng trữ, mua bán và lưu hành tiền giả dưới bất kỳ hình thức nào.

Tin mới

Đăng ký bán nhưng "giữ lại" toàn bộ, công ty của bà Nguyễn Thanh Phượng chờ đợi điều gì ở VCI?
40 phút trước
Dù đã đăng ký thoái vốn, công ty quản lý quỹ do bà Nguyễn Thanh Phượng làm Chủ tịch lại không bán ra bất kỳ cổ phiếu VCI nào.
Sau 'mỏ vàng dưới đáy biển lớn nhất châu Á', Trung Quốc lại phát hiện 'kho báu' 85,9 tỷ USD trong lòng đất
44 phút trước
Trung Quốc đã có một số phát hiện lớn về vàng trong những tháng gần đây.
Tối 23/1, bầu trời Mỹ Đình bùng nổ chưa từng có, Việt nam chứng kiến một kỳ tích tầm cỡ thế giới
6 phút trước
Bầu trời Mỹ Đình bùng nổ với đại nhạc hội pháo hoa quy mô chưa từng có, nơi từng hiệu ứng ánh sáng được lập trình chính xác tới 0,0001 giây - tiêu chuẩn thường chỉ thấy tại các festival pháo hoa lớn trên thế giới.
MB bị buộc phải hoàn trả tiền cho nhà đầu tư mua 6 mã trái phiếu
12 phút trước
MB đã sử dụng số tiền thu được từ phát hành 6 lô trái phiếu không đúng với phương án đã được công bố trước đó.
"Huyết mạch thế kỷ" của ngành công nghiệp toàn cầu trước biến động chưa từng có
23 phút trước
Công nghệ tồn tại 200 năm nay bước sang trang mới?

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Vàng

GOLD

157.975.563 VNĐ / lượng

4,987.70 USD / toz

1.06 %

+ 52.20

Bạc

SILVER

3.260.738 VNĐ / lượng

102.95 USD / toz

7.06 %

+ 6.79

Đồng

COPPER

344.458.613 VNĐ / tấn

594.75 UScents / lb

2.92 %

+ 16.85

Bạch kim

PLATINUM

86.825.273 VNĐ / lượng

2,741.30 USD / toz

6.38 %

+ 164.40

Nickel

NICKEL

491.521.055 VNĐ / tấn

18,710.00 USD / mt

3.37 %

+ 610.00

Chì

LEAD

53.439.451 VNĐ / tấn

2,034.20 USD / mt

0.17 %

+ 3.40

Nhôm

ALUMINUM

83.416.719 VNĐ / tấn

3,175.30 USD / mt

1.10 %

+ 34.50

» Xem tất cả giá Kim loại

Tin cùng chuyên mục

Cả thị trường đỏ lửa, vì đâu Vietjet của tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo ngược dòng tím lịm?
3 giờ trước
Bất chấp đà giảm sâu gần 12 điểm của VN-Index phiên cuối tuần, cổ phiếu VJC vẫn ngược dòng tăng kịch trần . Động lực cho cú bứt phá này đến từ tăng mở bán thêm hàng trăm nghìn vé máy bay.
iPhone 18 Pro vừa hé lộ đã khiến tất cả "quỳ rạp": Điện thoại Android khủng cỡ nào cũng không thể xứng tầm?
5 giờ trước
Các hình ảnh rò rỉ gần đây của iPhone 18 Pro cho thấy không có chiếc flagship Android nào của năm 2026 đủ xứng tầm với thiết bị mới từ Apple.
Ông lớn khai thác đá ở Đồng Nai báo lãi cao nhất lịch sử
5 giờ trước
Theo giải trình của Công ty, giai đoạn cuối năm 2025 ghi nhận nhiều công trình xây dựng trong khu vực đồng loạt tăng tốc thi công, kéo theo nhu cầu tiêu thụ đá xây dựng tăng mạnh.
Đại diện Cục Thuế: Không hồi tố, xử phạt đối với mức khoán hộ kinh doanh đã kê khai đúng trước đây
6 giờ trước
Đại diện cơ quan chức năng nhấn mạnh quan điểm không hồi tố, không xem xét lại thời gian hoạt động kinh doanh của các năm trước của hộ kinh doanh theo mức khoán trước đây.