Đợt đánh thuế tiếp theo có thể mang đến những cú sốc cho kinh tế Trung Quốc

27/09/2018 19:17
JPMorgan ước tính Trung Quốc có thể mất 3 triệu việc làm nếu như Mỹ áp thuế lên mọi mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc.

Cho đến nay, các mặt hàng công nghệ tiêu dùng chủ chốt đã tránh được việc trở thành nạn nhân của cuộc chiến thương mại đang leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc. Tuy nhiên, nếu như Tổng thống Donald Trump hiện thực hóa lời đe dọa sẽ áp thuế đối với mọi mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, ngành này sẽ phải chịu những tác động nặng nề, theo giới phân tích nhận định.

Rajiv Biswas, chuyên gia kinh tế trưởng khu vực châu Á Thái Bình Dương tại IHS Markit, nhận định các sản phẩm như điện thoại di động, đồng hồ thông minh và nhiều thiết bị đeo khác sẽ trở thành nạn nhân của vòng đánh thuế tiếp theo. Trong khi đó chuyên gia Raymond Yeung của ngân hàng HSBC đặc biệt quan tâm đến điện thoại di động.

"Nếu Mỹ đánh thuế thêm 267 tỷ USD hàng hóa, các nhà xuất khẩu Trung Quốc sẽ phải chịu những cú sốc kinh tế khá mạnh", Biswas nói với CNBC.

Đầu tháng 9, Apple đã bày tỏ lo ngại thuế quan sẽ ảnh hưởng đến đồng thời thông minh Apple Watch và tai nghe AirPod cũng như nhiều sản phẩm khác của hãng. Tuy nhiên những sản phẩm này đã "thoát nạn" khi danh sách cuối cùng được công bố.

Carol Liao, chuyên gia kinh tế cao cấp tại JPMorgan, cho rằng ô tô là một ngành khác có thể bị nhắm đến. Theo số liệu của ngân hàng ANZ, hàng tiêu dùng chiếm 45% kim ngạch xuất khẩu của Trung Quốc sang Mỹ và ô tô chiếm tỷ trọng 4%.

Từ tháng 7, bản thân các công ty ô tô cũng đang phải chịu mức thuế 25% mà ông Trump đánh vào các linh kiện ô tô được sản xuất tại Trung Quốc. Ford đã phải huỷ bỏ kế hoạch bán mẫu crossover Focus Active (vốn được sản xuất tại Trung Quốc) tại thị trường Mỹ, trong khi Volvo chuyển hoạt động sản xuất mẫu XC60 sang Thụy Điển. Gerneral Motors đang cố gắng xin miễn thuế cho mẫu Buick Envision.

Theo JPMorgan, mặc dù Trung Quốc vẫn có thể kiểm soát các tác động của thuế quan lên nền kinh tế, nếu như Mỹ đánh thuế mọi mặt hàng, tỷ lệ thất nghiệp của Trung Quốc sẽ tăng lên. Ngân hàng này ước tính Trung Quốc có thể mất 3 triệu việc làm nếu như không có biện pháp đáp trả vòng đánh thuế tiếp theo. Nếu nhân dân tệ giảm giá 5% và Trung Quốc áp thuế trả đũa, con số có thể giảm xuống còn 700.000 việc làm.

Biswas bổ sung thêm: "Khi các tập đoàn đa quốc gia điều chỉnh lại chuỗi cung ứng để hoạt động xuất khẩu sang Mỹ không bị ảnh hưởng và chuyển các trung tâm sản xuất ra khỏi Trung Quốc, các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Trung Quốc sẽ mất đi một lượng lớn việc làm".

Theo chuyên gia này, vòng đánh thuế tiếp theo sẽ ảnh hưởng mạnh đến các công ty đa quốc gia đặt nhà máy sản xuất ở Trung Quốc rồi sau đó xuất khẩu sản phẩm, cũng như các doanh nghiệp nhỏ và vừa của Trung Quốc tham gia sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

Trong khi ông Trump liên tục dọa sẽ nâng mức đánh thuế, Trung Quốc bị hạn chế về quy mô đánh thuế với nguyên nhân đơn giản là nước này xuất khẩu sang Mỹ nhiều hơn. Nền kinh tế lớn nhất châu Á chỉ nhập khẩu 129,9 tỷ USD hàng hóa Mỹ trong năm 2017, so với kim ngạch xuất khẩu đạt 505,5 tỷ USD. Trước khi Mỹ chính thức áp thuế 10% với 200 tỷ USD hàng Trung Quốc (sẽ tăng lên mức 25% vào đầu năm 2019), hai bên đang ở trong thế cân bằng, mỗi bên đánh thuế 50 tỷ USD hàng hóa của nhau.

Tin mới

Điện thoại gập không còn là "đồ chơi nhà giàu": Galaxy Z Fold7 và Flip7 khiến người Việt chịu chi hơn bao giờ hết, xếp hàng từ tận 7 giờ sáng để mua máy mới
7 giờ trước
Ngày 26/7, dòng Galaxy Z series thế hệ mới chính thức mở bán tại Việt Nam, nhưng không đơn thuần là chuyện mở bán, sự kiện này cho thấy người dùng đã dần sẵn sàng nâng cấp sang điện thoại gập. Điều gì khiến hàng loạt khách hàng xếp hàng nhận máy sớm?
Cấm xe máy chạy xăng, cây xăng có thể chuyển thành trạm sạc xe điện?
6 giờ trước
Một số doanh nghiệp cho biết việc chuyển từ cửa hàng xăng dầu sang trạm sạc xe điện lo nhất là hiệu quả kinh tế.
1 mặt hàng Made in China tràn vào ồ ạt khiến gã khổng lồ của Nga ế hàng ngay trên sân nhà
7 giờ trước
Do giảm doanh số nên gã khổng lồ của Nga dự kiến sẽ chuyển sang chế độ làm việc 4 ngày/tuần.
Một thương hiệu băng vệ sinh vướng nghi vấn chứa chất gây ung thư vượt ngưỡng cho phép 16.000 lần
8 giờ trước
Loạt sản phẩm băng vệ sinh của thương hiệu này bị phát hiện chứa hàm lượng cực cao thio-urea, chất bị nghi có nguy cơ gây ung thư và tổn hại nội tạng.
Nhà xuất khẩu LNG lớn thứ 3 thế giới bất ngờ đe dọa cắt nguồn cung khí đốt của châu Âu, chuyện gì đang xảy ra?
8 giờ trước
Đây là cứu tinh năng lượng cho châu Âu kể từ khi xung đột giữa Nga và Ukraine xảy ra.

Tin cùng chuyên mục

Tỷ phú Jack Ma đạp xe dạo phố đêm, “bóc” giá xe mà choáng
11 giờ trước
Hình ảnh giản dị, gần gũi của tỷ phú Jack Ma trong một video được chia sẻ gần đây khiến nhiều người bất ngờ.
Đua nhau đổi xe máy xăng lấy xe điện, các hãng đem xe xăng đi đâu?
1 ngày trước
Nhiều người thắc mắc sau khi bên thu xe máy xăng với số lượng khá lớn, các hãng sẽ mang số xe này đi đâu?
Better Choice Awards 2024: Giải thưởng đã trao, sản phẩm giờ ra sao?
2 ngày trước
Giải xong không phải là hết: Những cái tên được vinh danh tại Better Choice Awards 2024 đang chứng minh rằng lựa chọn của người tiêu dùng, và hội đồng thẩm định, là hoàn toàn có cơ sở.
Nhộn nhịp thị trường xe điện
2 ngày trước
Những ngày qua, thị trường xe điện TPHCM dần sôi động, nhất là khi chính quyền thành phố quyết tâm hiện thực hóa mục tiêu chuyển đổi 400.000 xe máy xăng sang xe điện trong giai đoạn 2026 - 2030.