Dòng tiền ầm ầm chảy vào nhóm cổ phiếu ngân hàng

25/02/2022 15:26
Sau phiên "rực lửa" hôm qua, cổ phiếu ngân hàng đồng loạt tăng mạnh trở lại trong phiên hôm nay (25/2).

Có 16 mã ngân hàng tăng giá, trong đó 2 mã tăng gần 4% là EIB (+3,9%) và VPB (+3,5%). 

Trước đó, trong phiên 24/2, VPB và EIB cũng là 2 mã ngược dòng cùng tăng giá khi thị trường chìm trong biển lửa. 

VPB cũng tiếp tục là cổ phiếu tăng mạnh nhất trong nhóm VN30 với thanh khoản tăng mạnh. Trong hôm nay, gần 50 triệu cổ phiếu VPB đã được nhà đầu tư trao tay. 

Công ty chứng khoán Yuanta cho biết, một trong những chất xúc tác quan trọng hỗ trợ cổ phiếu VPB là kỳ vọng ngân hàng này sẽ hoàn tất giao dịch bán 15% cổ phần cho nhà đầu tư nước ngoài trong nửa đầu năm 2022. Tại buổi gặp gỡ nhà đầu tư ngày 10/2, ông Nguyễn Đức Vinh, CEO ngân hàng cũng cho biết việc bán vốn sẽ được thực hiện trong những tháng tới. 

Về đối tác của VPBank, giới quan sát đã có nhiều dự đoán, khả năng sẽ là SMBC – nhà đầu tư đã mua 49% vốn của FE Credit trong năm ngoái. Đáng chú ý, SMBC vẫn đang là cổ đông lớn của EIB, và theo quy định phải thoái vốn khỏi ngân hàng này mới được tham gia vào VPB. Tuy chưa có thông báo rút vốn nhưng SMBC vừa qua đã chấm dứt thoả thuận liên minh với EIB. 

Ngoài EIB, VPB, các cổ phiếu tăng mạnh tiếp theo là TPB (+1,7%), HDB (+1,6%), VIB  (+1,2%),…

HDB hôm nay là một trong những cổ phiếu ngân hàng được khối ngoại mua ròng trở lại, khối lượng đạt 700.000 đơn vị. Theo chứng khoán Yuanta, HDBank được dự báo có tăng trưởng cao trong năm nay với tín dụng tăng khoảng 20%, lợi nhuận tăng 21%. Đáng chú ý, ngân hàng có tiềm năng sẽ thực hiện thương vụ bancassurance độc quyền mới.

Trước đó, trong phiên 24/2, thanh khoản của HDB tăng vọt lên 15 triệu cổ phiếu, do nhà đầu tư trong nước nhận sang tay cổ phiếu của khối ngoại hơn 8 triệu đơn vị với giá rẻ nhất trong vòng 1 tháng trở lại đây. 

Liên quan đến cổ phiếu này, mới đây, ông Phạm Quốc Thanh – Tổng Giám đốc HDBank đăng ký mua vào 1 triệu cổ phiếu HDB, dự kiến giao dịch từ 1/3/2022.

Cổ phiếu VIB được hỗ trợ nhờ một số thông tin tích cực gần đây. Nhà băng này đã công bố tài liệu họp ĐHĐCĐ với kế hoạch lợi nhuận đạt 10.500 tỷ đồng, tăng 31% so với năm 2021. Tổng dư nợ tín dụng và Huy động vốn tăng 30%, lần lượt là 402.500 tỷ đồng; 265.600 tỷ đồng và 280.600 tỷ đồng. Trong đó, mức tăng trưởng Tổng dư nợ tín dụng có thể được điều chỉnh tùy thuộc vào giới hạn cho phép của Ngân hàng Nhà nước.

Năm 2022, VIB đặt kế hoạch tăng vốn điều lệ lên trên 21.000 tỷ đồng, tăng 35,7%. Trong đó, ngân hàng dự kiến chia cổ phiếu thưởng 35% cho cổ đông hiện hữu mức 35% và 0,7% cho cán bộ nhân viên từ nguồn vốn chủ sở hữu. 

Ở chiều ngược lại có 5 mã giảm giá, tuy nhiên mức giảm nhẹ dưới 1%: BID (-0,1%), VCB (-0,2%), ACB (-0,3%), PGB (-0,3%), VBB (-0,6%). 4 mã đứng giá tham chiếu là KLB, CTG, BAB, VAB.  

Những cổ phiếu dẫn đầu về khối lượng giao dịch khớp lệnh là VPB (hơn 49 triệu cp), STB (hơn 17,7 triệu cp), MBB (hơn 16,8 triệu cp),…

Về phương thức thoả thuận, đáng chú ý, MSB có 7,59 triệu cổ phiếu được trao tay theo phương thức này ở giá 25.000 đồng/cp, thấp hơn giá đóng cửa 26.900 đồng/cp. Trước đó, phiên 23/2 cũng có 6,53 triệu cổ phiếu MSB được giao dịch theo phương thức này. 

Sau khi bán mạnh cổ phiếu ngân hàng hôm qua, khối ngoại đã trở lại mua ròng một số cổ phiếu trong phiên hôm nay. Trong đó, STB được mua ròng gần 2 triệu đơn vị, HDB 700.000 cổ phiếu. 

Trong khi đó, nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục bán ròng gần 500.000 cp VCB và hơn 3 triệu cp CTG,…

Dòng tiền ầm ầm chảy vào nhóm cổ phiếu ngân hàng - Ảnh 1.
https://cafef.vn/dong-tien-am-am-chay-vao-nhom-co-phieu-ngan-hang-20220225152535264.chn

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
29/07/2025 09:06
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
29/07/2025 08:45
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
29/07/2025 08:08
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
29/07/2025 07:20
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
29/07/2025 07:01
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Tin cùng chuyên mục

TPHCM hỗ trợ đổi xe điện
28/07/2025 07:17
Từ miễn lệ phí trước bạ, hoàn thuế theo từng chuyến xe đến vay vốn không cần thế chấp…, TPHCM đang tung loạt chính sách chưa từng có nhằm hỗ trợ người dân, nhất là tài xế công nghệ, giao hàng chuyển từ xe máy xăng sang xe điện mà không phải bỏ thêm chi phí ban đầu.
Tỷ phú Jack Ma đạp xe dạo phố đêm, “bóc” giá xe mà choáng
27/07/2025 07:20
Hình ảnh giản dị, gần gũi của tỷ phú Jack Ma trong một video được chia sẻ gần đây khiến nhiều người bất ngờ.
Đua nhau đổi xe máy xăng lấy xe điện, các hãng đem xe xăng đi đâu?
26/07/2025 02:49
Nhiều người thắc mắc sau khi bên thu xe máy xăng với số lượng khá lớn, các hãng sẽ mang số xe này đi đâu?
Better Choice Awards 2024: Giải thưởng đã trao, sản phẩm giờ ra sao?
25/07/2025 10:55
Giải xong không phải là hết: Những cái tên được vinh danh tại Better Choice Awards 2024 đang chứng minh rằng lựa chọn của người tiêu dùng, và hội đồng thẩm định, là hoàn toàn có cơ sở.