Dứa-cây "ăn đá nhả vàng" lớn nhanh như thổi nhờ bón phân Văn Điển

27/11/2017 16:49
Dứa là cây ăn đá, nhả vàng, bộ rễ yếu, chủ yếu phát triển ở lớp đất nông trên mặt, đất trồng dứa phải nhiều mùn, tơi xốp, thoáng khí, có phản ứng chua và thoát nước. Do vậy, đất xấu nhất cũng có thể trồng được dứa, miễn là được cung cấp đầy đủ, cân đối các chất dinh dưỡng đa- trung- vi lượng. Sử dụng phân lân Văn Điển cho cây hồ tiêu Phân lân Văn Điển: Đồng hành phát triển nông nghiệp nước nhàBón phân Văn Điển, chè Phú Thọ tăng năng suất 2-3 lần

Phân Văn Điển tốt cho cây dứa

Theo tính toán khoa học, để có được năng suất 80 tấn quả/ha đã lấy đi từ đất: 646 kg N, 367 kg P2O5, 1.570 kg K2O, 190 kg CaO, 225 kg MgO, 4.026 kg SiO2, 2,24 kg Fe, 1,8 kg Zn, 0,5 kg Bo.

Như vậy các chất trung, vi lượng có vai trò với cây dứa không kém gì các chất đa lượng NPK, nhất  là canxi (vôi), magiê, lưu huỳnh, silic cùng các chất vi lượng kẽm, bo, coban, mangan… 

dua-cay "an da nha vang" lon nhanh nhu thoi nho bon phan van dien hinh anh 1

Nông dân nhiều nơi ưa dùng phân bón Văn Điển cho cây dứa. Ảnh: I.T

Phân lân nung chảy Văn Điển được sản xuất bằng cách nấu chảy hỗn hợp quặng phosphat với serpentin và sa thạch ở nhiệt độ 1.400-1.450 độ C, sau khi làm lạnh đột ngột thu được sản phẩm ở dạng thủy tinh. Sản phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng, trong đó P2O5 15-19%, MgO 15-18% ,SiO2  24-32%, CaO 28-34%, và đầy đủ các chất vi lượng như chất sắt: 4%, chất Mangan: 0,4%; chất đồng: 0,02%; chất molipden: 0,001%; chất Coban: 0,002; chất Bo: 0,008%; chất kẽm: 0,00014%...

Phân lân nung chảy Văn Điển kết hợp với chất đạm, kali…. sản xuất ra các dạng phân Đa yếu tố NPK thích hợp với các loại cây trồng trên nhiều chân đất. 

Cách bón phân cho cây dứa

Trên đồng đất Thanh Hóa, đặc biệt các nông trường như Thạch Quảng, Thống Nhất… khuyến cáo chủ yếu sử dụng phân lân nung chảy và các loại phân ĐYT NPK 10:7:3 NPK 12:8:12 và NPK 12:7:20 cho cây trồng. Bên cạnh việc đảm bảo chất hữu cơ như cây phân xanh, lá bẹ dứa tùy theo độ phì nhiêu của đất mà chăm bón bằng phân bón NPK Văn Điển với loại và lượng như sau:

Bón lót: Khi làm đất, bón 1.000 - 1.300 kg lân Văn Điển và 15- 20 tấn phân chuồng hoai mục hoặc phân rác hữu cơ. Trước khi trồng 3- 4 ngày kẻ rạch rồi bón 400-600kg phân NPK 12:8:12, hoặc 13:2:10, lấp đất rồi trồng cây.

Bón thúc: Bón phân cho cây dứa nên bón nông, bón trực tiếp xung quanh gốc  vì bộ rễ của cây dứa ăn nông và hẹp. Có thể bón phân theo rãnh hoặc gốc và bón làm nhiều đợt:

 Đợt 1: Sau trồng 2,5-3 tháng, giúp cây non hồi xanh nhanh, chuẩn bị bước vào giai đoạn sinh trưởng mạnh. Bón 800-1000kg ĐYT NPK 12:7:20 và 200-250kg ure. Lúc này cây còn nhỏ, cày rạch hai bên hàng dứa, bón phân vào các đường rạch, xong lấp đất lại kết hợp với làm cỏ và vun hàng cho dứa.

Đợt 2: Sau trồng khoảng 5- 6 tháng, cây dứa bắt đầu sinh trưởng mạnh cả về thân, lá, rễ. Bón thúc giai đoạn này làm tăng tốc độ ra lá cũng như làm xoè rộng tán. Bón phân ĐYT NPK 12:7: 20 lượng khoảng 1200- 1500kg/ha.

 Đợt 3: Sau trồng khoảng 9- 10 tháng (trước khi xử lý ra hoa 1,5- 2 tháng), dứa cần dinh dưỡng để phân hóa hoa tự, tạo tiền đề cho cây ra hoa kết quả tốt, quả phát triển nhanh. Tùy mức độ sinh trưởng của cây dứa mà bón phân ĐYT NPK 12:7:20  khoảng 450 - 500 kg/ha. Lúc này cây dứa đã to, tốt nên chỉ cần dùng chiếc muôi múc canh, xúc phân đổ vào nách lá gốc trước khi trời mưa, hoặc tưới.

Dứa trồng 1 lần có thể thu hoạch vài ba vụ. Để giảm công chăm sóc, làm cỏ và hạn chế hiện tượng rửa trôi phân bón, có thể trồng dứa theo phương pháp che phủ ni lon. Cách làm được khuyến cáo như sau:

Trước khi làm đất, bón 15-20 tấn phân hữu cơ ủ mục và 1.000- 1.300kg phân lân nung chảy Văn Điển. Tùy độ rộng của tấm màng phủ mà lên luống trồng 2 hoặc 3 hàng dứa. Lên luống sơ bộ, kẻ rạch rồi bón phân ĐYT NPK 12:7:20, lượng khoảng trên 2.000kg/ha. Lấp đất, vét rãnh và làm hoàn chỉnh luống rồi trải nylon, chèn chặt nylon 2 bên mép luống. Dùng dầm đục lỗ và trồng dứa. Khi trồng, dùng tay lùa xuống dưới nylon để lèn chặt đất vào xung quanh gốc cây dứa.

Dứa được che nylon chỉ cần bón thúc 1 lần vào khoảng 9- 10 tháng sau trồng tức trước khi xử lý ra hoa 1,5- 2 tháng.

Tin mới

Vì sao không nên đánh thuế mua bán vàng bây giờ?
43 phút trước
Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) vừa đề xuất biện pháp góp phần ổn định thị trường vàng bằng cách áp 10% thuế giá trị gia tăng (VAT) trên hóa đơn bán hàng với vàng miếng, vàng trang sức. Thế nhưng, chuyên gia cho rằng, việc đánh thuế vàng cần cân nhắc sao cho thỏa đáng tránh việc “thuế chồng thuế”.
Thị trường tiền số hôm nay, 3-11: Bitcoin sắp gặp sóng gió
41 phút trước
Một số chuyên gia dự báo giá Bitcoin có thể còn lùi về vùng 98.500 USD trước khi ổn định trở lại.
Một cổ phiếu ngược dòng tăng bốc đầu, vốn hóa vượt xa Vinamilk, Masan và nhiều ngân hàng
38 phút trước
Cổ phiếu này đang có kế hoạch niêm yết HoSE và có khả năng lọt các rổ chỉ số quan trọng sau khi chuyển sàn.
Sau tiếng nổ lớn, Trung Quốc đưa thành công 4 con chuột vào vũ trụ: Rốt cuộc họ đang toan tính điều gì?
27 phút trước
Đây là một phần trong kế hoạch chạy đua với Mỹ và Nga.
Phát Đạt bán toàn bộ vốn công ty con trị giá hơn 1.408 tỉ đồng
24 phút trước
HĐQT Bất động sản Phát Đạt thông qua chủ trương bán toàn bộ vốn tại công ty con thu về hơn 1.408 tỉ đồng.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

37.312.220 VNĐ / tấn

170.50 JPY / kg

2.40 %

- 4.20

Đường

SUGAR

8.495.610 VNĐ / tấn

14.68 UScents / lb

1.73 %

+ 0.25

Cacao

COCOA

172.018.216 VNĐ / tấn

6,553.00 USD / mt

6.54 %

+ 402.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

236.493.949 VNĐ / tấn

408.65 UScents / lb

4.23 %

+ 16.60

Gạo

RICE

12.225 VNĐ / tấn

10.24 USD / CWT

0.29 %

- 0.03

Đậu nành

SOYBEANS

10.780.587 VNĐ / tấn

1,117.70 UScents / bu

0.18 %

- 2.00

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

9.255.181 VNĐ / tấn

319.85 USD / ust

0.23 %

- 0.75

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung: Có phải tín hiệu mừng cho cả hai nước?
11 phút trước
Nhìn bề ngoài, những tiêu đề bài báo từ cuộc gặp lịch sử giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho thấy một chiến thắng lớn với cả hai bên. Nhưng theo CNN, ngay cả khi Mỹ - Trung đạt được thỏa thuận, thì những điều khoản này vẫn khó có thể tác động đến hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.
Bão Kalmaegi đổ bộ, đi đúng đường siêu bão Haiyan, gây thiệt hại rất lớn ở Philippines
24 phút trước
Bão Kalmaegi đã đổ bộ vào miền Trung Philippines đêm 3-11 rạng sáng 4-11, gây ra thiệt hại trên diện rộng.
Tem phiếu thực phẩm ở Mỹ có từ bao giờ?
42 phút trước
Chương trình tem phiếu thực phẩm của Mỹ ra đời vào thời kỳ Đại Suy Thoái, được thiết kế để hỗ trợ nông dân và doanh nghiệp Mỹ.
Trung Quốc thừa nhận điểm yếu chiến lược: ‘Thừa’ đất hiếm nhưng thiếu 1 loại khoáng sản quan trọng, nguồn cung phụ thuộc hoàn toàn vào đồng minh của Mỹ
14 phút trước
Trung Quốc hiện nắm giữ chưa đến 1% trữ lượng zirconium toàn cầu.