EU trừng phạt bổ sung Nga: Những cái tên đáng chú ý trong danh sách

09/04/2022 09:51
(NLĐO) – Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí đóng băng tài sản trong EU của “sếp” Ngân hàng Sberbank, 2 con gái của Tổng thống Nga Vladimir Putin cùng các nhà tài phiệt của Nga, theo tài liệu được đăng trên EU công bố ngày 8-4.

Kể từ khi xung đột vũ trang Nga-Ukraine nổ ra vào ngày 24-2, EU đã đưa vào danh sách đen khoảng 700 cá nhân liên quan đến Điện Kremlin hoặc bị cáo buộc hỗ trợ "chiến dịch quân sự đặc biệt" của Moscow.

Các biện pháp trừng phạt vừa được EU công bố sẽ tác động thêm hơn 200 cá nhân, bao gồm các doanh nhân và chính trị gia hàng đầu.

Trong số những cá nhân vừa bị EU đưa vào danh sách trừng phạt có Giám đốc Ngân hàng Sberbank Herman Gref.

Tuy nhiên, theo Reuters, động thái này dường như chỉ mang tính biểu tượng. EU đến giờ chưa áp lệnh trừng phạt lên Sberbank, vốn có vai trò quan trọng trong các giao dịch năng lượng.

EU trừng phạt bổ sung Nga: Những cái tên đáng chú ý trong danh sách - Ảnh 1.

Ảnh chụp logo của Ngân hàng Sberbank tại Moscow - Nga. Ảnh: Reuters

Hai con gái của Tổng thống Putin, gồm Katerina Tikhonova và Maria Vorontsova, cũng bị trừng phạt vì điều EU mô tả là "hưởng lợi từ chính phủ Nga".

Bản thân Tổng thống Putin cũng đã bị nhắm đến trong các biện pháp trừng phạt được công bố trước đó nhưng chưa rõ liệu ông chủ Điện Kremlin có tài sản ở EU hay không.

Những cá nhân vừa bị EU đưa vào danh sách này còn có Giám đốc điều hành Vladimir Bogdanov của Công ty dầu khí Surgutneftegas, nhà sáng lập Oleg Deripaska của "gã khổng lồ" nhôm Rusal, tỉ phú Boris Rotenberg, Giám đốc Alexander Shulgin của nền tảng thương mại điện tử Ozon…

Lệnh đóng băng tài sản là một phần trong gói trừng phạt thứ 5 của EU nhằm vào Nga, vốn bao gồm lệnh cấm vận than và lệnh hạn chế nhập cảnh EU đối với tàu thuyền và xe tải Nga.

EU trừng phạt bổ sung Nga: Những cái tên đáng chú ý trong danh sách - Ảnh 2.

Katerina Tikhonova, con gái của Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Reuters

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
29/07/2025 09:06
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
29/07/2025 08:45
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
29/07/2025 08:08
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
29/07/2025 07:20
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
29/07/2025 07:01
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Tin cùng chuyên mục

TPHCM hỗ trợ đổi xe điện
28/07/2025 07:17
Từ miễn lệ phí trước bạ, hoàn thuế theo từng chuyến xe đến vay vốn không cần thế chấp…, TPHCM đang tung loạt chính sách chưa từng có nhằm hỗ trợ người dân, nhất là tài xế công nghệ, giao hàng chuyển từ xe máy xăng sang xe điện mà không phải bỏ thêm chi phí ban đầu.
Tỷ phú Jack Ma đạp xe dạo phố đêm, “bóc” giá xe mà choáng
27/07/2025 07:20
Hình ảnh giản dị, gần gũi của tỷ phú Jack Ma trong một video được chia sẻ gần đây khiến nhiều người bất ngờ.
Đua nhau đổi xe máy xăng lấy xe điện, các hãng đem xe xăng đi đâu?
26/07/2025 02:49
Nhiều người thắc mắc sau khi bên thu xe máy xăng với số lượng khá lớn, các hãng sẽ mang số xe này đi đâu?
Better Choice Awards 2024: Giải thưởng đã trao, sản phẩm giờ ra sao?
25/07/2025 10:55
Giải xong không phải là hết: Những cái tên được vinh danh tại Better Choice Awards 2024 đang chứng minh rằng lựa chọn của người tiêu dùng, và hội đồng thẩm định, là hoàn toàn có cơ sở.