Dự kiến đầu tư 5.000 tỷ đồng xây mới toàn bộ sân bay quan trọng nhất vùng núi phía Bắc

16/12/2019 16:31
Tại cảng Hàng không Điện Biên, ACV dự kiến sẽ xây dựng khu nhà ga hành khách với 2 công trình đáp ứng 2 triệu khách/năm và các hạng mục phụ trợ, xây dựng sân đỗ tàu bay đáp ứng 6 vị trí đỗ máy bay A320/321 và tương đương...

Tổng Công ty Cảng Hàng không Việt Nam (ACV) đã gửi văn bản cho Bộ GTVT về dự án đầu tư mở rộng Cảng Hàng không Điện Biên. Cảng Điện Biên là cảng nội địa, cấp 3C, gồm một đường băng dài 1.830m được đưa vào sử dụng từ năm 1994. Nhà ga hành khách hiện tại cũng được xây dựng từ năm 2004 với công suất 300 nghìn khách/năm.

Theo kế hoạch của ACV, về quy mô đầu tư, đơn vị này dự định xây dựng mới đường cất-hạ cánh (CHC) dài 2.400m x 45m, hệ thống đường lăn nối đầu cuối 17 đường CHC; 1 phần đường lăn song song từ đường lăn nối tại đầu 17 đường CHC đến sân đỗ máy bay. Chiều rộng của đường lăn là 15m, kết cấu mặt đường bê tông xi măng; hệ thống đèn tiếp cận CAT 1…

ACV dự kiến sẽ xây dựng khu nhà ga hành khách với 2 công trình đáp ứng 2 triệu khách/năm và các hạng mục phụ trợ, xây dựng sân đỗ tàu bay đáp ứng 6 vị trí đỗ máy bay A320/321 và tương đương. Với các công trình đảm bảo điều hành bay, sẽ xây dựng mới Đài kiểm soát không lưu (TWR) kết hợp trung tâm điều hành chỉ huy bay (ATC) và đài dẫn đường VORDME.

Tổng mức đầu tư xây dự kiến khoảng 4.787 tỷ đồng. Cụ thể, các hạng mục công trình khu hàng không dân dụng dự kiến 1.700 tỷ đồng; Các hạng mục công trình đảm bảo điều hành bay dự kiến 155 tỷ đồng; Công tác giải phóng mặt bằng đã được UBND tỉnh Điện Biên nhất trí thực hiện dự kiến 1.532 tỷ đồng.

Về cách thức thực hiện, ACV đưa ra 2 phương án:

Theo phương án 1, ACV đầu tư bằng nguồn vốn của mình để đầu tư các công trình khu bay; công trình khu hàng không dân dụng.

Tổng Công ty Quản lý bay Việt Nam (VATM) sẽ bỏ tiền đầu tư các công trình đảm bảo điều hành bay.

Về giải phóng mặt bằng sẽ được UBND tỉnh Điện Biên dùng vốn ngân sách.

Thời gian triển khai dự kiến sẽ là 36 tháng kể từ khi phê duyệt chủ trương dự án.

Theo ACV, nếu làm theo phương án này sẽ có một số thuận lợi. Việc giao ACV đầu tư Cảng Điện Biên là phù hợp với quy luật pháp luật và đồng bộ trong đầu tư xây dựng và khai thác kết cấu hạ tầng cảng hàng không sân bay. ACV cũng có năng lực, kinh nghiệm trong đầu tư hàng không. Phương án này cũng không tạo áp lực vào nguồn vốn ngân sách.

Về khó khăn, ACV cho biết sau khi cổ phần hoá, khu bay tại Cảng Điện Biên là tài sản nhà nước, hiện nay đề án giao quản lý đầu tư khai thác khu bay vẫn chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt nên còn vướng mắc trong việc dung nguồn vốn doanh nghiệp để xử lý tài sản khu bay hiện hữu. Tuy nhiên việc đầu tư các hạng mục đường hạ cất cánh, đường lăn… theo quy hoạch là đầu tư khu bay mới và không đầu tư trên tài sản khu bay hiện hữu của Nhà nước, do đó không tạo khó khăn trực tiếp cho doanh nghiệp khi đầu tư khu bay.

Còn với phương án 2, ACV đề xuất đầu tư các công trình khu bay bằng nguồn vốn ngân sách Trung ương hoặc địa phương và giao cho ACV khai thác.

ACV sẽ đầu tư các công trình khu hàng không dân dụng bằng nguồn vốn doanh nghiệp. VATM sẽ đầu tư các công trình đảm bảo điều hành bay. UBND tỉnh Điện Biên thực hiện giải phóng mặt bằng bằng nguồn vốn ngân sách địa phương.

Với phương án này, cần 40 tháng để hoàn thành dự án. Điểm thuận lợi của dự án là đảm bảo tính đồng bộ trong quản lý, khai thác. Bên cạnh đó, phương án này không vướng mắc trong xử lý tài sản khu bay hiện hữu. Tuy nhiên, nếu áp dụng cách thức này sẽ tạo áp lực lớn lên nguồn vốn ngân sách nhà nước trung ương và địa phương.

Nguồn: CafeF

Tin mới

Kì vọng về gói kích thích kinh tế mới, Phố Wall thăng hoa 3 phiên liên tiếp, Dow Jones tăng hơn 160 điểm
58 phút trước
Kết thúc phiên 4/8, chứng khoán Mỹ tiếp tục tăng điểm khi các nhà lập pháp đang nỗ lực đi đến thống nhất về gói kích thích kinh tế mới.
HSC: Lợi nhuận sau thuế của HDBank năm nay có thể đạt hơn 4.000 tỷ đồng
6 phút trước
Trong 6 tháng đầu năm kết quả kinh doanh của ngân hàng và công ty con HD Saison đều tốt hơn dự kiến.
Vàng thế giới bất ngờ tăng vọt, vượt xa 2.000 USD/ounce
5 giờ trước
Giá vàng thế giới lại lập thêm kỷ lục sớm hơn so với dự kiến của nhiều người.
Phó Thủ tướng: Quyết không để câu chuyện giãn cách xã hội trên diện rộng quay trở lại
10 giờ trước
"Ở đâu đó có làn sóng dịch bệnh thứ hai nhưng Việt Nam quyết tâm không để xảy ra. Không để câu chuyện quay lại giãn cách xã hội trên diện rộng, ở quy mô toàn quốc. Chúng ta phải khoanh vùng nhỏ nhất có thể, còn những nơi khác phải ở trong trạng thái bình thường mới để phát triển" – Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh tại cuộc họp triển khai công tác phòng chống dịch ngày 4/8.
Xe khách chở 50.000 khẩu trang không rõ nguồn gốc vào phía Nam tiêu thụ
12 giờ trước
Xe khách đang vận chuyển 50.000 khẩu trang không có giấy tờ hợp lệ đưa vào các tỉnh phía Nam tiêu thụ bất ngờ bị lực lượng chức năng Hà Tĩnh phát hiện.

Tin cùng chuyên mục

Kiểm tra dự án TMS Đầm Cói rao bán, thi công giữa 'đồng không, mông quạnh'
16 giờ trước
UBND tỉnh Vĩnh Phúc vừa giao các sở ngành liên quan kiểm tra các điều kiện thi công của dự án Khu đô thị mới TMS Land Đầm Cói (tên thương mại là TMS Homes Wonder World), do Công ty Cổ phần Tập đoàn TMS làm chủ đầu tư, trường hợp không đủ điều kiện yêu cầu tạm dừng để rà soát.
5 nhóm ngành có triển vọng lớn thời Covid-19 trong khu vực Đông Nam Á
16 giờ trước
Chuyên gia khảo sát thị trường Ian Robertson nhận định: "Trong giai đoạn hiện tại, rất khó để đưa ra những dự đoán chính xác về thị trường lao động cũng như cơ cấu chuyển dịch ngành khu vực Đông Nam Á. Mặc dù vậy, lĩnh vực sản xuất ở Đông Nam Á vẫn rất mạnh".
Thị trường bất lợi, tìm đâu cơ hội đầu tư?
16 giờ trước
Tình hình kinh tế thế giới và trong nước thay đổi theo những bước đi khó lường trong 2 quý đầu năm 2020. Tại Việt Nam, nông nghiệp thực phẩm, bất động sản công nghiệp là những ngành được ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực nhất trong bức tranh màu xám do tình hình dịch bệnh covid 19 và căng thẳng leo thang trong quan hệ Mỹ - Trung.
Combo “Nhà Vinhomes – Xe VinFast” là gói vay mua “hời nhất” thị trường
16 giờ trước
Gói combo “Nhà Vinhomes – Xe VinFast” đang được nhiều chuyên gia đánh giá là giải pháp tài chính đột phá, mang lại giá trị kinh tế tốt nhất dành cho khách hàng có nhu cầu sở hữu nhà và xe cùng lúc.