Dự kiến giá vé máy bay Tết Ất Tỵ tăng mạnh

30/09/2024 10:08
Thời điểm này, dù trước trước Tết Âm lịch 4 tháng nhưng, giá vé máy bay các chặng từ Nam ra Bắc và miền Trung đều tăng mạnh. Riêng chặng TP HCM - Hà Nội dao động 6,6-7,4 triệu đồng, tăng khoảng 8% so với năm trước
Dự kiến giá vé máy bay Tết Ất Tỵ tăng mạnh - Ảnh 1

Càng gần Tết, giá vé sẽ đắt thêm vào dịp cao điểm. Như chặng TP HCM - Hà Nội, bay 24/1 (25 Tết) về 1/2 (Mùng 4 Tết) vé khứ hồi từ 7 triệu đồng (gồm thuế, phí). Trong đó, vé của Bamboo Airways và Vietnam Airlines từ 7,7 triệu đồng (gồm thuế, phí).

Giá chặng bay ngách từ TP HCM đi các tỉnh miền Bắc và Trung cũng có giá rất cao. Ví dụ, khứ hồi TP HCM - Vinh khoảng 7,3 triệu đồng; TP HCM - Hải Phòng từ 7 triệu đồng (đã gồm thuế, phí). Tính chung giá vé nội địa các chặng dịp Tết Ất Tỵ đắt thêm trung bình 5-8% so với năm trước.

Vì giá vé máy bay cao nên thời điểm này, một số đại lý cho biết  lượng đặt vé rất ít, chỉ khoảng 200 vé/tuần. Có lẽ gần Tết và cao điểm số lượng sẽ tăng, thời điểm này, các đại lý không dám nhập nhiều vé vì lo ngại lỗ.

Theo ghi nhận từ các website, hiện chưa có chặng bay nào "cháy vé", số lượng còn khá nhiều. Đại diện một hãng hàng không cho biết hành khách đặt trước vé muộn hơn mọi năm, giá tăng nhẹ do khan hiếm tàu bay và chi phí đầu vào biến động. Từ 1/3, trần giá vé máy bay nội địa tăng trung bình 3,75%.

Báo cáo của Vietnam Airlines và Vietjet Air - hai hãng hàng không có thị phần lớn nhất cho thấy, giá vé khó giảm do chi phí sửa chữa, bảo dưỡng và phí thuê, mua thiết bị bay tăng. Tỷ giá USD/VND đắt thêm 4,4% trong nửa đầu năm cũng gây áp lực tài chính lớn cho các hãng. Vietjet gặp khó khăn do các khoản vay tài chính và lỗ chênh lệch tỷ giá.

Ngoài ra, giá nhiên liệu bay Jet A1 bị ảnh hưởng bởi biến động quốc tế và các loại thuế (nhập khẩu xăng dầu, bảo vệ môi trường, giá trị gia tăng). Ước tính 3 loại thuế này chiếm khoảng 7,7-8,7% chi phí mỗi chuyến bay.

Tình trạng thiếu hụt tàu bay cũng gây áp lực lên khả năng cung ứng chuyến trong dịp Tết của các hãng. Hồi tháng 6, CEO Vietnam Airlines Lê Hồng Hà cho biết hãng này phải dừng khai thác khoảng 13-15 tàu, do sự cố động cơ Pratt & Whitney sử dụng trên tàu bay Airbus A321neo, một số động cơ của Airbus A350 và Boeing B787.

Để giảm áp lực giá vé dịp Tết, Cục Hàng không Việt Nam cho biết các hãng được bổ sung đội tàu bay và tối ưu hóa thời gian khai thác. Vietnam Airlines dự kiến nhận thêm 3 tàu bay, Vietjet 10 tàu. Các hãng khác như Bamboo Airways và Vietravel Airlines cũng có kế hoạch mở rộng đội bay để đáp ứng nhu cầu di chuyển tăng cao dịp Tết.

Cục này cũng yêu cầu các hãng kê khai và niêm yết giá vé. Nhà chức trách khuyến cáo hành khách nên đặt vé sớm để có nhiều lựa chọn, giá hợp lý. Hành khách cũng cần cập nhật thông tin chuyến bay thường xuyên và chủ động làm thủ tục trực tuyến (check-in online) trước khi đến sân bay để tiết kiệm thời gian.

Tin mới

Mỹ vừa chốt đơn hơn 1 tỷ USD một 'mỏ vàng' của Việt Nam: thuế nhập khẩu 25%, nước ta là ông lớn thứ 3 thế giới
10 giờ trước
Mỹ là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam ở mặt hàng tỷ đô này sau khi vượt qua Nhật Bản.
Thị trường nhan nhản lòng se điếu: Thực khách đang bị lừa trắng trợn?
3 giờ trước
Trên thị trường dễ dàng bắt gặp những hàng, quán mời chào khách ăn đặc sản lòng se điếu, nhưng chỉ người có kinh nghiệm mới biết đó hầu hết không phải "hàng xịn".
LG ra mắt máy giặt sấy AI thế hệ mới: Có khả năng ghi nhớ thói quen của người dùng, mô phỏng cả giặt tay
4 giờ trước
Công nghệ LG AI DD 2.0 với khả năng thấu cảm được trang bị trong sản phẩm máy giặt mới nhất của LG giúp mang đến trải nghiệm giặt giũ thông minh hơn với người tiêu dùng.
Tôi từng nghĩ sẽ bỏ hết iPhone, Samsung để mua điện thoại hãng khác, nhưng lại "quay xe" ngay vì lý do này
4 giờ trước
Nhiều người sẽ cảm thấy chán iPhone hay Samsung vì thiếu sự đổi mới trong những năm gần đây, nhưng việc rời bỏ để mua điện thoại hãng khác hóa ra không hề dễ.
Starbucks muốn khách hàng vừa ăn kẹo cu đơ vừa uống matcha latte?
4 giờ trước
Starbucks đã chính thức có mặt tại Hà Tĩnh với cửa hàng đầu tiên đặt tại khách sạn Meliá Vinpearl. Cửa hàng này nằm trong chiến lược mở rộng ra các tỉnh thành mới của thương hiệu cà phê Mỹ tại Việt Nam.

Tin cùng chuyên mục

Một phân khúc ô tô âm thầm tăng tốc trong 3 tháng đầu năm 2025, liệu có đang tạo ra xu hướng mới cho thị trường Việt?
2 ngày trước
Thị trường xe hybrid tại Việt Nam đang tăng trưởng tích cực.
CEO Nvidia Jensen Huang lần đầu được tăng lương sau 10 năm
03/05/2025 04:10
Tất nhiên, mức tăng lương kể trên chẳng thấm vào đâu so với lượng cổ phiếu Nvidia mà ông sở hữu.
Tim Cook cảnh báo Apple sẽ thiệt hại 900 triệu USD vì thuế quan trong quý này
03/05/2025 02:28
Đây là lần đầu tiên Tim Cook nói về tác động của thuế quan đến hoạt động của Apple.
Nhận xong lập tức trả lại Mỹ 2 món hàng trị giá 100 triệu USD, Trung Quốc gọi người bán là 'nạn nhân' của thuế quan Mỹ
30/04/2025 11:56
Đại diện Bộ Thương mại Trung Quốc nói rằng hy vọng Mỹ sẽ lắng nghe tiếng nói của doanh nghiệp để tạo ra môi trường ổn định cho các hoạt động thương mại, đầu tư.