"Đức sẽ rơi vào suy thoái nếu hoạt động nhập khẩu và vận chuyển dầu khí từ Nga bị đình trệ"

05/04/2022 13:26
Đây là một lời cảnh báo của một nhà vận động hành lang từ ngân hàng hàng đầu của Đức vào hôm thứ Hai.

Nền kinh tế nước Đức sẽ phải đối mặt với một cuộc suy thoái mạnh nếu ngừng nhập khẩu hoặc vận chuyển dầu và khí đốt của Nga. Đây là một lời cảnh báo của một nhà vận động hành lang từ ngân hàng hàng đầu của Đức vào hôm thứ Hai. 

Nền kinh tế lớn nhất châu Âu phụ thuộc nhiều vào năng lượng của Nga. Các doanh nghiệp có tên tuổi lớn trong ngành năng lượng bày tỏ về khả năng gián đoạn nguồn cung trong những ngày gần đây. Điều này khiến các ngân hàng của Đức lại nhận thấy sự lo ngại.

Ông Christian Sewing là giám đốc điều hành của Deutsche Bank. Với vai trò là chủ tịch đại diện Hiệp hội các ngân hàng Đức (BDB), ông cho biết các ngân hàng dự kiến tăng trưởng nền kinh tế Đức sẽ chậm hơn đáng kể trong năm nay với khoảng 2% do chiến sự diễn ra tại Ukraine.

“Nếu phải đi đến một lệnh cấm vận nhập khẩu, về lạm phát có thể sẽ tạm thời ở mức hai con số,” ông Sewing nói. “Nhưng chúng ta sẽ vĩnh viễn có một hiện tượng mà tất cả chúng ta chưa từng thấy trong 30 năm qua và đó là lạm phát dài hạn hơn”.

Ông Sewing đã nói với các phóng viên khi trả lời phỏng vấn rằng: "Tình hình sẽ thậm chí còn có thể trở nên tồi tệ hơn nếu việc nhập khẩu hoặc vận chuyển dầu và khí đốt tự nhiên từ nước Nga bị ngừng lại. Nếu việc này xảy ra thì nguy cơ của một cuộc suy thoái đáng kể ở Đức sau đó sẽ gần như là không thể tránh khỏi."

Theo ông, vấn đề về các biện pháp viện trợ của chính phủ cho các công ty và cả đối với ngành này sau đó sẽ trở nên càng cấp thiết hơn. Ông Sewing một lần nữa kêu gọi Ngân hàng Trung Ương Châu Âu nhanh chóng đưa ra hành động cần thiết để ngăn chặn lạm phát tăng cao. Ông đề xuất thêm rằng ECB nên sớm kết thúc việc chương trình mua tài sản và gửi tín hiệu về lãi suất.

Tuần trước, sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố rằng từ tháng 4, Gazprom sẽ chỉ chấp nhận thanh toán bằng đồng rúp cho khí đốt của mình, chính phủ Đức đã kích hoạt Giai đoạn 1 của kế hoạch khẩn cấp để bắt đầu nếu có sự gián đoạn nguồn cung.

https://cafef.vn/duc-se-roi-vao-suy-thoai-neu-hoat-dong-nhap-khau-va-van-chuyen-dau-khi-tu-nga-bi-dinh-tre-20220405093215359.chn

Tin mới

Thị trường tiền số hôm nay, 17-12: Bitcoin xuất hiện tín hiệu khác thường
4 giờ trước
Trong vài ngày gần đây, lượng Bitcoin được các tổ chức mua vào đã vượt số lượng Bitcoin mới được tạo ra mỗi ngày.
Mỹ thu hơn 200 tỷ USD từ thuế quan mới
2 giờ trước
Khoản thu 200 tỷ USD này chỉ bao gồm những mức thuế mới, không bao gồm các mức thuế được áp đặt trong nhiệm kỳ đầu tiên của ông Trump tại Nhà Trắng.
Giá dầu tăng vọt khi Mỹ lệnh phong tỏa tàu dầu bị trừng phạt ra vào Venezuela
43 phút trước
Giá dầu đã tăng mạnh vào ngày 16/12 sau khi Tổng thống Mỹ lệnh phong tỏa toàn diện và triệt để tất cả tàu chở dầu bị trừng phạt ra vào Venezuela.
Có gì đáng chú ý trong thiết kế Alumi - tổ hợp cao tầng tại Alluvia City?
43 phút trước
Là tổ hợp cao tầng đầu tiên của Alluvia City, Alumi được kiến tạo từ tâm huyết và tầm nhìn dài hạn, với hệ giải pháp thiết kế, công năng và vật liệu được triển khai đồng bộ, hướng tới thiết lập một chuẩn mực mới về thiết kế và dẫn dắt phân khúc căn hộ cao cấp tại phía Đông Hà Nội.
Triệt phá đường dây lừa đảo tại Campuchia gần 1.000 tỉ đồng, bắt 14 nghi phạm
28 phút trước
Bước đầu cơ quan điều tra xác định nhóm đối tượng đã lừa đảo hàng trăm bị hại trên khắp cả nước, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Tin cùng chuyên mục

Bắt tạm giam Huỳnh Đức Vân, những ai là bị hại cần liên hệ ngay cơ quan công an
1 ngày trước
Công an Đà Nẵng vừa triệt phá thành công một chuyên án lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong kinh doanh đa cấp tiền ảo với tính chất đặc biệt nghiêm trọng, quy mô hoạt động trên toàn quốc, số tiền chiếm đoạt lên đến hàng nghìn tỷ đồng.
Gaming phone mạnh nhất thị trường REDMAGIC 11 Pro vừa mở đặt trước, giá từ 18,99 triệu đồng
14/12/2025 04:23
Từ nay đến ngày 17/12, FPT Shop triển khai chương trình đặt trước REDMAGIC 11 Pro – mẫu gaming phone cao cấp mới nhất của REDMAGIC, đánh dấu đợt mở bán sớm nhất tại Việt Nam.
Home Credit lọt top 10 Doanh nghiệp Bền vững lĩnh vực Thương mại - Dịch vụ
13/12/2025 08:00
Lần thứ tư liên tiếp được VCCI vinh danh, giải thưởng này là sự khẳng định mạnh mẽ cho bước tiến vượt bậc của Home Credit Việt Nam trong chiến lược phát triển bền vững suốt 17 năm qua.
'Bé 3' VF 3 vừa giúp VinFast lập một kỷ lục 'vô đối'
13/12/2025 04:10
Với tổng cộng 40.660 xe được bàn giao tính đến hết tháng 11 năm 2025, VinFast VF 3 đã chính thức vượt qua kỷ lục doanh năm ngoái của mẫu xe "anh em" là VF 5.