Đừng 'trăm dâu mà đổ đầu tằm', chuyện gì cũng nói thương lái ép giáicon

Phải đưa đội ngũ thương lái vào hệ thống quản lý, coi họ là đối tác đồng hành. Nếu thương lái không xuống được cánh đồng để thu mua nông sản vận chuyển về nhà máy thì doanh nghiệp cũng gặp khó.

Phải đưa đội ngũ thương lái vào hệ thống quản lý, coi họ là đối tác đồng hành. Nếu thương lái không xuống được cánh đồng để thu mua nông sản vận chuyển về nhà máy thì doanh nghiệp cũng gặp khó.

 

Báo cáo về tình hình sản xuất, kết nối cung ứng tiêu thụ nông sản tại các tỉnh, thành phố thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 tại khu vực phía Nam, Tổ Công tác 970 (Bộ NN-PTNT) cho biết, hoạt động sản xuất cũng như tiêu thụ nông sản dần đi vào ổn định. Giá một số mặt hàng thuỷ sản, giá gia cầm, thịt lợn bắt đầu tăng trở lại.

Tính đến ngày 16/8, có gần 1.200 đầu mối cung ứng nông sản, thực phẩm đăng ký tiêu thụ qua Tổ Công tác. Trang web kết nối cung cầu sản phẩm của đơn vị này có 1.009 đơn vị đăng ký bán, 206 đơn vị đăng ký mua, 47 cơ quan hỗ trợ của nhà nước và 39 tổ chức hỗ trợ mua bán cho nông dân. Hầu như nông sản có chứng nhận VietGAP, hay cao hơn khi đăng ký đầu mối qua Tổ Công tác, đều được kết nối tiêu thụ thành công 100% và gần như không đủ hàng có chất lượng VietGAP để bán.

Đừng 'trăm dâu mà đổ đầu tằm', chuyện gì cũng nói thương lái ép giá
Thay bằng đến trực tiếp vùng sản xuất để mua bán nông sản, có thể kết nối trực tuyến thông qua website, sàn thương mại

Tại cuộc họp mới đây, lãnh đạo Sở NN-PTNT 13 tỉnh, thành phố ĐBSCL cho biết, tình hình sản xuất, tiêu thụ nông sản gần đây đã tạm ổn, không còn tình trạng ùn ứ như thời điểm mới giãn cách xã hội. Tuy nhiên, việc vận chuyển vẫn gặp khó khăn, kéo theo công tác thu hoạch, thu mua cũng gặp khó. Do đó, giá các mặt hàng nông sản dù đã nhích lên nhưng vẫn chưa trở về mức giá kỳ vọng.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan cho rằng, ngành nông nghiệp chưa từng trải qua giai đoạn khó khăn như hiện nay. Chuỗi cung ứng tiêu thụ nông sản bị đứt gãy một cách nghiêm trọng. Song, đây là dịp để cúng ta nhìn lại câu chuyện kết nối cung cầu. Không chỉ chú trọng vào sản xuất, làm ra sản lượng lớn mà còn phải tăng tính kết nối. Ngoài xử lý tình huống hiện tại, chúng ta phải thay đổi trong tư duy kết nối cung cầu”.

Đánh giá cao sáng kiến của Tổ Công tác 970 về việc thí điểm mô hình sàn giao dịch nông sản vừa sản xuất, vừa tiêu thụ, Bộ trưởng yêu cầu triển khai nhanh mô hình này để các tỉnh cập nhật thông tin, biết trong khâu cung ứng tắc ở chỗ nào. Thông qua sàn kết nối trực tuyến, doanh nghiệp cũng không cần tới trực tiếp vùng nguyên liệu mà vẫn nắm bắt được tình hình sản xuất, mua bán nông sản. Trên sàn nông sản trực tuyến này sẽ để doanh nghiệp, HTX cùng tham gia, cùng cho ý kiến về hoạt động sản xuất, tiêu thụ nông sản.

Đừng 'trăm dâu mà đổ đầu tằm', chuyện gì cũng nói thương lái ép giá
Bộ trưởng Lê Minh Hoan mong lãnh đạo các địa phương quan tâm hơn tới đội ngũ thương lái thu mua nông sản 

Bộ trưởng Lê Minh Hoan cũng nhắc lại câu chuyện nền nông nghiệp mù mờ, mù mờ về thông tin, mù mờ về dữ liệu. Song, nếu chúng ta làm được sàn kết nối tiêu thụ nông sản thì sẽ minh bạch được mọi thông tin từ sản xuất tới thị trường. Từ đó, dự báo trước được các tình huống có thể xảy ra.

Nói về con đường lưu thông nông sản của ĐBSCL, Bộ trưởng Lê Minh Hoan nhận định, 13 tỉnh ở khu vực này là một hệ sinh thái có sự kết nối chặt chẽ, không tách rời. Ví như, con cá tra giống được sản xuất ở Long An nhưng cung cấp cho 7 tỉnh trong vùng; hay thương lái của Cần Thơ đi mua lúa ở Hậu Giang, Đồng Tháp, còn thương lái ở Đồng tháp thì thu mua hành tăm tận Cà Mau...

Bộ trưởng gợi ý, các tỉnh tập hợp đội ngũ thương lái ở các địa phương thành các nhóm. Về lâu dài, sẽ đưa đội ngũ thương lái vào hệ thống quản lý như một đối tác đồng hành, chứ không phải có chuyện gì cũng nói “trăm dâu mà đổ đầu tằm” rằng thương lái ép giá nông sản.

“Lúc này là lúc chúng ta cần tới thương lái. Chúng ta phải quan tâm chú ý tới cả đội ngũ thương lái chứ đừng chỉ chú ý tới mỗi doanh nghiệp. Nếu đội ngũ này không đi xuống được những cánh đồng để thu mua nông sản vận chuyển về nhà máy thì doanh nghiệp sản xuất cũng gặp khó khăn”, Bộ trưởng nói.

Tâm An

Tin mới

Khởi tố giám đốc công ty tổ chức show “Về đây bốn cánh chim trời” về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản
31 phút trước
Dù biết chương trình không đủ điều kiện tổ chức, Nguyễn Thị Thu Hà, Giám đốc Công ty Ngọc Việt Education vẫn bán vé, thu tiền khán giả rồi đột ngột hủy show, gây bức xúc dư luận.
Đường Quảng Ngãi sắp chi gần 368 tỷ đồng tạm ứng cổ tức đợt 2/2025
21 phút trước
Ngày 14/1/2026 tới đây, Đường Quảng Ngãi sẽ chốt danh sách cổ đông để thực hiện tạm ứng cổ tức đợt 2 năm 2025 bằng tiền mặt với tỷ lệ 10%.
Truyền thông Mỹ vạch ra lý do khiến Anh bị bỏ lại trong cuộc đua AI: Riêng Trung Quốc làm rất tốt
35 phút trước
Không phải tự nhiên quốc gia láng giềng của Việt Nam dẫn đầu trong lĩnh vực này.
Chưa từng có trên thế giới: Trung Quốc dựng hàng cọc thép khổng lồ trải rộng 1.200ha giữa biển, tạo đủ điện cho 2,6 triệu người, tiết kiệm hơn nửa triệu tấn than mỗi năm
37 phút trước
Công trình mới nhất của Trung Quốc dự kiến sản xuất khoảng 1,78 terawatt-giờ (TWh) điện mỗi năm, đủ đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của khoảng 2,67 triệu cư dân đô thị.
Giá heo hơi hôm nay, 31-12: Bất ngờ đảo chiều giảm
44 phút trước
Hơn một tháng qua, giá heo hơi tại các vùng miền liên tục tăng, có thời điểm đạt mốc 71.000 đồng/kg, nay bất ngờ quay đầu giảm.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

40.091.488 VNĐ / tấn

183.20 JPY / kg

0.06 %

+ 0.10

Đường

SUGAR

8.611.082 VNĐ / tấn

14.86 UScents / lb

2.62 %

- 0.40

Cacao

COCOA

160.048.147 VNĐ / tấn

6,089.00 USD / mt

2.45 %

- 153.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

203.212.273 VNĐ / tấn

350.68 UScents / lb

0.05 %

+ 0.16

Gạo

RICE

11.338 VNĐ / tấn

9.48 USD / CWT

0.32 %

- 0.03

Đậu nành

SOYBEANS

10.079.097 VNĐ / tấn

1,043.60 UScents / bu

0.25 %

- 2.60

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.760.299 VNĐ / tấn

302.35 USD / ust

0.02 %

+ 0.05

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Tỷ giá giảm, nước Đông Nam Á này lo về "núi" nợ đang mang
11 phút trước
Đây là tín hiệu không ổn cho quốc gia này
Vàng đang thoát ra từ lõi Trái Đất - phát hiện đáng chú ý năm 2025
28 phút trước
Các nghiên cứu khoa học trong năm 2025 hé lộ nhiều phát hiện bất ngờ về Trái Đất, từ đá cổ nhất hành tinh đến chuyển động trong lõi sâu.
Biên bản họp Fed được công bố: Quan chức ngân hàng trung ương 'dội nước lạnh' vào kỳ vọng cắt giảm lãi suất trong tháng 1/2026
36 phút trước
Biên bản cuộc họp tháng 12 của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) công bố ngày 30/12 cho thấy một bức tranh phân hóa rõ nét giữa các quan chức về hướng đi chính sách tiền tệ sắp tới.
Aristotle đã sai
2 giờ trước
Và con người cũng đã có những nhận định sai trong suốt gần 2000 năm.