Dự phòng rủi ro "ăn" mất hơn nửa lợi nhuận tại nhiều ngân hàng

03/08/2018 11:48
21 ngân hàng đã trích gần 32.000 tỷ đồng cho dự phòng rủi ro, "ngốn" đến 42% lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh.

Thống kê tại 21 ngân hàng cho thấy, trong 6 tháng đầu năm 2018, đã có 15/21 ngân hàng tăng chi phí dự phòng rủi ro so với cùng kỳ năm ngoái. Dự phòng rủi ro tín dụng của 21 ngân hàng này lên đến 31.821 tỷ đồng, "ngốn" 42% lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh. Trong đó, có 6 ngân hàng phải trích chi phí dự phòng rủi ro tới hơn 50% lợi nhuận, thậm chí có ngân hàng trên 90% .

Dự phòng rủi ro ăn mất hơn nửa lợi nhuận tại nhiều ngân hàng - Ảnh 1.

BIDV là ngân hàng có chi phí dự phòng rủi ro lớn nhất. Mặc dù nợ xấu giảm so với đầu năm, nhưng khối nợ xấu tại BIDV vẫn đang lớn nhất trong hệ thống với hơn 13.800 tỷ đồng. 6 tháng đầu năm 2018, BIDV phải trích tới hơn 10.000 tỷ đồng cho dự phòng rủi ro tín dụng, chiếm đến 67% lợi nhuận (15.044 tỷ đồng).  

Dù lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh đạt tới 15.044 tỷ đồng, dẫn đầu trong các ngân hàng nhưng sau khi trừ đi dự phòng rủi ro, lợi nhuận trước thuế của BIDV chỉ còn hơn 5.000 tỷ, xếp thứ 4 và bị Techcombank tạm "vượt mặt".

Cùng với BIDV còn có VPBank, VietinBank, SCB, VietABank và PGBank trích lập dự phòng hơn nửa lợi nhuận kiếm được trong nửa đầu năm nay. 

Tại VPBank, chi phí dự phòng rủi ro trong 6 tháng đầu năm 2018 là hơn 5.400 tỷ đồng, tăng 36% so với cùng kỳ. Trong đó phần của ngân hàng mẹ là 1.800 tỷ, còn lại đến từ công ty Fe Credit 3.600 tỷ đồng. Tính đến cuối tháng 6/2018, nợ xấu của Ngân hàng hợp nhất là 3,47%, trong đó phần của Ngân hàng là 2,71%. Ngân hàng cũng còn gần 4.000 tỷ đồng nợ xấu tại VAMC và đang hạch toán theo cơ chế hạch toán trích lập dự phòng 20% mỗi năm. 

6 tháng đầu năm, các hoạt động kinh doanh của SCB tăng trưởng cao, ghi nhận lợi nhuận thuần đạt 1.977 tỷ đồng, tăng hơn 3 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, dự phòng rủi ro cũng tăng vọt 3,6 lần lên 1.852 tỷ đồng, chiếm 94% lợi nhuận thuần. Tỷ lệ nợ xấu trên tổng dư nợ tại ngân hàng này hiện đang được giữ ở mức thấp, chỉ 0,51% nhưng SCB lại đang có khoản phải thu và lãi dự thu lên tới 79.736 tỷ đồng, cao nhất trong hệ thống ngân hàng.

Một số ngân hàng cũng đã tăng trích lập dự phòng thêm nhiều lần so với cùng kỳ như Sacombank (tăng 6 lần), OCB (tăng 4 lần) và VietBank (tăng 14 lần). Tại Sacombank, sau năm 2017 xử lý được hơn 15.000 tỷ đồng nợ xấu, nửa đầu năm 2018 tiếp tục rốt ráo xử lý nợ xấu và trích lập dự phòng. Chỉ trong vòng nửa năm, khoảng 40 Nghị quyết, Quyết định của HĐQT đã được thông qua liên quan tới xử lý nợ xấu. Ngân hàng cho biết đã thu hồi được hơn 3.600 tỷ đồng nợ xấu và tài sản tồn đọng, nợ xấu tại ngân hàng này cũng đã giảm từ mức 4,28% cuối năm 2017 xuống còn 3,3% và dự kiến giảm xuống dưới 3% cuối năm nay. Đẩy mạnh thu hồi nợ xấu, Sacombank cũng tăng chi phí dự phòng rủi ro lên tới 514 tỷ đồng, gấp 6 lần cùng kỳ. Chi phí dự phòng năm ngoái chỉ chiếm 13% lợi nhuận thuần thì năm nay lên tới 34%. 

Ngoài những ngân hàng tăng mạnh trích lập dự phòng, một số khác lại giảm (Techcombank, ACB, Eximbank, LienVietPostBank, BacABank, SHB), nhờ đó kéo lợi nhuận trước thuế lên cao. 6 tháng đầu năm chi phí dự phòng rủi ro của Techcombank chỉ hơn 1.000 tỷ đồng, giảm hơn 1.300 tỷ so với cùng kỳ năm ngoái do ngân hàng đã có được khoản hoàn nhập dự phòng cho khoản phải thu từ các hợp đồng bán nợ lên tới 725 tỷ đồng. Techcombank hiện cũng là 1 trong 3 ngân hàng (còn có Vietcombank và MB) đã hoàn tất việc xóa sạch nợ xấu tại VAMC. Nhờ việc xóa sạch 3.000 tỷ đồng nợ xấu đã bán cho VAMC, ngân hàng sẽ không phải lo trích lập dự phòng 20% mỗi năm cho các khoản nợ đó. 

Tin mới

Ông Trump sắp ra mắt cả điện thoại và nhà mạng riêng?
2 giờ trước
Một loạt hồ sơ đăng ký bản quyền thương hiệu mới tại Mỹ cho thấy cựu Tổng thống Donald Trump có thể đang lên kế hoạch tung ra mạng di động và cả điện thoại mang thương hiệu Trump.
Thị trường ngày 17/6: Giá dầu, vàng giảm hơn 1%
2 giờ trước
Kết thúc phiên 16/6 giá dầu, vàng cùng giảm hơn 1%, trong khi đồng, quặng sắt tăng do số liệu từ Trung Quốc.
Xe máy biết bay vừa ra mắt đã được bán trên sàn TMĐT, giá 1,8 tỷ đồng và ai cũng có thể mua
2 giờ trước
Mẫu xe máy này hứa hẹn sẽ mở ra một kỷ nguyên mới cho việc di chuyển trong đô thị, kết hợp sự linh hoạt của xe điện trên mặt đất và khả năng bay tự do trên không.
Honda NS150LA: Cú hích mới cho thị trường xe tay ga retro 150cc với chiến lược 'cao cấp nhưng giá rẻ'
3 giờ trước
Honda chính thức bước chân vào phân khúc xe tay ga retro 150cc bằng mẫu NS150LA. Với thiết kế hoài cổ tinh tế, công nghệ hiện đại và mức giá dễ tiếp cận, mẫu xe ngay lập tức tạo nên làn sóng lớn trong giới yêu xe.
Kia Carnival bản xăng cao nhất giảm tới 210 triệu đồng tại đại lý, giá thực tế còn 1,549 tỷ đồng nhưng phải đánh đổi 1 thứ
3 giờ trước
Dù là một trong những mẫu MPV bán chạy tại thị trường Việt Nam, thậm chí có tháng còn lọt top 10 (xe xăng dầu) toàn thị trường, Kia Carnival vẫn không tránh khỏi còn tồn đọng những mẫu cũ, xe sản xuất năm cũ tại đại lý.

Tin cùng chuyên mục

Sa thải 2.900 người, tài khoản ngân hàng ở các công ty con chỉ còn... 70 USD: Hãng xe điện Trung Quốc thoi thóp chờ phá sản, cả quý chỉ bán được 110 xe
1 ngày trước
Nhiều cựu nhân viên hãng xe điện này vẫn không thể đòi được lương bị nợ vì công ty không còn tài sản đủ để bị kê biên.
Toàn hàng bất hợp pháp bán trên sàn thương mại điện tử
1 ngày trước
Chỉ 2% hàng hóa trên sàn thương mại điện tử là hợp pháp; Trung tâm tài chính quốc tế là 'cuộc chơi' dành cho nhà giàu; dự báo rủi ro nợ xấu tiếp tục tăng mạnh... là những thông tin đáng chú ý trong tuần qua.
"Ông vua" smartphone thầm lặng Trung Quốc lại gây bất ngờ với sản phẩm mới không giống thứ gì trước đây
1 ngày trước
Cũng giống như bao công ty Trung Quốc khác, sau khi chinh phục thị trường điện thoại ở Châu Phi, Transsion hiện tại muốn "sở hữu" cả những con đường ở đây.
Phát hiện 100 kg vàng nằm rải rác trong căn nhà thừa kế
3 ngày trước
Một người đàn ông Pháp đã tìm thấy hai thỏi vàng nặng 12kg và 37 thỏi vàng nặng 1kg mỗi thỏi, cùng khoảng 5.000 đồng tiền vàng.