Một chỉ báo cho thấy suy thoái đang đến rất gần, nhưng nhiều chuyên gia cho rằng chưa đến lúc ‘buông bỏ’ cổ phiếu

20/03/2023 20:30
Tín hiệu này đều đã từng xuất hiện trong các cuộc suy thoái trước đây tại Mỹ.

Các nhà đầu tư thường thích lấy đường cong lợi suất đảo ngược như một tín hiệu chắc chắn rằng nền kinh tế sắp rơi vào suy thoái.

Lý do là vì kể từ năm 1960, mỗi khi đường cong lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm và 2 năm đảo ngược thì một cuộc suy thoái lại xảy ra. Khi đó, trái phiếu ngắn hạn mang lại lãi suất cao hơn trái phiếu dài hạn.

Mặc dù là một chỉ báo sát sao, đường cong lợi suất lại không phải công cụ xác định được thời điểm xảy ra suy thoái. Vì khi nó đảo ngược, hai năm sau mới xảy ra suy thoái. Và trong thời gian đó, một số cổ phiếu thậm chí hoạt động tốt.

Vì thế, nhà đầu tư nên hết sức chú ý đến một tín hiệu khác, vì nó sẽ cho thấy suy thoái đã cận kề, chứ không phải vài năm nữa.

Tín hiệu đó chính là đường cong lợi suất lồi trở lại, tức là khi trái phiếu dài hạn có lãi suất cao hơn trái phiếu ngắn hạn.

CIO Brad McMillan của Khối thịnh vượng chung cho biết: “Trong khi đường cong lợi suất đảo ngược báo hiệu suy thoái sẽ đến trong trung hạn, thì việc đường cong dốc trở lại cho thấy suy thoái sẽ đến trong vòng một năm nữa”.

Từ năm 2022, Fed tăng lãi suất mạnh mẽ và đường cong lợi suất bắt đầu đảo ngược từ tháng 7. Cho đến tuần trước, nó đang dần trở lại trạng thái như cũ.

Đường cong lợi suất trái phiếu 10 năm và 2 năm bị đảo ngược hơn 1% vào ngày 7/3, mức lớn nhất kể từ thập niên 1980. Nhưng hậu quả từ sự sụp đổ của Ngân hàng Thung lũng Silicon dẫn đến sự sụt giảm mạnh về lãi suất, khiến đường cong lợi suất dần trở lại trạng thái bình thường.

Michael Hartnett của Bank of America cho biết: “Đường cong lợi suất luôn báo hiệu suy thoái”.

Giám đốc đầu tư David Donabedian của CIBC Private Wealth cũng đồng tình với quan điểm trên. Ông nói rằng do khủng hoảng ngành ngân hàng Mỹ, khả năng suy thoái có thể còn cao hơn và kéo dài hơn.

Song, những người khác lại ít bi quan hơn về tình trạng của đường cong lợi suất và cuộc suy thoái tiềm tàng. Trong đó có cả người đứng đầu quản lý danh mục đầu tư Peter Essele của Commonwealth Financial Network.

"Mặc dù tín hiệu này đáng lo ngại, nhưng vẫn chưa đến lúc ‘nhấn nút tạm dừng’ đối với cổ phiếu. Các chu kỳ kinh tế ở giai đoạn cuối thường tạo ra lợi nhuận cao cho các nhà đầu tư. Chỉ đến khi đường cong lợi suất trở lại bình thường hoàn toàn thì lợi nhuận mới trở thành mối lo ngại. Do đó, chúng ta nên thận trọng và không bán hết tài sản rủi ro vào thời điểm này", Essele nói với Insider.

Mặc dù đường cong lợi suất vẫn chưa trở lại như cũ hoàn toàn, nhưng nó đang đi theo hướng đó sau cuộc khủng hoảng ngân hàng. Và khi điều đó xảy ra, các nhà đầu tư nên chuẩn bị cho một cuộc suy thoái tiềm tàng.

Theo MI

Tin mới

Cây vải cổ thụ 1.500 tuổi ở Trung Quốc ra quả hiếm
1 ngày trước
Cây vải 1.500 năm tuổi ở tỉnh Tứ Xuyên (Trung Quốc) vẫn tràn đầy sức sống với quả non mọc sai trĩu cành. Cây cổ thụ này hiếm cho trái đến nỗi lần đậu quả gần nhất là từ 11 năm trước.
Tăng cường cấp mã số cho trái sầu riêng để xuất khẩu
1 ngày trước
VOV.VN - Hiện nay, các ngành chức năng tỉnh Tiền Giang đang tăng cường xét duyệt hồ sơ, hướng dẫn nhà vườn, các hợp tác xã và doanh nghiệp để được cấp mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói cho trái cây.
Suất cơm 120 nghìn chỉ có 1 miếng sườn: Lãnh đạo huyện nói 'ai bắt phải mua đâu'
1 ngày trước
Theo Phó Chủ tịch huyện Hoài Đức (Hà Nội), suất cơm sườn 120 nghìn được công viên Thiên đường Bảo Sơn niêm yết công khai, nếu thấy đắt khách hàng có quyền không mua.
Wake-up 247 'chơi lớn', tặng ngay 7 xe máy mỗi 24 giờ
1 ngày trước
Hè 2023 này, Wake-up 247 hứa hẹn đập tan lờ đờ uể oải với 420 chiếc xe máy cùng hàng trăm ngàn thẻ điện thoại – Tổng giá trị giải thưởng tới hơn 11 tỉ đồng.
Côn Đảo thiếu xăng dầu
1 ngày trước
Nhiều ngày qua, người dân ở huyện Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu gặp khó khăn về việc đổ xăng đi lại do nguồn hàng này khan hiếm. Cụ thể, người dân ở Côn Đảo đến cây xăng nhưng không được đổ xăng đầy bình, xe máy chỉ đổ được 20.000 - 50.000 đồng và ô tô cũng không được đổ nửa bình xăng.

Tin cùng chuyên mục

​Cuộc thi viết về ngôi nhà mơ ước với giải thưởng 30 triệu đồng
2 ngày trước
Độc giả tham gia cuộc thi "Mở khóa ngôi nhà ước mơ" diễn ra từ 2/6 đến hết 31/7 có cơ hội nhận 30 triệu đồng từ OCB.
Một tháng sau 'cuộc chiến' sập giá, chuỗi bán lẻ nào đang bán điện thoại iPhone 14 Pro Max, iPhone 13... rẻ nhất?
2 ngày trước
Sau khoảng một tháng chiến giá khốc liệt chưa từng có với những màn đáp trả không khoan nhượng từ các chuỗi bán lẻ công nghệ, giá hàng loạt mẫu điện thoại 'hot' như iPhone 14 Pro max, Samsung S23... giờ ra sao?
Lạm phát châu Âu thấp nhất kể từ đầu chiến sự Ukraine
2 ngày trước
Giá cả tại châu Âu tăng chậm lại trong tháng 5, làm tăng khả năng Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) sớm dừng nâng lãi suất.
'Suy giảm tiêu dùng toàn cầu không ảnh hưởng tăng trưởng logistics Việt'
2 ngày trước
Suy giảm nhu cầu tiêu dùng toàn cầu là mối lo ngắn hạn, tuy nhiên, không ảnh hưởng đến tăng trưởng logistics Việt trong dài hạn, theo ông Andy Ho.