EU trừng phạt bổ sung Nga: Những cái tên đáng chú ý trong danh sách

09/04/2022 09:51
(NLĐO) – Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí đóng băng tài sản trong EU của “sếp” Ngân hàng Sberbank, 2 con gái của Tổng thống Nga Vladimir Putin cùng các nhà tài phiệt của Nga, theo tài liệu được đăng trên EU công bố ngày 8-4.

Kể từ khi xung đột vũ trang Nga-Ukraine nổ ra vào ngày 24-2, EU đã đưa vào danh sách đen khoảng 700 cá nhân liên quan đến Điện Kremlin hoặc bị cáo buộc hỗ trợ "chiến dịch quân sự đặc biệt" của Moscow.

Các biện pháp trừng phạt vừa được EU công bố sẽ tác động thêm hơn 200 cá nhân, bao gồm các doanh nhân và chính trị gia hàng đầu.

Trong số những cá nhân vừa bị EU đưa vào danh sách trừng phạt có Giám đốc Ngân hàng Sberbank Herman Gref.

Tuy nhiên, theo Reuters, động thái này dường như chỉ mang tính biểu tượng. EU đến giờ chưa áp lệnh trừng phạt lên Sberbank, vốn có vai trò quan trọng trong các giao dịch năng lượng.

EU trừng phạt bổ sung Nga: Những cái tên đáng chú ý trong danh sách - Ảnh 1.

Ảnh chụp logo của Ngân hàng Sberbank tại Moscow - Nga. Ảnh: Reuters

Hai con gái của Tổng thống Putin, gồm Katerina Tikhonova và Maria Vorontsova, cũng bị trừng phạt vì điều EU mô tả là "hưởng lợi từ chính phủ Nga".

Bản thân Tổng thống Putin cũng đã bị nhắm đến trong các biện pháp trừng phạt được công bố trước đó nhưng chưa rõ liệu ông chủ Điện Kremlin có tài sản ở EU hay không.

Những cá nhân vừa bị EU đưa vào danh sách này còn có Giám đốc điều hành Vladimir Bogdanov của Công ty dầu khí Surgutneftegas, nhà sáng lập Oleg Deripaska của "gã khổng lồ" nhôm Rusal, tỉ phú Boris Rotenberg, Giám đốc Alexander Shulgin của nền tảng thương mại điện tử Ozon…

Lệnh đóng băng tài sản là một phần trong gói trừng phạt thứ 5 của EU nhằm vào Nga, vốn bao gồm lệnh cấm vận than và lệnh hạn chế nhập cảnh EU đối với tàu thuyền và xe tải Nga.

EU trừng phạt bổ sung Nga: Những cái tên đáng chú ý trong danh sách - Ảnh 2.

Katerina Tikhonova, con gái của Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Reuters

Tin mới

Giá dầu thủng 60 USD/thùng vì triển vọng đàm phán Nga - Ukraine và dữ liệu kinh tế yếu ở Trung Quốc
5 giờ trước
Giá dầu thế giới đã giảm mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Ba, lần đầu tiên rơi xuống dưới ngưỡng 60 USD/thùng kể từ tháng 5, trong bối cảnh thị trường đồng thời chịu tác động từ triển vọng hòa bình giữa Nga và Ukraine cũng như các tín hiệu suy yếu từ nền kinh tế Trung Quốc.
Máy bay lao thẳng xuống khu dân cư, nhiều người thiệt mạng
4 giờ trước
Một chiếc máy bay tư nhân cỡ nhỏ đã rơi tại khu vực trung tâm Mexico vào ngày 15/12 (giờ địa phương) khiến ít nhất 7 người thiệt mạng. Vụ tai nạn xảy ra trong lúc máy bay đang cố gắng thực hiện hạ cánh khẩn cấp.
Báo cáo việc làm Mỹ tăng vượt dự báo, tỷ lệ thất nghiệp 'nhấp nháy đỏ': Biến số then chốt cho quyết định lãi suất của Fed tháng 1
4 giờ trước
Ngày 16/12, Cục Thống kê Lao động đã công bố báo cáo việc làm phi nông nghiệp của tháng 10 và tháng 11.
Phản ứng với thuế quan của Mỹ, Campuchia ‘noi gương’ Trung Quốc làm 1 việc
4 giờ trước
Tới nay, đã có 10 quốc gia và vùng lãnh thổ đang đàm phán hoặc đã chính thức nộp đơn xin gia nhập khối liên kết kinh tế lớn thứ 3 thế giới.
Các trạm đo không khí liệu có "gian dối" số liệu không? - Sao Hà Nội lúc nào cũng ô nhiễm hơn phương Tây?
4 giờ trước
Liệu các đơn vị tư nhân như IQAir – vốn kinh doanh các sản phẩm xử lý không khí – có đang cố tình "thổi phồng" số liệu để kích cầu tiêu dùng hay không?

Tin cùng chuyên mục

Bắt tạm giam Huỳnh Đức Vân, những ai là bị hại cần liên hệ ngay cơ quan công an
10 phút trước
Công an Đà Nẵng vừa triệt phá thành công một chuyên án lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong kinh doanh đa cấp tiền ảo với tính chất đặc biệt nghiêm trọng, quy mô hoạt động trên toàn quốc, số tiền chiếm đoạt lên đến hàng nghìn tỷ đồng.
Gaming phone mạnh nhất thị trường REDMAGIC 11 Pro vừa mở đặt trước, giá từ 18,99 triệu đồng
3 ngày trước
Từ nay đến ngày 17/12, FPT Shop triển khai chương trình đặt trước REDMAGIC 11 Pro – mẫu gaming phone cao cấp mới nhất của REDMAGIC, đánh dấu đợt mở bán sớm nhất tại Việt Nam.
Home Credit lọt top 10 Doanh nghiệp Bền vững lĩnh vực Thương mại - Dịch vụ
3 ngày trước
Lần thứ tư liên tiếp được VCCI vinh danh, giải thưởng này là sự khẳng định mạnh mẽ cho bước tiến vượt bậc của Home Credit Việt Nam trong chiến lược phát triển bền vững suốt 17 năm qua.
'Bé 3' VF 3 vừa giúp VinFast lập một kỷ lục 'vô đối'
13/12/2025 04:10
Với tổng cộng 40.660 xe được bàn giao tính đến hết tháng 11 năm 2025, VinFast VF 3 đã chính thức vượt qua kỷ lục doanh năm ngoái của mẫu xe "anh em" là VF 5.