Đổi tiền giả lấy tiền thật qua mạng xã hội: Chiêu trò chiếm đoạt tài sản công dân

17/09/2019 15:53
Thời gian gần đây, trên mạng xã hội xuất hiện nhiều quảng cáo, đổi tiền thật lấy tiền giả, với tỉ lệ 1 triệu đồng tiền thật đổi lấy 12 triệu đồng tiền giả, các đối tượng còn giới thiệu tiền giả giống y như tiền thật để đánh lừa những người có lòng tham, nhẹ dạ, cả tin.

Đây chỉ là chiêu trò lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản, thực chất, các đối tượng không có tiền giả. Theo Phòng PC50 (Phòng Cảnh sát Phòng, chống tội phạm Công nghệ cao - Công an thành phố Hà Nội): Người có hành vi mua và bán tiền giả đều vi phạm pháp luật.

Công khai rao bán “tiền giả dễ tiêu thụ”

Tình trạng quảng cáo, rao bán, trao đổi tiền giả trên mạng xã hội facebook lại tiếp tục tái xuất. Nhiều tài khoản cá nhân đưa ra những lời chào hàng, rao bán có cánh về việc đổi tiền thật lấy tiền giả với chênh lệch gấp nhiều lần. Theo quảng cáo của những chủ tài khoản facebook này, tiền giả giống đến 99% tiền thật, dễ tiêu thụ, thậm chí còn công khai để lại số điện thoại giao dịch...

Đổi tiền giả lấy tiền thật qua mạng xã hội: Chiêu trò chiếm đoạt tài sản công dân - Ảnh 1.

Nhiều facebook quảng cáo đổi tiền thật lấy tiền giả. Ảnh MXH

Một facebooker có tên Q.Q mời chào: “Hàng bên mình 1 triệu đồng tiền thật đổi 12 triệu đồng tiền giả nhé. Bên mình có đầy đủ các mệnh giá nhé tiền giống thật 99% mắt thường không phân biệt được làm bằng chất liệu polyme nhúng nước không phai màu”.

Hay trên facebook T.Q.N cũng đưa ra lời quảng cáo về việc đổi tiền giả như: “Hàng luôn có sẵn, tiền chất lượng polyme chuẩn 98%, tỉ lệ 1 triệu thật đổi 12 triệu giả! Anh em nào đặt hàng thì nhắn tin trực tiếp để lại thông tin địa chỉ số điện thoại bên dưới để được tư vấn, giao hàng toàn quốc nha anh em”…

Để khách hàng yên tâm, nhiều chủ tài khoản facebook còn quảng cáo thêm “bên mình sẽ lo lót từ A-Z, các bạn cứ yên tâm. Nhận ship hàng toàn quốc”. Trực tiếp liên hệ với một facebooker tự nhận về việc đổi tiền giả tên H, người này cho biết: “Tiền giả hình như trong ảnh, tỉ lệ đổi 1 triệu đồng tiền thật lấy 12 triệu đồng tiền giả. Nếu có quan tâm thì gửi tin nhắn trực tiếp để được xem hình ảnh của các tờ tiền. Nếu thực hiện giao dịch, chỉ cần trong ngày là có thể có tiền”.

Thực chất chỉ là chiêu trò lừa đảo

Theo ThS-LS Đặng Văn Cường (Đoàn LS TP.Hà Nội), trước tiên có thể nói rằng hành vi rao bán, mua bán tiền giả là hành vi vi phạm pháp luật, tùy vào tính chất, mức độ của hành vi, tùy thuộc vào mục đích và hậu quả mà có thể xử lý hình sự về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản hoặc tội Làm, tàng trữ, vận chuyển, lưu hành tiền giả.

Kiểm tra tờ tiền trước khi giao dịch

Ông Tô Vũ Tuấn - chuyên viên Ngân hàng HD Bank - khuyến cáo: Để tránh rủi ro khi giao dịch mọi người nên kiểm tra tờ bạc của mình bằng những cách thủ công như: (1) Soi tờ bạc trước nguồn sáng (kiểm tra hình bóng chìm, dây bảo hiểm, hình định vị); (2) Vuốt nhẹ tờ bạc (kiểm tra các yếu tố in lõm); (3) Chao nghiêng tờ bạc (kiểm tra mực đổi màu, hình ẩn nổi…); (4) Kiểm tra các cửa sổ trong suốt (số mệnh giá dập nổi và yếu tố hình ẩn); (5) Dùng kính lúp, đèn cực tím (kiểm tra chữ in siêu nhỏ, các yếu tố phát quang).

Theo ông Tô Vũ Tuấn, việc mua bán, sử dụng tiền giả là hành vi gây ảnh hưởng đến trật tự an toàn xã hội và tiềm ẩn nhiều nguy cơ, rủi ro cho nền kinh tế tác động tiêu cực đến thị trường tiền tệ và làm mất giá trị của đồng tiền thật. Do đó, rất cần lực lượng chức năng kiểm tra, xử lý triệt để tình trạng này.

Theo Điều 3 Quyết định số 130/2003/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc bảo vệ tiền Việt Nam: Nghiêm cấm làm tiền giả, vận chuyển, tàng trữ, mua bán và lưu hành tiền giả dưới bất kỳ hình thức nào.

Tin mới

Giá lợn hơi liệu có 'sốt' dịp Tết Nguyên đán?
9 giờ trước
Càng sát Tết Nguyên đán, thị trường thịt lợn càng được theo dõi sát sao. Sau nhiều tháng trầm lắng, giá lợn hơi đã tăng mạnh trở lại trong khoảng một tháng gần đây rồi chững lại quanh mốc 70.000 đồng/kg. Diễn biến này đặt ra câu hỏi: Liệu thị trường thịt lợn cuối năm có tiếp tục “nóng” hay đã bước vào vùng ổn định?
Cuộc chơi khác của Samsung: Khi trải nghiệm kết nối quan trọng hơn từng món phần cứng
9 giờ trước
Samsung đang đi một bước dài: họ không bán từng món độc lập, mà xây dựng một hệ sinh thái kết nối, nơi điện thoại Galaxy, TV, gia dụng, đồng hồ và các dịch vụ số hòa vào một trải nghiệm liền mạch.
Dự án Khu đô thị ven Sông Tắc Nha Trang được "tháo khóa"
9 giờ trước
Thanh tra Chính phủ kiến nghị tỉnh Khánh Hòa xử lý vướng mắc cho dự án Khu đô thị ven Sông Tắc, phường Nam Nha Trang sau nhiều năm trễ tiến độ
VinFast hợp tác CEP hỗ trợ tài xế TP HCM chuyển đổi 400.000 xe ôm sang xe máy điện trả góp lãi suất 0%
9 giờ trước
Tài xế sẽ được hỗ trợ cho vay tối đa 100% giá trị xe với lãi suất 0% trong vòng 12 tháng, qua đó dễ dàng chuyển đổi xanh.
Thương chiến Mỹ – Trung 2025: Tái định hình quan hệ giữa hai 'gã khổng lồ'
9 giờ trước
Năm 2025 chứng kiến chiến tranh thương mại Mỹ - Trung leo thang rồi hạ nhiệt có kiểm soát, với thuế quan, chuỗi cung ứng và hàng chiến lược là tâm điểm đối đầu.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Vàng

GOLD

137.447.035 VNĐ / lượng

4,337.20 USD / toz

0.03 %

- 1.30

Bạc

SILVER

2.303.978 VNĐ / lượng

72.70 USD / toz

4.59 %

- 3.50

Đồng

COPPER

328.235.223 VNĐ / tấn

566.43 UScents / lb

2.03 %

- 11.72

Bạch kim

PLATINUM

65.503.786 VNĐ / lượng

2,067.00 USD / toz

8.34 %

- 188.10

Nickel

NICKEL

438.561.888 VNĐ / tấn

16,685.00 USD / mt

0.56 %

- 95.00

Chì

LEAD

52.716.795 VNĐ / tấn

2,005.60 USD / mt

0.49 %

- 9.90

Nhôm

ALUMINUM

78.730.861 VNĐ / tấn

2,995.30 USD / mt

0.28 %

+ 8.20

» Xem tất cả giá Kim loại

Tin cùng chuyên mục

Thuê kho bãi Khánh Hòa: Cơ hội tối ưu chuỗi cung ứng tại Cụm công nghiệp Diên Thọ VCN
8 giờ trước
Trong bối cảnh nhu cầu logistics và lưu trữ hàng hóa tại Khánh Hòa ngày càng tăng, bài toán thuê kho bãi đạt chuẩn, vị trí thuận lợi đang trở thành mối quan tâm lớn của doanh nghiệp.
Khánh thành chỉnh trang đường Lê Lợi, Khang Điền mong muốn tiếp tục 'làm đẹp' chợ Bến Thành, đường Nguyễn Huệ và Đồng Khởi
8 giờ trước
Công trình chỉnh trang tuyến đường Lê Lợi được hoàn thành là kết quả của sự tham gia tài trợ tự nguyện của Công ty Khang Điền, với sự đồng thuận của UBND TP.HCM, cùng sự hướng dẫn, phối hợp chặt chẽ của Sở Xây dựng và các đơn vị liên quan.
MobiFone công bố Quyết định bổ nhiệm quyền Tổng giám đốc
7 giờ trước
Ngày 31/12/2025, Tổng công ty Viễn thông MobiFone đã long trọng tổ chức Lễ công bố Quyết định giao quyền Tổng giám đốc đối với đồng chí Phó Tổng giám đốc Trần Đức Thành.
VinFast làm điều chưa từng có: Xuất xưởng ô tô điện thứ 200.000 trong năm, công suất tương đương các Gigafactory trên thế giới
7 giờ trước
Kết thúc năm 2025, nhà máy VinFast tại Hải Phòng chính thức cán mốc sản lượng 200.000 ô tô điện, trong đó riêng tháng 12 ghi nhận công suất tối đa với gần 26.000 xe xuất xưởng