EuroCham: 24% doanh nghiệp thành viên khẳng định tình hình kinh doanh "tốt" hoặc "xuất sắc"

28/08/2020 10:36
Theo thông cáo từ Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) được công bố tối ngày 27/8, bất chấp những yếu tố đầy biến động, các doanh nghiệp châu Âu ngày càng có niềm tin vào môi trường đầu tư kinh doanh Việt Nam.

Theo số liệu từ EuroCham và Decision Lab, chỉ số môi trường kinh doanh (Business Climate Index - BCI) tổng thể đã tăng nhẹ trong 3 tháng qua, từ 27 điểm phần trăm trong quý 1 lên 34 điểm phần trăm trong tháng 4 và giữ ổn định trong quý 2.

Theo đó, sau khi sụt giảm bởi làn sóng dịch Covid-19 lần thứ nhất, sự lạc quan của lãnh đạo các doanh nghiệp vào thị trường Việt Nam đang dần quay trở lại. Tuy vậy, BCI cũng cho thấy các doanh nghiệp vẫn đang thận trọng về triển vọng tương lai của doanh nghiệp do những tác động tiêu cực từ đại dịch toàn cầu.

Nhìn chung, trong 3 tháng vừa qua, các doanh nghiệp châu Âu hoạt động tốt hơn so với dự đoán ban đầu, trong giai đoạn cao điểm của đại dịch Covid-19.

Chỉ 10% thành viên tham gia khảo sát dự đoán rằng họ sẽ cải thiện hiệu suất trong quý 1. Tuy nhiên, trong báo cáo mới nhất, 24% thành viên tham gia khảo sát cho biết tình hình kinh doanh của họ "tốt" hoặc "xuất sắc" trong 3 tháng qua.

Đồng thời, báo cáo cũng chỉ ra khoảng 1/4 thành viên EuroCham dự đoán số lượng đơn đặt hàng sẽ tăng trong quý 3. Trong đó, vào quý 2, chỉ 28% dự đoán mức đơn đặt hàng tương tự. Tuy nhiên, một nửa thành viên tham gia khảo sát dự đoán số lượng nhân viên của họ sẽ giảm trong quý tới.

Chủ tịch EuroCham, ông Nicolas Audier khẳng định: "Bất chấp những biến động của đại dịch toàn cầu, kết quả khảo sát BCI quý 2 cho thấy Chính phủ Việt Nam đã có những biện pháp phản ứng nhanh chóng và hiệu quả nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus, giữ cho con tàu Việt Nam ổn định trước cơn bão Covid-19".

"Tuy nhiên, BCI cũng chỉ ra rằng các doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam đang bị tác động do việc hạn chế di chuyển giữa các nước. Chính phủ đã và đang làm việc với các cộng đồng doanh nghiệp nước ngoài, tạo điều kiện cho những người lao động thiết yếu trở về an toàn. Chúng tôi rất cảm kích vì sự hỗ trợ này", ông Nicolas Audier cho biết.

Cuối cùng, ông kết luận: "Trong thời gian ngắn, rất khó để dự báo về thương mại toàn cầu. Nhưng chúng tôi hoàn toàn tin tưởng rằng doanh nghiệp châu Âu sẽ là một trong những yếu tố giúp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế dài hạn ở Việt Nam, đặc biệt là việc Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam - EU đã đi vào hiệu lực".

Tin mới

Siêu thị thắng lớn, chợ vắng hoe dịp lễ 30-4
13 phút trước
Lượng khách mua sắm tại các siêu thị khu vực trung tâm TP HCM tăng cao trong dịp lễ 30-4, doanh thu nhiều hệ thống lớn kỳ vọng tăng hơn mức 20%-30% theo dự kiến
Không phải dầu thô hay khí đốt, châu Âu bất ngờ săn lùng một mặt hàng của Nga bất chấp lệnh trừng phạt, nhập khẩu tăng hơn 10 lần
30 phút trước
Châu Âu đã nhập khẩu hơn 474.000 tấn mặt hàng này từ Nga trong tháng 1/2025 so với chỉ hơn 36 nghìn tấn vào một năm trước.
Thị trường ngày 2/5: Giá dầu tăng gần 2%, cà phê giảm hơn 4%, vàng thấp nhất trong hai tuần
58 phút trước
Kết thúc phiên 1/5 giá dầu tăng gần 2% sau khi Tổng thống Mỹ đe dọa áp đặt lệnh trừng phạt thứ cấp đối với Iran, vàng giảm xuống mức thấp nhất trong gần hai tuần, đồng tăng sau đợt bán tháo mạnh, cà phê giảm mạnh.
Nước nào tiêu thụ cá tra Việt Nam lớn nhất thế giới?
3 giờ trước
Xuất khẩu cá tra tăng vọt trong những tháng đầu năm. Trong đó, Mỹ và Trung Quốc là hai nước mua nhiều cá tra Việt Nam nhất, với sản phẩm chủ lực là phile cá đông lạnh.
Vừa gia nhập thị trường Trung Quốc chưa được bao lâu, đối thủ sầu riêng của Thái Lan, Việt Nam bất ngờ gặp khó, năng suất thấp nhất trong 1 thập kỷ
3 giờ trước
Tham vọng chiếm lĩnh thị trường sầu riêng Trung Quốc của quốc gia này đang đứng trước thách thức.

Tin cùng chuyên mục

Không riêng Việt Nam, Su-30 được rất nhiều quốc gia chọn mua vì lý do đặc biệt này
7 giờ trước
Nhiều quốc gia sau khi cân nhắc với các lựa chọn phương Tây như Rafale cuối cùng đều chốt tiêm kích Su-30 của Nga.
Việt Nam rộng đường trong ngành kinh tế chục tỷ USD, rất "được lòng" người Mỹ
22 giờ trước
Việt Nam có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển ngành kinh tế này.
‘Cháy’ xe khách về một số tỉnh thành, bến ‘tung’ xe tăng cường
1 ngày trước
Trong 2 ngày bắt đầu nghỉ lễ 30/4-1/5, khách ra các bến xe ở Hà Nội đã tăng cao, trên một số tuyến đã “cháy vé”, bến xe đã phải điều xe tăng cường.
Ngoài hàng quán, bãi giữ xe, một dịch vụ bất ngờ “hốt bạc” trong ngày diễu binh, diễu hành
1 ngày trước
Dù phải trả một mức giá cao hơn cho dịch vụ xe ôm chở đến gần các điểm diễu binh, diễu hành nhưng người dân vẫn vui vẻ chi trả, thậm chí gửi thêm.