Đồng Nai kiến nghị đẩy nhanh tiến độ sân bay Long Thành và các dự án giao thông trọng điểm

11/03/2020 08:43
UBND tỉnh Đồng Nai vừa có văn bản kiến nghị Thủ tường nhiều giải pháp nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng hàng không quốc tế (Sân bay) Long Thành và các công trình giao thông trọng điểm trên địa bàn.

Cụ thể, đối với dự án Sân bay Long Thành, UBND tỉnh kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chấp thuận cho Công ty TNHH MTV Tổng công ty cao su Đồng Nai được thu hồi, thanh lý cây cao su khi Nhà nước thu hồi đất để thực hiện dự án Sân bay Long Thành và các dự án khác trên địa bàn tỉnh.

Với hạng mục rà phá bom mìn trong phạm vi 5 ngàn ha xây dựng sân bay Long Thành, UBND tỉnh đề nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, phê duyệt báo cáo Nghiên cứu khả thi đầu tư xây dựng giai đoạn 1 sân bay Long Thành. Trong đó, tách hạng mục rà phá bom mìn trong phạm vi 5 ngàn ha giao cho UBND tỉnh Đồng Nai làm chủ đầu tư triển khai theo đúng quy định.

UBND tỉnh Đồng Nai cũng kiến nghị Chính phủ cho phép vận dụng Điều 25, Nghị định 47/2014/NĐ-CP ngày 15-5-2014 của Chính phủ để áp dụng chính sách hỗ trợ xử lý chênh lệch giữa các khung chính sách đối với các hạng mục các tuyến giao thông kết nối sân bay Long Thành (tuyến số 1 và 2) và hạng mục tái lập hạ tầng ngoài hàng rào sân bay Long Thành. Điều này nhằm đảm bảo quyền lợi công bằng cho người dân, tránh khiếu kiện về sau.

Ngoài dự án Sân bay Long Thành, UBND tỉnh cũng kiến nghị các giải pháp đẩy nhanh tiến độ các dự án giao thông trọng điểm trên địa bàn. 

Cụ thể, đối với đường cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây được đầu tư, đưa vào khai thác từ năm 2005 với quy mô hiện nay là 4 làn xe. Đến nay, tình hình giao thông trên cao tốc này (đoạn từ quốc lộ 51 đến TP.HCM) thường xuyên xảy ra tình trạng kẹt xe, nhất là vào giờ cao điểm, các ngày nghỉ lễ, Tết. 

Trong khi đây là tuyến giao thông chính kết nối sân bay Long Thành. Vì vậy, để đảm bảo kết nối giao thông đồng bộ khi sân bay Long Thành đi vào khai thác, UBND tỉnh kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, đầu tư mở rộng đường cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây theo quy hoạch đã được duyệt trước đây (từ 10-12 làn xe).

Đối với dự án đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu, UBND tỉnh cũng kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét bố trí vốn, hỗ trợ một phần từ nguồn ngân sách trung ương để đảo bảo tính khả thi, sớm triển khai dự án. 

Qua đó, giải quyết tình trạng kẹt xe, ùn tắc giao thông trên quốc lộ 51 và tạo mạch kết nối tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và cụm cảng nước sâu số 5 Cái Mép - Thị Vải. Kiến nghị Thủ tướng Chính phủ sớm ký kết hiệp định vay ODA Hàn Quốc để đẩy nhanh việc triển khai xây dựng dự án Đường vành đai 3 đoạn Tân Vạn - Nhơn Trạch. 

UBND tỉnh cam kết sớm hoàn thành công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng để bàn giao cho chủ đầu tư đảm bảo tiến độ chung của dự án. Kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Bộ GT-VT, Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) bố trí kinh phí gần 12 tỷ đồng để tổ chức chi trả tiền bồi thường cho các hộ dân làm cơ sở thực hiện cưỡng chế thu hồi đất theo đúng quy định...

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
29/07/2025 09:06
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
29/07/2025 08:45
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
29/07/2025 08:08
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
29/07/2025 07:20
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
29/07/2025 07:01
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Tin cùng chuyên mục

Mỹ vừa chi hơn 5 tỷ USD cho mặt hàng đứng thứ 2 thế giới của Việt Nam: Được miễn trừ thuế đối ứng, Trung Quốc, Hàn Quốc đều đua nhau mua hàng
29/07/2025 05:15
Từ đầu năm đến nay Mỹ, Trung Quốc đang đua nhau mua ‘mỏ vàng’ này của Việt Nam.
J&T Express kỷ niệm 7 năm “Giao đúng giờ - Nhận chu toàn'
29/07/2025 03:26
7 năm trước, khi thị trường logistics tại Việt Nam đang bước vào giai đoạn chuyển mình mạnh mẽ bởi sự bùng nổ của thương mại điện tử, cái tên J&T Express xuất hiện lặng lẽ, chỉ với vài trung tâm vận hành và đội ngũ nhân sự còn mỏng.
Ông Đặng Lê Nguyên Vũ lại có thêm 'hàng độc': SUV địa hình Jeep Cherokee gần 25 năm tuổi chỉ mới đi hơn 1.600km
29/07/2025 00:02
Một chiếc Jeep Cherokee đời 2001, đã 21 năm tuổi nhưng chỉ mới lăn bánh hơn 1.600 km, vừa được chuyển nhượng cho ông Đặng Lê Nguyên Vũ – người nổi tiếng với bộ sưu tập xe Mỹ đồ sộ tại Việt Nam.
Đổi xe lái thử, hai chủ xe Mitsubishi Xforce và Toyota Yaris Cross bóc tách nhiều điểm khác biệt mà thông số không thể hiện được
28/07/2025 12:57
Cùng phân khúc, cùng tầm giá, nhưng Mitsubishi Xforce và Toyota Yaris Cross lại mang đến hai kiểu trải nghiệm rất khác nhau. Để kiểm chứng điều đó, hai chủ xe đã đổi xe, lái thử xe của nhau và đưa ra những đánh giá thực tế, thẳng thắn và chi tiết.