Đừng vội thấy thoải mái, chứng khoán 2018 tệ thế này đây

30/05/2018 12:28
Phiên 29/5 sẽ là tồi tệ nhất nếu so với mức độ biến động của thị trường trong 2 năm trước. Tuy nhiên, với 2018, nó còn chưa lọt nổi vào top 20.

Cuộc sống vẫn diễn ra, các chính sách tài chính hay quyết định chính trị vẫn được đưa ra hàng ngày nhưng dường như nó chẳng còn mấy ý nghĩa với chứng khoán Mỹ. Người ta vẫn nghĩ như vậy nhưng phiên giao dịch hôm qua giống như 1 lời nhắc nhở, một thông điệp duy nhất mà thị trường chứng khoán lớn nhất thế giới gửi đi: đừng cảm thấy thoải mái, bởi nỗi đau vẫn đón chờ bạn ở đâu đó. Kể từ đầu năm đến nay, khi mà mức biến động trung bình của các ngày giảm điểm lớn hơn 24% so với mức biến động trung bình của các ngày tăng điểm - biên độ tồi tệ nhất kể từ năm 1948.

Đừng vội thấy thoải mái, chứng khoán 2018 tệ thế này đây - Ảnh 1.

Điều đó một lần nữa xuất hiện trong phiên giao dịch hôm qua 29/5. Dow Jones mất 1,58%, S&P 500 cũng giảm 1,16% trong khi Nasdaq mất 0,5%. Mức giảm điểm này sẽ nằm trong top những phiên giao dịch tồi tệ nhất của năm 2016 và 2017. Tuy nhiên, trong năm 2018, nó còn chưa được lọt vào top 20 phiên lao dốc kinh khủng nhất. Nói cách khác: phiên mà S&P 500 giảm điểm mạnh nhất trong năm ngoái là 17/5, khi chỉ số này mất 1,8%. Tuy nhiên nếu đặt vào bảng xếp hạng năm nay thì phiên 17/5/2017 sẽ chỉ đứng thứ 8 về mức độ giảm sâu, và hiện chúng ta mới chỉ ở thời điểm cuối tháng 5 mà thôi. 

"Nếu là nhà đầu tư, bạn chắc chắn không muốn trở nên quá thoải mái bởi nó sẽ rất tốn kém. Sự lạc quan về điều kiện tăng trưởng toàn cầu là những câu thần chú giúp thị trường tăng trưởng vài tuần trước. Giờ chúng chẳng còn tác dụng", Donald Selkin, chiến lược gia trưởng tại Newbridge Securities Corp., nhận định.

Chỉ có một điều không đổi trong năm 2018 là cứ vài tuần, các cổ phiếu lại hứng chịu một đợt điều chỉnh mạnh. Trái ngược với sự lạc quan và phấn khích trong những tuần trước nhờ các báo cáo lạc quan và nhóm cổ phiếu công nghệ siêu hot FAANG lập kỷ lục, chứng khoán Mỹ lại vừa lao dốc bởi tình hình bất ổn chính trị ở Italy đang khiến khắp châu Âu dậy sóng. Kết quả là, S&P 500, vốn duy trì mức biến động trung bình 0,3% trong 10 phiên trước đó, đã trượt dốc với biên độ gấp 4 lần chỉ trong 1 phiên. Chỉ số biến động Cboe (VIX) tăng vọt 29%, cao nhất kể từ tháng 3, lên 17,02 điểm.

Một điều lạ là trong phiên hôm qua lợi suất trái phiếu Mỹ kỳ hạn 10 năm giảm mạnh nhất kể từ tháng 11/2016, xuống còn 2,78%. Cách đây nửa tháng, khi lợi suất ở mức 3,1%, mức giảm như vậy chắc chắn sẽ giúp chứng khoán Mỹ thăng hoa. Nhưng không phải trong phiên hôm qua.

Michael Antonelli, CEO của Robert W. Baird & Co., nhận định: "Các thị trường thường phân vân với những tình huống xấu nhất mà đáng ngạc nhiên là chúng hầu hết chẳng bao giờ xảy ra. Thành thật mà nói, chúng ta như chim ngã sợ cành cong (bởi cuộc khủng hoảng châu Âu năm 2011) nên bất cứ điều gì đó xảy ra đều khiến chúng ta kinh hãi".

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
29/07/2025 09:06
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
29/07/2025 08:45
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
29/07/2025 08:08
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
29/07/2025 07:20
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
29/07/2025 07:01
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Tin cùng chuyên mục

TPHCM hỗ trợ đổi xe điện
28/07/2025 07:17
Từ miễn lệ phí trước bạ, hoàn thuế theo từng chuyến xe đến vay vốn không cần thế chấp…, TPHCM đang tung loạt chính sách chưa từng có nhằm hỗ trợ người dân, nhất là tài xế công nghệ, giao hàng chuyển từ xe máy xăng sang xe điện mà không phải bỏ thêm chi phí ban đầu.
Tỷ phú Jack Ma đạp xe dạo phố đêm, “bóc” giá xe mà choáng
27/07/2025 07:20
Hình ảnh giản dị, gần gũi của tỷ phú Jack Ma trong một video được chia sẻ gần đây khiến nhiều người bất ngờ.
Đua nhau đổi xe máy xăng lấy xe điện, các hãng đem xe xăng đi đâu?
26/07/2025 02:49
Nhiều người thắc mắc sau khi bên thu xe máy xăng với số lượng khá lớn, các hãng sẽ mang số xe này đi đâu?
Better Choice Awards 2024: Giải thưởng đã trao, sản phẩm giờ ra sao?
25/07/2025 10:55
Giải xong không phải là hết: Những cái tên được vinh danh tại Better Choice Awards 2024 đang chứng minh rằng lựa chọn của người tiêu dùng, và hội đồng thẩm định, là hoàn toàn có cơ sở.