Dòng kiều hối tăng: Tin vào sự ổn định của nền kinh tế Việt Nam

26/12/2019 12:10
Cuối năm, kiều bào sống ở nước ngoài lại tập trung chuyển kiều hối về cho người thân bạn bè ở trong nước, giúp dòng tiền này tăng mạnh.

Top 10 thế giới

Theo dự báo của Ngân hàng Thế giới (WB), năm 2019 lượng kiều hối chảy về Việt Nam ước đạt 16,7 tỷ USD, tăng 4,6% so với năm 2018. Đây là lần thứ 3 liên tiếp Việt Nam lọt top 10 nước nhận kiều hối lớn nhất thế giới.

Đối với TPHCM, theo thống kê của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh TPHCM, lượng kiều hối trong 11 tháng qua đạt 4,3 tỷ USD, dự kiến trong tháng 12 là 1 tỷ USD, cả năm 2019 dự kiến 5,3 tỷ USD, tăng trưởng khoảng trên 9% so với năm 2018. Ông Phùng Công Dũng, Chủ nhiệm Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài TPHCM đánh giá: Lượng kiều hối chuyển về Thành phố Hồ Chí Minh có sự gia tăng so với năm trước do số lượng người Việt Nam ở nước ngoài tăng lên, đặc biệt là lao động Việt Nam làm việc ở nước ngoài.

Vài năm trở lại đây, làn sóng kiều bào trẻ về nước đầu tư, khởi nghiệp cũng góp phần đẩy mạnh dòng kiều hối. Lâm Trần (36 tuổi, Việt kiều Pháp) bỏ công việc ở Google để về quê hương, làm lại từ đầu với WisePass. Đồng thời hỗ trợ startup Việt cách gọi vốn, đưa ra giải pháp, giải quyết vấn đề thường gặp khi khởi nghiệp. Eddie Thai (Việt kiều Mỹ) sau khi về nước thấy được cơ hội kinh doanh hiếm có trong lĩnh vực tài chính đã dốc vốn thành lập Quỹ 500 startups Việt Nam. Giờ đây Eddie Thai sở hữu một quỹ đầu tư hơn 10 triệu USD và đang đầu tư vào hàng trăm doanh nghiệp khởi nghiệp ở nhiều lĩnh vực. Với những kiều bào trẻ, họ tin tưởng với kiến thức và kinh nghiệm thực tiễn có được từ các thị trường phát triển, việc quay về Việt Nam đầu tư sẽ thuận lợi rất lớn.

Theo ông Phùng Công Dũng, kinh tế Việt Nam phát triển, cơ hội đầu tư vào Việt Nam ngày càng hấp dẫn hơn, thu hút kiều bào chuyển tiền về nước đầu tư, mở rộng sản xuất. Chính sách của Nhà nước theo hướng thông thoáng hơn, đơn giản hóa các thủ tục, tạo điều kiện thuận lợi cho người Việt Nam ở nước ngoài chuyển tiền về nước. Mạng lưới và hoạt động chi trả ngoại tệ qua các ngân hàng và công ty kiều hối được phát triển mở rộng, hiệu quả, đa dạng hóa dịch vụ hơn.

Khơi dòng, đón sóng

Chuyên gia về tài chính và ngân hàng Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, dòng chảy kiều hối về Việt Nam tăng cao chủ yếu là do người Việt làm việc ở nước ngoài “tin vào sự ổn định của nền kinh tế và nhìn thấy những cơ hội đầu tư tốt hơn ở thị trường trong nước”.

Để tiếp tục thu hút kiều hối, theo ông Hiếu, Chính phủ nên: Có những chính sách hỗ trợ thiết thực hơn trong việc thu hút đầu tư như chính sách đầu tư, thương mại dành riêng cho người Việt ở nước ngoài; Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền, quảng bá để kiều bào ở nước ngoài tìm hiểu cơ hội đầu tư vào Việt Nam thông qua các văn phòng lãnh sự, ủy ban người Việt ở nước ngoài... Ông Hiếu cũng cho rằng, Ngân hàng nhà nước (NHNN) cần tiếp tục linh hoạt trong điều hành giữ ổn định tỷ giá, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô.

Lãnh đạo một ngân hàng thương mại tại TPHCM nhận định, nguồn kiều hối chuyển về Việt Nam năm nay tiếp tục khả quan. Tuy nhiên, có một thực tế, việc phân phối kiều hối có thể không đồng đều so với một số khu vực kém phát triển hơn và không thể thu được lợi ích kinh tế mà kiều hối mang lại.

“Chính sách thu hút kiều hối của Việt Nam ngày càng thông thoáng, tạo điều kiện cho kiều bào chuyển tiền về Việt Nam, bổ sung nguồn vốn vào sản xuất kinh doanh, tăng tiêu dùng và thúc đẩy gia tăng đầu tư. Tuy nhiên, hiện nay, dịch vụ chi trả kiều hối tại các tỉnh nhỏ và vùng nông thôn vẫn còn hạn chế. Do đó, nếu dịch vụ này trải dài rộng khắp đất nước thì tổng lượng kiều hối của Việt Nam sẽ còn tăng mạnh hơn nữa” - vị này chia sẻ.

Theo NHNN Chi nhánh TPHCM, dòng kiều hối 5,3 tỷ USD là nguồn cung rất quan trọng để ổn định ngoại tệ tại thành phố nói riêng và cả nước nói chung. Năm 2019 có những thời điểm (tháng 6-7), NHNN đã điều chỉnh tăng tỷ giá USD/VND liên tục, nhưng việc điều chỉnh này phù hợp với điều kiện cung cầu của thị trường ngoại tệ trong nước và thế giới. Vì vậy, nhờ nguồn ngoại tệ như kiều hối, xuất khẩu, vốn FDI… nguồn cung ngoại tệ tại TPHCM vẫn ổn định, đảm bảo nhu cầu sản xuất kinh doanh và du học, tiêu dùng.

Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc NHNN Chi nhánh TPHCM chia sẻ, trước diễn biến thị trường tài chính tiền tệ có nhiều điều bất lợi như chiến tranh thương mại Mỹ - Trung, phá giá đồng tiền của nhiều nước nhưng kiều hối về Việt Nam, đặc biệt về TPHCM là rất ổn định. Kiều hối giúp ích rất nhiều cho các hoạt động tại địa bàn như sản xuất kinh doanh, giải quyết khó khăn của người dân, giải quyết việc làm, tạo điều kiện cho kinh tế thành phố phát triển.

Tin mới

Một mặt hàng của Việt Nam "làm mưa làm gió" ở nền kinh tế thuộc top giàu nhất thế giới, tăng trưởng 69 lần
4 giờ trước
Xuất khẩu mặt hàng này của Việt Nam sang quốc gia này đang có xu hướng ngày càng tăng.
Xuất khẩu nông, lâm, thuỷ sản 6 tháng tăng 14%
5 giờ trước
VTV.vn - 6 tháng đầu năm nay, tổng giá trị xuất khẩu nông, lâm, thủy sản ước đạt 33,5 tỷ USD, tăng hơn 14% so với cùng kỳ năm ngoái.
EVNHANOI khuyến khích khách hàng sử dụng app kiểm soát lượng điện tiêu thụ
5 giờ trước
App EVNHANOI có thể trở thành “trợ thủ” đắc lực giúp người dân kiểm soát điện năng, quản lý chi tiêu và điều chỉnh hành vi sử dụng điện một cách khoa học.
Limousine của VinFast chưa ra mắt được đăng ký bản quyền ở nước hàng xóm: Người Việt nào thiết kế?
5 giờ trước
Một nhà thiết kế người Việt cũng tham gia làm mẫu xe này.
Theo dõi một cửa hàng điện thoại di động, công an phát hiện gần 2 tấn thực phẩm không nhãn mác, tịch thu thịt lợn Trung Quốc, thịt bò Kobe
6 giờ trước
Sau kiểm kê, tổng số thực phẩm bị thu giữ lên tới gần 2 tấn, cùng 434 kg nước sốt và rau củ tự làm trong 27 thùng chứa.

Tin cùng chuyên mục

Công ty của ông Phạm Nhật Minh Hoàng bán VinFast VF 8 đã qua sử dụng, giá từ 700 triệu đồng
8 giờ trước
Toàn bộ xe VF 8 được phân phối trong đợt này đều trải qua quy trình kiểm định 139 bước tại nhà máy VinFast.
Toyota thống trị Top 10 xe bán chạy nhất thế giới, có mẫu giảm giá gần 70 triệu đồng trong tháng 7
11 giờ trước
Hàng loạt mẫu xe ăn khách của Toyota đồng loạt giảm giá lăn bánh trong tháng 7/2025.
Giá hàng nghìn mẫu điện thoại, tivi, tủ lạnh... đồng loạt 'hạ nhiệt' tại Thế Giới Di Động sau 1 đêm
2 ngày trước
Ngay từ ngày 1/7, toàn bộ hệ thống gần 3.000 cửa hàng Thế Giới Di Động và Điện máy Xanh trên toàn quốc đã đồng loạt cập nhật giá bán mới cho hàng chục nghìn sản phẩm, áp dụng mức thuế suất giá trị gia tăng (VAT) mới là 8% theo quy định.
Sản phẩm bảo hiểm thế hệ mới của FWD, tự động gia tăng quyền lợi bảo vệ mỗi năm
2 ngày trước
Ngày 02/07/2025, Công ty Bảo hiểm Nhân thọ FWD Việt Nam chính thức ra mắt sản phẩm bảo hiểm liên kết chung FWD Bảo vệ gia tăng - sản phẩm thế hệ mới tuân thủ các quy định của Luật Kinh doanh bảo hiểm mới.