"Dù trục trặc pháp lý, condotel là tiềm năng cuối cùng của bất động sản Việt”

20/12/2019 08:43
Chuyên gia kinh tế cho rằng các nhà đầu tư lớn vẫn cần phải chọn condotel để đầu tư...

Tại Diễn đàn Bất động sản Việt Nam thường niên do Thời báo Kinh tế Việt Nam chủ trì tổ chức ngày 19/12, câu chuyện condotel tiếp tục được đem ra mổ xẻ. Bên cạnh những quan điểm thận trọng, một số chuyên gia lại tỏ ra lạc quan, cho rằng loại hình này chính là tiềm năng và thế mạnh của bất động sản Việt Nam. 

Chia sẻ tại diễn đàn, ông Đặng Hùng Võ, Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, chuyên gia nghiên cứu cấp cao về thị trường bất động sản, cho rằng thời gian tới, nếu vấn đề pháp lý liên quan tới condotel vẫn còn vướng mắc thì nhà đầu tư không nên rót vốn vào loại hình này. 

Trong khi đó, Luật sư Trương Thanh Đức, Chủ tịch Hội đồng thành viên Basisco, lại cho rằng condotel là loại hình đầu tư đầy tiềm năng, nếu không muốn nói là tiềm năng cuối cùng của bất động sản Việt Nam. 

"Tôi khẳng định là không có vướng mắc về pháp lý sổ đỏ, vẫn được cấp bình thường. Vì thế nếu dự án có vị trí đẹp, được cấp phép bình thường thì vẫn rất tốt và tiềm năng", ông Đức chia sẻ tại diễn đàn.

Đồng tình với quan điểm này, chuyên gia kinh tế Lê Xuân Nghĩa cho rằng condotel không chỉ là tiềm năng mà còn là một thế mạnh của Việt Nam, về kinh tế nói chung chứ không riêng bất động sản. Đây loại hình có chi phí đầu tư thấp hơn so với khu đô thị nhưng tốc độ tăng giá lại nhanh hơn. 

20191219100950_IMG_2702-01

Các diễn giả trong phiên thảo luận đầu tiên của Diễn đàn Bất động sản Việt Nam thường niên được tổ chức ngày 19/12 - Ảnh: Quang Phúc.

Chuyên gia kinh tế này nhấn mạnh rằng dù hiện tại condotel tại Việt Nam đang gặp trục trặc về pháp lý, nhưng các nhà đầu tư lớn thì cần phải chọn kênh này để đầu tư.

"Kinh nghiệm nghiên cứu từ thế giới thì condotel là khu trải nghiệm, lôi kéo khách đến trải nghiệm, nên phải lôi kéo được khách đến trải nghiệm, để tham gia, quản lý thuận lợi, công ty lữ hành phải kéo được khách.. nếu liên kết được rất nhiều đối tượng đến trải nghiệm thì sẽ thành công", ông Lê Xuân Nghĩa cho biết.

Le Xuan Nghia-crop

Chuyên gia kinh tế Lê Xuân Nghĩa - Ảnh: Quang Phúc.

Ông dự báo, dù xu hướng đầu tư chủ đạo là vào nhà ở, chung cư, nhưng đầu tư dài hạn thì nhất là condotel. Tuy nhiên, ông cảnh báo rằng đây là loại hình dành cho những nhà đầu tư trường vốn, chứ không dành cho những nhà đầu tư nhỏ. 

Cũng chia sẻ quan điểm lạc quan về loại hình đầu tư này, ông Nguyễn Văn Đính, Phó chủ tịch, Tổng thư ký Hiệp hội Môi giới bất động sản, cho rằng vấn đề pháp lý trước sau gì cũng được xử lý, trong khi dư địa và tiềm năng của condotel còn rất lớn. Ông cho biết hiện tại, giá bất động sản nghỉ dưỡng tại Việt Nam vẫn đang ở mức thấp so với các nước trong khu vực và trên thế giới. Trong khi đó, Việt Nam chắc chắn sẽ bùng nổ ngành du lịch và sẽ vượt tầm nếu đúng hướng. 

"Tôi cho rằng không lâu nữa đâu, giá condotel sẽ được nâng lên cùng với sự phát triển của ngành du lịch. Điều quan trọng là nên lựa chọn chủ đầu tư nào, vị trí nào. Bởi có những dự án bất động sản nghỉ dưỡng không bao giờ thể lấp đầy được 30 – 40%, nhưng có những dự án tỷ lệ lấp đầy luôn 90% quanh năm", ông Đính chia sẻ.


Tin mới

Mất 30 năm tìm kiếm, du khách Tây bất ngờ thấy được hương vị món bánh yêu thích tại Việt Nam: Có gì mà hấp dẫn đến vậy?
10 giờ trước
Một chiếc bánh xoài & chanh leo tưởng chừng rất đỗi bình thường ở Hà Nội lại khiến một vị khách Tây vô cùng phấn khích, bởi đó chính là hương vị mà bà đã cất công tìm suốt 30 năm qua.
Đặc sản Việt Nam tự tin "tốt nhất từ trước đến nay": TQ gần như ôm trọn, chiếm 97% tổng hàng xuất ngoại
9 giờ trước
Lãnh đạo tỉnh đề nghị các thương nhân Trung Quốc tiếp tục đồng hành, tích cực tiêu thụ sản phẩm cho bà con nông dân.
300 triệu, dưới 1 tỷ nên mua xe gì? Chuyên gia nhắc 2 mẫu VinFast này và nói: 'Không tin cứ tìm đến tôi'
9 giờ trước
Theo chuyên gia Nguyễn Mạnh Thắng, người mua xe cho vợ nên chọn VinFast VF 3, trong khi VF 7 là lựa chọn của người cần xe có thiết kế đẹp và động cơ mạnh mẽ.
Tròn 6 năm VinFast Fadil đầu tiên bàn giao khách hàng: Chỉ cần 2 năm để trở thành 'vua doanh số', tời giờ vẫn được săn lùng xe cũ
9 giờ trước
Ra mắt trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt, VinFast Fadil từng bước vươn lên ngôi đầu doanh số, trở thành mẫu xe bán chạy nhất thị trường trước khi ngừng sản xuất.
Bộ trưởng Bộ Công thương: Sẽ siết livestream bán hàng online
9 giờ trước
Bộ Công Thương sẽ chủ động rà soát và xử lý việc lợi dụng livestream và các website ứng dụng thương mại điện tử để kinh doanh hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng.

Tin cùng chuyên mục

Nạn hàng giả, gian lận thương mại: Mới "chống" mà chưa thấy "xây"
10 giờ trước
Cần phát động một phong trào xây dựng thương hiệu Việt – mỗi doanh nghiệp, mỗi ngành hàng cần tạo ra thương hiệu riêng, gắn với chất lượng thật, nguồn gốc rõ ràng.
Kia Carnival bản xăng cao nhất giảm tới 210 triệu đồng tại đại lý, giá thực tế còn 1,549 tỷ đồng nhưng phải đánh đổi 1 thứ
15 giờ trước
Dù là một trong những mẫu MPV bán chạy tại thị trường Việt Nam, thậm chí có tháng còn lọt top 10 (xe xăng dầu) toàn thị trường, Kia Carnival vẫn không tránh khỏi còn tồn đọng những mẫu cũ, xe sản xuất năm cũ tại đại lý.
Bóc tách trang bị VinFast Minio Green từ loạt ảnh nội, ngoại thất rò rỉ sớm: Cụm đèn 'ăn tiền', bên trong có nhiều điểm thực dụng
18 giờ trước
VinFast Minio Green đã lộ ảnh thực tế nội và ngoại thất. Mẫu xe giá 269 triệu đồng này có thiết kế nhỏ nhưng thực dụng.
Rò rỉ hình ảnh VinFast VF 9 bản đặc biệt, đây là "Tinh hoa độc bản"?
20 giờ trước
Trước thời điểm ra mắt chính thức vào ngày 20/6, một mẫu SUV được cho là VinFast VF 9 phiên bản đặc biệt đã lộ diện trên đường phố Việt Nam, hé lộ nhiều chi tiết thiết kế độc đáo.