EU họp bàn tính chuyện mở cửa biên giới từ 1/7, có thể vẫn đóng cửa với Mỹ

24/06/2020 11:12
Châu Âu đang cố gắng phục hồi các nền kinh tế trong khối trong bối cảnh hoạt động du lịch hè đang vào mùa cao điểm nhưng vẫn phải hết sức thận trọng trước nguy cơ làn sóng lây nhiễm thứ hai.

Hôm nay (24/6), các quan chức ngoại giao của 27 nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) sẽ nhóm họp để thảo luận về các tiêu chí để dỡ bỏ lệnh cấm đi lại, mở cửa biên giới đối với công dân các nước bên ngoài khối từ ngày 1/7. Tuy nhiên theo Bloomberg, rất có thể EU sẽ không tiếp nhận các công dân Mỹ.

Một trong những tiêu chí được đưa ra thảo luận là nguyên tắc "có qua có lại". Do đó, vì hiện người dân châu Âu vẫn bị cấm nhập cảnh vào Mỹ, người Mỹ cũng sẽ không được nhập cảnh vào châu Âu.

Châu Âu đang cố gắng phục hồi các nền kinh tế trong khối trong bối cảnh hoạt động du lịch hè đang vào mùa cao điểm nhưng vẫn phải hết sức thận trọng trước nguy cơ làn sóng lây nhiễm thứ hai. Giữa tháng 3, EU ban hành lệnh hạn chế di chuyển trong 30 ngày nhưng sau đó đã phải gia hạn thêm 3 tháng vì dịch bệnh diễn biến nghiêm trọng.

EU đang đối mặt với một "bài kiểm tra kỹ thuật" khi phải quyết định sẽ mở cửa đối với quốc gia nào vào ngày 1/7 tới. Hiện nhiều nơi trên thế giới đang có số ca nhiễm tăng cao trở lại, và Mỹ là một trong những nơi như vậy.

Tiến sĩ Anthony Fauci, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm hàng đầu của chính phủ Mỹ, gần đây đã phát biểu trước Quốc hội rằng đang có làn sóng nhiễm mới rất đáng để lo lắng. Các bang California, Texas và Arizona đều ghi nhận số ca nhiễm mới trong 1 ngày cao nhất từ trước đến nay. Thậm chí tỷ lệ lây nhiễm ở Florida đã vượt quá 10%.

Ở ngay gần EU, khu vực Balkans đã bị sốc khi nhận được tin ngôi sao quần vợt người Serbia Novak Djokovic dương tính với virus sau khi vừa thực hiện chuyến du đấu ở đây.

Ngày 11/6, Ủy ban châu Âu EC khuyến nghị các nước thành viên nên xây dựng 1 danh sách chung các nước bên ngoài khối được phép nhập cảnh vào EU từ ngày 1/7 dựa trên "các tiêu chí phân loại khách quan" và tình hình dịch bệnh.

Tin mới

Vừa gia nhập thị trường Trung Quốc chưa được bao lâu, đối thủ sầu riêng của Thái Lan, Việt Nam bất ngờ gặp khó, năng suất thấp nhất trong 1 thập kỷ
50 phút trước
Tham vọng chiếm lĩnh thị trường sầu riêng Trung Quốc của quốc gia này đang đứng trước thách thức.
Sầu riêng loạn giá, xuất khẩu giảm sâu
31 phút trước
Giá sầu riêng ở vùng trồng giảm sâu nhưng giá bán lẻ nội địa vẫn ở mức cao và chênh lệch giữa nhiều điểm bán
Elon Musk cần một 'Tim Cook' cho Tesla
4 phút trước
Nhiều người tin rằng Tesla đang bước vào giai đoạn cần ổn định, tinh chỉnh để tối ưu hiệu quả vận hành và cần một vị CEO theo kiểu Tim Cook.
Không riêng Việt Nam, Su-30 được rất nhiều quốc gia chọn mua vì lý do đặc biệt này
2 giờ trước
Nhiều quốc gia sau khi cân nhắc với các lựa chọn phương Tây như Rafale cuối cùng đều chốt tiêm kích Su-30 của Nga.
Nắng nóng, cam sành "giải cứu" tăng giá
3 giờ trước
Tại TP HCM, cam sành bán dọc nhiều tuyến đường trương bảng giải cứu bất ngờ tăng giá

Tin cùng chuyên mục

Nhận xong lập tức trả lại Mỹ 2 món hàng trị giá 100 triệu USD, Trung Quốc gọi người bán là 'nạn nhân' của thuế quan Mỹ
1 ngày trước
Đại diện Bộ Thương mại Trung Quốc nói rằng hy vọng Mỹ sẽ lắng nghe tiếng nói của doanh nghiệp để tạo ra môi trường ổn định cho các hoạt động thương mại, đầu tư.
Ông Trump giảm nhẹ thuế quan cho ngành ô tô
1 ngày trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 29/4 ký hai sắc lệnh hành pháp nhằm điều chỉnh một phần chính sách thuế nhập khẩu gây tranh cãi đối với ngành sản xuất ô tô.
Lần đầu tiên lái thử được tặng xe thật giá 628 triệu, hãng xe Chipu là đại sứ "chơi lớn" thế nào ở VN?
3 ngày trước
Khách hàng sẽ được tặng mẫu xe Coolray trị giá 628 triệu đồng xuất hiện trong bộ ảnh mới của Chipu.
Khách mua xe máy điện VinFast liên tục 'trúng lớn': Sạc pin miễn phí 1 năm - mẫu thấp nhất giá chỉ còn 14,9 triệu đồng
27/04/2025 09:22
Chương trình này sẽ áp dụng đết hết 31/5/2026.