Dự án "ma" vẫn được quảng cáo thổi phồng

02/09/2019 10:36
Dự án chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt nhưng Công ty CP Đất xanh Bắc Miền Trung vẫn quảng cáo rầm rộ, nội dung sai sự thật về quy hoạch đấu nối giao thông, chủ đầu tư.

Ngày 1-9, Sở Thông tin và Truyền thông (TT-TT) tỉnh Thừa Thiên – Huế cho biết đang tham mưu UBND tỉnh này xem xét xử lý theo đúng quy định của pháp luật đối với Công ty CP Đất xanh Bắc Miền Trung (trụ sở ở Khu đô thị mới An Cựu, TP Huế) về hành vi vi phạm trong lĩnh vực quảng cáo .

Trước đó, vào ngày 29-8, Sở TT-TT đã phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Thừa Thiên – Huế có buổi làm việc với ông Tống Phước Hoàng Hưng, Tổng Giám đốc Công ty CP Đất xanh Bắc Miền Trung và các cá nhân liên quan về nội dung quảng cáo " dự án " bất động sản phân lô bán nền Eco Lake tại phường Phú Bài, thị xã Hương Thủy.

 Dự án ma vẫn được quảng cáo thổi phồng - Ảnh 1.

Chưa có phép vẫn xây dựng đường sá, phân lô bán nền, quảng cáo rầm rộ với tên dự án Eco Lake

Công ty CP Đất xanh Bắc Miền Trung đã thừa nhận và ký biên bản làm việc, biên bản vi phạm hành chính về lĩnh vực quảng cáo với hành vi quảng cáo sai sự thật đối với " dự án " trên. Cụ thể, công ty đã quảng cáo mô hình phối cảnh toàn bộ " dự án " Eco Lake trên trang thông tin điện tử của mình, làm hợp đồng quảng cáo với một số báo điện tử về đồ án phân thửa cũng như mô hình xây dựng của dự án này thể hiện rõ phần đất tiếp giáp với Quốc lộ 1 đoạn tránh TP Huế có kết nối đường giao thông trực tiếp nối thẳng ra tuyến đường này. Nội dung quảng cáo không đúng với thực tế của việc sử dụng đất khu vực dân sinh này, 2 đường đấu nối vào quốc lộ chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép theo đúng quy định.

Trước đó, kết luận của Đoàn kiểm tra liên ngành 979 tỉnh Thừa Thiên – Huế ngày 19-6 cũng khẳng định nội dung quảng cáo như vậy dễ dẫn đến việc các hộ dân tham gia chuyển nhượng đất có khả năng nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất không đúng với các thông tin quảng cáo, sẽ phát sinh khiếu kiện dân sự. Trách nhiệm này thuộc phía Công ty CP Đất xanh Bắc Miền Trung. Đồng thời nêu rõ các hồ sơ " dự án " chỉ thể hiện ông Hưng là người nhận chuyển nhượng các thửa đất, chuyển mục đích sử dụng đất cũng như phân thửa, chuyển nhượng với tư cách cá nhân. Tuy nhiên, trên trang thông tin điện tử Công ty CP Đất xanh Bắc Miền Trung thể hiện do công ty này làm chủ đầu tư với tổng diện tích quy hoạch 1 ha.

Sở TT-TT tỉnh Thừa Thiên – Huế kết luận rằng Eco Lake chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép nên không được phép gọi đây là dự án . Tuy nhiên, Công ty CP Đất xanh Bắc Miền Trung vẫn quảng cáo trên các phương tiện truyền thông đại chúng, pano, bảng quảng cáo với tên gọi là dự án Eco Lake. Hành vi này vi phạm Nghị định số 158/2013/NĐ –CP ngày 12-11-2013 của Chính phủ được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định số 28/2017/NĐ-CP ngày 20-3-2017 về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo.

 Dự án ma vẫn được quảng cáo thổi phồng - Ảnh 2.

Không được đấu nối ra Quốc lộ 1 vẫn quảng cáo sai sự thật

Theo hồ sơ của các cơ quan chức năng, ông Hưng đã tự đứng ra gom đất của nhiều hộ dân tại Phú Bài, tiến hành làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng từ đất lâm nghiệp, nông nghiệp sang đất ở với diện tích gần 1 ha. Để thu hút khách hàng, ông này đã tự đặt tên là dự án Eco Lake, xây dựng hạ tầng, phân lô bán nền. Ông Hưng đã ký hợp đồng với Công ty CP Đất Xanh Bắc Miền Trung rao bán 71 lô đất khi chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Theo Quy hoạch chung TP Huế đến năm 2030, tầm nhìn 2050 được Thủ tướng phê duyệt, " dự án " của ông Hưng có một phần là vùng quy hoạch cây xanh đô thị. Vì vậy, nhiều khách hàng tại Thừa Thiên – Huế bức xúc về việc đã đăng ký, chuyển tiền mua đất tại " dự án " đã hơn 1 năm nhưng đến nay vẫn chưa nhận được đất, các giấy tờ về đất.

Kết luận 979 khẳng định việc đầu tư hạ tầng kỹ thuật khu dân cư không có giấy phép xây dựng và lập hồ sơ tách thửa đất không đảm bảo quy định hiện hành. Do đó, việc xem xét giải quyết các thủ tục chỉ được thực hiện sau khi khắc phục những bật cập, thiếu sót.

Trong kết luận ngày 31-7, ông Phan Thiên Định, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế, yêu cầu UBND thị xã Hương Thủy tổ chức kiểm tra khắc phục những bất cập, thiếu sót đã được phát hiện; kiểm điểm trách nhiệm của tổ chức, cá nhân liên quan. Đồng thời, phối hợp với Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thừa Thiên - Huế để rà soát, đề xuất phương án tổ chức thực hiện thống nhất quy hoạch tại khu vực.

Tin mới

Trung tâm thương mại chật cứng người mua sắm, ăn uống ngày lễ 30/4
59 phút trước
Hàng ngàn người đổ về trung tâm thương mại để ăn uống, mua sắm vui chơi trong ngày đầu của kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5.
‘Cháy’ xe khách về một số tỉnh thành, bến ‘tung’ xe tăng cường
1 phút trước
Trong 2 ngày bắt đầu nghỉ lễ 30/4-1/5, khách ra các bến xe ở Hà Nội đã tăng cao, trên một số tuyến đã “cháy vé”, bến xe đã phải điều xe tăng cường.
Honda CR-V 2025 ra mắt: Thêm bản offroad 204hp, ngay từ bản base đã có màn 9inch và 1 option rất quen thuộc
2 phút trước
Honda CR-V 2025 bổ sung một số trang bị cho bản tiêu chuẩn đồng thời mang tới cho người dùng cấu hình off-road TrailSport.
Việt Nam xuất khẩu hàng trăm nghìn tấn sản vật trị giá hơn 10 tỷ USD của TG: Mỹ, Nga liên tục chốt đơn
6 phút trước
Mỹ chi hơn 6 triệu USD chỉ trong 3 tháng đầu năm để nhập khẩu sản vật này từ Việt Nam.
Trung Quốc lại lập kỳ tích: Cỗ máy "hóa thành con người", làm được điều không tưởng nhờ bảo bối DeepSeek
2 giờ trước
Không còn là thử nghiệm, những sản phẩm này đã làm được việc thay thế con người, dù rất phức tạp.

Tin cùng chuyên mục

Apple tôn vinh Việt Nam theo cách đặc biệt nhân ngày đại lễ 30/4
3 giờ trước
Việc Apple dành riêng một chiến dịch để vinh danh các nhà phát triển Việt trong dịp 30/4 là một hành động đặc biệt, cho thấy Việt Nam đang dần chuyển mình thành nơi tạo nên những nhà phát triển tài năng có bản sắc, có sức lan tỏa trên bản đồ công nghệ toàn cầu.
3 tháng VinFast bán hơn 35.000 xe, gấp 3 lần Toyota và Hyundai – Vị trí top 1 thị trường năm 2025 sớm có chủ?
3 giờ trước
Chiếm 30% thị phần toàn thị trường, VinFast duy trì vị thế dẫn đầu trong quý 1/2025 nhờ lợi thế về sản phẩm, giá bán hấp dẫn và hàng loạt chính sách thúc đẩy tiêu dùng. Cuộc đua top 1 thị trường dường như đã được định đoạt với sự vượt trội của hãng xe Việt.
Thế lực mới nổi trên thị trường gọi xe công nghệ vượt mặt Grab, Be: 83% người dùng nói hài lòng, sắp gia nhập mảng thị trường giao đồ ăn?
23 giờ trước
Sau 2 năm gia nhập thị trường, Xanh SM đã chính thức có dấu mốc mới vào cuối năm 2024 khi lần đầu tiên bỏ xa Grab, Be về thị phần đặt xe taxi.
Xem trước Toyota Corolla Cross 2026: Thiết kế nối gót Camry, kích thước khó tạo đột phá, có thể ra mắt năm sau
1 ngày trước
Toyota Corolla Cross ra mắt lần đầu vào 2020 và có thể được nâng cấp lên thế hệ mới vào năm sau.